Thứ tư 26/01/2022 06:17
banner-trai-xinh-gai-dep

4 cấp độ tiên lượng nguy cơ tử vong của bệnh nhân Covid-19

Vấn đề hôm nay - Ngọc Anh

Các nhà khoa học Anh mới đây xây dựng thang điểm gồm có 4 cấp độ tử vong, giúp dự đoán nguy cơ tử vong của bệnh nhân Covid-19 nhằm đưa ra quyết định nhanh chóng về cách chăm sóc tốt nhất cho từng người.
WHO: Không phê chuẩn vaccine Covid-19 trước khi được chứng minh an toàn Covid-19 gây ra nhiều ‘cú sốc’ cho giới trẻ WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể kéo dài
3630 covid1
Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới. Ảnh: Getty Images

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa BMJ ngày 10/9, thang điểm gồm có 4 cấp độ nguy cơ tử vong thấp, trung bình, cao và rất cao.

Cụ thể, các bác sĩ sẽ đánh giá bệnh nhân Covid-19 thuộc một trong bốn nhóm nguy cơ tử vong này, sau đó sẽ có phương án để chăm sóc và điều trị phù hợp với từng người.

Trên thực tế, các bệnh viện trên toàn thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Do đó, các bác sĩ cho biết họ cần có các công cụ để giúp dự đoán rủi ro nhanh và chính xác hơn nhằm nhanh chóng xác định những bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nhất và đạt được mục tiêu điều trị.

Thang điểm trên có tên là điểm tử vong 4C (viết tắt của Coronavirus Clinical Characterisation Consortium). Mô hình này là tập hợp triệu chứng lâm sàng khi nhiễm Covid-19, bao gồm các thông tin như tuổi, giới tính, bệnh lý nền, nhịp thở và nồng độ oxy trong máu của bệnh nhân.

3856 bac si
Việc sớm dự đoán rủi ro của bệnh nhân Covid-19 giúp các bác sĩ có thể đạt được mục tiêu điều trị. Ảnh: Menafn

Theo các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu cho thấy mô hình 4C có thể dự đoán nguy cơ chính xác hơn 15 mô hình tương tự và hữu ích hơn trong việc đưa ra quyết định lâm sàng.

Sử dụng những dữ liệu đầu vào khác nhau, thang điểm này đánh giá nguy cơ từ 0 đến 21. Theo đó, bệnh nhân có số điểm từ 15 trở lên có 62% nguy cơ tử vong so với 1% ở những bệnh nhân chỉ có từ 3 điểm trở xuống.

Ewen Harrison, Giáo sư phẫu thuật và khoa học dữ liệu tại Đại học Edinburgh, đồng thời là người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Mô hình này chứng tỏ về tầm quan trọng trong việc thông tin mang tính hướng dẫn các bác sĩ chăm sóc tối ưu cho những bệnh nhân nặng nhất”.

Theo các chuyên gia, những bệnh nhân có điểm tử vong 4C thấp thì có thể không cần nhập viện. Trong khi đó, những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình và cao hơn cần nhanh chóng được điều trị tích cực, bao gồm thuốc steroid và đưa vào chăm sóc đặc biệt đối với bệnh nhân nặng.

4421 covi4
Những bệnh nhân có nguy cơ tử vong thấp thì có thể không cần nhập viện. Ảnh: Clevelandclinic
4116 covid2
Đại dịch Covid-19 hiện khiến hơn 28,6 triệu người nhiễm. Ảnh: Getty Images

Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán (thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) từ tháng 12/2019 và sau đó xuất hiện tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trên thế giới hiện ghi nhận hơn 28,6 triệu người nhiễm Covid-19, trong đó có gần 919.000 ca tử vong. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất trên thế giới với hơn 6,6 triệu ca nhiễm và hơn 197.000 ca tử vong. Trong khi đó, Ấn Độ, Brazil, Nga lần lượt là những vùng dịch lớn thứ hai, thứ ba và thứ tư trên thế giới.

Theo Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington, ước tính đến ngày 1/1/2021, 410.000 người sẽ chết vì Covid-19 ở Mỹ, tức là khoảng hơn 220.000 người chết chỉ trong 4 tháng tới, nếu như xu hướng tránh đeo khẩu trang vẫn tiếp diễn. Hiện tại, hàng chục nhóm các chuyên gia nghiên cứu trên khắp thế giới đang cố gắng phát triển vaccine Covid-19 một cách nhanh nhất có thể. Dự kiến sau khi vaccine được chấp thuận, việc cấp phép và sản xuất với quy mô lớn sẽ diễn ra.

