Thứ tư 08/12/2021 01:43
banner-trai-xinh-gai-dep

10 món ăn để qua đêm dễ biến chất, gây hại cơ thể

Sức khỏe - PV

Nhiều người thường có thói quen để lại các thực phẩm ăn không hết qua đêm. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, thức ăn dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập gây biến đổi chất, dẫn đến ngộ độc.
10 món ăn để qua đêm dễ biến chất, gây hại cơ thể
Hình minh họa

Thức ăn để qua đêm được đun nấu nhiều lần sẽ khiến các chất dinh dưỡng biến mất, thậm chí còn chuyển hóa thành chất độc hại, có nguy cơ gây ra nhiều bệnh như: đau dạ dày, viêm ruột, ngộ độc thực phẩm, thậm chí là ung thư.

1. Cá và các loại hải sản

Thông thường, hải sản đã chín nếu để vài tiếng ở nhiệt độ thường cũng khiến cho các chất bên trong biến đổi do có sự xâm nhập của vi khuẩn. Trong khi đó, cua, ghẹ,... rất giàu đạm, dễ phân hủy, dù có bảo quản trong tủ lạnh cũng khó ức chế sự hình thành của những vi khuẩn gây hại.

2. Nước chè xanh

Chè xanh để lâu thường xỉn màu, những loại vitamin C chống oxy hóa trong nước trà xanh sẽ bị phân hủy. Nếu uống sẽ có một số vi khuẩn, vi nấm gây hại cho sức khỏe.

3. Các loại nấm

Nấm nấu chín để qua đêm sẽ không còn dinh dưỡng, nếu hâm nóng lại, nitrat sẽ bị khử thành nitrit do sự phân hủy của vi khuẩn, dễ gây đau bụng, ngộ độc.

4. Trứng luộc

Tất cả các loại trứng luộc, đặc biệt là trứng lòng đào, không nên để lâu, chất béo và chất đạm có trong trứng sẽ rất dễ bị biến tính. Nếu ăn sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dễ chướng bụng, tiêu chảy.

5. Rau luộc

10 món ăn để qua đêm dễ biến chất, gây hại cơ thể
Hình minh họa

Sau khi luộc khoảng 4 giờ, vi khuẩn sẽ phân hủy trong rau, biến các nitrit thành lipit không tốt cho sức khỏe. Cho dù để trong tủ lạnh, rau cũng mất hết vitamin, nếu dùng nhiều và lâu dài có khả năng gây ung thư.

6. Canh

Trong canh có chứa gia vị như: mắm, muối, bột ngọt,… những chất này gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc, lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí ung thư.

7. Đậu phụ, đậu nành

Sản phẩm từ đậu nành giàu protein thực vật và thực phẩm tinh bột như: cơm, khoai, bánh mì,... khi để qua đêm dễ có vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng, ôi thiu. Khi này nếu cố tình ăn sẽ gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, ngộ độc.

10 món ăn để qua đêm dễ biến chất, gây hại cơ thể
Hình minh họa

8. Salat, gỏi

Vì không được chế biến với nhiệt, những món ăn trộn, gỏi, salat thường dễ bị vi sinh vật xâm nhập và lên men hơn so với thức ăn đã được xử lý nhiệt. Và kể cả bạn có bảo quản lạnh đi chăng nữa thì nó vẫn rất dễ bị hỏng.

9. Thịt gà

Nghe đến thịt gà có lẽ sẽ khiến bạn bất ngờ, vì bạn vẫn hay thấy gà nấu chín rồi để tủ lạnh dùng được khá lâu. Tuy nhiên điều đó cũng sẽ khiến protein trong thịt gà bị biến đổi, khiến món ăn trở nên khó tiêu hơn, ai ăn vào có thể sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là những người hay yếu bụng.

10. Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, tuy nhiên nếu để qua đêm và hâm nóng lại bằng lò vi sóng toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất có hại gây đầy hơi, khó tiêu.

10 món ăn để qua đêm dễ biến chất, gây hại cơ thể

Để tránh lãng phí đồ ăn mà vẫn sử dụng tốt cho sức khỏe, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

- Lên kế hoạch trước khi chế biến, cân nhắc lượng thức ăn cho bản thân và gia đình để hạn chế tối đa số thực phẩm thừa.

- Bảo quản lạnh đúng cách, dưới 5 độ C với thực phẩm tươi sống, đợi thực phẩm đã chế biến nguội rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản để tránh lưu trữ nhiều hơi nước, gia tăng khả năng sinh sôi vi khuẩn và nấm mốc.

- Khi bảo quản, không nên để màng bọc thực phẩm chạm trực tiếp vào thức ăn.

- Với những thực phẩm đã được khuyến cáo không nên để qua đêm, cần tránh sử dụng lại.

