Thứ sáu 06/08/2021 00:17
banner-trai-xinh-gai-dep

26.000 tỷ và 62.000 tỷ

Cà phê tối - Hà Phan

Hôm qua, Chính phủ đã chính thức quyết định và ban hành gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng cho người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn trong đại dịch Covid 19. Từ văn bản đến thực tế sẽ còn một quãng đường dài nhưng đây là điều cần thiết khi vô số khó khăn đang bủa vây cả người dân lẫn doanh nghiệp…
Ai được hưởng mức hỗ trợ 3,71 triệu đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19? 12 chính sách hỗ trợ NLĐ, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19 12 nhóm chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19
26.000 tỷ và 62.000 tỷ
Ngày 1/7, Chính phủ đã chính thức quyết định và ban hành gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng cho người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn trong đại dịch Covid 19.

So với gói 62.000 tỷ hơn một năm trước, gói 26.000 tỷ này có không ít điểm mới, cụ thể, chi tiết và có lẽ dễ thực hiện hơn do đã nới khá nhiều điều kiện ngặt nghèo trước đây. Bên cạnh những điểm chung như Người lao động bị ảnh hưởng COVID-19 sẽ được nhận từ 1,5 triệu đồng/người đến 3,71 triệu đồng/người, trong khi lao động tự do được hỗ trợ ít nhất là 1,5 triệu đồng/người… thì người lao động mang thai, nuôi con nhỏ hay hướng dẫn viên du lịch, văn nghệ sĩ gặp khó khăn hoặc lao động tự do cũng được quy định hỗ trợ ra sao, hưởng trợ cấp thế nào.

Chính sách cho vay để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất hay hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể đang chống đỡ để trụ lại trong dịch cũng được xem là “dễ thở” hơn. Ngay cả người lao động tự do, đối tượng khó xác định nhất do đặc thù công việc cũng đã được giao về cho địa phương quyết định bởi hơn ai hết, chính quyền sở tại hiểu rõ họ.

Gói 26.000 tỷ trên sẽ triển khai thực tế thế nào, hiệu quả ra sao, thực lĩnh bao nhiêu… có lẽ phải đợi thời gian trả lời. Nhưng từ bây giờ, dư luận cũng như người đang mong ngóng từng ngày đang trông chờ sớm ngày nào hay ngày đấy. Những đồng tiền, thật ra cũng từ dân chúng và doanh nghiệp góp vào không thể giúp họ hoàn toàn qua cơn khốn khó nhưng sẽ như một chất “xúc tác” để đưa họ qua những ngày tháng ngặt nghèo này.

Tuy nhiên, không ai muốn sau 1 năm nữa lại đọc được những dòng tương tự thế này “Sau hơn 1 năm triển khai gói 62.000 tỷ đồng an sinh để hỗ trợ người lao động, hộ kinh doanh, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thực tế chỉ giải ngân được gần 14.000 tỷ đồng".

Người ta cũng chẳng thích báo cáo sau của Bộ LĐTB và XH lặp lại “cho rằng gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ, nhóm hỗ trợ rộng, thuộc mọi thành phần kinh tế, trong khi chỉ có 2 - 3 tuần để nghiên cứu, ban hành chính sách ngay, khiến quá trình đánh giá tác động và lấy ý kiến góp ý chưa thực sự đầy đủ, chưa sát thực tiễn khiến người lao động khó tiếp cận”.

Dù “nhận trên TV” hay thực tế có thế nào thì điều mà dân chúng đang thực sự khó khăn, doanh nghiệp đang muôn vàn vất vả mong chờ là chính sách phải thực tế, triển khai phải hiệu quả và hỗ trợ phải đúng như quyết sách của Chính phủ. Không thể có những con số to nhưng thực hiện nhỏ hoặc rầm rộ ban đầu teo dần về sau.

Thiện ý của Chính phủ đã rõ, nhu cầu của người dân và doanh nghiệp cũng rất cấp thiết. Giờ đây thực thi thế nào, hỗ trợ thực tế ra sao và nhất là bao giờ tiền sẽ đến tay những người thụ hưởng là điều mà ai cũng trông chờ. Làm thế nào để không sai sót, những khoản tiền ấy giúp người ảnh hưởng an toàn và vượt qua khó khăn, dịch bệnh chắc chắn là điều được quan tâm nhiều nhất. Hy vọng gói 26.000 tỷ được triển khai hiệu quả hơn gói 62.000 tỷ có lẽ không chỉ là kỳ vọng của riêng tôi hay người lao động đang khó khăn…

12 nhóm chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19 12 nhóm chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19

Ngày 1/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng ...

"Nhiều lúc nghĩ quẩn, em nghĩ hai mẹ con chết mới hết làm khổ cả nhà"

“Bố mẹ, em trai, các cháu em đều là F0. Cả nhà chồng cũng thành F2 khi em là F1. Trong khu cách ly, em ...

Cách ly F1 tại nhà: Không khả quan với công nhân lao động ở trọ Cách ly F1 tại nhà: Không khả quan với công nhân lao động ở trọ

Nhiều công nhân lao động cho rằng khu nhà trọ của họ không đủ điều kiện theo Bộ Y tế yêu cầu để cách ly ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tiêu điểm -

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tôi không thể nào nói khác hơn khi nghĩ về việc những cán bộ lãnh đạo sở, ngành ở Bình Định đã đi chơi golf với người mắc F0, giữa lúc cả hệ thống chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đang căng mình trong trăm công ngàn việc để chống chọi với dịch bệnh.

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Tiêu điểm -

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Khởi động hôm qua và rộng rãi từ hôm nay 4/8, TP HCM bước vào đợt tiêm chủng thứ 6 ngừa Covid-19 lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu tiêm cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên sống ở TP lớn nhất, dịch bệnh đang hoành hành dữ dội nhất nước.

Đứa trẻ tên Công An

Tiêu điểm -

Đứa trẻ tên Công An

Khu vực bị cách ly, không gọi được xe cứu thương, công an đã cùng nhân viên y tế dự định chở người phụ nữ chuyển dạ tới bệnh viện. Song, thời giờ không kịp, cùng với nhân viên y tế, 2 chiến sỹ công an đã hỗ trợ đỡ đẻ. Một em bé chào đời giữa đại dịch, để khắc cốt ghi tâm những người đã giúp mình, gia đình đặt tên cháu là Công An.

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Đọc thêm

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Xem phiên bản di động