Thứ năm 06/08/2020 03:07
dich-vu-ngan-hang-dien-tu-cua-vietcombank

13 năm không để xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Cách làm hay - Duy Minh

Suốt 13 năm qua, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam Tiền Giang không để xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. 
13 nam khong de xay ra tai nan lao dong benh nghe nghiep
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm nơi nghỉ giải lao và uống cà phê của Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam. Ảnh: PNT

Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam Tiền Giang được hình thành từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Hiện nay, Công ty có tổng số 170 cán bộ, công nhân lao động. Công đoàn cơ sở cũng sớm ra đời từ những ngày đầu Công ty đi vào hoạt động.

Đặc thù của ngành sản xuất kinh doanh bia tiềm ẩn những yếu tố rủi ro có thể xảy ra như nổ chai trong quá trình sản xuất bia, nguy cơ ngã cao, sử dụng hóa chất như nồng độ xút tẩy chai (NaOH) và các thiết bị áp lực.

Để quản lý tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), Công ty đã xây dựng và vận hành tích hợp các tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, ISO14001:2015 và FSSC 22000:2018. Các thiết bị và hóa chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được kiểm định đúng quy trình.

13 nam khong de xay ra tai nan lao dong benh nghe nghiep
Một góc khuôn viên Nhà máy. Ảnh: PNT

Hằng năm, Công ty định kỳ tiến hành đánh giá rủi ro cho tất cả các phân xưởng, quy trình sản xuất, máy móc thiết bị và vị trí làm việc. Từ đó xây dựng kế hoạch sửa chữa tổng thể và sửa chữa chi tiết nhằm khắc phục và phòng ngừa hiệu quả những yếu tố rủi ro. Tại các khu vực nguy hiểm, nhân viên ra vào phải có giấy xác nhận và được giám sát nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Tập đoàn. Công ty đo kiểm, quan trắc môi trường lao động có sự giám sát của Công đoàn. Khi có kết quả quan trắc thì thông báo công khai tới người lao động (NLĐ).

Công đoàn phối hợp chặt chẽ với Ban An toàn nhà máy tăng cường nhắc nhở NLĐ thực hiện đầy đủ quy trình, quy phạm làm việc an toàn, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

13 nam khong de xay ra tai nan lao dong benh nghe nghiep
Công đoàn Công ty tích cực vận động NLĐ tham gia xây dựng môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp.

Anh Nguyễn Đỗ Hồng Phúc - bộ phận sản xuất đóng gói, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam Tiền Giang làm việc ở nhà máy đã 4 năm. Anh cho biết:

“Mình đã làm ở một vài công ty và thấy rằng ở đây, bộ phận quản lý công tác ATVSLĐ làm việc rất hiệu quả. Bộ phận mình chuyên vận hành sản xuất máy chiết chai. Môi trường làm việc có nhiều thiết bị chuyển động phát sinh tiếng ồn và nguy cơ văng bắn do chiết áp tăng lên, gây nổ chai. Công ty quan tâm khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và huấn luyện ATVSLĐ cho công nhân. Ban An toàn của Nhà máy định kỳ kiểm tra mối nguy của toàn bộ khu vực nhà xưởng, đánh giá tổng thể các chỉ số về an toàn. Từ đó, Công ty đưa ra các giải pháp như tăng tiền phụ cấp nặng nhọc, nguy hiểm, giảm tiếng ồn tại khu vực sản xuất, tăng cường phương tiện bảo vệ cá nhân cho NLĐ”.

Hằng tháng, trên cơ sở đề xuất của Công đoàn, Công ty đều tổng hợp đánh giá khen thưởng những cá nhân có sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong đó có sáng kiến cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo ATVSLĐ.

