Chủ nhật 24/10/2021 22:50
banner-trai-xinh-gai-dep

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối - Hà Phan

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.
Công nhân Bắc Giang được tiêm vaccine COVID-19 và đây là những phản ứng phụ thường gặp Thêm nguồn vaccine, thêm vững niềm tin 31 triệu liều vaccine và quyết tâm của Chính phủ
6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid 19- không chỉ là con số!
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa và chứng nhận cho các cá nhân, tổ chức đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. Ảnh TN

6700 tỷ không là quá lớn với một quốc gia nhưng trong lúc khó khăn này thì con số ấy còn mang nhiều ý nghĩa khác.

Không khó để thấy những hình ảnh những cụ già gom góp từng đồng để dành ủng hộ cho Quỹ hay doanh nhân như ông Lê Văn Kiểm - chủ sân Golf Long Thành, doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất với 500 tỷ đã viết: “Kính mong Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận sự đóng góp này của chúng tôi". Dù lớn dù nhỏ, ít hay nhiều thì Quỹ ấy giờ đây như một nơi đong đầy tình dân tộc, nghĩa đồng bào và đủ để hiểu vì sao chúng ta vẫn vững được trong cuộc chiến còn nhiều khốc liệt.

Những con số 500 tỷ đồng của Golf Long Thành - ông Lê Văn Kiểm, 450 tỷ của Vingroup, Sovico và HDBank 100 tỷ, Novaland 100 tỷ, Masan 60 tỷ, Hưng Thịnh 50 tỷ, Tập đoàn TH 46 tỷ... hay vài chục ngàn của những người dân nhặt nhạnh góp vào không đơn thuần là tiền nhiều hay ít, lớn hay nhỏ bởi trong đó mang cả tấm lòng của doanh nhân cùng bà con.

Khi quốc gia hữu sự, dân chúng, doanh nghiệp đáp lời và có lẽ đó là điều đáng mừng không chỉ vì gần 6000 tỷ kia. Lúc khó khăn nhất nguồn lực của dân và tài lực của doanh nhân cũng chính là chỗ dựa vững chắc nhất. Dù ngân sách quốc gia hay tiềm lực tập đoàn nào thì cũng từ đấy ra. Giọt nước mắt của Thủ tướng trong lễ ra mắt Quỹ có lẽ cũng nói lên nhiều điều quanh những câu chuyện nhiều ý nghĩa bên trên.

Tôi không ít lần đọc được những nội dung như thế này trên trang của bạn bè “Tôi vừa chuyển khoản XXX triệu đồng vào Quỹ Vaccine. Với tôi, khoản tiền này không chỉ là đóng góp, không chỉ là chia sẻ với công nhân các khu công nghiệp đang gặp vô vàn khó khăn vì dịch bệnh, hay những lương y đang căng mình nơi tuyến đầu chống dịch, mà còn là vun đắp niềm tin và trao đi hy vọng về một cuộc sống an toàn, về một tương lai tốt đẹp hơn”.

Tôi cũng mong mỏi Quỹ sẽ ngày một đầy đặn và lớn hơn rất nhiều con số tạm thời trên vì Covid 19 vẫn còn ám ảnh, bệnh dịch không chỉ một lần tiêm rồi xong. Nhưng từ con số đậm đà cả tình lẫn nghĩa ấy tôi mong hơn những điều thế này lan tỏa “Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch COVID-19” như Thủ tướng khẳng định.

Giờ đây khi tiền đang dần đủ, vắc xin chuẩn bị về nhiều hơn nữa và người dân đã thể hiện trách nhiệm của mình thì còn lại là cam kết của “tư lệnh” ngành Tài chính sẽ công khai, minh bạch số tiền hàng ngày, từng đợt ủng hộ và công khai quyết toán của Bộ Y tế sau từng đợt tiêm vaccine phòng chống COVID -19. Cùng với đó là bổn phận của ngành y khi điều phối, tổ chức tiêm thế nào cho công bằng, hợp lý và đảm bảo cho những lực lượng tuyến đầu, bà con cần thiết, công nhân đang chờ…

Lòng dân không thiếu, tiền dân cũng sẵn sàng đóng góp và doanh nghiệp luôn đồng lòng chung tay nếu mọi thứ hợp lý, hợp tình, công khai, minh bạch và rõ ràng. Việc Quỹ phòng chống vắc xin sau ít ngày đã có gần 6000 tỷ đồng quá đủ để chứng minh điều đó. Vì nhau chúng ta sẽ an toàn vượt qua đại dịch và khi “người trong một nước thì thương nhau cùng”, mọi thứ sẽ lớn và quý giá hơn bất kì con số nào.

Nam công nhân tử vong ở Bắc Giang không do tiêm vắc xin Covid-19 Nam công nhân tử vong ở Bắc Giang không do tiêm vắc xin Covid-19

Các chuyên gia y tế khẳng định, nam công nhân tử vong là lao động của Công ty TNHH Luxshare ICT Bắc Giang không liên ...

Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang

Ngay trong chiều 5/6, tỉnh Bắc Giang đưa thêm 2.800 công nhân ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đi cách ly tập trung trên ...

Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang

Tối ngày 5/6, những buồng xét nghiệm COVID-19 đầu tiên đã được lắp đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động