56% doanh nghiệp sẽ tăng cường tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021

56% doanh nghiệp sẽ tăng cường tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021!

Khảo sát Xu hướng tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021 của ManpowerGroup Việt Nam dự đoán các doanh nghiệp sẽ gia tăng hơn so với hai quý cuối năm 2020. Kết quả khảo sát cho thấy, có đến 56% doanh nghiệp có ý định gia tăng hoạt động tuyển dụng, trong khi 37,3% cho hay họ không có ý định tuyển thêm. Chỉ có 6,6% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ giảm tuyển dụng.

Khảo sát được ManpowerGroup Việt Nam thực hiện trong tháng 1/2021 và được hoàn thành ngay trước khi làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới tại Việt Nam vào ngày 28/1/2021. Trước đó, Việt Nam ghi nhận 55 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ bao gồm các doanh nghiệp có từ 10 - 250 lao động chiếm 81% những người tham gia khảo sát. Các doanh nghiệp tham gia khảo sát hoạt động trong 16 ngành khác nhau, từ Sản xuất & Chế biến chế tạo, Xây dựng, Công nghệ thông tin, Hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) cho đến Dịch vụ tài chính, Ngân hàng, Bán sỉ & Bán lẻ, Dịch vụ du lịch, Khách sạn, Bất động sản…

Tại thời điểm khảo sát, khoảng 36,4% nhà tuyển dụng cho biết doanh nghiệp của họ bị ảnh hưởng phần nào bởi đại dịch (ở mức từ 1% - 49%) và gần 50% doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường (không bị ngừng sản xuất kinh doanh). Chỉ có khoảng 3% doanh nghiệp chịu tác động nghiêm trọng bao gồm cả ngừng hoạt động. Những con số đáng khích lệ này đã cho thấy dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế nhờ các biện pháp phòng dịch và tăng trưởng kinh tế hiệu quả của Chính phủ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vào cuối tháng 1 vừa qua cũng như những tác động rất phức tạp của dịch bệnh lên tình hình kinh tế - xã hội, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, dự kiến sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới.

56% doanh nghiệp sẽ tăng cường tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021

Chỉ 6,6% doanh nghiệp khảo sát cho biết sẽ giảm tuyển dụng

Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam là một trong số những nền kinh tế lớn ở ASEAN có mức tăng trưởng dương với mức tăng GDP năm 2020 là 2,9% trong bối cảnh đại dịch vẫn đang tác động sâu rộng lên mọi mặt trên toàn cầu. Nổi bật là ngành Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 5,8% đóng góp 1,25 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế.

Phục hồi kinh tế với mức tăng trưởng dương được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến triển vọng tuyển dụng trong tương lai. Xu hướng tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021 được dự đoán sẽ gia tăng hơn so với hai quý cuối năm ngoái. Kết quả khảo sát cho thấy, có đến 56% doanh nghiệp có ý định gia tăng hoạt động tuyển dụng, trong khi 37,3% cho hay họ không có ý định tuyển thêm. Chỉ có 6,6% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết sẽ giảm tuyển dụng.

56% doanh nghiệp sẽ tăng cường tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021

Theo bà Lê Thị Kim, Giám đốc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động miền Bắc, ManpowerGroup Việt Nam, Việt Nam vẫn còn rất nhiều lợi thế để thu hút đầu tư nước ngoài trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất, chế biến, lắp ráp cho đến thực phẩm, kho bãi… nhờ nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, sẵn sàng thích ứng với nhu cầu đa đạng của nhà tuyển dụng.

“Hiện nay, chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu cung ứng nhân công với số lượng lớn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo như: lắp ráp linh kiện điện tử, chế tạo và lắp ráp ô tô, xe máy, sản xuất bao bì, kho bãi và vận chuyển…. Đặc biệt, mức thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam đã tăng lên 321 USD/tháng (tăng 38,6% so với 2020), tạo điều kiện thuận lợi để người lao động phổ thông yên tâm làm việc và gắn bó với doanh nghiệp”, bà Lê Thị Kim cho hay.

66% doanh nghiệp sẽ có hoạt động tuyển dụng như lúc trước Covid-19

Kết quả khảo sát Xu hướng tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021 của ManpowerGroup Việt Nam cũng cho thấy một tín hiệu tích cực chính là nhu cầu tuyển dụng đang dần phục hồi và quay trở lại mức trước Covid-19. Cụ thể, 66% doanh nghiệp dự báo hoạt động tuyển dụng của họ sẽ trở lại mức trước Covid-19 trong vòng ba tháng tới, tỉ lệ cao gấp ba lần so với tỉ lệ doanh nghiệp lựa chọn mốc thời gian 6 tháng (22%).