13 nam khong de xay ra tai nan lao dong benh nghe nghiep
NLĐ cùng nhau trao đổi về công tác ATVSLĐ. Ảnh: PNT

Theo đồng chí Phạm Ngọc Thái - Chủ tịch Công đoàn Công ty: “Công đoàn còn vận động, tổ chức cho NLĐ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện “Tăng trưởng xanh” và thích ứng với biến đổi khí hậu. Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì Môi trường và Ngày Môi trường Thế giới được cụ thể hóa phù hợp với thực tiễn đơn vị như: “Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả điện, nước, nguyên vật liệu, năng lượng, thực hiện “Tiết kiệm - Tái chế - Tái sử dụng”. Công đoàn tổ chức hoạt động thu gom rác thải và phân loại rác tại nguồn, xây dựng lối sống xanh, thân thiện với môi trường. Tổ chức cho NLĐ trồng, chăm sóc cây xanh, vườn hoa cây cảnh tạo cảnh quan môi trường tại nơi làm việc xanh - sạch - đẹp”.

Hiện nay, tại các khu vực sản xuất, Công ty đã chuyển đổi sử dụng năng lượng gas sang nguồn điện cho xe nâng hàng, hưởng ứng sử dụng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo. Công ty sử dụng phế phẩm của nhà máy (bã hèm) phục vụ cho đốt lò hơi cung cấp năng lượng cho nhà máy thay vì chất đốt hóa thạch như trước. Công đoàn kiên trì vận động NLĐ tham gia phủ xanh khuôn viên nhà máy bằng việc mở rộng thảm thực vật, trồng thêm thảm cỏ, cây xanh xung quanh và hỗ trợ kinh phí để NLĐ trồng cây xanh tại bàn làm việc và trồng cây xanh trong khuôn viên nhà máy.

13 nam khong de xay ra tai nan lao dong benh nghe nghiep
Công đoàn tổ chức Ngày hội sức khỏe cho cán bộ công nhân viên

Vào dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ, Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới hằng năm, Công đoàn tổ chức phong trào “Văn Phòng Xanh” với những nội dung thiết thực như nhân viên không sử dụng nylon, chai nhựa, phòng làm việc sạch sẽ và trồng cây xanh trong văn phòng làm việc…

Nhờ không ngừng cải thiện điều kiện làm việc, môi trường lao động nên từ năm 2007 đến nay, Công ty không để xảy ra tai nạn lao động, không tăng thêm số người có sức khỏe loại IV, V và bị mắc bệnh nghề nghiệp.

13 nam khong de xay ra tai nan lao dong benh nghe nghiep
Tăng cường vệ sinh công nghiệp các phân xưởng, khu vực sản xuất.
13 nam khong de xay ra tai nan lao dong benh nghe nghiep Nghe thông tin về gói 62.000 tỷ đã tất bật chuẩn bị giấy tờ, sau đó thì chờ… dài cổ!

Một vài đơn vị thành viên ở các tỉnh, thành miền Trung và miền Bắc của Công ty Cổ phần Quốc tế Phong Phú (PPJ, ...

13 nam khong de xay ra tai nan lao dong benh nghe nghiep Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 21/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 8,9 triệu người với hơn ...

13 nam khong de xay ra tai nan lao dong benh nghe nghiep Đâu là sự thật về tin đồn 23.000 công nhân Tỷ Xuân nghỉ luân phiên trong tháng 7?

Nhiều ngày qua, không ít công nhân làm việc tại Công ty TNHH Tỷ Xuân khá hoang mang lo lắng vì tin đồn sẽ giảm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

cong doan huong dan nguoi lao dong lam uy quyen tap the de doi quyen loi chinh dang

Cách làm hay -

Công đoàn hướng dẫn người lao động làm ủy quyền tập thể để đòi quyền lợi chính đáng

Việc giải quyết quyền lợi của 275 công nhân Công ty TNHH Yestech Vina có chủ doanh nghiệp bỏ trốn, bị nợ lương, bảo hiểm xã hội đã trở thành kinh nghiệm của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong việc xử lý các tình huống tương tự.      

ho so suc khoe dien tu giai phap tien ich cho nguoi lao dong

Cách làm hay -

Hồ sơ sức khỏe điện tử: Giải pháp tiện ích cho người lao động

Thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử, bác sĩ sẽ được cung cấp tiền sử bệnh tật của bệnh nhân và điều này giúp quá trình khám chữa bệnh diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị, đồng thời giảm bớt chi phí không thực sự cần thiết. 

