Chủ nhật 01/08/2021 07:40
banner-trai-xinh-gai-dep

32 triệu người và những khó khăn vất vả...

Cà phê tối - Phan Hà

Những con số trong bài dưới đây có lẽ nhiều người đã nghĩ đến khi Covid-19 vẫn đang tàn phá thế giới. Nhưng khi nó đến “gõ cửa” từng nhà, tác động từng người và để lại hậu quả cho từng gia đình thì chúng ta càng xót xa...
Không nên cho tiền trẻ em bị ép buộc đi ăn xin Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân Cam kết đầu năm
32 triệu người và những khó khăn vất vả...
Trong năm 2020, 32 triệu người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19. Ảnh: P.V

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Cục trưởng Cục Thu nhập dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin thống kê, Tổng cục Thống kê cho biết Covid-19 đẩy 1,3 triệu người vào tình trạng không có việc làm trong năm 2020, đa phần người mất việc trong độ tuổi lao động. Riêng trong quý 4/2020 có khoảng 1,2 triệu người thất nghiệp, tăng 136.800 người so với cùng kỳ năm trước!

Không quá ngạc nhiên và cũng chẳng bất ngờ bởi gần 1 năm qua, chỉ riêng việc người lao động tồn tại qua mấy đợt dịch và doanh nghiệp còn sống sót để tạo việc làm, trả lương cho nhân viên ở nhiều nơi đã là kỳ tích. Tại nhiều thành phố, Covid-19 để lại những dấu hằn xấu xa ngay trên những con đường sầm uất trước đây.

Chẳng ai trông đợi những thừa nhận như của bà Cục trưởng: “Mức giảm lao động có việc làm trong năm 2020 là điều chưa từng xảy ra trong suốt thập kỷ qua" nhưng nó vẫn ập tới và cuốn phăng nhiều thứ.

Và cả những điều như thế này nữa: “Mức giảm lao động có việc làm trong năm 2020 là điều chưa từng xảy ra trong suốt thập kỷ qua, theo đó 1,3 triệu người bị đẩy vào tình trạng không có việc làm, bao gồm 51,6% người là phụ nữ và đa phần đang trong độ tuổi lao động".

Trong đó, số người thất nghiệp trong quý 4/2020 gần 1,2 triệu người, tăng 136.800 người so với cùng kỳ năm trước. Trong số 32 triệu người ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19, 69,2% người bị giảm thu nhập, 39,9% phải giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, và khoảng 14% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Những con số khô khốc ấy lại là nỗi vất vả của hàng triệu gia đình.

Mấy hôm rồi tôi về Nha Trang, thành phố du lịch sôi động ngày nào cũng chỉ rộ lên khách vài ngày lễ rồi lại vắng vẻ như hàng chục năm trước. Bạn tôi thuê mặt bằng bán hàng ngoài khu phố Tây đã đóng cửa nửa năm nay chưa mở lại. Dọc hai bên nhiều tuyến đường nhiều hàng quán khi trước phục vụ du khách vẫn cửa đóng then cài.

Nhiều khu du lịch, khách sạn lớn phải đóng từng phần hoặc tranh thủ sửa chữa vì ế ẩm. Hỏi một người bạn Tết này lương, thưởng ra sao, bạn bảo còn lương là may lắm rồi.

Về lại Sài Gòn, sáng mua tờ vé số, chị bán vé chỉ ước ao dịch đừng tái lại để còn có tiền trang trải cho ba mẹ con chứ về quê ăn Tết không còn dám nghĩ tới.

Ngay như các bạn đồng nghiệp, nhiều báo đã an ủi nhau Tết này không có thưởng, thu nhập cũng chỉ đủ cho xong Tết với người ta. Tình trạng chung và chẳng phải cá biệt ấy đang và sẽ đến với nhiều ngành nghề, khi mà người ta đã thống kê được thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam giảm bình quân 215.000 VNĐ/tháng so với năm 2019. Một con số đáng kể vì đấy chỉ là bình quân và nhiều gia đình vài trăm ngàn cũng đủ giúp qua ngặt nghèo.

May mà Việt Nam cho đến giờ vẫn dừng lại dưới 1.500 ca và vẫn nằm trong vài nước kiểm soát dịch bệnh tốt nhất thế giới. Có vất vả và cả khốn khó, bên cạnh những hy sinh thầm lặng cũng hơn 30 người bỏ mạng nhưng chẳng “bung” cũng chưa hề “toang”.

Tôi không thích bi quan và muốn nhìn về phía trước để hy vọng những điều tốt đẹp hơn ở Tân Sửu, năm mà vắc xin có thể đến với nhiều người và Việt Nam vẫn giữ được như thế nhưng quả thật Covid-19 chưa buông tha thì sẽ cực kỳ khốn khó với những người nai lưng kiếm từng đồng...

Thuyền viên muốn nghỉ việc phải thông báo trước 120 ngày Thuyền viên muốn nghỉ việc phải thông báo trước 120 ngày

Theo quy định của Chính phủ, một số ngành, nghề, công việc đặc thù trong ngành hàng không, hàng hải như phi công, thuyền viên ...

Sa Pa kêu gọi không mua hàng rong của trẻ em Sa Pa kêu gọi không mua hàng rong của trẻ em

Đoạn clip kêu gọi du khách không cho tiền hay mua hàng rong từ trẻ em ở Sa Pa mới đây nhận được nhiều ...

Những điểm quan trọng cần biết về Bộ luật Lao động 2019 Những điểm quan trọng cần biết về Bộ luật Lao động 2019

Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, Bộ luật Lao động 2019 không chỉ tạo lập khung khổ pháp lý mới để xây dựng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Đọc thêm

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xem phiên bản di động