4827 covid4
Nhiều nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang cố gắng phát triển vaccine Covid-19. Ảnh: MSN

(Theo Reuters, Worldometers)

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã có vé máy bay hồi hương vào ngày 14/9 Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã có vé máy bay hồi hương vào ngày 14/9

Theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và thợ máy trưởng sẽ bay ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng thăm, tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động khó khăn tại Thanh Hóa

Vấn đề hôm nay -

Thủ tướng thăm, tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động khó khăn tại Thanh Hóa

Sáng 25/01, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các gia đình chính sách, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Bốn chính sách mới liên quan đến quyền lợi lao động có hiệu lực từ tháng 2/2022

Vấn đề hôm nay -

Bốn chính sách mới liên quan đến quyền lợi lao động có hiệu lực từ tháng 2/2022

Điều chỉnh tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), tăng thời gian làm thêm, tăng mức hỗ trợ cho người lao động (NLĐ), mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới xuất khẩu lao động là những chính sách lao động có hiệu lực từ tháng 2/2022

Tăng ni, Phật tử đến viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong tĩnh lặng

Vấn đề hôm nay -

Tăng ni, Phật tử đến viếng Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong tĩnh lặng

Ngày 23/1, hàng nghìn tăng ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mặt tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP. Huế để tham dự lễ nhập Kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Buổi lễ diễn ra trong yên lặng, đúng nghi thức tâm tang theo di nguyện của Thầy.

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

An toàn lao động -

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

Khi tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh tật xảy ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động (NLĐ), mà còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp và đời sống kinh tế xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà Tết cho hộ nghèo, công nhân, lao động tỉnh Bình Thuận

Vấn đề hôm nay -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà Tết cho hộ nghèo, công nhân, lao động tỉnh Bình Thuận

Ngày 22/01, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh cùng đoàn công tác của Trung ương về thăm tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Thuận.

Lời căn dặn trước lúc viên tịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Vấn đề hôm nay -

Lời căn dặn trước lúc viên tịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

"Thầy không muốn sau này quý vị xây cho Thầy một ngôi tháp ở Tổ Đình. Xây tháp như thế sẽ không có ý nghĩa gì nếu ngày hôm nay quý vị không nối tiếp được những gì Thầy đang trao truyền...", đó là lời căn dặn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trước lúc viên tịch.

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho người lao động khó khăn tại TP Đà Nẵng

Vấn đề hôm nay -

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho người lao động khó khăn tại TP Đà Nẵng

Ngày 16/1, thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình trao quà Tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Bạn Nguyễn Mai Lan (Ninh Giang - Hải Dương) hỏi: Tôi hiện là phó chủ tịch công đoàn ở công ty may mặc, công ty tôi có 1.200 đoàn viên công đoàn; được biết, ngày 20/9/2021 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ quy định chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn. Xin Tạp chí cho biết quyết định này quy định cụ thể thế nào về đối tượng và phạm vi áp dụng, nguyên tắc thực hiện? Chức vụ phó chủ tịch công đoàn cơ sở như tôi mức phụ cấp được tính như thế nào? Và thời gian quyết định có hiệu lực?

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Vấn đề hôm nay -

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Thử nhìn văn hóa thật đơn giản, chỉ từ góc nho nhỏ thôi bạn nhé! Hãy cứ coi văn hóa chỉ như là một bài ca. Thế thì đời sống văn hóa của công nhân ra sao nhỉ? Ngày làm việc 10 - 12 tiếng, 1 tiếng di chuyển, còn lại là ngủ cho lại sức và thực hiện các nghĩa vụ gia đình. Hầu như không có sân khấu, ca nhạc, phim. Rất ít ti-vi, radio.

“Sống chung với dịch bệnh”

Vấn đề hôm nay -

“Sống chung với dịch bệnh”

Sau gần hai năm xuất hiện và “tác oai, tác quái”, dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều quốc gia kiệt quệ. Cùng với biến chủng Omicron, dịch bệnh chưa cho thấy dấu hiệu ngừng lại. Việc thích ứng với dịch bệnh, bảo đảm sản xuất là lựa chọn đúng đắn nhất lúc này.

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Sau 35 năm đổi mới, 8 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 5 năm triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đến nay, công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ ở nước ta được quan tâm đầy đủ hơn, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; điều kiện, sức khỏe người lao động từng bước được cải thiện...

Xem phiên bản di động