BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 23/02/2020 21:44

Đăng ký nhận tin tức mới

322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vì dịch bệnh virus corona

Trí Dũng (T.H) 13/02/2020 20:55

Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona, 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất.
322 doanh nghiep tam dung hoat dong vi dich benh virus corona
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận và đánh giá cao những biện pháp triển khai cũng như hệ thống phòng dịch, miễn dịch tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. - Ảnh: ĐỨC BÌNH 

Thông tin trên được Bộ Lao động - thương binh và xã hội đề cập trong báo cáo nhanh về tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona liên quan tới lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

"Báo cáo nhanh được tổng hợp từ 30/63 tỉnh, thành phố gửi về bộ để bộ trưởng tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 12-2" - ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh Văn phòng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, cho biết.

Cùng với đó, trong tổng số trên 5.000 hợp tác xã đã có 25 hợp tác xã tạm dừng hoạt động, 5 hợp tác xã giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh dẫn đến gần 9.000 người lao động bị ảnh hưởng.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô đưa tin, ngành thủy sản cũng lao đao trong vòng xoáy corona với việc hạn chế xuất nhập khẩu với Trung Quốc đã khiến cho các đơn hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang bị chậm trễ. Điều này khiến cho chi phí sản xuất kinh doanh tăng do phải tăng lưu kho, tồn kho.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, Trung Quốc đang nhập khẩu rất nhiều cá ngừ tươi sống, đông lạnh và khô của Việt Nam, chiếm tới 98% tổng giá trị xuất khẩu. Cho nên việc hạn chế chế xuất nhập khẩu với Trung Quốc ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế thủy hải sản của nước ta.

Không chỉ các doanh nghiệp lao đao, nông dân trồng ớt ngọt (ớt chuông), cà chua tại Đà Lạt (Lâm Đồng) đang phải đổ bỏ sản phẩm vì giá giảm sâu, không tiêu thụ được. Giá ớt ngọt Đà Lạt chỉ còn 8.000 - 10.000 đồng/kg, chưa tới 1/3 mức giá 30.000 đồng/kg duy trì từ nhiều năm nay.

Tuổi Trẻ đưa tin, theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, việc gián đoạn giao thương giữa Việt Nam - Trung Quốc trong thời điểm dịch cúm đang hoành hành khiến nhiều loại nông sản vốn là thế mạnh xuất khẩu của Đà Lạt sang thị trường Trung Quốc bị tồn dư với số lượng lớn, ảnh hưởng đến đời sống của nông dân nói riêng và kinh tế địa phương nói chung.

UBND TP Đà Lạt cho biết sẽ điều chỉnh hoạt động sản xuất nông sản trên địa bàn, khuyến cáo nông dân tập trung vào các loại nông sản thông dụng tiêu thụ nhiều trong nước cho đến khi hoạt động mua bán ở các cửa khẩu bình thường lại.

Như vậy, tiểu thương, nông dân và các doanh nghiệp hầu như đang 'lao đao' do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona. 

322 doanh nghiep tam dung hoat dong vi dich benh virus corona "Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt"

"Dưa này miễn phí, ủng hộ nông sản Việt đang gặp khó khăn trong xuất khẩu, mỗi người một quả, mọi người tự nhiên lựa ...

322 doanh nghiep tam dung hoat dong vi dich benh virus corona TP.HCM: Xóm trọ công nhân bình yên giữa mùa dịch virus corona

Những ngày qua công nhân khắp các khu công nghiệp đều lo lắng về sự lây lan và diễn biến phức tạp của dịch viêm ...

322 doanh nghiep tam dung hoat dong vi dich benh virus corona Cuộc chiến chống lại virus corona ở Vĩnh Phúc: Phía sau 'vành đai' cách ly

Tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, khu vực cách ly đặc biệt các trường hợp liên quan đến virus corona nằm sâu phía ...

 

 

 

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile