Thứ năm 09/12/2021 01:21
banner-trai-xinh-gai-dep

30 năm CĐ Dầu khí VN: Vì sự phát triển của đất nước, sự lớn mạnh của giai cấp công nhân

Hoạt động công đoàn - BTG

Trước nhu cầu thành lập một tổ chức công đoàn thống nhất, tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động ngành Dầu khí, ngày 16-12-1991, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (DKVN) chính thức được thành lập. Từ khi thành lập, Công đoàn DKVN đã khắc phục những khó khăn, thúc đẩy phong trào công nhân viên chức, lao động góp phần vào sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.
30 năm CĐ Dầu khí VN: Vì sự phát triển của đất nước, sự lớn mạnh của giai cấp công nhân
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật tặng hoa đại diện chị em phụ nữ ngành Dầu khí nhân ngày 20/10.

Phát triển kinh tế gắn liền với lợi ích người lao động

Xác định công tác tổ chức, cán bộ của Công đoàn là nhiệm vụ hàng đầu đối với việc nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn, ngay từ khi được thành lập, Công đoàn các cấp trực thuộc Công đoàn DKVN đã tập hợp được đông đảo lực lượng người lao động đang làm việc trong ngành Dầu khí, thuộc các thành phần kinh tế, kể cả những người đang làm trong các công ty dầu khí nước ngoài tại Việt Nam, tự nguyện tham gia hoạt động công đoàn.

Từ con số ban đầu toàn ngành có 7.994 cán bộ, đoàn viên đến năm 2021 đã tăng lên hơn 50 ngàn người, phân bố trong các lĩnh vực khai thác dầu và khí, dịch vụ dầu khí, sản xuất chế biến dầu công nghiệp và hóa chất, vận tải, chế biến và kinh doanh sản phẩm khí và các cơ quan quản lý, đơn vị sự nghiệp.

Đội ngũ đoàn viên công đoàn dầu khí đa số là người trẻ, tuổi đời chủ yếu từ 21 đến 40 (chiếm 76,9 % tổng số lao động). Số có trình độ trên đại học là 1,14%; đại học và cao đẳng là 33,8%; trung học và công nhân kỹ thuật chuyên ngành 41%.

Hầu hết, cán bộ, đoàn viên công đoàn Dầu khí đều nhận thức rõ yêu cầu phải học tập, lao động với năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, xây dựng ngành DKVN phát triển gắn liền với đó là lợi ích người lao động được đảm bảo.

“Tuy vẫn còn nhiều khó khăn song dưới sự lãnh đạo của Công đoàn DKVN, phong trào công nhân, viên chức, lao động phát triển vượt bậc. Công đoàn DKVN và các công đoàn cơ sở thường xuyên đi sâu tìm hiểu tình hình tư tưởng, tâm trạng, nguyện vọng của công nhân lao động để có những giải pháp trong công tác tuyên truyền, giáo dục vận động công nhân và tổ chức các phong trào có hiệu quả. Các mục tiêu, phương hướng hoạt động được cụ thể hóa kịp thời, vì những nội dung, biện pháp thiết thực cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm” bà Nghiêm Thùy Lam, Chủ tịch Công đoàn DKVN chia sẻ.

Được biết, Công đoàn Dầu khí thường xuyên tổ chức cho công nhân, lao động học tập Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Doanh nghiệp... Do đó, người lao động ngành Dầu khí nhận thức và nắm được chính sách, pháp luật; trình độ nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm của đội ngũ đoàn viên được nâng cao một bước; ngày càng hiểu sâu sắc hơn về chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, lao động.

Chất lượng đội ngũ cán bộ tốt nên hiệu quả kinh tế ngành Dầu khí ngày càng phát triển. Từ năm 1998, ngành Dầu khí Việt Nam đã xúc tiến các hoạt động đầu tư, tìm kiếm, thăm dò, khai thác ở nước ngoài; có cổ phần trong các hợp đồng phân chia sản phẩm với các đối tác khác tại Indonesia, Malaysia, Mông Cổ, Algeria, Iraq,... Các hoạt động đó đã mở ra hướng mới cho ngành Dầu khí trong việc gia tăng trữ lượng dầu cho đất nước, đồng thời hội nhập vào hoạt động dầu khí, tạo uy tín trong hợp tác kinh doanh giữa ngành DKVN với công ty dầu khí các nước khu vực và thế giới.

30 năm CĐ Dầu khí VN: Vì sự phát triển của đất nước, sự lớn mạnh của giai cấp công nhân
Các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Dầu khí Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023

Vị trí chiến lược đối với nền kinh tế quốc dân

Giai đoạn cuối năm 2019 đến nay, đại dịch Covid-19 tác động đến các ngành kinh tế, trong đó có Dầu khí. Hoạt động đầu tư nước ngoài giảm sút đáng kể, các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị thu hẹp, tốc độ tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại, nhiều vấn đề về văn hóa - xã hội nảy sinh...

Với vị trí và vai trò quan trọng là “cánh chim” đầu đàn trong nền kinh tế, ngành Dầu khí Việt Nam không những khắc phục được khó khăn, phát huy những lợi thế, vững vàng đẩy mạnh hoạt động sản xuất - kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập cho công nhân, viên chức, lao động mà còn chia sẻ cùng Đảng, Chính phủ trong cuộc chiến đẩy lùi dịch Covid-19.

