Thứ ba 21/09/2021 20:25
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

31 triệu liều vaccine và quyết tâm của Chính phủ

Cà phê tối - Vũ Hùng

Ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết về việc mua vaccine phòng Covid-19. Tại Nghị quyết, Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện mua vaccine một cách nhanh nhất để có thể triển khai tiêm trên diện rộng cho nhân dân.
“Thương nhau ta nào có quản chi” Như thế này, lo gì chúng ta không vượt qua Coivd-19! Hành động bất ngờ của CSGT và những bác sỹ "vừa khóc vừa khám"
31 triệu liều vaccine và quyết tâm của Chính phủ
Ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết về việc mua vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Hằng Minh

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhiều lần nhấn mạnh, trước những diễn biến mới của dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch cần tiếp tục chuyển trạng thái, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, thực hiện hiệu quả chiến lược “5K + vaccine”.

Thủ tướng yêu cầu kiên quyết thực hiện có hiệu quả chiến lược vaccine, cụ thể là đẩy nhanh hơn nữa việc tiếp cận mua, nhập khẩu các nguồn vaccine theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; nhận chuyển giao công nghệ, đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và sản xuất vaccine trong nước; tổ chức tiêm chủng cho hiệu quả, chủ động phòng ngừa sự cố và giải thích rõ khi có sự cố.

Trong điều kiện “chống dịch như chống giặc”, khan hiếm vaccine phòng, chống Covid-19 trên toàn cầu, để sớm có vaccine và tiêm cho nhân dân theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe nhân dân, sức khỏe cộng đồng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, cùng cộng đồng trách nhiệm, thống nhất thực hiện các giải pháp để có vaccine sớm nhất. Đây là tình huống cấp bách, vì thế việc mua vaccine phải được xử lý theo quy định của pháp luật về các trường hợp đặc biệt, cấp bách và phải được thực hiện ngay.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 17/5, Bộ Y tế đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp xin ý kiến các thành viên Chính phủ để thống nhất việc mua vaccine phòng Covid-19 của Pfizer (Mỹ) và ký thỏa thuận mua 31 triệu liều vaccine với Pfizer ngay trong ngày 18/5.

Quá trình đàm phán để đi đến thoả thuận này với Pfizer đã được Bộ Y tế liên tục thúc đẩy trong suốt thời gian qua.

Đại diện Pfizer tại Việt Nam đã ghi nhận những nỗ lực và mong muốn của Bộ Y tế để có thể có vaccine cho người dân và Pfizer cam kết giao đủ 31 triệu liều trong quý 3 và quý 4 năm 2021.

Như vậy, cùng với cam kết 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX (đã nhận 2,659 triệu liều) và 30 triệu liều mua từ AstraZeneca, Việt Nam chúng ta sẽ có ít nhất 110 triệu liều, đủ tiêm 2 mũi cho 59,14% dân số.

Cũng trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục có những trao đổi, đàm phán với nhiều đơn vị sản xuất vaccine phòng Covid-19 như AstraZeneca, Moderna, Gamelaya (Nga)... với mục tiêu có đủ và đa dạng vaccine phòng Covid-19 phục vụ người dân và đang đẩy mạnh việc tiếp cận để chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Vậy là với một tư duy rất mới trong vận dụng cơ chế mua và cương quyết tháo gỡ nút thắt của pháp luật, trên cơ sở lý luận gắn chặt với thực tiễn “Dịch Covid-19 là tình huống cấp bách, vì thế việc mua vaccine cũng phải theo cơ chế đặc biệt, cấp bách và nó phải được thực hiện ngay”, Chính phủ đã vừa rất cương quyết vừa rất uyển chuyển trong cơ chế tập trung dân chủ để đạt được mục đích lớn và cấp thiết để Thủ tướng Chính phủ chỉ sau 2 ngày đã có thể phê duyệt mua 31 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech.

