Thứ hai 25/05/2020 08:21

1 hộ nghèo + 1 hộ nghèo = 1 hộ nghèo

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Đó là công thức tính hộ nghèo đang diễn ra với trường hợp nhà anh Nguyễn Văn Hưng tại thôn Thành Thượng, xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa.
1 ho ngheo 1 ho ngheo 1 ho ngheo
Thôn Thành Thượng (xã Thiệu Thành) xảy ra hiện tượng lạ về "sáp nhập" hộ nghèo để đạt chỉ tiêu nông thôn mới. Ảnh: PV

Theo đó, gia đình anh Hưng thuộc diện được nhận hỗ trợ đầu tiên của gói 62.000 tỷ của Chính phủ. Tuy nhiên, khi lên xã nhận tiền, anh không được chi trả bởi gia đình anh đã được “sáp nhập” với một hộ nghèo khác.

Trường hợp nhà anh Hưng cũng là đại diện cho 27 hộ nghèo của xã Thiệu Thành bị ghép với các hộ nghèo khác (70 hộ sau khi “sáp nhập” thành 43 hộ). Lý do là giảm hộ nghèo để cán đích tiêu chí xây dựng nông thôn mới!

Ông Nguyễn Duy Chấp, trưởng thôn Thành Thượng (xã Thiệu Thành) trao đổi với báo chí, do cấp trên giao chỉ tiêu giảm hộ nghèo nên ông bị áp lực. “Chỉ có cách sáp nhập thôi chứ không thể một hộ đang nghèo mà cho thoát nghèo ngay được!”- Ông Chấp chia sẻ.

Đáng nói, xã Thiệu Thành cũng là xã xảy ra những hiện tượng “kỳ khôi” liên quan tới hộ nghèo và cận nghèo. Cụ thể, qua báo chí phản ánh, con cháu ông Hách Văn Thắng- Bí thư Đảng ủy xã thuộc diện hộ… cận nghèo; các thành viên trong gia đình ông Nguyễn Quốc Cường- Chủ tịch MTTQ xã cũng thuộc hộ cận nghèo; một vài quan chức xã khác cũng… “gửi” người thân vào hộ cận nghèo!

Được hỏi về vấn đề này, bà Bí thư Đoàn xã tỏ ra ngạc nhiên khi ai đó, bằng cách nào đó đã “gắp” tên người nhà mình vào danh sách hộ cận nghèo.

Và thế là, ở Thiệu Thành đã xảy ra một tình hình rất lạ: hộ nghèo và cận nghèo thì gộp lại, còn người thân quan chức xã lại “bị” đưa vào danh sách hộ nghèo và cận nghèo.

Nỗi nghịch lý này là không thể chấp nhận!

Thứ nhất, việc gộp danh sách hộ nghèo, cận nghèo để chóng đạt mục tiêu nông thôn mới dù là chủ trương của xã hay của thôn thì đều cần lên án. Mục tiêu cuối cùng của nông thôn mới là để người dân bớt khó, bớt khổ. Nó tuyệt nhiên không phải trào lưu để người ta chạy theo bệnh thành tích làm những người dân đã nghèo còn khó hơn; đã khổ còn cực hơn.

Thứ hai, lời giải thích về việc người nhà vô tình “lạc” vào danh sách cận nghèo của cán bộ xã Thiệu Thành thật chẳng khác nào “thuật ngữ” - “gắp điểm bỏ tay cán bộ” như trong vụ gian lận thi cử vừa qua ở Hòa Bình, Hà Giang.

Nó rất chối! 

Sự thật chỉ có một. Và sự thật ấy, dù có dùng uyển ngôn sáo ngữ tới đâu, người dân nhìn qua cũng biết. Dù có lươn lẹo câu chữ như nào, thì bản chất của vấn đề không thể đánh tráo.

Thay vì tìm cách ứng phó với truyền thông, điều xã Thiệu Thành cần làm lúc này là thẳng thắn điều chỉnh lại hệ thống của mình.

Đồng thời, hãy ngừng ngay phép toán kỳ cục 1+1= 1 trâng tráo kia lại!

1 ho ngheo 1 ho ngheo 1 ho ngheo Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/5

Đến 7h sáng ngày 19/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 4,88 triệu người với hơn 319 nghìn người đã ...

1 ho ngheo 1 ho ngheo 1 ho ngheo Công ty PouYuen Việt Nam chưa có quyết định về việc cắt giảm lao động

Mấy ngày gần đây, một số công nhân làm việc ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, Quận Bình Tân, ...

1 ho ngheo 1 ho ngheo 1 ho ngheo Mua bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/năm, vì sao vẫn bị phạt?

Bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/năm là bảo hiểm tự nguyện để đề phòng khi người điều khiển xe xảy ra tai nạn, nhưng không ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

noi so tuoi tho

Cà phê tối -

Nỗi sợ tuổi thơ

Tôi rất sợ tiêm, nhưng không phải vì dát. 

danh co giua truong ha guc ai

Cà phê tối -

Đánh cô giữa trường, hạ gục ai?

