Thứ ba 24/11/2020 10:39

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối - Phan Hà

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.
"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19 Sức mạnh của “cơn bão dư luận”
12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!
Thông tin giải cứu VNA gây chú ý trong dư luận. Ảnh minh họa.

12.000 tỷ liệu có kéo nổi VNA ra khỏi vũng lầy hiện hữu khi ám ảnh của Vinashin vẫn lâu lâu lại hiện về và vết thương ấy đến nay chưa lành?

Người ta đang bảo rằng nếu không có số tiền trên, VNA sẽ nguy ngập và có thể phá sản!? Nhưng lấy gì để đảm bảo rằng VNA có thêm 12.000 tỷ sẽ lại bừng lên tươi sáng hay tiếp tục chìm trong thua lỗ khi chính Phó Tổng Giám đốc VNA Trịnh Hồng Quang không hề giấu giếm: “Với tình hình như vậy dự kiến sang năm 2021 mỗi ngày VNA sẽ lỗ từ 55 - 60 tỷ đồng. Theo đó, mức lỗ của năm 2021 vẫn sẽ ngang bằng với mức lỗ năm 2020”?

Hiện khoản lỗ ròng sau 9 tháng đầu năm 2020 của hãng hàng không quốc gia đã lên đến 10.676 tỷ đồng? Còn đến cuối năm nay, khi dịch vẫn còn hoành hành trên thế giới và đường bay quốc tế vẫn đang nhỏ giọt thì con số thua lỗ khủng khiếp trên hứa hẹn còn tăng thêm.

Giải cứu cho 1 thương hiệu quốc gia và hy vọng vớt vát ở những năm tiếp theo, khi dịch hết, giao thương hồi phục, đi lại nhiều hơn không hẳn là điều xấu nhưng ít nhất cũng phải có câu trả lời vì sao thua lỗ quá nhiều như vậy, do đại dịch hay vì quản trị kém, bộ máy cồng kềnh, chi tiêu chưa hợp lý?

Hãy nhìn những con số này để biết rằng “người khổng lồ” đã manh nha “bàn chân đất sét” không chỉ từ đại dịch: “Tại ngày 30/9/2020, tiền gửi ngắn hạn của VNA chỉ còn 656 tỷ đồng, trong khi cuối năm 2019 con số này đạt trên 3.579 tỷ đồng. Trái ngược với tiền mặt co hẹp, nợ phải trả tăng gấp nhiều lần, vượt 8 lần vốn chủ sở hữu (6.610 tỷ đồng) lên mức 55.759 tỷ đồng”!

Còn đây là thừa nhận của ông Trần Thanh Hiền, Trưởng ban Tài chính kế toán VNA: "Sẽ đến lúc VNA muốn vay thêm cũng không được, vì có hạn mức nhất định. Ngoài những khoản nợ được giãn, có những khoản nợ doanh nghiệp buộc phải đơn phương chưa trả trong thời điểm này, chấp nhận rủi ro pháp lý. Chừng nào chưa có tín hiệu, giải pháp căn cơ thì VNA buộc phải làm như vậy, chứ không để số dư tài khoản doanh nghiệp về 0”!

Hãng hàng không quốc gia, lớn nhất nước nhà với bề dày truyền thống cùng những ưu ái hàng chục năm qua lại như thế này sao?

Câu hỏi cũng do đại dịch, khách ít đi, nước ngoài ít đến và quy mô lớn nên VNA lỗ nhiều nhưng tại sao với thị phần lớn hơn nhưng Vietjet chỉ lỗ chưa đến 1.000 tỷ cùng thời gian vẫn chưa được trả lời! Còn Bamboo, dù quy mô nhỏ, mới ra đời thì tính theo tỷ lệ thì cũng đâu thua lỗ nhiều như thế?

Đây nữa, 12.000 tỷ ấy có giống như nuôi các “con nghiện” khát tiền đã từng nuôi và nếu thua lỗ, mất mát tiếp thì ai sẽ chịu trách nhiệm, bị xử lý sẽ là nỗi lo của những người ngày đêm đóng thuế?

