Chủ nhật 24/10/2021 23:51
banner-trai-xinh-gai-dep

14 tỷ và lời giải thích khó chấp nhận của Hoài Linh

Cà phê tối - Phan Hà

Sau làn sóng nghi ngờ, thắc mắc và cả bức xúc, giận dữ của dư luận, công chúng quanh số tiền hơn 14 tỷ đồng mà Hoài Linh kêu gọi quyên góp ủng hộ bà con bị lũ lụt miền Trung, sáng nay (24/5), danh hài này đã lên tiếng giải thích sau nhiều ngày im lặng. Nhưng giải thích ấy lại gây thêm những ồn ào...
Ai nuôi ai - câu hỏi không phải riêng với nghệ sỹ Chó cắn chết người, chủ phải chịu trách nhiệm hình sự Không lẽ nhiều nghệ sĩ lại tham đến vậy sao?
14 tỷ và lời giải thích khó chấp nhận của Hoài Linh
Nghệ sĩ Hoài Linh mong mọi người hãy tin vào sự minh bạch của mình. Ảnh: Hằng Minh

Trao đổi với báo chí, Hoài Linh cho biết, Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, anh đã chuẩn bị chuyến đi để trao số tiền cho đồng bào miền Trung, sau chuyến lưu diễn tại Điện Biên, Lai Châu. Song, vì tình hình dịch bệnh bùng phát nên anh phải dời lại. Anh dự kiến từ ngày 10 đến 17/5 tiến hành chuyến đi nhưng rồi dịch bệnh lại bùng phát nên đành phải dời!?

Danh hài viết: "Tôi là người của công chúng, cần phải làm gương, không thể tập trung đông người… Mọi người hãy tin vào sự minh bạch của tôi. Cho đến thời điểm này thì số tiền quyên góp không phải là hơn 13 tỷ đồng mà chính xác là hơn 14,67 tỷ đồng. Tôi sẽ thực hiện sứ mệnh này và có các chứng từ, giấy xác nhận của địa phương nơi đoàn từ thiện của tôi đến trao. Bởi lẽ, khi tiến hành đi trao số tiền này, tôi đều phải thông qua chính quyền địa phương và có sự xác nhận của địa phương khi tiếp nhận số tiền giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả sau thiên tai…".

Lời giải thích tưởng là chân thành và đầy đủ ấy lại nhận được nhiều phản ứng hơn ủng hộ theo các bình luận dưới các bài viết của nhiều báo cùng "gạch đá" trên mạng xã hội. Chưa nói đến việc anh ấy có khuất tất hoặc chẳng hay chỗ nào nhưng câu hỏi tại sao phải chờ cho cộng đồng mạng đòi hỏi thì Hoài Linh mới lên tiếng sau nhiều ngày im lặng? Chính Hoài Linh chứ không phải phương tiện truyền thông hay cá nhân nào đó đã làm tổn hại danh tiếng bao năm gây dựng và ảnh hưởng xấu đến giới nghệ sĩ đang vướng thị phi những ngày qua.

Tháng 10/2020, cùng với nhiều văn nghệ sĩ, Hoài Linh, một người con của miền Trung đã đứng ra vận động quyên góp giúp bà con miền Trung trên trang cá nhân của mình. Tháng 11/2020, anh thông báo sau 22 ngày kêu gọi đã nhận được số tiền ủng hộ là hơn 13 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số cuối cùng theo Hoài Linh không phải chỉ 13 tỷ đồng mà chính xác là hơn 14,67 tỷ đồng.

Nhưng 6 tháng trôi qua, không ai biết Hoài Linh đã dùng hơn 14 tỷ ấy vào việc gì, trao cho ai hoặc chuyển khoản đến địa chỉ nào cần giúp đỡ. Báo chí đặt nghi vấn, cộng đồng mạng yêu cầu Hoài Linh phải giải thích vì đó là số tiền có được từ tấm lòng của rất nhiều người đến với bà con đang cần nhưng 6 tháng lại trôi qua trong im lặng. 6 tháng ấy Hoài Linh không một dòng thông báo, không một câu đề cập cho đến tận sáng nay với giải thích không hợp lý mà cũng chẳng hợp tình.