Nhà trường đáng nhẽ phải là nơi an toàn nhất cho cả cô và trò. Nhưng, vụ hành hung chóng vánh và man rợ diễn ra ngay trong khi cô giáo đang giảng bài. Cú đánh ấy gây choáng váng và hạ gục không chỉ cô giáo!  

tien di dong nha mang hay nha bang

Cà phê tối -

Tiền di dộng - nhà mạng hay nhà băng?

Dịch vụ “tiền di động” (Mobile Money) sắp được các nhà mạng triển khai sau khi Thủ tướng cho phép đang hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn nếu đúng như quảng cáo. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi nhà mạng muốn làm nhà băng?

Đọc thêm

mua bao hiem xe may cho ai vi ai

Cà phê tối -

Mua bảo hiểm xe máy - cho ai, vì ai?

Vội vàng ghi phiếu bảo hiểm, vội vã trả tiền và vội vã đi. Trong đấy có gì, thời hạn đến bao lâu, làm thế nào khi xảy ra sự việc bảo hiểm và lỡ tai nạn đến thì gọi ai…

thang lung khong bao gio la khuyet tat thua ba truong phong

Cà phê tối -

‘Thẳng lưng’ không bao giờ là ‘khuyết tật’, thưa bà trưởng phòng!

“Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ khuyết tật!”. Đây là câu nói gây xôn xao dư luận trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình.

vu an ho duy hai va goc nhin khong tu luat

Cà phê tối -

Vụ án Hồ Duy Hải và góc nhìn không từ luật...

Chưa có phán quyết nào gây nhiều tranh cãi hay ý kiến trái chiều như quyết định bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải của Hội đồng thẩm phán tối cao. Nên xem đây là tín hiệu tốt khi tranh luận được mở ra đa chiều và người dân quan tâm đến sự nghiêm minh của luật pháp.

tinh vi kich ban giet nguoi dot xac dung mong thoat duoc luoi troi

Cà phê tối -

Tinh vi kịch bản giết người, đốt xác: Đừng mong thoát được lưới trời!

Vụ án đốt xác giả hiện trường tai nạn để nhận tiền bảo hiểm 18 tỷ đang gây rúng động dư luận vì mức độ cái ác, vì sự tha hóa khó tưởng tượng khi túng quẫn và hơn hết, vì sự tinh vi của kẻ thủ ác.

hoc sinh den truong cha me di lam dieu binh thuong da tung mo uoc

Cà phê tối -

Học sinh đến trường, cha mẹ đi làm- điều bình thường đã từng mơ ước

Lâu lắm rồi mới có cảm giác đưa con đi học! Điều quá đỗi bình thường nhưng chỉ một tháng trước vẫn còn mờ mịt và chưa biết điều gì sẽ xảy ra. Nghe tiếng con trẻ ríu rít ở sân trường và phụ huynh í ới gọi nhau càng thấy trân quý những ngày cả nước chống dịch vừa qua...

sang qua loa mat hay la chuyen nhap gia tuy tuc

Cà phê tối -

Sáng quá loá mắt hay là chuyện “nhập gia tuỳ tục”?

Việc Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến về Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, và cụ thể là đề xuất xe máy phải bật đèn suốt cả ngày, đang trở thành câu chuyện được tranh luận nhiều.

loan ca sa luoi nhung coc tien 1000 dong nhau nat

Cà phê tối -

Loan ‘cá’ sa lưới: Những cọc tiền 1000 đồng nhàu nát!

Khi bắt Loan ‘cá’, lực lượng chức năng thu giữ khoảng 300 triệu đồng tiền mặt. Trong đó có nhiều cọc tiền 1000, 2000, 5000 đồng nhàu nhĩ được vuốt lại cho phẳng.

me ho duy hai va cha huynh van nen

Cà phê tối -

Mẹ Hồ Duy Hải và cha Huỳnh Văn Nén

Nhìn ảnh bà Nguyễn Thị Loan, mẹ tử tù Hồ Duy Hải sáng nay ở Tòa chờ phiên giám đốc thẩm tôi lại nhớ đến ông Huỳnh Văn Truyện, cha người "tù oan thế kỉ" Huỳnh Văn Nén.

tuong dai trong long dan

Cà phê tối -

Tượng đài trong lòng dân

Tượng đài là một công trình hữu hình mà qua đó, cộng đồng ủy nhiệm niềm tin, khát vọng của mình. Rất khó để đánh giá đắt- rẻ. Rất khó để kết luận đáng hay không đáng khi một đơn vị không dùng tiền ngân sách mà dựng tượng để gây dựng niềm tin của mình.

ngay khai truong va an toan cho binh thuong moi

Cà phê tối -

Ngày khai trường và an toàn cho “bình thường mới”

Sáng nay, hàng triệu HS-SV bắt đầu đến trường sau kì nghỉ chưa từng có trong lịch sử. Mấy ngày nữa, mọi việc sẽ trở lại bình thường như chưa hề có Covid-19. Nhưng làm thế nào để an toàn cho tất cả vẫn là câu trả lời khó khăn.  

Xem phiên bản di động