Thứ tư 01/12/2021 17:05
banner-trai-xinh-gai-dep

200 nhà máy của Nike và chuyện “quay lại” của doanh nghiệp

Cà phê tối - Hà Phan

Bên lề Hội nghị COP26 tại Glasgow, Scotland, Giám đốc Phát triển bền vững Nobel Kinder của Tập đoàn Nike thông báo với Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng toàn bộ gần 200 nhà máy của Nike ở các địa phương bị đứt gãy do Covid-19 đã quay lại sản xuất.
200 nhà máy của Nike và chuyện “quay lại” của doanh nghiệp
Ảnh minh họa.

Những ngày qua, tại những “tâm dịch” như: TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai,… chuyện “quay lại” như Nike không phải hiếm và ai cũng hiểu cần thời gian, phải vượt qua nhiều khó khăn để trở lại như trước nhưng tín hiệu ấy đã nói thay nhiều điều.

Mới tháng trước, khi TP HCM và các tỉnh lân cận bắt đầu mở cửa, khó khăn chồng chất khó khăn với nhân công thiếu, hàng loạt doanh nghiệp chưa đủ điều kiện để hồi phục sản xuất hoàn toàn, chuỗi cung ứng nguyên vật liệu gián đoạn,…

Thông tin về việc Nike chuyển sản xuất khỏi Việt Nam để sang Trung Quốc và Indonesia đã xuất hiện hồi đầu tháng 10/2021 đã dấy lên nhiều lo ngại. Hoang mang lẫn lo âu xuất hiện trong bối cảnh Việt Nam nỗ lực khởi động lại chuỗi sản xuất và phục hồi kinh tế sau đại dịch. Dù cho chính Nike bác bỏ và cho biết họ chỉ chuyển một số đơn hàng chứ không đi đâu nhưng nghi ngại vẫn còn nhiều và lo âu phản ứng dây chuyền tiếp theo.

Nhưng giờ này, đầu tháng 11/2021 tình hình đã thay đổi khá nhanh dù sôi động và thuận lợi như trước dịch có lẽ phải một vài năm nữa. Nỗi lo dịch bệnh tái diễn, nhân công chưa đủ, giao thương thay đổi,… vẫn còn thường trực và áp dụng nhiều biện pháp chống dịch sẽ tốn kém, bất tiện chắc chắn sẽ còn dài.

Đây là những con số biết nói: “Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, từ đầu tháng 10/2021, địa phương đã trở lại trạng thái "bình thường mới". Trên 92% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã khôi phục sản xuất; Số liệu của Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương cho thấy, đến ngày 28/10, đã có 1.968 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh khôi phục lại hoạt động sản xuất, đạt trên 96%; Tại Long An, đến nay có khoảng 50% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại,…”

Còn ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM nói thế này: "Tôi khá bất ngờ khi sự phục hồi của các doanh nghiệp ngành gỗ đang phục hồi nhanh hơn dự kiến, có trên 70% doanh nghiệp ngành này đã tái sản xuất, lượng hồ sơ xin việc cũng lớn và cách tiếp cận khi có F0 trong nhà xưởng đã khác nên tâm thế của các doanh nghiệp rất chủ động để sản xuất”.

Dẫn chứng như trên và “vẽ lại” bức tranh doanh nghiệp hồi phục như vậy không phải để lạc quan thái quá hay tự mãn tốt đẹp. Nhưng rõ ràng với tình hình trên hay việc toàn bộ 200 nhà máy của Nike đã hoạt động lại cũng ít nhiều cho thấy những điều xám xịt từng quá lo sợ mới hơn một tháng trước cực khó thành hiện thực. Bên cạnh đó thì việc lựa chọn “Sống chung an toàn với Covid” đang dần được “thích ứng” ngày một tốt hơn để người lao động có thu nhập, doanh nghiệp có của cải và Nhà nước có thêm thuế.

Hôm qua 2/11, Sở Y tế TP HCM vừa ban hành quy trình xử lý khi phát hiện ca F0 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, nếu cơ sở sản xuất có trên 80% người lao động tiêm chủng đầy đủ thì tất cả F1 tiếp tục lao động.

Trước đó, doanh nghiệp cũng được giao quyền chủ động hơn khi tự chịu trách nhiệm với việc chủ động phòng chống dịch ở nơi sản xuất, kinh doanh của mình đã giúp họ dần tan nỗi lo “nay đóng, mai mở” và chú tâm vào làm ăn hơn.

Có đi mới thành đường và những va vấp, thậm chí trả giá đắt như đợt dịch vừa qua mới có được những bài học để "thích ứng an toàn", chung sống tạm ổn như một tháng qua.

Quá sớm để tự đắc rằng đã thành công, còn thời gian dài mới dám khẳng định mọi thứ đã yên ổn hay đúng đắn hoàn toàn. Nhưng ít ra cũng có những dấu hiệu tốt để bình tĩnh mà sống, khắc phục để làm ăn và Covid không phải là con “ngáo ộp”!

“Thích ứng an toàn với Covid” nhìn từ TP HCM… “Thích ứng an toàn với Covid” nhìn từ TP HCM…

Vừa tròn 1 tháng kể từ ngày TP HCM chính thức mở cửa “Sống chung với Covid 19”! 30 ngày “thích ứng an toàn” của ...

12 tỉ USD của TP HCM 12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại ...

TP HCM tuyên dương, tri ân các lực lượng chi viện phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM tuyên dương, tri ân các lực lượng chi viện phòng, chống dịch Covid-19

Thành ủy, UBND, HĐND, UBMTTQ Việt Nam TP HCM vừa tổ chức lễ tuyên dương các đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Đọc thêm

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

Cà phê tối -

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

GS. Trần Ngọc Thêm vừa đề xuất quan điểm bỏ khái niệm “tiên học lễ, hậu học văn” để hướng tới một nền giáo dục đề cao phản biện, sáng tạo. Mục đích của GS. Thêm đương nhiên là điều giáo dục cần, song khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” có xung đột với mục đích ấy hay không là chuyện khác.

Chống dịch kiểu châu Phi, Nhật và chuyện mới ở Việt Nam

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu châu Phi, Nhật và chuyện mới ở Việt Nam

Trong khi Covid tại Nhật và nhiều nước châu Phi giảm nhanh đến mức không hiểu nổi thì không ít quốc gia tại châu Âu dịch tái bùng phát đến nỗi phải áp dụng lại các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt hơn.

“Thuốc thử” cho đường sắt trên cao

Cà phê tối -

“Thuốc thử” cho đường sắt trên cao

Hôm nay, tàu Cát Linh - Hà Đông chính thức thu phí. Và sau hơn 10 năm làm đường sắt trên cao, từ hôm nay, tính hữu dụng và sự hưởng ứng thực sự của người dân sẽ được kiểm chứng.

Xem phiên bản di động