Thứ ba 15/06/2021 04:43

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối - Hà Phan

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.
Công nhân Bắc Giang được tiêm vaccine COVID-19 và đây là những phản ứng phụ thường gặp Thêm nguồn vaccine, thêm vững niềm tin 31 triệu liều vaccine và quyết tâm của Chính phủ
6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid 19- không chỉ là con số!
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa và chứng nhận cho các cá nhân, tổ chức đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. Ảnh TN

6700 tỷ không là quá lớn với một quốc gia nhưng trong lúc khó khăn này thì con số ấy còn mang nhiều ý nghĩa khác.

Không khó để thấy những hình ảnh những cụ già gom góp từng đồng để dành ủng hộ cho Quỹ hay doanh nhân như ông Lê Văn Kiểm - chủ sân Golf Long Thành, doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất với 500 tỷ đã viết: “Kính mong Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận sự đóng góp này của chúng tôi". Dù lớn dù nhỏ, ít hay nhiều thì Quỹ ấy giờ đây như một nơi đong đầy tình dân tộc, nghĩa đồng bào và đủ để hiểu vì sao chúng ta vẫn vững được trong cuộc chiến còn nhiều khốc liệt.

Những con số 500 tỷ đồng của Golf Long Thành - ông Lê Văn Kiểm, 450 tỷ của Vingroup, Sovico và HDBank 100 tỷ, Novaland 100 tỷ, Masan 60 tỷ, Hưng Thịnh 50 tỷ, Tập đoàn TH 46 tỷ... hay vài chục ngàn của những người dân nhặt nhạnh góp vào không đơn thuần là tiền nhiều hay ít, lớn hay nhỏ bởi trong đó mang cả tấm lòng của doanh nhân cùng bà con.

Khi quốc gia hữu sự, dân chúng, doanh nghiệp đáp lời và có lẽ đó là điều đáng mừng không chỉ vì gần 6000 tỷ kia. Lúc khó khăn nhất nguồn lực của dân và tài lực của doanh nhân cũng chính là chỗ dựa vững chắc nhất. Dù ngân sách quốc gia hay tiềm lực tập đoàn nào thì cũng từ đấy ra. Giọt nước mắt của Thủ tướng trong lễ ra mắt Quỹ có lẽ cũng nói lên nhiều điều quanh những câu chuyện nhiều ý nghĩa bên trên.

Tôi không ít lần đọc được những nội dung như thế này trên trang của bạn bè “Tôi vừa chuyển khoản XXX triệu đồng vào Quỹ Vaccine. Với tôi, khoản tiền này không chỉ là đóng góp, không chỉ là chia sẻ với công nhân các khu công nghiệp đang gặp vô vàn khó khăn vì dịch bệnh, hay những lương y đang căng mình nơi tuyến đầu chống dịch, mà còn là vun đắp niềm tin và trao đi hy vọng về một cuộc sống an toàn, về một tương lai tốt đẹp hơn”.

Tôi cũng mong mỏi Quỹ sẽ ngày một đầy đặn và lớn hơn rất nhiều con số tạm thời trên vì Covid 19 vẫn còn ám ảnh, bệnh dịch không chỉ một lần tiêm rồi xong. Nhưng từ con số đậm đà cả tình lẫn nghĩa ấy tôi mong hơn những điều thế này lan tỏa “Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch COVID-19” như Thủ tướng khẳng định.

Giờ đây khi tiền đang dần đủ, vắc xin chuẩn bị về nhiều hơn nữa và người dân đã thể hiện trách nhiệm của mình thì còn lại là cam kết của “tư lệnh” ngành Tài chính sẽ công khai, minh bạch số tiền hàng ngày, từng đợt ủng hộ và công khai quyết toán của Bộ Y tế sau từng đợt tiêm vaccine phòng chống COVID -19. Cùng với đó là bổn phận của ngành y khi điều phối, tổ chức tiêm thế nào cho công bằng, hợp lý và đảm bảo cho những lực lượng tuyến đầu, bà con cần thiết, công nhân đang chờ…

Lòng dân không thiếu, tiền dân cũng sẵn sàng đóng góp và doanh nghiệp luôn đồng lòng chung tay nếu mọi thứ hợp lý, hợp tình, công khai, minh bạch và rõ ràng. Việc Quỹ phòng chống vắc xin sau ít ngày đã có gần 6000 tỷ đồng quá đủ để chứng minh điều đó. Vì nhau chúng ta sẽ an toàn vượt qua đại dịch và khi “người trong một nước thì thương nhau cùng”, mọi thứ sẽ lớn và quý giá hơn bất kì con số nào.

Nam công nhân tử vong ở Bắc Giang không do tiêm vắc xin Covid-19 Nam công nhân tử vong ở Bắc Giang không do tiêm vắc xin Covid-19

Các chuyên gia y tế khẳng định, nam công nhân tử vong là lao động của Công ty TNHH Luxshare ICT Bắc Giang không liên ...

Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang

Ngay trong chiều 5/6, tỉnh Bắc Giang đưa thêm 2.800 công nhân ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đi cách ly tập trung trên ...

Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang

Tối ngày 5/6, những buồng xét nghiệm COVID-19 đầu tiên đã được lắp đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

Đọc thêm

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Một ân nhân

Cà phê tối -

Một ân nhân

Kariko Katalin là một trong những người tạo ra công nghệ mRNA, mở đường cho việc tạo ra vaccine chống dịch cho toàn cầu.

Xem phiên bản di động