e magazine
31/10/2020 18:30
29 năm, CEP kiên trì phục vụ người lao động nghèo, người có thu nhập thấp

31/10/2020 18:30

“29 năm hoạt động, Tổ chức Tài chính Vi mô CEP (CEP) đã góp phần làm giảm tín dụng đen, đóng góp tất tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. CEP đã hướng đúng nhóm đối tượng mục tiêu là người nghèo, người có thu nhập thấp để phục vụ” - Bà Quách Tường Vy, Phó Cục trưởng Cục III, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại Lễ hội truyền thống kỷ niệm 29 năm ngày thành lập CEP (2/11/1991 – 2/11/2020).
29 năm, CEP kiên trì phục vụ người lao động nghèo, người có thu nhập thấp

“29 năm hoạt động, Tổ chức Tài chính Vi mô CEP (CEP) đã góp phần làm giảm tín dụng đen, đóng góp rất tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. CEP đã hướng đúng nhóm đối tượng mục tiêu là người nghèo, người có thu nhập thấp để phục vụ” - Bà Quách Tường Vy, Phó Cục trưởng Cục III, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại Lễ hội truyền thống kỷ niệm 29 năm ngày thành lập CEP (2/11/1991 – 2/11/2020).

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 29 năm ngày thành lập CEP diễn ra vào sáng 31/10, tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM) với sự tham gia của hơn 600 cán bộ, nhân viên và khách hàng. Tham dự lễ có nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Hoàng Thị Khánh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh và lãnh đạo LĐLĐ TP.HCM qua các thời kỳ.

29 năm, CEP kiên trì phục vụ người lao động nghèo, người có thu nhập thấp
Nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng và Nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung trao khen thưởng cho các khách hàng CEP vượt khó.

Tiền thân của CEP là Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm, là tổ chức phi lợi nhuận do LĐLĐ TP HCM thành lập để thực hiện mục tiêu hỗ trợ giảm nghèo cho công nhân - lao động.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc CEP, chia sẻ, suốt 29 năm qua, dù trải qua nhiều khó khăn và chuyển đổi mô hình hoạt động nhưng CEP vẫn kiên trì mục tiêu ban đầu, đồng hành với người lao động nghèo, cùng những giá trị cốt lõi về sự minh bạch, chính trực, đồng cảm và chia sẻ.

Với các hoạt động về tài chính, tín dụng gồm: Tín dụng tăng thu nhập cho hộ nghèo, cận nghèo và công nhân lao động, tín dụng học nghề, sửa chữa nhà, tín dụng khẩn cấp, tín dụng đầu tư, tiền gửi tiết kiệm…, CEP đã đưa đồng vốn đến tận tay 4,49 triệu lượt hộ công nhân lao động với tổng số tiền cho vay trên 57.260 tỉ đồng, tạo ý thức tiết kiệm trong cộng đồng dân cư nghèo. Hiện nay, tổng số khách hàng của CEP là 333.427 công nhân lao động với tổng dư nợ 4.546 tỉ đồng.

Song song với việc cung cấp tín dụng, CEP còn cung cấp các dịch vụ phát triển cộng đồng nhằm hỗ trợ cải thiện an sinh xã hội như: Chương trình huấn luyện tài chính giúp khách hàng quản lý tốt tài chính, học bổng CEP, Mái nhà CEP, tạo việc làm cho những khách hàng, cộng đồng rất khó khăn, “CEP-Chia sẻ yêu thương” hỗ trợ thành viên khó khăn do dịch Covid-19… Hàng năm, CEP dành trên 25 tỉ đồng cho các hoạt động phát triển cộng động. Với sự phát triển không ngừng, hiện CEP có 642 cán bộ, nhân viên ở 34 chi nhánh tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

29 năm, CEP kiên trì phục vụ người lao động nghèo, người có thu nhập thấp
Lễ hội truyền thống CEP cũng kết nối bán các sản phẩm do khách hàng CEP thực hiện. Toàn bộ số tiền thu được dùng để hỗ trợ khách hàng nghèo, ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân bày tỏ sự trân trọng và gửi lời cảm ơn đối với sự nỗ lực gắn bó và cống hiến không ngừng nghỉ của toàn thể cán bộ, nhân viên CEP trong suốt thời gian qua. Tổng giám đốc CEP nhấn mạnh: “Là một phần của tổ chức Công đoàn, CEP luôn gắn bó máu thịt, làm việc hết mình vì lợi ích của đoàn viên, công nhân lao động. 29 năm - Cuộc hành trình không ngừng của sự chia sẻ yêu thương, của công nhân lao động nghèo khó. Đây cũng là động lực, là nguyên nhân mà đội ngũ cán bộ nhân viên CEP đã gắn bó và dành cả tuổi trẻ, nhiệt huyết, đam mê cho công việc”.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: “Trong suốt chặng đường 29 năm qua, CEP luôn nỗ lực, kiên trì đưa những đồng vốn tín dụng nhỏ, dịch vụ tiết kiệm và chương trình phát triển cộng đồng đến tận tay hàng triệu công nhân lao động nghèo và người có thu nhập thấp. Hoạt động CEP đã tích cực tham gia góp phần cải thiện cuộc sống của hàng trăm ngàn hộ công nhân lao động nghèo tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, giúp người lao động hiểu rõ hơn về sự chăm lo của tổ chức Công đoàn, của Đảng, Nhà nước”.