Đối với ngành Y tế, vấn đề trọng tâm nhất, biện pháp căn bản nhất trong công tác chống dịch trong thời gian tới chính là tiêm vaccine với tốc độ nhanh nhất, mua nhanh nhất, nhận vaccine nhanh nhất, tổ chức tiêm chủng nhanh nhất, sớm đạt miễn dịch cộng đồng nhanh nhất.

Tôi rất đồng cảm với ý kiến của một facebooker có nick name Docao Bao đăng trên MXH: “Một số bạn lo lắng giá mua của Pfizer đắt hơn quá nhiều so với giá mua AstraZeneca. Quan điểm của tôi: Có vaccine để mua và mua được sớm là tốt lắm rồi, không có vaccine mà để dịch bùng phát như Ấn Độ hoặc ít ra như Thái Lan (hôm qua có 9.635 ca) thì thiệt hại kinh tế còn lớn hơn gấp 10, gấp 100 lần.

Nếu Chính phủ có chủ trương xã hội hoá, tôi tin rằng các doanh nghiệp lớn của Việt Nam có thể góp tiền đủ mua 100 triệu liều Pfizer, miễn là Bộ Y tế và Chính phủ đàm phán mua được...”.

Hy vọng rằng, Việt Nam sẽ hoàn thành mục tiêu: Hết năm 2021, tiêm vaccine được 30 triệu người, hết quý 1 năm 2022, tiêm vaccine được 50 triệu người.

Toàn bộ diễn biến của công việc mua vaccine trong mấy ngày qua là một biểu hiện sinh động của việc đổi mới trong cung cách điều hành của Chính phủ, cụ thể hơn là trong cung cách điều hành công việc của Thủ tướng. Cùng với đó là sự đổi mới rõ rệt trong cung cách làm việc, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự chịu trách nhiệm trong mảng công việc của ngành mình của các vị tư lệnh ngành - thành viên Chính phủ mới.

Điều đó khiến niềm tin tưởng của toàn Đảng, toàn quân và dân ta vào thắng lợi của cuộc chiến chống Covid-19 càng tăng lên bội phần.

Với cung cách điều hành của Thủ tướng và hoạt động của bộ máy Chính phủ như trong vụ quyết định mua vaccine này, chúng ta đã giành được thế chủ động tấn công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Và cũng với cung cách điều hành và hoạt động đó, tôi tin là đất nước ta sẽ còn giành được nhiều thắng lợi mới trong tương lai, không chỉ riêng trong cuộc chiến chống dịch trước mắt này.

Vụ công nhân bị nợ lương: “Công ty vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật” Vụ công nhân bị nợ lương: “Công ty vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật”

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đánh giá Công ty CP Tập đoàn Nam ...

“Giấc mơ có nhà của công nhân lao động đã thôi thúc tôi” “Giấc mơ có nhà của công nhân lao động đã thôi thúc tôi”

Được Hội đồng bầu cử Quốc gia giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 tại tỉnh ...

Không lẽ nhiều nghệ sĩ lại tham đến vậy sao? Không lẽ nhiều nghệ sĩ lại tham đến vậy sao?

Mấy ngày qua, một số báo và không ít người danh tiếng đã "tạt gáo nước" cho một số nghệ sĩ quảng cáo thổi phồng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Đọc thêm

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Cà phê tối -

Cái chết thương tâm và những lời khuyến cáo

Bé trai 10 tuổi ở Hà Nội bị điện giật chết thương tâm sáng 10.9 khi đang học trực tuyến tại nhà ở phường Hạ Đình, Q. Thanh Xuân. Thật là đau đớn và xót xa!

Ranh giới

Cà phê tối -

Ranh giới

Đó là tên bộ phim tài liệu vừa chiếu lúc 20h10 tối qua 8/9/2021 trong chương trình VTV Đặc biệt của Đài truyền hình Quốc gia.

Xem phiên bản di động