Thứ năm 25/02/2021 00:25

32 triệu người và những khó khăn vất vả...

Cà phê tối - Phan Hà

Những con số trong bài dưới đây có lẽ nhiều người đã nghĩ đến khi Covid-19 vẫn đang tàn phá thế giới. Nhưng khi nó đến “gõ cửa” từng nhà, tác động từng người và để lại hậu quả cho từng gia đình thì chúng ta càng xót xa...
Không nên cho tiền trẻ em bị ép buộc đi ăn xin Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân Cam kết đầu năm
32 triệu người và những khó khăn vất vả...
Trong năm 2020, 32 triệu người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19. Ảnh: P.V

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Cục trưởng Cục Thu nhập dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin thống kê, Tổng cục Thống kê cho biết Covid-19 đẩy 1,3 triệu người vào tình trạng không có việc làm trong năm 2020, đa phần người mất việc trong độ tuổi lao động. Riêng trong quý 4/2020 có khoảng 1,2 triệu người thất nghiệp, tăng 136.800 người so với cùng kỳ năm trước!

Không quá ngạc nhiên và cũng chẳng bất ngờ bởi gần 1 năm qua, chỉ riêng việc người lao động tồn tại qua mấy đợt dịch và doanh nghiệp còn sống sót để tạo việc làm, trả lương cho nhân viên ở nhiều nơi đã là kỳ tích. Tại nhiều thành phố, Covid-19 để lại những dấu hằn xấu xa ngay trên những con đường sầm uất trước đây.

Chẳng ai trông đợi những thừa nhận như của bà Cục trưởng: “Mức giảm lao động có việc làm trong năm 2020 là điều chưa từng xảy ra trong suốt thập kỷ qua" nhưng nó vẫn ập tới và cuốn phăng nhiều thứ.

Và cả những điều như thế này nữa: “Mức giảm lao động có việc làm trong năm 2020 là điều chưa từng xảy ra trong suốt thập kỷ qua, theo đó 1,3 triệu người bị đẩy vào tình trạng không có việc làm, bao gồm 51,6% người là phụ nữ và đa phần đang trong độ tuổi lao động".

Trong đó, số người thất nghiệp trong quý 4/2020 gần 1,2 triệu người, tăng 136.800 người so với cùng kỳ năm trước. Trong số 32 triệu người ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19, 69,2% người bị giảm thu nhập, 39,9% phải giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, và khoảng 14% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Những con số khô khốc ấy lại là nỗi vất vả của hàng triệu gia đình.

Mấy hôm rồi tôi về Nha Trang, thành phố du lịch sôi động ngày nào cũng chỉ rộ lên khách vài ngày lễ rồi lại vắng vẻ như hàng chục năm trước. Bạn tôi thuê mặt bằng bán hàng ngoài khu phố Tây đã đóng cửa nửa năm nay chưa mở lại. Dọc hai bên nhiều tuyến đường nhiều hàng quán khi trước phục vụ du khách vẫn cửa đóng then cài.

Nhiều khu du lịch, khách sạn lớn phải đóng từng phần hoặc tranh thủ sửa chữa vì ế ẩm. Hỏi một người bạn Tết này lương, thưởng ra sao, bạn bảo còn lương là may lắm rồi.

Về lại Sài Gòn, sáng mua tờ vé số, chị bán vé chỉ ước ao dịch đừng tái lại để còn có tiền trang trải cho ba mẹ con chứ về quê ăn Tết không còn dám nghĩ tới.

Ngay như các bạn đồng nghiệp, nhiều báo đã an ủi nhau Tết này không có thưởng, thu nhập cũng chỉ đủ cho xong Tết với người ta. Tình trạng chung và chẳng phải cá biệt ấy đang và sẽ đến với nhiều ngành nghề, khi mà người ta đã thống kê được thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam giảm bình quân 215.000 VNĐ/tháng so với năm 2019. Một con số đáng kể vì đấy chỉ là bình quân và nhiều gia đình vài trăm ngàn cũng đủ giúp qua ngặt nghèo.

May mà Việt Nam cho đến giờ vẫn dừng lại dưới 1.500 ca và vẫn nằm trong vài nước kiểm soát dịch bệnh tốt nhất thế giới. Có vất vả và cả khốn khó, bên cạnh những hy sinh thầm lặng cũng hơn 30 người bỏ mạng nhưng chẳng “bung” cũng chưa hề “toang”.

