Thứ ba 22/09/2020 20:50
Vụ công nhân Công ty TNHH Luxshare - ICT ngừng việc tập thể:

90% yêu cầu của công nhân đã được doanh nghiệp cam kết thực hiện

Việc làm - Duy Minh

Tính đến thời điểm này, Công ty TNHH Luxshare - ICT đã cơ bản giải quyết các yêu cầu của công nhân lao động về chế độ lương, thưởng và các chế độ, quyền lợi khác.
Công nhân Luxshare - ICT ngừng việc một phần vì “ghét thái độ của người quản lý” Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang giám sát thực hiện cam kết của Công ty Luxshare Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân Công nhân Công ty Luxshare-ICT đình công tập thể
90 yeu cau cua cong nhan da duoc doanh nghiep cam ket thuc hien

Căn cứ vào kết quả buổi làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang vào sáng ngày 13/9, ông Lee Cheng Ju - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Luxshare - ICT đã thống nhất việc giải quyết các kiến nghị của người lao động với 17 điểm.

Theo đó, công ty cam kết rà soát và thanh toán đầy đủ lương tối thiểu cho người lao động xong trước ngày 20/9/2020. Đồng thời đảm bảo chấm công theo đúng thời gian làm việc thực tế của người lao động. Trường hợp người lao động phải làm công việc đặc thù theo yêu cầu của công ty như đi làm sớm, về muộn thì thời gian đó được tính là thời gian tăng ca.

Theo phản ánh của anh Vũ Văn Vượng - công nhân của Công ty TNHH Luxshare - ICT, điều khiến công nhân bức xúc về việc chấm công, tiền lương là những công nhân ở lại giao ca không được tính lương tăng ca thêm.

Các chính sách liên quan đến người lao động của Công ty TNHH Luxshare - ICT (Khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang) khiến đời sống của họ bị ảnh hưởng. Cụ thể là chế độ lương, thưởng, tăng ca, cơ sở vật chất với thiết bị vật tư thiếu thốn, không có phụ cấp độc hại, nặng nhọc, con nhỏ, trợ cấp phụ chuyền cho công nhân... Ngoài ra, còn rất nhiều vấn đề bức xúc khác như việc công nhân bị mất trộm xe, nhà vệ sinh bẩn... nhưng quản lý không tiếp thu.

Tại văn bản thông báo đầu tiên (Công văn số 1209/2020/CV-LXT về việc giải quyết các kiến nghị của người lao động), Công ty TNHH Luxshare - ICT đã giải quyết 12 yêu cầu của công nhân. Tuy nhiên, vẫn còn những ý kiến bất đồng của công nhân tại các công xưởng khác như C2, C3.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Luxshare - ICT, tình trạng ngừng việc tập trung bắt đầu diễn ra từ vài ngày trước.

90 yeu cau cua cong nhan da duoc doanh nghiep cam ket thuc hien
Đến buổi tối, các công nhân vẫn ngồi chờ thông báo của công ty. Ảnh: ST

Ông Lee Chung Ju - Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Trong ca làm việc tối thứ tư có một số công nhân quá khích. Trong tối thứ năm trên trang facebook với hàng chục nghìn thành viên của công ty có một số người kêu gọi đình công. Khi nhận thấy như vậy, chúng tôi đã chủ động gặp gỡ để nói chuyện, đối thoại và không thấy có biểu hiện gì. Tuy nhiên, ngay trong buổi sáng hôm đó, công nhân bắt đầu tập trung không làm việc. Cơ quan chức năng đã sớm tham gia với doanh nghiệp xây dựng văn bản giải quyết kiến nghị của người lao động. Tuy nhiên, tình trạng nghỉ việc vẫn tiếp tục xảy ra vào ca làm việc tối thứ sáu và tối thứ bảy. Và trong ca làm việc tối ngày thứ bảy, một bộ phận người lao động tiếp tục tự ý ngừng việc. Trong quá trình này đã xảy ra tình trạng va chạm”

Theo ông Nguyễn Đại Lượng - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết: “Trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động, doanh nghiệp đã thể hiện thiện chí hợp tác giải quyết tranh chấp tại doanh nghiệp, cung cấp thông tin liên quan. Với một số nội dung kiến nghị cá biệt, địa phương cũng đề nghị doanh nghiệp gửi phiếu lấy ý kiến. Trong quá trình tổng hợp thì vẫn còn một số ý kiến băn khoăn nên chưa đạt được sự đồng thuận cao. Quá trình phối hợp ở một chừng mực nào đó vẫn còn nội dung chưa chặt chẽ. Tổ công tác đã trao đổi với người sử dụng lao động rà soát lại các kiến nghị của người lao động. Trên cơ sở đó bàn và thống nhất lại phương án để đáp ứng nguyện vọng, quyền và lợi ích của công nhân phù hợp với quy định pháp luật”.

Công ty TNHH Luxshare - ICT là một trong những đối tác lắp ráp sản phẩm quan trọng của Apple tại Việt Nam và đang có khoảng 28.000 nhân công làm việc tại nhà máy. Những ngày qua, do chưa đạt được sự thống nhất giữa công ty và người lao động dẫn tới người lao động của Công ty TNHH Luxshare - ICT đã ngừng việc 2 ngày (ngày 11 và 12/9/2020).

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/9
Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân Trong tối nay doanh nghiệp sẽ tiếp tục có văn bản trả lời kiến nghị của công nhân
Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Đọc thêm

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Việc làm -

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng luôn dành cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người đã lúng túng khi đối diện với câu hỏi này. Bởi, nếu nói nhiều thì sợ bị từ chối, nói ít lại sợ mình bị thiệt. Nên trả lời thế nào cho phù hợp? Đây là một trong những vấn đề của kỹ năng đàm phán lương khi đi phỏng vấn.

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Đời sống công nhân -

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Sau quãng thời gian cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, giờ đây 3 người đàn ông thôn Đồng Mỹ, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Thỉnh thoảng, họ vẫn nghe người làng kể về những ngày điên điên dại dại để rồi rùng mình kinh hãi. Nhưng dẫu sao họ vẫn may mắn còn sống để mà nghe…

Xem phiên bản di động