Chủ nhật 05/12/2021 12:15
banner-trai-xinh-gai-dep

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối - Hà Phan

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.
12 tỉ USD của TP HCM
Một góc TP HCM. Ảnh: Báo Chính phủ.

TS Trần Hoàng Ngân đồng thời là ĐBQH TP HCM viết thế này: "Hai năm dịch bệnh đã lấy đi của TP HCM 292.957 tỉ đồng. Lẽ ra, con số tương đương 12 tỉ USD này là của doanh nghiệp, thu nhập của người dân, là nguồn thu ngân sách. Nhưng...!"

Không chỉ tiền bạc với con số khổng lồ, đại dịch Covid-19 còn cướp đi hơn 16.000 người của thành phố năng động nhất nước này, đẩy hàng triệu người vào lo sợ, ảm đạm trong dịch bệnh và bất định về tương lai. Nhưng đau thương thế nào, mất mát ra sao thì chúng ta cũng nên nhìn về phía trước vì cuộc đời không thể buồn đau mãi với quá khứ và tương lai không chờ những người ngồi gặm nhấm buồn đau.

Nhưng “hồi sinh” thế nào và đứng dậy ra sao để trở lại như trước thì TP HCM còn quá nhiều việc phải làm, nhất là trong đợt dịch khủng khiếp vừa qua, thành phố này đã lộ ra nhiều “lỗ hổng”. Khi TP HCM "lâm trọng bệnh", chúng ta mới chợt nhận ra thành phố này người nghèo quá nhiều, cuộc sống của họ quá bấp bênh, mức sống quá thấp và "lệ" nhiều hơn "hoa"!

Quá tải hạ tầng không chỉ giao thông mà còn thể hiện rõ khi những khu nhà trọ ổ chuột hằng hà sa số, hệ thống y tế nhanh chóng quá tải khi dịch bệnh dồn dập hay an sinh lúng túng thời gian đầu,... Không khó để thấy cả trên mạng xã hội lẫn ti vi, báo chí những xóm nghèo ẩm thấp, chen chúc với nguy cơ dịch bệnh cùng hàng loạt bất cập khác lộ quá rõ ràng.

Để khắc phục được những điểm yếu "chí mạng" trên từng khiến nhiều người bệnh nặng hơn đáng có, chính quyền vất vả hơn từng nghĩ và bà con vội vã rời TP HCM về quê khi mở cửa thì Sài Gòn cần rất nhiều nguồn lực để tái thiết. Tôi vẫn tin thành phố sẽ ổn sớm và lấy lại vị thế của mình dù khó khăn và cực kì vất vả nhưng ngay lúc này TP HCM cần chung tay góp sức và cả hỗ trợ từ nhiều phía.

Những chính sách hỗ trợ tạm thời cho hàng triệu người cả dân sở tại lẫn người nhập cư có lẽ chỉ giúp họ cấp thời và chưa đủ để nhiều người an lòng nhìn về tương lai. Lãnh đạo TP HCM đã đề ra chương trình xây 1 triệu căn hộ cho bà con thu nhập trung bình, thấp để họ có thể an cư lạc nghiệp, xóa dần những xóm trọ ẩm thấp. Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động cũng được khởi động để thành phố sớm lấy lại 12 tỉ USD đã mất và hơn thế nữa nhưng làm gì làm, nói gì nói vẫn phải có vốn liếng thực tế bên cạnh chính sách thực thi.

Ông Chu Tiến Dũng (Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM) còn kỳ vọng Quốc hội ra quyết sách sớm vì “Chính sách hỗ trợ không nên cào bằng bởi đại dịch làm cho các doanh nghiệp phía Nam kiệt quệ, nhất là doanh nghiệp TP HCM. Đây cũng là địa phương đóng góp ngân sách lớn cho quốc gia, do đó cần phải có một giải pháp đặc biệt cho doanh nghiệp TP HCM để cho doanh nghiệp phục hồi nhanh nhất. Đồng thời, cần tăng tập trung đầu tư công cho TP HCM thông qua các cơ chế, chính sách riêng để thanh phố có đủ lực phục hồi, vươn lên.

TS Trần Hoàng Ngân cho hay: "Ước tính tổng vốn đầu tư công cho giai đoạn 2021 - 2025 tại TP HCM là hơn 716.000 tỉ đồng nhưng ngân sách địa phương chỉ lo được 142.500 tỉ. Không có tiền để đầu tư, chậm cải thiện hạ tầng, TP HCM chẳng thể giữ người lao động, khó khôi phục sản xuất kinh doanh để lấy lại 12 tỉ USD đã mất và có tăng trưởng ấn tượng những năm sau. TP HCM tự xoay xở được không? Khó".

Quốc hội sắp họp, tăng điều tiết cho TP HCM từ 18 lên 23% hay cao, thấp hơn sẽ được cân nhắc. Nhưng dù thế nào tôi tin thành phố xứng đáng được tái đầu tư để hạ tầng và đời sống của dân nghèo sớm cải thiện tốt hơn, giữ chân họ ở lại vững hơn. Để lại nhiều hơn cho TP HCM lúc này không chỉ đúng lý, vẹn tình mà còn giúp cho thành phố nhanh khỏe bởi thành phố không chỉ “hồi sinh” và mạnh mẽ trở lại cho riêng mình.

TP HCM tuyên dương, tri ân các lực lượng chi viện phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM tuyên dương, tri ân các lực lượng chi viện phòng, chống dịch Covid-19

Thành ủy, UBND, HĐND, UBMTTQ Việt Nam TP HCM vừa tổ chức lễ tuyên dương các đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ ...

TP HCM: 9.200 doanh nghiệp hoạt động trở lại TP HCM: 9.200 doanh nghiệp hoạt động trở lại

Với số lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao chỉ đạt trên 50%, TP HCM đang đối mặt ...

"TP HCM đang lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim của một cơ thể hồi sinh"

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định tình hình dịch bệnh ở thành phố đã bước đầu được kiểm soát, tạo điều ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Đọc thêm

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Xem phiên bản di động