e magazine
6 địa phương giáp ranh kiểm soát công nhân từ vùng dịch Hải Dương như thế nào?

17/02/2021 16:50

Ngay khi tỉnh Hải Dưởng công bố giãn cách xã hội, 6 tỉnh giáp ranh gồm TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình đã có biện pháp kiểm soát công nhân từ vùng dịch Hải Dương.
6 địa phương giáp ranh kiểm soát công nhân từ vùng dịch Hải Dương như thế nào?

6 địa phương giáp ranh kiểm soát công nhân từ vùng dịch Hải Dương như thế nào?

Ngay khi tỉnh Hải Dương công bố thực hiện giãn cách xã hội, 6 tỉnh giáp ranh gồm TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình đã có biện pháp kiểm soát công nhân từ vùng dịch này.

Hải Phòng: Tạm dừng tiếp nhận các công nhân từ tỉnh Hải Dương

Ngày 15/2, UBND TP Hải Phòng ra Thông báo số 61/TB-UBND, trong đó nhấn mạnh: Đối với các công nhân làm việc tại các nhà máy trên địa bàn TP Hải Phòng đã về các địa phương ăn Tết, thành phố sẽ tạm dừng tiếp nhận các công nhân từ tỉnh Hải Dương.

Đối với các địa phương đang có ca dương tính ngoài cộng đồng, thành phố chỉ tiếp nhận công nhân khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 bằng phương pháp PCR.

Đối với các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố, tăng cường công tác kiểm soát đối với các công nhân từ các địa phương có dịch bệnh, đặc biệt các công nhân đến từ tỉnh Hải Dương và Hà Nội. Trường hợp cần thiết vào thành phố thì được bố trí vào cơ sở cách ly tập trung và phải tự trả chi phí cách ly.

Thành phố cũng tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các đường mòn, lối mở trước các chốt kiểm soát ra vào thành phố, nhất là khu vực tiếp giáp với tỉnh Hải Dương.

6 địa phương giáp ranh kiểm soát công nhân từ vùng dịch Hải Dương như thế nào?

Người lao động gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh: CĐ

Tỉnh Quảng Ninh quy định: Công nhân lao động Quảng Ninh đang ở Hải Dương cần ở nguyên tại chỗ.

UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị người dân, công nhân lao động đang ở Hải Dương tiếp tục ở lại địa phương này để thực hiện giãn cách xã hội, tạm thời không di chuyển về Quảng Ninh trong thời gian này. Đối với những người vẫn đi về Quảng Ninh sẽ phải cách ly y tế tập trung theo quy định.

Đối với người từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội), tỉnh bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí.

Đối với cán bộ, nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh về các tỉnh khác nghỉ Tết có nhu cầu quay lại Quảng Ninh làm việc: Các doanh nghiệp, cơ sở, đơn vị tự bố trí phương tiện đón người lao động về cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mình (quy định này không áp dụng đối với xe đưa đón công nhân hoạt động thường xuyên theo tuyến cố định).

Ngay khi về Quảng Ninh, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải chỉ đạo, tổ chức cho người lao động xét nghiệm Covid-19. Sau khi có kết quả âm tính, người lao động mới được đi làm trở lại.

Đối với người từ Quảng Ninh đi các địa phương khác: Được phép ra khỏi tỉnh Quảng Ninh nhưng nếu quay lại phải thực hiện các nội dung quy định đối với người tỉnh ngoài vào Quảng Ninh.

Tại 12 chốt kiểm soát giáp các tỉnh, thành phố: Áp dụng toàn bộ khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát và với mọi người đi qua các chốt trên địa bàn toàn tỉnh. Người qua lại các chốt kiểm soát phải xuất trình đủ chứng minh thư nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân hay giấy tờ tương đương kèm theo sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú (có thể sử dụng bản photo).

6 địa phương giáp ranh kiểm soát công nhân từ vùng dịch Hải Dương như thế nào?

Công nhân khai báo y tế. Ảnh: Huy Hoàng

Tại tỉnh Bắc Giang: UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương cấp tốc tăng cường nhân lực, vật lực chốt chặn các khu vực giáp ranh với tỉnh Hải Dương. Trong đó, huyện Lục Nam là trọng điểm.

Tỉnh Bắc Ninh: Sở Y tế - Cơ quan Thường trực phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố lập danh sách những trường hợp từng đến/về từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) trong khoảng thời gian từ ngày 15/1/2021 đến nay phải khai báo y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2.

6 địa phương giáp ranh kiểm soát công nhân từ vùng dịch Hải Dương như thế nào?

Bộ Y tế đề nghị thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K. Ảnh: BYT

Tỉnh Thái Bình: UBND tỉnh chỉ đạo kích hoạt trở lại 7 tổ công tác liên ngành phòng, chống Covid-19 tại 7 khu vực cầu, cửa ngõ vào tỉnh Thái Bình, gồm: Cầu Tân Đệ, cầu Nghìn, cầu Hiệp, cầu Thái Hà, cầu Triều Dương, cầu La Tiến, cầu Sông Hóa nhằm kiểm soát người dân, công nhân lao động từ Hải Dương sang, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh Hưng Yên: UBND tỉnh ban hành Công văn số 310/UBND-KGVX về việc tổ chức xét nghiệm đối với tất cả người từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) về Hưng Yên từ ngày 15/1/2021. Theo đó, tất cả người từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) về các địa phương trong tỉnh từ ngày 15/1/2021 chủ động khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên sẽ rà soát, yêu cầu khai báo y tế và thực hiện ngay việc xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả đối tượng từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) về các địa phương trong tỉnh từ ngày 15/1/2021, lấy mẫu xét nghiệm cả người sống cùng nhà các đối tượng trên...

6 địa phương giáp ranh kiểm soát công nhân từ vùng dịch Hải Dương như thế nào?

Bắc Giang lập chốt kiểm soát người từ vùng dịch Hải Dương. Ảnh: Sở Y tế Bắc Giang

Kết quả cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021 Kết quả cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” chào Xuân Tân Sửu 2021
Hai cô gái vượt sông trốn khai báo y tế bị phạt 50 triệu đồng Hai cô gái vượt sông trốn khai báo y tế bị phạt 50 triệu đồng
Công nhân cài Bluezone, có thường trú, tạm trú tại Cẩm Giàng mới được trở lại làm việc Công nhân cài Bluezone, có thường trú, tạm trú tại Cẩm Giàng mới được trở lại làm việc

Bài viết: Duy Minh

Thiết kế: Duy Minh