6 tháng qua biết bao cá nhân, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức và Nhà nước... đã hết đợt này đến đợt khác đến với bà con bị lũ lụt tàn phá nặng nề. 6 tháng ấy có rất nhiều ngày liên tục không hề dịch giã hoành hành hay bùng phát và nếu muốn không ít dịp để Hoài Linh có thể thực hiện lời hứa chu toàn. Nhìn Thủy Tiên đi thuyền trong mênh mông nước và hàng loạt nghệ sĩ khoác áo phao trao tặng quà cho bà con ngay khi nước chưa rút và rất nhiều đợt đến với người dân miền Trung sau đó, tôi không hiểu Hoài Linh có ngại ngùng với giải thích của mình?

Covid-19 luôn là lý do chính đáng cho những lần không đúng hẹn hay việc làm chưa đúng dịp. Nhưng Hoài Linh viện lý do này thì quá ư khiên cưỡng khi 6 tháng qua chỉ 2 lần dịch bùng lại và tổng cộng cũng chỉ trên dưới 2 tháng. Trên tất cả là số tiền rất lớn với bà con đang rất cần ấy lại mang danh cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung đợt tháng 10/2020 lại vẫn nằm trong ngân hàng đến tận bây giờ! Mãi 6 tháng sau mới có lời biện hộ khó chấp nhận sau khi dư luận bức xúc và yêu cầu Hoài Linh giải thích!?

Cứu trợ như thế có ý nghĩa gì đâu thưa anh Hoài Linh? Chậm trễ như vậy còn gì là giúp bà con trong cơn hoạn nạn thưa danh hài? Hơn 14 tỷ ấy để trong ngân hàng 6 tháng qua chắc cũng tròm trèm hơn nửa tỷ tiền lãi rồi tính sao đây? Có thể sau những lùm xùm tiền vẫn yên đó nhưng uy tín của Hoài Linh sẽ sứt mẻ trầm trọng và ý nghĩa của nhiều kêu gọi quyên góp từ thiện cũng ảnh hưởng xấu không kém.

Lẽ ra là một nghệ sĩ lớn, danh hài nổi tiếng thì Hoài Linh không cần chờ công chúng yêu cầu, cộng đồng bức xúc và báo chí đặt dấu hỏi. Lẽ ra đã kêu gọi quyên góp và hứa đưa đến tận tay bà con miền Trung, Hoài Linh không nên chờ ai nhắc mà phải làm từ lâu chứ không thể đợi đến bây giờ, khi 6 tháng đã trôi qua và điều tiếng chất đầy. Không dám "kết tội" anh hay bất kỳ nghệ sĩ nào nhưng làm như thế và giải thích như vậy, Hoài Linh đang tự "đánh mất" mình, điều hoàn toàn không đáng và không nên có với một tên tuổi như anh.

Trải lòng của những công nhân nhiễm Covid-19 trong tâm dịch Bắc Giang Trải lòng của những công nhân nhiễm Covid-19 trong tâm dịch Bắc Giang

“Ở đây em cầu nguyện hằng ngày. Uống thuốc 2 lần vào mỗi buổi sáng, chiều. Tâm trạng dần tốt lên, sức khoẻ cũng vậy”, ...

Chủ tịch Quốc hội: Xúc động hình ảnh y, bác sĩ vừa cầm lá phiếu, vừa phòng, chống dịch Chủ tịch Quốc hội: Xúc động hình ảnh y, bác sĩ vừa cầm lá phiếu, vừa phòng, chống dịch

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ sự xúc động trước tinh thần cống hiến, hi sinh cao cả của cán bộ, nhân ...

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đến lao động Việt Nam qua những con số Ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đến lao động Việt Nam qua những con số

Đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội nước ta nói riêng và thế giới nói ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động