e magazine
37 công nhân Công ty POYUN dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lần 2

04/02/2021 09:45

Trong sáng nay, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tiếp tục ghi nhận 37 ca mắc mới Covid-19 là công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương).
37 công nhân Công ty POYUN dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lần 2

37 công nhân Công ty POYUN dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lần 2

Trong sáng nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tiếp tục ghi nhận 37 ca mắc mới Covid-19 là công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam vẫn là ổ dịch lớn nhất cả nước với số ca mắc Covid-19 lên đến hàng trăm người. Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, cơ quan này đã tiến hành xét nghiệm lần 2 cho các công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam trong khu cách ly tập trung. Kết quả, đã có 37 công nhân dương tính với Covid-19. Trước đó các công nhân này đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và có kết quả âm tính.

Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam (Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) là nơi bệnh nhân 1552 làm việc. Chỉ trong thời gian ngắn, số lượng công nhân lây nhiễm SARS-CoV-2 liên tục tăng nhanh với hàng chục ca mắc mỗi ngày. Toàn bộ 2.340 công nhân đã được lực lượng chức năng đưa đi cách ly tập trung để theo dõi và đến bệnh viện dã chiến để điều trị.

37 công nhân Công ty POYUN dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lần 2

Công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam được người thân tiếp tế vật dụng cá nhân trước khi được chuyển tới nơi cách ly tập trung. Ảnh: Tuổi trẻ

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP Chí Linh, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu thành lập ngay Sở Chỉ huy tiền phương và Ban Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh gồm có lãnh đạo tỉnh và các bác sĩ có chuyên môn cao nhằm đáp ứng yêu cầu chỉ huy thần tốc trong xử lý các ca dương tính khi được phát hiện. Đồng thời yêu cầu các địa phương phải hết sức quan tâm đến công tác phòng, chống dịch trong doanh nghiệp, lên phương án sẵn sàng ứng phó khi xảy ra dịch ở một doanh nghiệp có từ 1.000 người trở lên.

Trước đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo lực lượng chức năng TP Chí Linh khẩn cấp di chuyển 1.000 công nhân của Công ty TNHH Eastech Việt Nam tại Khu công nghiệp Cộng Hòa về các khu cách ly tập trung của thành phố sau khi có nhiều công nhân của công ty này được phát hiện là F1 (liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam). Tất cả công nhân Công ty TNHH Eastech Việt Nam được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của phường Phả Lại và Bến Tắm.

37 công nhân Công ty POYUN dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lần 2

Công nhân Công ty TNHH Eastech Việt Nam được di chuyển đến khu cách ly tập trung trong đêm.

Theo ông Phạm Hữu Thanh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương, đến nay, toàn tỉnh Hải Dương có 7 huyện, thành phố có ca mắc Covid-19. Riêng TP Chí Linh đã thực hiện cách ly toàn bộ thành phố. Công tác truy vết vẫn tiếp tục được thực hiện tập trung vào các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và khu vực lân cận nhà máy.

Chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương đang có dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Hải Dương và TP Chí Linh cùng các tổ, đội công tác của Bộ Y tế đã nỗ lực, nhanh chóng lấy mẫu, xét nghiệm, đánh giá phân loại các trường hợp có liên quan đến ổ dịch Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam. Tất cả các công nhân ở một số công ty có liên quan đến Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam đều được lấy mẫu, đưa đi cách ly và giám sát sức khỏe. Trong những ngày qua tiếp tục ghi nhận thêm các ca dương tính liên quan đến ổ dịch Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam nhưng điều quan trọng là đã kiểm soát được. Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm và nâng cảnh báo lên cao hơn một mức.

37 công nhân Công ty POYUN dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lần 2GS. TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: TD

"Đợt dịch lần này sẽ khó khăn hơn, phức tạp hơn và khác hẳn so với đợt dịch bùng phát trước tại Đà Nẵng, do chủng biến thể mới của virus có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn. Các địa phương phải nâng cảnh báo lên một mức, phải nhanh hơn một mức trong phòng, chống dịch. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa để các địa phương tăng cường năng lực phòng, chống dịch trong thời gian ngắn nhất” - GS. TS Nguyễn Thanh Long đề nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý các địa phương, chủng biến thể mới của virus nguy hiểm ở chỗ có gần 80% các ca nhiễm không có triệu chứng. Bên cạnh đó, chủng Covid-19 mới lây qua không khí nên khả năng lây nhiễm cao hơn. Vì vậy, các địa phương phải phản ứng nhanh hơn, hành động nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn mới kịp thời khoanh vùng dập dịch được. Trong trường hợp cần thiết phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, phải tiến hành song song vừa truy vết, khoanh vùng diện rộng vừa lấy mẫu xét nghiệm ngay cho các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh.

37 công nhân Công ty POYUN dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lần 2

Nhân viên xét nghiệm làm việc ngày đêm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương. Ảnh: BYT

Công chứng viên mắc Covid-19 ở Hà Nội đi quán cà phê, tiệm massage tại TP HCM Công chứng viên mắc Covid-19 ở Hà Nội đi quán cà phê, tiệm massage tại TP HCM
“Vắc xin” tinh thần “Vắc xin” tinh thần
Những người “ưu tiên chống dịch trước, gia đình xin để lại phía sau” Những người “ưu tiên chống dịch trước, gia đình xin để lại phía sau”

Bài viết: Duy Minh

Ảnh: ST

Thiết kế: Duy Minh