56% doanh nghiệp sẽ tăng cường tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021

Trong dài hạn, chỉ có khoảng 3,2% doanh nghiệp dự đoán sẽ phải mất hơn một năm để hoạt động tuyển dụng quay trở lại bình thường như trước Covid-19.

Kế hoạch tuyển dụng trong từ 3 đến 6 tháng tới thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực Sản xuất & Chế biến Chế tạo, Xây dựng, Bán buôn, Bán lẻ & Thương mại, Vận tải & Hậu cần, Công nghệ thông tin... Lĩnh vực Chế biến & Sản xuất có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Lĩnh vực xây dựng cũng trở lại mạnh mẽ nhờ vào tăng trưởng kinh tế trong năm qua. Cả hai lĩnh vực trên đều chiếm 19% trong số những doanh nghiệp kỳ vọng tuyển dụng phục hồi trong 3 – 6 tháng tới.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Dịch vụ tuyển dụng cấp cao và Tư vấn nhân sự của ManpowerGroup Việt Nam, chia sẻ: “Với sự kiểm soát dịch bệnh hiệu quả của Chính phủ và ý thức chấp hành chống dịch tốt của người dân, nền kinh tế Việt Nam đang có những dấu hiệu phục hồi tích cực với nhu cầu sản xuất kinh doanh ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đổ về Việt Nam, tạo thêm nhiều cơ hội kinh doanh và việc làm trong nước. Theo quan sát của chúng tôi, thị trường việc làm đang chứng kiến những nhu cầu gia tăng mạnh ở các vị trí đòi hỏi các kỹ năng phù hợp với bối cảnh hiện tại như Chuyên gia phân tích, Chuyển đổi số, An ninh mạng, Fintech, Kỹ sư phần mềm…”.

56% doanh nghiệp sẽ tăng cường tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021

Với viễn cảnh việc làm tích cực trong thời gian tới, khi được hỏi về các dịch vụ nhân sự từ các nhà cung cấp giải pháp nhân lực mà doanh nghiệp có kế hoạch sử dụng, 31% nhà tuyển dụng lựa chọn dịch vụ Tuyển dụng nhân sự cấp cao và Tuyển dụng vị trí cố định. Ngay tiếp theo, gần 30% doanh nghiệp chọn lựa dịch vụ dịch vụ Khoán việc (hay Thuê ngoài nhân sự) như một giải pháp nhân lực phù hợp trong bối cảnh khủng hoảng hiện tại. Khoảng 13% chọn dịch vụ tính lương (Payroll) và 11% doanh nghiệp chọn dịch vụ Thuê ngoài Quy trình Tuyển dụng (RPO).

56% doanh nghiệp sẽ tăng cường tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021

Khảo sát Xu hướng tuyển dụng trong nửa đầu năm 2021 của ManpowerGroup Việt Nam do nhóm Nghiêm cứu của ManpowerGroup Việt Nam thực hiện từ ngày 14 - 28 tháng 1 năm 2021 đối với 442 nhà tuyển dụng trong thuộc 16 ngành nghề khác nhau trên toàn quốc theo phương pháp nghiên cứu Khảo sát Triển vọng Việc làm của ManpowerGroup (MEOS). Đối tượng tham gia khảo sát là các Trưởng phòng Nhân sự, Trưởng phòng Thu hút nhân tài thuộc các ngành đa dạng, từ Sản xuất & Chế biến chế tạo, Xây dựng, Hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), Tài chính, Ngân hàng, Thương Mại, Bán sỉ & Bán lẻ, Dịch vụ Du lịch, Khách sạn, Hàng không, Công nghệ thông tin – Truyền thông, Thực phẩm & Đồ uống, Bất động sản…

Bài viết: Lê Tuyết

Hải Phòng: Nữ điều dưỡng và bạn trai có dấu hiệu vi phạm quy định về phòng, chống dịch Hải Phòng: Nữ điều dưỡng và bạn trai có dấu hiệu vi phạm quy định về phòng, chống dịch

Cơ quan chức năng bước đầu xác định một trong hai người này về quê tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 3/2, ...

Công nhân may bám trụ nhà máy, gồng mình để “ổn định” Công nhân may bám trụ nhà máy, gồng mình để “ổn định”

Làn sóng đại dịch thứ ba tiếp tục tác động mạnh đến công nhân ngành may mặc do hoạt động xuất khẩu của các nhà ...

Phát động cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" từ 22 - 28/2 Phát động cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" từ 22 - 28/2

Sau khi tuần đầu chào Xuân Tân Sửu 2021 khép lại, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn tiếp tục phát động cuộc thi ...