Thứ sáu 18/06/2021 13:37

14 tỷ và lời giải thích khó chấp nhận của Hoài Linh

Cà phê tối - Phan Hà

Sau làn sóng nghi ngờ, thắc mắc và cả bức xúc, giận dữ của dư luận, công chúng quanh số tiền hơn 14 tỷ đồng mà Hoài Linh kêu gọi quyên góp ủng hộ bà con bị lũ lụt miền Trung, sáng nay (24/5), danh hài này đã lên tiếng giải thích sau nhiều ngày im lặng. Nhưng giải thích ấy lại gây thêm những ồn ào...
Ai nuôi ai - câu hỏi không phải riêng với nghệ sỹ Chó cắn chết người, chủ phải chịu trách nhiệm hình sự Không lẽ nhiều nghệ sĩ lại tham đến vậy sao?
14 tỷ và lời giải thích khó chấp nhận của Hoài Linh
Nghệ sĩ Hoài Linh mong mọi người hãy tin vào sự minh bạch của mình. Ảnh: Hằng Minh

Trao đổi với báo chí, Hoài Linh cho biết, Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, anh đã chuẩn bị chuyến đi để trao số tiền cho đồng bào miền Trung, sau chuyến lưu diễn tại Điện Biên, Lai Châu. Song, vì tình hình dịch bệnh bùng phát nên anh phải dời lại. Anh dự kiến từ ngày 10 đến 17/5 tiến hành chuyến đi nhưng rồi dịch bệnh lại bùng phát nên đành phải dời!?

Danh hài viết: "Tôi là người của công chúng, cần phải làm gương, không thể tập trung đông người… Mọi người hãy tin vào sự minh bạch của tôi. Cho đến thời điểm này thì số tiền quyên góp không phải là hơn 13 tỷ đồng mà chính xác là hơn 14,67 tỷ đồng. Tôi sẽ thực hiện sứ mệnh này và có các chứng từ, giấy xác nhận của địa phương nơi đoàn từ thiện của tôi đến trao. Bởi lẽ, khi tiến hành đi trao số tiền này, tôi đều phải thông qua chính quyền địa phương và có sự xác nhận của địa phương khi tiếp nhận số tiền giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả sau thiên tai…".

Lời giải thích tưởng là chân thành và đầy đủ ấy lại nhận được nhiều phản ứng hơn ủng hộ theo các bình luận dưới các bài viết của nhiều báo cùng "gạch đá" trên mạng xã hội. Chưa nói đến việc anh ấy có khuất tất hoặc chẳng hay chỗ nào nhưng câu hỏi tại sao phải chờ cho cộng đồng mạng đòi hỏi thì Hoài Linh mới lên tiếng sau nhiều ngày im lặng? Chính Hoài Linh chứ không phải phương tiện truyền thông hay cá nhân nào đó đã làm tổn hại danh tiếng bao năm gây dựng và ảnh hưởng xấu đến giới nghệ sĩ đang vướng thị phi những ngày qua.

Tháng 10/2020, cùng với nhiều văn nghệ sĩ, Hoài Linh, một người con của miền Trung đã đứng ra vận động quyên góp giúp bà con miền Trung trên trang cá nhân của mình. Tháng 11/2020, anh thông báo sau 22 ngày kêu gọi đã nhận được số tiền ủng hộ là hơn 13 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số cuối cùng theo Hoài Linh không phải chỉ 13 tỷ đồng mà chính xác là hơn 14,67 tỷ đồng.

Nhưng 6 tháng trôi qua, không ai biết Hoài Linh đã dùng hơn 14 tỷ ấy vào việc gì, trao cho ai hoặc chuyển khoản đến địa chỉ nào cần giúp đỡ. Báo chí đặt nghi vấn, cộng đồng mạng yêu cầu Hoài Linh phải giải thích vì đó là số tiền có được từ tấm lòng của rất nhiều người đến với bà con đang cần nhưng 6 tháng lại trôi qua trong im lặng. 6 tháng ấy Hoài Linh không một dòng thông báo, không một câu đề cập cho đến tận sáng nay với giải thích không hợp lý mà cũng chẳng hợp tình.

