Thứ tư 08/12/2021 13:11
banner-trai-xinh-gai-dep

26.000 tỷ và 62.000 tỷ

Cà phê tối - Hà Phan

Hôm qua, Chính phủ đã chính thức quyết định và ban hành gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng cho người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn trong đại dịch Covid 19. Từ văn bản đến thực tế sẽ còn một quãng đường dài nhưng đây là điều cần thiết khi vô số khó khăn đang bủa vây cả người dân lẫn doanh nghiệp…
Ai được hưởng mức hỗ trợ 3,71 triệu đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19? 12 chính sách hỗ trợ NLĐ, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19 12 nhóm chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19
26.000 tỷ và 62.000 tỷ
Ngày 1/7, Chính phủ đã chính thức quyết định và ban hành gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng cho người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn trong đại dịch Covid 19.

So với gói 62.000 tỷ hơn một năm trước, gói 26.000 tỷ này có không ít điểm mới, cụ thể, chi tiết và có lẽ dễ thực hiện hơn do đã nới khá nhiều điều kiện ngặt nghèo trước đây. Bên cạnh những điểm chung như Người lao động bị ảnh hưởng COVID-19 sẽ được nhận từ 1,5 triệu đồng/người đến 3,71 triệu đồng/người, trong khi lao động tự do được hỗ trợ ít nhất là 1,5 triệu đồng/người… thì người lao động mang thai, nuôi con nhỏ hay hướng dẫn viên du lịch, văn nghệ sĩ gặp khó khăn hoặc lao động tự do cũng được quy định hỗ trợ ra sao, hưởng trợ cấp thế nào.

Chính sách cho vay để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất hay hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể đang chống đỡ để trụ lại trong dịch cũng được xem là “dễ thở” hơn. Ngay cả người lao động tự do, đối tượng khó xác định nhất do đặc thù công việc cũng đã được giao về cho địa phương quyết định bởi hơn ai hết, chính quyền sở tại hiểu rõ họ.

Gói 26.000 tỷ trên sẽ triển khai thực tế thế nào, hiệu quả ra sao, thực lĩnh bao nhiêu… có lẽ phải đợi thời gian trả lời. Nhưng từ bây giờ, dư luận cũng như người đang mong ngóng từng ngày đang trông chờ sớm ngày nào hay ngày đấy. Những đồng tiền, thật ra cũng từ dân chúng và doanh nghiệp góp vào không thể giúp họ hoàn toàn qua cơn khốn khó nhưng sẽ như một chất “xúc tác” để đưa họ qua những ngày tháng ngặt nghèo này.

Tuy nhiên, không ai muốn sau 1 năm nữa lại đọc được những dòng tương tự thế này “Sau hơn 1 năm triển khai gói 62.000 tỷ đồng an sinh để hỗ trợ người lao động, hộ kinh doanh, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thực tế chỉ giải ngân được gần 14.000 tỷ đồng".

Người ta cũng chẳng thích báo cáo sau của Bộ LĐTB và XH lặp lại “cho rằng gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ, nhóm hỗ trợ rộng, thuộc mọi thành phần kinh tế, trong khi chỉ có 2 - 3 tuần để nghiên cứu, ban hành chính sách ngay, khiến quá trình đánh giá tác động và lấy ý kiến góp ý chưa thực sự đầy đủ, chưa sát thực tiễn khiến người lao động khó tiếp cận”.

Dù “nhận trên TV” hay thực tế có thế nào thì điều mà dân chúng đang thực sự khó khăn, doanh nghiệp đang muôn vàn vất vả mong chờ là chính sách phải thực tế, triển khai phải hiệu quả và hỗ trợ phải đúng như quyết sách của Chính phủ. Không thể có những con số to nhưng thực hiện nhỏ hoặc rầm rộ ban đầu teo dần về sau.

Thiện ý của Chính phủ đã rõ, nhu cầu của người dân và doanh nghiệp cũng rất cấp thiết. Giờ đây thực thi thế nào, hỗ trợ thực tế ra sao và nhất là bao giờ tiền sẽ đến tay những người thụ hưởng là điều mà ai cũng trông chờ. Làm thế nào để không sai sót, những khoản tiền ấy giúp người ảnh hưởng an toàn và vượt qua khó khăn, dịch bệnh chắc chắn là điều được quan tâm nhiều nhất. Hy vọng gói 26.000 tỷ được triển khai hiệu quả hơn gói 62.000 tỷ có lẽ không chỉ là kỳ vọng của riêng tôi hay người lao động đang khó khăn…

12 nhóm chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19 12 nhóm chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19

Ngày 1/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng ...

"Nhiều lúc nghĩ quẩn, em nghĩ hai mẹ con chết mới hết làm khổ cả nhà"

“Bố mẹ, em trai, các cháu em đều là F0. Cả nhà chồng cũng thành F2 khi em là F1. Trong khu cách ly, em ...

Cách ly F1 tại nhà: Không khả quan với công nhân lao động ở trọ Cách ly F1 tại nhà: Không khả quan với công nhân lao động ở trọ

Nhiều công nhân lao động cho rằng khu nhà trọ của họ không đủ điều kiện theo Bộ Y tế yêu cầu để cách ly ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối -

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Đọc thêm

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Xem phiên bản di động