29 năm, CEP kiên trì phục vụ người lao động nghèo, người có thu nhập thấp
Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc CEP phát biểu tại buổi lễ.

Theo ông Phan Văn Anh, đặc biệt trong giai đoạn công nhân lao động gặp khó khăn vì dịch Covid-19, CEP đã có rất nhiều sáng kiến, cách làm hay hỗ trợ đoàn viên, người lao động mất việc làm. Sự hỗ trợ không chỉ đến từ các phần quà hỗ trợ cho người lao động, con em công nhân mà còn là các gói hỗ trợ vay với lãi suất 0 đồng, lãi suất thấp… để người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này.

“Trong những năm tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, huy động những sự hỗ trợ, đặc biệt về nguồn vốn cho sự phát triển của CEP, thông qua CEP để phục vụ lợi ích đoàn viên, tập hợp người lao động và nâng cao uy tín của tổ chức Công đoàn. Tôi đề nghị LĐLĐ TP.HCM và LĐLĐ các tỉnh quan tâm, hỗ trợ CEP phát triển nguồn vốn, phối hợp cùng CEP triển khai mở rộng phục vụ đoàn viên công đoàn, công nhân lao động nghèo và người có thu nhập thấp, góp phần tích cực cùng hệ thống Công đoàn thực hiện thành công mục tiêu Chương trình nâng cao phúc lợi, lợi ích đoàn viên và người lao động” – Ông Phan Văn Anh nhấn mạnh.

29 năm, CEP kiên trì phục vụ người lao động nghèo, người có thu nhập thấp
Tiết mục văn nghệ do cán bộ, công nhân viên CEP thể hiện tại Lễ kỷ niệm.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, bà Quách Tường Vy, Phó Cục trưởng Cục III, Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) cho rằng, 29 năm hoạt động, CEP đã góp phần làm giảm tín dụng đen, xóa đói giảm nghèo. CEP đã hướng đúng nhóm đối tượng mục tiêu là người nghèo, người có thu nhập thấp để phục vụ.

Bà Quách Tường Vy đề nghị CEP cùng nghiên cứu, quán triệt để cùng với Ngân hàng Nhà nước, Bộ, ngành, các tổ chức tín dụng khác thực hiện thành công Quyết định của Thủ tướng “Về việc Phê duyệt chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, đến năm 2025 và định hướng đến 2030” được Thủ tướng ký vào ngày 22/1/2020. Mục tiêu đặt ra là để cho mọi người dân, mọi doanh nghiệp đều tiếp cận được với dịch vụ tài chính tốt, chi phí hợp lý. Trọng tâm ở đây là nhóm các khách hàng yếu thế, người nghèo, người thu nhập thấp, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ… Bà Quách Tường Vy cũng mong muốn CEP sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để mở rộng địa bàn, phục vụ nhiều đối tượng hơn.

29 năm, CEP kiên trì phục vụ người lao động nghèo, người có thu nhập thấp
29 năm, CEP kiên trì phục vụ người lao động nghèo, người có thu nhập thấp
29 năm qua, CEP kiên trì phục vụ người lao động nghèo, người có thu nhập thấp.
29 năm, CEP kiên trì phục vụ người lao động nghèo, người có thu nhập thấp

Ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của CEP, tại chương trình, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao cờ thi đua xuất sắc năm 2019 cho tập thể CEP. Dịp này, CEP đã biểu dương 69 khách hàng điển hình vượt khó; trao 175 sổ tiết kiệm (10 triệu đồng/sổ) và 8 Mái ấm Công đoàn cho khách hàng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

29 năm, CEP kiên trì phục vụ người lao động nghèo, người có thu nhập thấp
Các sản phẩm do khách hàng CEP thực hiện được trưng bày tại chương trình.

Bài, ảnh: Lê Tuyết
Đồ họa: Ngô Thụy