5 thói quen sai lầm khi ăn lẩu dễ gây hại sức khỏe 5 thói quen sai lầm khi ăn lẩu dễ gây hại sức khỏe

Thói quen ăn tái, ăn quá nhiều gia vị sa tế, hay ăn quá lâu cũng gây hại cho sức khỏe của bạn.

F0, F1 cách ly tại nhà ăn gì để tăng cường sức đề kháng? F0, F1 cách ly tại nhà ăn gì để tăng cường sức đề kháng?

Ngoài chế độ ăn hợp lý, đa dạng các loại thực phẩm, F0, F1 cần phải tập luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày ...

Những món canh giải nhiệt, tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19 Những món canh giải nhiệt, tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

Những ngày hè nóng bức, một bát canh thanh đạm, giải nhiệt và cung cấp nhiều dinh dưỡng giúp tăng đề kháng sẽ là lựa ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe -

Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kể từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức đã đưa ra nhiều khuyến nghị, đề xuất về cách người sử dụng lao động (NSDLĐ) có thể ứng phó để bảo vệ NLĐ.

Khóa học trực tuyến Khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động

Công nhân -

Khóa học trực tuyến Khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Điện lực Việt Nam và Câu lạc bộ Khí công Himalaya đã ký kết thỏa thuận hợp tác và khai giảng khóa học trực tuyến khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động trong Tập đoàn.

Cảnh báo về siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Sức khỏe -

Cảnh báo về siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Ngày 26/11, Đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Covid-19, ông David Nabarro cho rằng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ( biến thể B.1.1.529) đang lây lan ở Nam Phi là đáng quan ngại.

Hải Phòng: 9 công nhân F0, xưởng may thực hiện “3 tại chỗ”

Sức khỏe -

Hải Phòng: 9 công nhân F0, xưởng may thực hiện “3 tại chỗ”

Ngành Y tế xác định 9 trường hợp F0 là công nhân Xưởng may Toàn Thắng (xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng). Hiện, hơn 50 công nhân tại một xưởng sản xuất của doanh nghiệp này đang thực hiện “3 tại chỗ”.

Mối nguy hại của Amiăng đến sức khoẻ đồng bào dân tộc thiểu số

Công nhân -

Mối nguy hại của Amiăng đến sức khoẻ đồng bào dân tộc thiểu số

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, tất cả các loại Amiăng, trong đó có Amiăng trắng đều là chất gây ung thư cho con người. Dù vậy, Việt Nam là một trong 7 nước đứng đầu thế giới về sử dụng Amiăng trắng và tấm lợp có chứa Amiăng đang “chảy dồn” về vùng dân tộc thiểu số.

81% F0 tiêm đủ vắc xin đều không có triệu chứng khi mắc Covid-19

Sức khỏe -

81% F0 tiêm đủ vắc xin đều không có triệu chứng khi mắc Covid-19

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, từ ngày 19-21/11, TP. HCM đã có 151 trường hợp mắc Covid-19 tử vong; trong đó, 75% trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ liều.

Đọc thêm

Công ty có 12 F0 tại KCN Quang Minh: “Tâm lý anh em công nhân ổn định”

Sức khỏe -

Công ty có 12 F0 tại KCN Quang Minh: “Tâm lý anh em công nhân ổn định”

Ông Tạ Hữu Cường, Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Chun Fun (KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) cho biết, hiện tâm lý của người lao động đã dần ổn định sau khi công ty phát hiện 12 F0 và bị phong tỏa.

5 cách khắc phục gót chân nứt nẻ khi thời tiết giao mùa

Sức khỏe -

5 cách khắc phục gót chân nứt nẻ khi thời tiết giao mùa

Khi trời chuyển hanh khô, các vùng da gót chân có xu hướng dày lên, khô bong thậm chí nứt nẻ gây chảy máu. Điều này gây khó khăn cho việc đi lại.

Lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ trưa

Sức khỏe -

Lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ trưa

Theo các nhà nghiên cứu, giấc ngủ ngắn buổi trưa có liên quan trực tiếp tới não bộ, giúp tinh thần trở nên minh mẫn, tăng cường trí nhớ.

Uống nước dừa nhiều có thực sự tốt như bạn tưởng?

Sức khỏe -

Uống nước dừa nhiều có thực sự tốt như bạn tưởng?

Nước dừa được coi là thức uống cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn nên sử dụng quá nhiều lần trong ngày.

Viêm da dị ứng: Nguyên nhân và cách điều trị

Sức khỏe -

Viêm da dị ứng: Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày nay, viêm da dị ứng không chỉ xảy ra với trẻ em mà ngay cả người lớn cũng mắc phải.

Xem phiên bản di động