bo me chuyen can con hoc gioi thuc day cong nhan gioi viec cong ty gioi viec nha

Cách làm hay -

“Bố mẹ chuyên cần, con học giỏi” thúc đẩy công nhân giỏi việc công ty, giỏi việc nhà

Phần thưởng tuy không lớn nhưng có ý nghĩa động viên công nhân cố gắng làm việc chăm chỉ hơn nữa để giữ vững việc làm, thu nhập, vừa chú trọng nuôi dạy con em mình.    

ldld tp hai phong tuyen truyen chong dich truc tuyen mang hieu ung lan toa ro net

Cách làm hay -

LĐLĐ TP Hải Phòng: Tuyên truyền, chống dịch trực tuyến mang hiệu ứng lan tỏa rõ nét

Thực hiện sự chỉ đạo về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ TP Hải Phòng đã tổ chức Cuộc thi ảnh “Đoàn viên công đoàn chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19” và nhận được nhiều sự quan tâm. Đây được coi là mô hình tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.

khi cong doan co so la cau noi

Cách làm hay -

Khi công đoàn cơ sở là cầu nối

Với tổng số 52 đoàn viên công đoàn, trong đó có 47 đoàn viên nữ, từ lâu công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường Tiểu học Nguyễn Trãi huyện Di Linh đã trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước và hoạt động công đoàn của tỉnh Lâm Đồng.

lo cho cong nhan lao dong co mai nha kien co

Cách làm hay -

Lo cho công nhân lao động có mái nhà kiên cố

Ngôi nhà là nơi để trở về, sum vầy nhưng với một số công nhân lao động, có được ngôi nhà kiên cố vẫn là “giấc mơ” của cuộc đời.    

Đọc thêm

cong nhan du viec lam chua ai phai ngung viec vi covid 19

Cách làm hay -

Công nhân đủ việc làm, chưa ai phải ngừng việc vì Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm hợp đồng của hàng nghìn công nhân nhưng Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG vẫn đảm bảo đủ việc làm và các chế độ cho người lao động.    

thi dua sang kien ung dung vao thuc tien san xuat

Công đoàn -

Thi đua sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn sản xuất

Thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào thi đua cải tiến kỹ thuật ở Tổng công ty (TCT) 28, Tổng cục Hậu cần có sức lan tỏa mạnh mẽ; xuất hiện nhiều mô hình, đề tài, sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả thiết thực.

hon 8000 cong nhan ngung viec do covid 19 duoc cong doan tim viec lam moi

Cách làm hay -

Hơn 8.000 công nhân ngừng việc do Covid-19 được công đoàn tìm việc làm mới

Hơn 8.000 công nhân lao động bị ngừng việc, mất việc do Covid-19 đã được Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ tìm việc làm mới, đảm bảo đời sống.

tran tro va cham lo the he tuong lai cua cong nhan lao dong

Cách làm hay -

Trăn trở và chăm lo “thế hệ tương lai” của công nhân lao động

“Các cháu là con công nhân học giỏi, ham học. Nếu như công ty chăm lo cho các cháu sẽ tạo sợi dây gắn bó để các cháu ngày nào thành tài có thể sẽ lựa chọn công ty là nơi làm việc, cống hiến như cha mẹ các cháu đã làm”.    

dau gia san pham de ung ho dong nghiep kho khan do dich covid 19

Cách làm hay -

Đấu giá sản phẩm để ủng hộ đồng nghiệp khó khăn do dịch Covid-19

Dịch Covid-19 có lúc khiến hoạt động của ngành hàng không tạm “đóng băng”. Nhưng dịch bệnh không thể làm “hạ nhiệt” tinh thần sẻ chia với đồng nghiệp khó khăn của cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ Mặt đất Sân bay Việt Nam (VIAGS). Ban Nữ công công đoàn công ty đã kêu gọi gây quỹ “Vòng tay yêu thương” để người lao động chia sẻ với đồng nghiệp gặp khó khăn.    

Xem phiên bản di động