6 tháng qua biết bao cá nhân, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức và Nhà nước... đã hết đợt này đến đợt khác đến với bà con bị lũ lụt tàn phá nặng nề. 6 tháng ấy có rất nhiều ngày liên tục không hề dịch giã hoành hành hay bùng phát và nếu muốn không ít dịp để Hoài Linh có thể thực hiện lời hứa chu toàn. Nhìn Thủy Tiên đi thuyền trong mênh mông nước và hàng loạt nghệ sĩ khoác áo phao trao tặng quà cho bà con ngay khi nước chưa rút và rất nhiều đợt đến với người dân miền Trung sau đó, tôi không hiểu Hoài Linh có ngại ngùng với giải thích của mình?

Covid-19 luôn là lý do chính đáng cho những lần không đúng hẹn hay việc làm chưa đúng dịp. Nhưng Hoài Linh viện lý do này thì quá ư khiên cưỡng khi 6 tháng qua chỉ 2 lần dịch bùng lại và tổng cộng cũng chỉ trên dưới 2 tháng. Trên tất cả là số tiền rất lớn với bà con đang rất cần ấy lại mang danh cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung đợt tháng 10/2020 lại vẫn nằm trong ngân hàng đến tận bây giờ! Mãi 6 tháng sau mới có lời biện hộ khó chấp nhận sau khi dư luận bức xúc và yêu cầu Hoài Linh giải thích!?

Cứu trợ như thế có ý nghĩa gì đâu thưa anh Hoài Linh? Chậm trễ như vậy còn gì là giúp bà con trong cơn hoạn nạn thưa danh hài? Hơn 14 tỷ ấy để trong ngân hàng 6 tháng qua chắc cũng tròm trèm hơn nửa tỷ tiền lãi rồi tính sao đây? Có thể sau những lùm xùm tiền vẫn yên đó nhưng uy tín của Hoài Linh sẽ sứt mẻ trầm trọng và ý nghĩa của nhiều kêu gọi quyên góp từ thiện cũng ảnh hưởng xấu không kém.

Lẽ ra là một nghệ sĩ lớn, danh hài nổi tiếng thì Hoài Linh không cần chờ công chúng yêu cầu, cộng đồng bức xúc và báo chí đặt dấu hỏi. Lẽ ra đã kêu gọi quyên góp và hứa đưa đến tận tay bà con miền Trung, Hoài Linh không nên chờ ai nhắc mà phải làm từ lâu chứ không thể đợi đến bây giờ, khi 6 tháng đã trôi qua và điều tiếng chất đầy. Không dám "kết tội" anh hay bất kỳ nghệ sĩ nào nhưng làm như thế và giải thích như vậy, Hoài Linh đang tự "đánh mất" mình, điều hoàn toàn không đáng và không nên có với một tên tuổi như anh.

Trải lòng của những công nhân nhiễm Covid-19 trong tâm dịch Bắc Giang Trải lòng của những công nhân nhiễm Covid-19 trong tâm dịch Bắc Giang

“Ở đây em cầu nguyện hằng ngày. Uống thuốc 2 lần vào mỗi buổi sáng, chiều. Tâm trạng dần tốt lên, sức khoẻ cũng vậy”, ...

Chủ tịch Quốc hội: Xúc động hình ảnh y, bác sĩ vừa cầm lá phiếu, vừa phòng, chống dịch Chủ tịch Quốc hội: Xúc động hình ảnh y, bác sĩ vừa cầm lá phiếu, vừa phòng, chống dịch

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ sự xúc động trước tinh thần cống hiến, hi sinh cao cả của cán bộ, nhân ...

Ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đến lao động Việt Nam qua những con số Ảnh hưởng đại dịch Covid-19 đến lao động Việt Nam qua những con số

Đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội nước ta nói riêng và thế giới nói ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Xem phiên bản di động