Thứ bảy 15/08/2020 11:09
khuyen-cao-phong-chong-dich-covid-19-cua-bo-y-te

550 tỷ đồng hỗ trợ người lao động gặp khó vì bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam - Dương Thùy

TP HCM đã giải quyết chi trả gần 550 tỷ đồng để hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Đây là tín hiệu đáng mừng với người lao động khó khăn.
550 ty dong ho tro nguoi lao dong gap kho vi bi anh huong boi dich covid 19
Khu chế xuất Linh Trung 1, quận Thủ Đức TP HCM giờ tan tầm. Ảnh N. Nga

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP HCM cho biết đã giải quyết chi trả tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 cho 498.984 trong 542.228 người. Trên địa bàn thành phố, số tiền chi trả gần 550 tỷ đồng (tính đến cuối tháng 6/2020).

Cụ thể, số người lao động (kể cả các giáo viên mầm non khu vực ngoài công lập), hộ kinh doanh, người sử dụng lao động vay vốn để trả lương cho người lao động là 232.250 người (84,49%) với số tiền trên 233,4 tỷ đồng. Số người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo là hơn 266.730 người (99,78%) với số tiền hơn 310 tỷ đồng và đã giải quyết hỗ trợ xong cho 100% người có mặt tại TP HCM. Hiện chỉ còn 600 người chưa được giải quyết vì lý do về quê, hẹn nhận sau hoặc không liên hệ được…

Sở LĐ-TB&XH TP HCM cũng cho biết, trong quá trình thực hiện còn vướng một số khó khăn nên kết quả thực hiện vẫn chưa đạt 100%. Đại diện Sở LĐ-TB&XH TP HCM giải thích do người sử dụng lao động chậm lập danh sách số lao động bị ảnh hưởng. Lao động tự do đa phần là lao động chân tay, trình độ không cao nên làm hồ sơ đề nghị chưa đảm bảo quy định, phải điều chỉnh nhiều lần, làm cho quá trình giải quyết hồ sơ còn chậm.

Mặt khác, nhằm hỗ trợ người lao động khó khăn, thất nghiệp bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, LĐLĐ TP HCM cũng chi gần 900 triệu đồng hỗ trợ 742 đoàn viên của các nghiệp đoàn giáo viên mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục, nghiệp đoàn giáo viên, bảo mẫu ngoài công lập bị ngừng việc do dịch Covid-19.

"Nhiều doanh nghiệp vẫn còn đối mặt với khó khăn, do vậy việc đẩy mạnh các phong trào thi đua sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động nhằm hoàn thành mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh và đạt mục tiêu sản xuất - kinh doanh. Đây là nhiệm vụ quan trọng để giữ vững việc làm cho đoàn viên, người lao động." - ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM cho biết.

550 ty dong ho tro nguoi lao dong gap kho vi bi anh huong boi dich covid 19
LĐLĐ TP HCM tổ chức sân chơi cho người lao động. Ảnh N. Nga

Tổ chức tài chính vi mô CEP tham gia hỗ trợ thiết thực cho công nhân, lao động nghèo vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19 thông qua chương trình “CEP - chia sẻ yêu thương” với tổng kinh phí hỗ trợ là 6,5 tỷ đồng.

Không những thế, LĐLĐ TP HCM đã vận dụng mọi biện pháp để hỗ trợ người lao động từ tặng quà, tiền mặt, các phiên chợ 0 đồng. Tất cả những hoạt động này chỉ với mục đích chăm lo cuộc sống tốt nhất cho người lao động khi khó khăn.

“Thời gian vừa qua, các cấp công đoàn đã rất nỗ lực để người lao động được chăm lo tốt hơn về cả thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn rất nặng nề, do đó ngoài công tác chăm lo, các cấp công đoàn cần phải tập trung vận động công nhân nâng cao năng suất, phát huy sáng kiến để giúp doanh nghiệp giảm chi phí và duy trì được sản xuất, qua đó bảo đảm việc làm của chính người lao động” - ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, đời sống tinh thần của người lao động cũng được hướng đến. LĐLĐ thành phố đã tổ chức Ngày hội gia đình với hơn 300 gia đình văn hóa tham gia. Họ được trải nghiệm nhiều trò chơi, những kỹ năng trong cuộc sống...

550 ty dong ho tro nguoi lao dong gap kho vi bi anh huong boi dich covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 8/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 8/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 11,9 triệu, hơn 545 ...

550 ty dong ho tro nguoi lao dong gap kho vi bi anh huong boi dich covid 19 Nhờ người khác nhận hộ tiền trợ cấp thất nghiệp có được không?

Vì lý do đặc biệt, người lao động có thể nhờ người khác nhận hộ tiền trợ cấp thất nghiệp hay không là thắc mắc của ...

