Thứ sáu 27/11/2020 19:02

5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Cậu bé tí hon” Đinh Văn K’Rể (11 tuổi), dân tộc H’Rê, quê Sơn Ba, Sơn Hà (Quảng Ngãi) đã ra đi mãi mãi. Theo các bác sỹ, em bị mắc chứng bệnh hiếm gặp trên thế giới - Seckel (người lùn, đầu chim) sống được tới 11 tuổi là quá nghị lực. Nhưng phép màu về sức sống mãnh liệt ấy của em không phải tự nhiên mà có.
Tạm biệt cậu bé tí hon K’Rể Mối liên quan giữa rừng và lũ Tín hiệu mới trên nghị trường, nét đẹp mới của sinh hoạt Quốc hội
5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục
"Cậu bé tí hon" K'Rể đã qua đời vào ngày 9/11. Ảnh: P.V

Năm 2016, thầy giáo Đặng Văn Cương - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Sơn Ba theo danh sách được cung cấp, đã đi bộ 1 giờ đồng hồ tới nhà cậu bé K’Rể để vận động gia đình cho em đi học. Đến nơi, thầy thấy một cậu bé tí hon nặng 3 kg, cao chừng 50 cm. Ánh mắt của em đã thôi thúc thầy quyết định hành động vượt trên cả chức phận của mình: Thuyết phục gia đình cho em đi học, em sẽ ở trường với thầy và thầy sẽ chăm sóc em.

Gia đình đồng ý. Từ đó tới nay, 5 năm ròng, thầy Cương đồng hành cùng K'Rể khi trên lớp cũng như sinh hoạt ngoài đời. Gia đình thầy coi K'Rể như thành viên trong gia đình. Dù biết trước con đường số phận mong manh của K'Rể, nhưng thầy quyết đồng hành để em được thụ hưởng giáo dục, được bên bạn bè và được yêu thương trong mái trường. Và nếu nhìn lại những khuôn hình của K’Rể, chúng ta thấy rõ một điều: Em hay cười, mắt ngập tràn niềm hạnh phúc.

Đó là chìa khóa của vấn đề.

Trong suốt mấy ngày qua, nghị trường nóng bởi nhiều vấn đề giáo dục như triết lý giáo dục, vấn đề sách giáo khoa... Các đại biểu tỏ ra ngán ngẩm với “sợi dây kinh nghiệm” bộ. Còn đại diện bộ, bà thứ trưởng cho rằng sách có sạn, có sai nhưng vẫn… phù hợp. Những tranh cãi nóng suốt mấy ngày nhưng thường nhắm tới mục tiêu: Kết quả đào tạo. Những lo ngại hướng về phía tương lai, những “biện hộ” cũng biện hộ cho tương lai của những đứa trẻ đang đi học.

Song, một điều nữa cần chú ý không kém qua câu chuyện của K’Rể: Trải nghiệm học tập của học sinh. Học có vui, học trò mới ham học. Có ham học mới tiếp tục cập nhật liên tục kiến thức ngay khi đã rời ghế nhà trường. Vì học là quá trình trọn đời. Trong thời đại số, mọi vật biến thiên dữ dội nên ham học là hành trang tối quan trọng khi trang bị cho các em học sinh ngoài kiến thức nhà trường.

5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục
Nụ cười luôn nở trên môi của K'Rể. Ảnh: Q.T

Còn những băn khoăn về triết lý giáo dục, mọi thứ nghe thật lớn lao và trúc trắc. Nhưng mọi triết lý đều cần xây dựng trên một nền tảng: Tình thương yêu và sự tử tế. Quá trình thầy Cương dắt K’Rể từ xó nhà tới mái trường đáng được coi là “văn mẫu” của giáo dục. Dù em có ở trên đời này bao lâu, dù em có hoàn cảnh khốn khó như nào, em vẫn xứng đáng được đến trường, được học tập, vui chơi cùng bạn bè. Và hơn hết thảy, em đáng được hạnh phúc từ trải nghiệm học tập!

Đó là điều giáo dục cần làm. Giáo dục cần nhen lên nhiều hơn nữa những thầy Cương. Giáo dục cần tạo trải nghiệm hạnh phúc với không chỉ K’Rể mà cả triệu học sinh đang và sẽ được thụ hưởng nó. Giáo dục cũng cần xây dựng mọi triết lý nền tảng từ sự độ lượng, khoan dung.

Và cuối cùng, K’Rể đã mãi đi xa. Nhưng 11 năm sống với nghị lực phi thường và nhận được tình thương vô bờ của em là điều mà bất cứ một đứa trẻ ở độ tuổi đi học trên dải đất này xứng đáng được hưởng.

Đó không phải là câu chuyện cá biệt, đó đáng được nhìn nhận như một phần để xây dựng triết lý giáo dục. Bởi nói như đạo diễn Trần Văn Thủy trong phim tài liệu Chuyện tử tế: "Tử tế có trong mỗi con người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi dân tộc. Hãy bền bỉ đánh thức nó, đặt nó lên bàn thờ tổ tiên hay trên lễ đài của quốc gia. Bởi thiếu nó, một cộng đồng dù có những nỗ lực tột bực và chí hướng cao xa đến mấy thì cũng chỉ là những điều vớ vẩn".

Từ thiện đúng cách - Bài 1: Khi lòng tốt cũng có thể gây tổn thương người khác Từ thiện đúng cách - Bài 1: Khi lòng tốt cũng có thể gây tổn thương người khác

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng ...

Nải chuối, buồng cau và Bộ trưởng Hùng Nải chuối, buồng cau và Bộ trưởng Hùng

Sáng nay, ngay tại nghị trường, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số ở vùng sâu, ...

Cây cao su có thải ra khí CO2? Cây cao su có thải ra khí CO2?

Ý kiến về việc cây cao su thải khí CO2 ra môi trường tại nghị trường Quốc hội, đã và đang được dư luận quan ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Cà phê tối -

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Hôm nay, nghe tin danh thủ bóng đá Diego Maradona qua đời, tôi cũng như bao bạn bè đồng lứa, đều rất xúc động.

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Đọc thêm

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Cà phê tối -

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng ngừa COVID-19 của họ có tên là BNT162b2.

Xem phiên bản di động