Cụ thể, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công đoàn DKVN đã ủng hộ chương trình “Vắc-xin cho công nhân” với tổng số tiền là 2,7 tỉ đồng.

Ngoài ra, từ đầu năm 2020 đến nay, người lao động ngành Dầu khí đã đóng góp, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 100 tỉ đồng. Giai đoạn từ 27/4/2021, Công đoàn DKVN và các công đoàn cơ sở trực thuộc đã hỗ trợ hàng chục tỉ đồng cùng hiện vật cho ngành Y tế và các địa phương trên tuyến đầu chống dịch. Đồng thời, để bảo vệ sức khỏe 56.000 người lao động ngành Dầu khí do dịch Covid-19 bùng phát, Công đoàn DKVN đã hỗ trợ các công đoàn trực thuộc 2,8 tỉ đồng để mua vật tư, nhu yếu phẩm phòng, chống dịch bệnh.

Công đoàn DKVN đã cùng với Tập đoàn triển khai hàng loạt biện pháp chủ động như: Kích hoạt tình huống khẩn cấp trong phòng, chống dịch bệnh, diễn tập phương án xuất hiện F0, xét nghiệm sàng lọc cho công nhân, người lao động và đặc biệt đã tiến hành đợt đầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người lao động. Trong thời gian tới, Công đoàn DKVN và các đơn vị thành viên sẽ chủ động phối hợp với các bộ, ngành, cơ sở y tế, tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn thể CBCNV trong Tập đoàn.

Nhìn lại chặng đường 30 năm, có thể thấy, Công đoàn DKVN ngày càng có vị trí quan trọng đối với phong trào công nhân, viên chức, lao động góp phần vào sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới. Hy vọng, trong thời gian tới, Công đoàn DKVN tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực hoạt động.

Nữ công nhân tử vong sau khi bị cuốn vào trục chuyền giấy Nữ công nhân tử vong sau khi bị cuốn vào trục chuyền giấy

Trong lúc lau keo trên trục chuyền giấy, chị K. bị cuốn cả cánh tay và cổ vào trục dẫn đến tử vong. Vụ việc ...

Thích ứng an toàn hay nỗi sợ bung toang? Thích ứng an toàn hay nỗi sợ bung toang?

Quyết định cách ly tại nhà người đến từ TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai và F1 ở HN nếu muốn ở tại gia trong ...

Nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được Công ty Ô tô 1-5 chốt sổ BHXH Nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được Công ty Ô tô 1-5 chốt sổ BHXH

Sau phản ánh của Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn qua loạt bài “Nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo mòn mỏi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Triển khai các nội dung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Thái Bình: Triển khai các nội dung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Ngày 8/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch 149/KH-LĐLĐ ngày 24/11/2021 của LĐLĐ tỉnh về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam

Vừa qua, Công ty CP Vinatex Phú Hưng – đơn vị thành viên của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức buổi Lễ khánh thành Nhà máy Sợi 2 và gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Hoạt động công đoàn -

Hỗ trợ hơn 7.000 lao động bị gián đoạn công việc do dịch bệnh

Trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hỗ trợ cho nhiều lượt người lao động bị gián đoạn công việc do ảnh hưởng Covid-19, với số tiền gần 23 tỷ đồng.

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021 được LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức ngày 06/12/2021.

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Ngày 6/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo Khoa học Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trong công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) tỉnh Thái Bình.

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Hoạt động công đoàn -

Khẳng định lập trường nhất quán trong việc củng cố quan hệ Công đoàn 2 nước Việt - Lào

Phát biểu tại Hội đàm cấp cao giữa tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Lào, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Công đoàn Việt Nam, của cá nhân đồng chí trong việc củng cố, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, Công đoàn hai nước.

Đọc thêm

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác tuyên giáo đã được các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên triển khai linh hoạt, sáng tạo, đạt nhiều kết quả cao, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2021.

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Hoạt động công đoàn -

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Năm 2021, trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ, ban hành các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời các cấp công đoàn có nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, bám sát tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch để hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì  Covid -19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì Covid -19

LĐLĐ Bình Dương đã tặng 66 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ, 20 triệu đồng/sổ cho con công nhân có cha/mẹ tử vong vì dịch bệnh Covid -19. "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" mang ý nghĩ sâu sắc nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với các cháu trong thời điểm này.

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn tỉnh Bắc Giang: 75 năm nỗ lực trở thành chỗ dựa của người lao động

“Quá trình hình thành và phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn tỉnh Bắc Giang luôn gắn liền với các thời kỳ lịch sử đầy khó khăn, gian khổ nhưng rất tự hào, vẻ vang của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam” – ông Nguyễn Văn Cảnh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang xúc động khi ôn lại truyền thống 75 năm ra đời và phát triển của tổ chức Công đoàn tỉnh.

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đến thăm, trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Đỗ Văn Dũng, giáo viên Trường THCS Đào Viên (huyện Quế Võ). Cùng dự, chứng kiến buổi lễ có lãnh đạo huyện ủy, LĐLĐ huyện Quế Võ.

Xem phiên bản di động