550 ty dong ho tro nguoi lao dong gap kho vi bi anh huong boi dich covid 19 Thu 10% thuế TNCN từ khoản Trợ cấp mất việc làm do Covid-19: Nên hay không nên?

Liên quan đến việc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với khoản hỗ trợ mất ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

trao quyet dinh dieu dong tan pho truong ban tuyen giao tong ldld viet nam

Hoạt động -

Trao quyết định điều động tân Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định điều động, chỉ định đồng chí Nguyễn Mạnh Kiên - Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn giữ chức vụ Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam.

cong doan tham gia bao dam quyen loi hoi vien cac hoi nghe nghiep khoa hoc ky thuat

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn tham gia bảo đảm quyền lợi hội viên các hội nghề nghiệp, khoa học kỹ thuật

Ngày 14/8, tại Hà Nội, Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Quỹ châu Á tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên trong các hội nghề nghiệp và hội khoa học kỹ thuật”.

nhung mon qua y nghia den voi con cong nhan vuot kho hoc gioi

Công đoàn Việt Nam -

Những món quà ý nghĩa đến với con công nhân vượt khó, học giỏi

Đó là chương trình tặng sách, biểu dương con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt của Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, Nghệ An. Chương trình này đã được thực hiện một cách tinh tế, gần gũi và giàu ý nghĩa, người nhận quà thực sự vinh dự, tự hào và được tôn vinh.

ldld tp da nang nhieu hoat dong thiet thuc dong hanh cung nguoi lao dong mua dich

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ TP Đà Nẵng: Nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng người lao động mùa dịch

Để thiết thực bảo vệ người lao động trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức trao tượng trưng trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 cho các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, một số CĐCS, Trung tâm Y tế quận và nhu yếu phẩm cho công nhân lao động ở các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ.

cong tac thi dua khen thuong ngay cang doi moi thiet thuc hon voi nguoi lao dong

Công đoàn Việt Nam -

Công tác thi đua khen thưởng ngày càng đổi mới, thiết thực hơn với người lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tiếp tục ký kết Chương trình phối hợp “Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động và phát hiện, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 - 2025”.

quang nam di tung ngo go tung nha de van dong nguoi dan phong chong dich

Bài nổi bật -

Quảng Nam: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động người dân phòng chống dịch”

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, việc phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ được chú trọng hàng đầu tại Quảng Nam.

Đọc thêm

ton vinh 94 dien hinh trong phong trao toan dan bao ve an ninh to quoc

Công đoàn Việt Nam -

Tôn vinh 94 điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Tối ngày 12/8, tại Thủ đô Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên cuộc sống”. Đồng thời tuyên dương và trao tặng Bằng khen cho 94 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

cac vu ngung viec tap the se khong gay mat an ninh trat tu neu giai quyet kip thoi

Công đoàn Việt Nam -

Các vụ ngừng việc tập thể sẽ không gây mất an ninh trật tự nếu giải quyết kịp thời

Tích cực đồng hành và giải quyết kịp thời các vụ ngừng việc tập thể trên địa bàn là một trong những dấu ấn đáng ghi nhận của LĐLĐ huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

doan vien cong doan mobifone ung ho da nang va quang nam phong chong dich covid 19

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn viên Công đoàn MobiFone ủng hộ Đà Nẵng và Quảng Nam phòng, chống dịch Covid-19

Đoàn viên Công đoàn MobiFone đã trao tặng 500 triệu đồng ủng hộ thành phố Đà Nẵng và 300 triệu đồng ủng hộ tỉnh Quảng Nam phòng, chống dịch Covid-19.

neu cong nhan hue phong chiu di chuyen doi cho o cong ty taekwang vina se tuyen het

Công đoàn Việt Nam -

Nếu công nhân Huê Phong chịu di chuyển, đổi chỗ ở, Công ty Taekwang Vina sẽ tuyển hết 1

Nếu công nhân Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) chịu di chuyển, thay đổi chỗ ở, Công ty Cổ phẩn Taekwang Vina (Công ty Taekwang Vina, Biên Hòa, Đồng Nai) sẽ tuyển dụng, cam kết trả lương xứng đáng với tay nghề của công nhân.

lam binh yen diem nong can mot cai tam tinh lang

Công đoàn Việt Nam -

Làm bình yên “điểm nóng” cần một cái tâm tĩnh lặng

10 năm qua, đồng chí Hoàng Anh Toàn - Trưởng phòng Hành chính quản trị, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã làm tròn chức trách, nhiệm vụ mà lãnh đạo Bệnh viện giao phó: chỉ đạo công tác bảo vệ an ninh bệnh viện, đảm bảo môi trường khám chữa bệnh an toàn cho y, bác sĩ và người bệnh tại nơi vốn được coi là "điểm nóng".

Xem phiên bản di động