e magazine
280 người được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên, có công nhân và lao động tự do

08/03/2021 14:30

Sáng nay, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, tỉnh Hải Dương sẽ có khoảng 280 cán bộ tuyến đầu chống dịch và công nhân được tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên.
280 người được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên, có công nhân và lao động tự do

280 người được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên, trong đó có công nhân

Sáng nay, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, tỉnh Hải Dương có 280 cán bộ tuyến đầu chống dịch, công nhân, lao động tự do... tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Đây là bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm hàng đầu của Việt Nam và là đơn vị điều trị quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 kéo dài hơn một năm qua. Bệnh viện đã điều trị khỏi 414 bệnh nhân Covid-19, trong đó có những bệnh nhân rất nặng có tiên lượng xấu.

Bệnh viện đang điều trị cho 28 bệnh nhân và chưa để xảy ra ca tử vong nào. Bệnh viện còn là nơi cách ly 2.500 ca (phần lớn là các trường hợp F1), đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch và không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn liên tục chi viện mọi mặt cho những điểm nóng chống dịch như miền Trung (tháng 7 - 8/2020) và Hải Dương (từ 27/01/2021 đến nay). Với những mũi tiêm chủng cho các thầy thuốc của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hôm nay, chúng tôi hy vọng rằng tập thể thầy thuốc của bệnh viện sẽ thêm vững tâm để cống hiến trí lực và tâm huyết cho cuộc chiến chống Covid-19".

280 người được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên, có công nhân và lao động tự do

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế giám sát công tác tiêm vắc xin tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: BYT

Tỉnh Hải Dương được phân bổ 33.000 liều vắc xin AstraZeneca ngừa Covid-19 trong đợt đầu tiên. Đến nay, toàn tỉnh Hải Dương có 710 người nhiễm Covid-19, 344 người đã được điều trị khỏi; 2.634 trường hợp F1 đang được cách ly tập trung; 110 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2; 242 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Công tác lập danh sách, quản lý người được tiêm cần thực hiện chặt chẽ và sử dụng công nghệ thông tin. Phụ nữ được ưu tiên tiêm trước nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) có 30 cán bộ, nhân viên y tế được tiêm những mũi vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên. Tất cả chất thải sau tiêm chủng được xử lý theo quy định.

280 người được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên, có công nhân và lao động tự do

Vắc xin về đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: BYT

Tổng cộng 50 cá nhân đầu tiên của tỉnh Hải Dương được tiêm vắc xin Covid-19 sáng nay phần lớn là cán bộ y tế, sinh viên tham gia chống dịch, lao động tự do, công nhân…

Chị Phạm Thị Tuyết Nhung (40 tuổi, nhân viên y tế Trung tâm Y tế TP Hải Dương, thuộc tổ lấy mẫu Covid-19 tại cộng đồng) là người đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19.

Chia sẻ cảm xúc về mũi tiêm đầu tiên, chị Nhung cho biết: “Là nhân viên y tế nên tôi hiểu khi tiêm bất kỳ vắc xin nào vào cơ thể cũng có thể có những phản ứng xảy ra. Nhưng tôi cũng biết vắc xin Covid-19 có vai trò quan trọng trong phòng, chống Covid-19. Dù cảm xúc trước khi tiêm có phần hồi hộp, lo lắng nhưng khi đến đây, tôi thấy công tác chuẩn bị chu đáo, tất cả các phương án, kể cả đội cấp cứu cơ động. Nếu có xảy ra tình huống gì thì cũng kịp thời xử lý, nên tôi cảm thấy yên tâm hơn".

280 người được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên, có công nhân và lao động tự do 280 người được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên, có công nhân và lao động tự doCông tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt. Ảnh: BYT

Giám sát tại buổi tiêm chủng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM có PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại TP HCM; đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP HCM và các lãnh đạo ngành Y tế thành phố.

Dự kiến có tất cả khoảng 900 nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm vắc xin trong đợt đầu. Trong ngày hôm nay (8/3), bệnh viện triển khai tiêm vắc xin cho 100 bác sĩ, nhân viên y tế là những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 (là bác sĩ, điều dưỡng tại các khoa Nhiễm D, Hồi sức cấp cứu Người lớn, Cấp cứu). Sau đó tuỳ theo nguồn cung ứng, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai tiêm vắc xin cho những nhân viên y tế tiếp theo, dự kiến sẽ hoàn tất trong tuần.

280 người được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên, có công nhân và lao động tự do

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn giám sát tiêm phòng vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: BYT

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sử dụng để tiêm cho lực lượng tuyến đầu trong đợt này (người lớn trên 18 tuổi) sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 12 tuần với liều lượng 0,5ml, tiêm bắp.

[Nóng]: Kết quả cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 3 năm 2021 [Nóng]: Kết quả cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 3 năm 2021

Cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần thứ 3 trong năm 2021 diễn ra từ ngày 1/3 đến ...

“Thần y” nào chữa “bệnh” mất niềm tin? “Thần y” nào chữa “bệnh” mất niềm tin?

Vợ chồng doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (vẫn được gọi là Dũng “lò vôi”) đã tố cáo ông Võ Hoàng Yên vì hành vi ...

Nữ công nhân vệ sinh môi trường: Sẵn sàng “nghênh đón” mùng 8-3 Nữ công nhân vệ sinh môi trường: Sẵn sàng “nghênh đón” mùng 8-3

“Các cô đi làm không cần xem lịch. Với nghề này, mùng 8-3 cũng chỉ là một ngày công.” - Nữ công nhân vệ sinh ...

Bài viết: Duy Minh

Thiết kế: Duy Minh