Tôi không thích bi quan và muốn nhìn về phía trước để hy vọng những điều tốt đẹp hơn ở Tân Sửu, năm mà vắc xin có thể đến với nhiều người và Việt Nam vẫn giữ được như thế nhưng quả thật Covid-19 chưa buông tha thì sẽ cực kỳ khốn khó với những người nai lưng kiếm từng đồng...

Thuyền viên muốn nghỉ việc phải thông báo trước 120 ngày Thuyền viên muốn nghỉ việc phải thông báo trước 120 ngày

Theo quy định của Chính phủ, một số ngành, nghề, công việc đặc thù trong ngành hàng không, hàng hải như phi công, thuyền viên ...

Sa Pa kêu gọi không mua hàng rong của trẻ em Sa Pa kêu gọi không mua hàng rong của trẻ em

Đoạn clip kêu gọi du khách không cho tiền hay mua hàng rong từ trẻ em ở Sa Pa mới đây nhận được nhiều ...

Những điểm quan trọng cần biết về Bộ luật Lao động 2019 Những điểm quan trọng cần biết về Bộ luật Lao động 2019

Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, Bộ luật Lao động 2019 không chỉ tạo lập khung khổ pháp lý mới để xây dựng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối -

Xe của Vingroup và dư luận

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Cà phê tối -

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông thực hiện trên chiếc xe cứu thương từ thiện suốt dặm dài đất nước. Xôn xao bởi những câu chuyện dọc đường ông kể. Và, trưa nay, cộng đồng còn còn “sốc” khi ông Hải bưng bê cơm 30 phút thu về 60 triệu đồng.

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối -

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối -

Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Cà phê tối -

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Trên mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip ngắn. Theo đó, một nam sinh choai choai ngồi cuối lớp chửi người đứng trên bục giảng và quát lớn “trả tao!”. Sau đó em xông lên giằng lại trên bàn cô giáo. Em không quên đặt tay lên má cô nhanh, mạnh, dứt khoát.

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Cà phê tối -

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Hải Dương đã giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 16/2/2021 và dịch bệnh ở nơi nhiều ca nhiễm nhất nước này vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Mấy ngày qua, mỗi ngày Hải Dương lại có thêm hàng chục ca mới và Covid-19 đang làm địa phương này lao đao...

Đọc thêm

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Cà phê tối -

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Sáng nay (8/2), TP HCM bất ngờ công bố thêm 24 ca nhiễm Covid-19 và Hà Nội lại có thêm ca nhiễm mới được mô tả thế này: “Bệnh nhân Covid-19 tại Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có 10 ngày ở ngoài cộng đồng mới được phát hiện dương tính, gây ra rủi ro lây lan dịch bệnh rất lớn, bởi cả người truyền bệnh và bệnh nhân đều không khai báo tiếp xúc”.

Người hùng Chí Linh

Cà phê tối -

Người hùng Chí Linh

Họ không mang áo choàng. Họ không phải là những người thường trực canh giữ bình yên xã hội. Nhưng khi cộng đồng cần, họ đã mang cả thời gian, vật lực và cả an nguy của bản thân để hỗ trợ đồng bào. Họ là những tài xế lái xe ở Thành phố Chí Linh, Hải Dương.

Hủ tục hay là chết?

Cà phê tối -

Hủ tục hay là chết?

Vâng, chết vì hủ tục là có thật, là sự thật nhãn tiền và đau xót. Có người sẽ nói nó là phong tục, tập quán, truyền thống nọ kia,...

Vì em là nhân viên karaoke?

Cà phê tối -

Vì em là nhân viên karaoke?

Vẫn biết rằng thông tin phải nhanh chóng và rõ ràng để truy vết sớm, dân chúng hợp tác, phòng ngừa nhưng nhiều trường hợp phơi bày tất cả thông tin cá nhân ra công cộng vẫn thấy có gì chưa ổn.

“Vắc xin” tinh thần

Cà phê tối -

“Vắc xin” tinh thần

10 ngày hoặc một mốc thời gian cụ thể nào đấy để chúng ta khống chế đợt dịch bùng phát lần này có lẽ vẫn đang ở phía trước và không ai có thể đảm bảo chính xác. Nhưng trong lúc cả nước dồn lực để “chống dịch như chống giặc” thì những liều “vắc xin” để tinh thần mạnh mẽ, hành động quyết liệt hơn có lẽ cần thiết hơn bất cứ loại thuốc nào.

Xem phiên bản di động