Chủ nhật 24/01/2021 04:13
nh-vietcombank

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Việc làm đang là vấn đề cấp bách lúc này. Khi khả năng xin việc tại các doanh nghiệp không cao, nhiều bạn đã chuyển hướng tìm việc ở khu vực lao động tự do.
"Sao tìm một công việc khó vậy trời?" Cảnh giác lừa đảo tìm việc làm "Nắm tay người yêu cũng thích, nhưng nắm cái này thích hơn"
3009 ai co viyc gi lam cho minh theo vyi cuocsongantoanvn 2
Thất nghiệp, chị công nhân trong ảnh thường xuyên phải ăn mì gói thay cơm. Tìm việc làm khu vực lao động tự do lúc này là một lựa chọn đúng để bảo đảm cuộc sống. Ảnh của bacgiang.tv.vn

Một bạn viết dòng tút như thế trên mạng xã hội công nhân, hòa vào rất nhiều thông tin tìm việc làm khiến tôi suy nghĩ. Cùng với tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp, có vẻ nhiều bạn sẵn sàng làm bất cứ việc gì.

Các doanh nghiệp hiện đang rất khó khăn, khả năng tuyển dụng không cao. Trong khi xã hội vẫn có nhu cầu việc làm, dù khu vực này công việc mang tính thời vụ, bấp bênh. Nhưng khả thi hơn.

Nhiều năm qua, mặc dù vẫn còn một tỷ lệ thất nghiệp nhất định, nhưng dường như có sức khỏe, tuổi còn trẻ, có trình độ lớp mười trở lên, không đến nỗi lười, ngại khổ thì không thể nào thất nghiệp được.

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"
Một dãy phòng trọ công nhân vắng hoe. Nhiều người mất việc đã về quê, ai còn trụ lại đang rất vất vả lo toan cho cuộc sống. Ảnh của congdoan.vn

Mấy chục năm đổi mới, hàng chục vạn các loại hình doanh nghiệp được thành lập, đi vào hoạt động, mang lại công ăn việc làm cho nhiều triệu lao động. Mỗi doanh nghiệp trực tiếp mang lại việc làm cho người công nhân, đồng thời gián tiếp mang lại nhiều việc làm khác cho xã hội. Trong chuỗi sản xuất, dịch vụ ấy, tất cả đều “mọc ra” việc làm.

Nhưng đó là chuyện năm ngoái, năm kia...

Đại dịch Covid-19 làm mọi thứ đảo lộn, thay đổi. Sản xuất đình đốn, mọi khâu trong sản xuất, lưu thông bị ách tắc. Hàng triệu công nhân mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên. Hầu hết người lao động bị ảnh hưởng thu nhập. Người giảm một ít, người giảm một nửa, người mất hoàn toàn. Tiền ít, người tiêu dùng cân nhắc trước mỗi khoản chi tiêu, hàng quán ế ẩm...

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"
Dự báo từ nay đến cuối năm, mỗi tháng tiếp tục có hàng chục nghìn công nhân thất nghiệp. Tìm việc gì để tồn tại qua giai đoạn khó khăn này là bài toán khó đối với hàng vạn công nhân. Ảnh của tapchitaichinh.vn

Mất việc, nhiều người về quê chờ thời; nhiều người chuyển sang tập tành buôn bán, kinh doanh; nhiều người tạm thời sống bằng khoản trợ cấp thất nghiệp ít ỏi; còn phần lớn ngày ngày “vác đơn” đi xin việc. Đích đến vẫn là các doanh nghiệp. Nhưng số được tuyển dụng không nhiều. Như bạn viết tút tôi lấy làm nhan đề bài viết này, tôi hiểu bạn sẵn sàng làm bất cứ việc gì, miễn có người trả lương.

Đó là các công việc thời vụ, không có hợp đồng lao động, không có bảo hiểm. Ai có việc, cần lao động đánh tiếng là làm. Bạn nam có thể làm thợ hồ, bưng bê, chở hàng; bạn nữ có thể nhận làm việc tại nhà, quét dọn, nấu cơm; trẻ và có trình độ sư phạm có thể làm gia sư... Ai có nhu cầu, “ới” một tiếng là theo. Làm gì cũng được vì phải có tiền để sống.

Người công nhân mất việc, giãn việc mà vẫn trụ lại ở các xóm trọ lúc này đang vô cùng vất vả. Không phải ai cũng có thể về quê, và không thể về quê thì bằng mọi cách phải làm gì để tồn tại. Độc thân còn có thể “nhịn đói nằm co”, chứ có con thì kiểu gì cũng phải ăn, phải cho chúng đi học.

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"
Thị trường lao động tự do là lời giải cho bài toán việc làm với nhiều bạn công nhân thất nghiệp lúc này. Ảnh của baohiemxahoi.vn

Dịch bệnh lần thứ hai trong cộng đồng có vẻ đã được kiểm soát tốt, dù nguy cơ vẫn còn. Nhưng tác động của nó được dự báo sẽ dài lâu, ít nhất cũng phải tính bằng năm chứ không thể một số tuần hay một vài tháng. Mỗi tháng tới đây có thể lại thêm hàng chục nghìn người thất nghiệp.

Tôi không có ý “ảm đạm hóa” bức tranh việc làm. Đó là một thực tế. Và là thực tế thì cả bạn và tôi đều không tránh được. Chúng ta chỉ có cách đối mặt và vượt qua. Đây cũng không phải thời điểm để “kén cá chọn canh” trong vấn đề việc làm.

Do đó, dòng tút bạn công nhân viết “Ai có việc gì làm cho mình theo với”, tôi cho là một cách suy nghĩ về tìm việc tích cực lúc này.

Mong bạn sớm tìm được công việc phù hợp, có thu nhập để bảo đảm đời sống.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 9/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 27,7 triệu, hơn 900 ...

Những địa điểm ăn uống thú vị và câu chuyện khởi nghiệp của công nhân trẻ Những địa điểm ăn uống thú vị và câu chuyện khởi nghiệp của công nhân trẻ

Gần đây, các hội nhóm công nhân xôn xao rủ nhau tới các quán ăn vặt "nhất định phải thử" gần khu công nghiệp. Trong ...

Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ

Một năm học mới lại bắt đầu. Người công nhân đã "méo mặt" với dịch bệnh, công việc, các khoản chi tiêu, nay lại ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Diễn đàn -

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Vậy là đã hết một năm khó khăn. Tết Dương lịch sắp đến, câu chuyện thưởng Tết lại rộ lên. Thật mủi lòng khi công ty "nhà người ta" có thưởng mà mình thì không...

Grab và cụ Trần Dần

Diễn đàn -

Grab và cụ Trần Dần

Sáng nay, nếu đúng như lịch dự kiến, sẽ diễn ra tại Hà Nội cuộc gặp làm việc giữa đại diện lãnh đạo Tổng cục thuế và đại diện Grab.

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Đọc thêm

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

Xem phiên bản di động