Dư luận rõ được điều đó thì mới bớt lo 12.000 tỷ kia không phải “gió vào nhà trống” và xua đi “bóng ma” 12 đại dự án thua lỗ vẫn ám ảnh và hành hạ ngân sách đến tận ngày hôm nay. Minh bạch được những chuyện như vậy thì dân chúng mới đỡ sợ tiền của mình có nguy cơ trôi sông đổ biển.

Nhưng dư luận vẫn phải tự hỏi tại sao chỉ giải cứu VNA? Trong khi các hãng tư nhân khác Nhà nước không phải bỏ vốn đầu tư mà hàng năm vẫn nhận hàng nghìn tỷ tiền thuế, phí của các hãng này?

Thẳng thắn với nhau thì đóng góp cho xã hội các hãng bay tư nhân đang làm tốt hơn bởi Nhà nước thu thuế hàng ngàn tỷ đồng mà chẳng phải bỏ ra xu nào hay lo rằng thất thoát, thua lỗ tiền của quốc gia. Có công bằng hay không khi chỉ mình VNA được xem xét giải cứu dù trước đó họ đã có rất nhiều lợi thế của hãng hàng không quốc gia nhưng vẫn thua lỗ nặng nề?

Chúng ta cũng có quyền đặt câu hỏi nếu được Nhà nước bơm thêm 12.000 tỷ thì nghĩa vụ và trách nhiệm của VNA cùng cơ quan quản lý doanh nghiệp này là gì?

Tôi nghĩ VNA cùng những người đề ra kế hoạch giải cứu họ phải đáp lại Nghị quyết Quốc hội vừa ghi rõ “Tổng công ty Hàng không Việt Nam tiếp tục có giải pháp xử lý giảm lỗ, thực hiện có hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh...” bằng những biện pháp hiệu quả và đúng đắn.

Họ phải làm không chỉ vì an toàn cho tài chính của VNA mà còn đảm bảo ngân khố quốc gia đang thắt lưng buộc bụng đừng mất thêm ngàn tỷ nào.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng ...

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng ...

Quy định mới khi xây dựng thang lương, bảng lương cho NLĐ bắt đầu từ năm 2021 Quy định mới khi xây dựng thang lương, bảng lương cho NLĐ bắt đầu từ năm 2021

Doanh nghiệp xây dựng thang, bảng lương làm căn cứ trả lương cho người lao động. Tuy nhiên bắt đầu từ 01/01/2021 tới đây, khi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

Đọc thêm

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Cà phê tối -

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng ngừa COVID-19 của họ có tên là BNT162b2.

Gặp lại thầy cô qua những dòng tự sự

Cà phê tối -

Gặp lại thầy cô qua những dòng tự sự

Sắp 20/11, nhiều trường, nhiều lớp tổ chức gặp mặt. 9 năm trước, nhóm học sinh chuyên toán Chu Văn An (Hà Nội) chúng tôi cũng tổ chức một buổi như vậy. Sau đó chúng tôi được đọc lại câu chuyện của thầy chủ nhiệm về buổi gặp gỡ này.

Sức mạnh của “cơn bão dư luận”

Cà phê tối -

Sức mạnh của “cơn bão dư luận”

Năm nay miền Trung bão lụt liên miên, đồng bào trong đó quá ư là vất vả và chịu nhiều mất mát đau thương. Nhưng, xảy ra đồng thời với những cơn bão đó, lại có một “cơn bão” khác, tạm gọi là “bão dư luận”.

Hà Nội, khẩu trang và ‘cuộc chiến’ chưa hồi kết

Cà phê tối -

Hà Nội, khẩu trang và ‘cuộc chiến’ chưa hồi kết

Hôm qua, UBND TP Hà Nội đã ra tuyên bố yêu cầu về 5 khu vực bắt buộc phải đeo khẩu trang ở Hà Nội. Đó là: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, khu vực công cộng, chợ, siêu thị và trung tâm thương mại. Đáng nói, quyết định này được đưa ra khi Hà Nội đã qua 85 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, còn cả nước là 69 ngày.

Xem phiên bản di động