Thứ ba 22/09/2020 02:24

"Ai có việc gì làm cho mình theo với"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Việc làm đang là vấn đề cấp bách lúc này. Khi khả năng xin việc tại các doanh nghiệp không cao, nhiều bạn đã chuyển hướng tìm việc ở khu vực lao động tự do.
"Sao tìm một công việc khó vậy trời?" Cảnh giác lừa đảo tìm việc làm "Nắm tay người yêu cũng thích, nhưng nắm cái này thích hơn"
ai co viec gi lam cho minh theo voi
Thất nghiệp, chị công nhân trong ảnh thường xuyên phải ăn mì gói thay cơm. Tìm việc làm khu vực lao động tự do lúc này là một lựa chọn đúng để bảo đảm cuộc sống. Ảnh của bacgiang.tv.vn

Một bạn viết dòng tút như thế trên mạng xã hội công nhân, hòa vào rất nhiều thông tin tìm việc làm khiến tôi suy nghĩ. Cùng với tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp, có vẻ nhiều bạn sẵn sàng làm bất cứ việc gì.

Các doanh nghiệp hiện đang rất khó khăn, khả năng tuyển dụng không cao. Trong khi xã hội vẫn có nhu cầu việc làm, dù khu vực này công việc mang tính thời vụ, bấp bênh. Nhưng khả thi hơn.

Nhiều năm qua, mặc dù vẫn còn một tỷ lệ thất nghiệp nhất định, nhưng dường như có sức khỏe, tuổi còn trẻ, có trình độ lớp mười trở lên, không đến nỗi lười, ngại khổ thì không thể nào thất nghiệp được.

ai co viec gi lam cho minh theo voi
Một dãy phòng trọ công nhân vắng hoe. Nhiều người mất việc đã về quê, ai còn trụ lại đang rất vất vả lo toan cho cuộc sống. Ảnh của congdoan.vn

Mấy chục năm đổi mới, hàng chục vạn các loại hình doanh nghiệp được thành lập, đi vào hoạt động, mang lại công ăn việc làm cho nhiều triệu lao động. Mỗi doanh nghiệp trực tiếp mang lại việc làm cho người công nhân, đồng thời gián tiếp mang lại nhiều việc làm khác cho xã hội. Trong chuỗi sản xuất, dịch vụ ấy, tất cả đều “mọc ra” việc làm.

Nhưng đó là chuyện năm ngoái, năm kia...

Đại dịch Covid-19 làm mọi thứ đảo lộn, thay đổi. Sản xuất đình đốn, mọi khâu trong sản xuất, lưu thông bị ách tắc. Hàng triệu công nhân mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên. Hầu hết người lao động bị ảnh hưởng thu nhập. Người giảm một ít, người giảm một nửa, người mất hoàn toàn. Tiền ít, người tiêu dùng cân nhắc trước mỗi khoản chi tiêu, hàng quán ế ẩm...

ai co viec gi lam cho minh theo voi
Dự báo từ nay đến cuối năm, mỗi tháng tiếp tục có hàng chục nghìn công nhân thất nghiệp. Tìm việc gì để tồn tại qua giai đoạn khó khăn này là bài toán khó đối với hàng vạn công nhân. Ảnh của tapchitaichinh.vn

Mất việc, nhiều người về quê chờ thời; nhiều người chuyển sang tập tành buôn bán, kinh doanh; nhiều người tạm thời sống bằng khoản trợ cấp thất nghiệp ít ỏi; còn phần lớn ngày ngày “vác đơn” đi xin việc. Đích đến vẫn là các doanh nghiệp. Nhưng số được tuyển dụng không nhiều. Như bạn viết tút tôi lấy làm nhan đề bài viết này, tôi hiểu bạn sẵn sàng làm bất cứ việc gì, miễn có người trả lương.

Đó là các công việc thời vụ, không có hợp đồng lao động, không có bảo hiểm. Ai có việc, cần lao động đánh tiếng là làm. Bạn nam có thể làm thợ hồ, bưng bê, chở hàng; bạn nữ có thể nhận làm việc tại nhà, quét dọn, nấu cơm; trẻ và có trình độ sư phạm có thể làm gia sư... Ai có nhu cầu, “ới” một tiếng là theo. Làm gì cũng được vì phải có tiền để sống.

Người công nhân mất việc, giãn việc mà vẫn trụ lại ở các xóm trọ lúc này đang vô cùng vất vả. Không phải ai cũng có thể về quê, và không thể về quê thì bằng mọi cách phải làm gì để tồn tại. Độc thân còn có thể “nhịn đói nằm co”, chứ có con thì kiểu gì cũng phải ăn, phải cho chúng đi học.

ai co viec gi lam cho minh theo voi
Thị trường lao động tự do là lời giải cho bài toán việc làm với nhiều bạn công nhân thất nghiệp lúc này. Ảnh của baohiemxahoi.vn

Dịch bệnh lần thứ hai trong cộng đồng có vẻ đã được kiểm soát tốt, dù nguy cơ vẫn còn. Nhưng tác động của nó được dự báo sẽ dài lâu, ít nhất cũng phải tính bằng năm chứ không thể một số tuần hay một vài tháng. Mỗi tháng tới đây có thể lại thêm hàng chục nghìn người thất nghiệp.

Tôi không có ý “ảm đạm hóa” bức tranh việc làm. Đó là một thực tế. Và là thực tế thì cả bạn và tôi đều không tránh được. Chúng ta chỉ có cách đối mặt và vượt qua. Đây cũng không phải thời điểm để “kén cá chọn canh” trong vấn đề việc làm.

Do đó, dòng tút bạn công nhân viết “Ai có việc gì làm cho mình theo với”, tôi cho là một cách suy nghĩ về tìm việc tích cực lúc này.

Mong bạn sớm tìm được công việc phù hợp, có thu nhập để bảo đảm đời sống.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 9/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 27,7 triệu, hơn 900 ...

Những địa điểm ăn uống thú vị và câu chuyện khởi nghiệp của công nhân trẻ Những địa điểm ăn uống thú vị và câu chuyện khởi nghiệp của công nhân trẻ

Gần đây, các hội nhóm công nhân xôn xao rủ nhau tới các quán ăn vặt "nhất định phải thử" gần khu công nghiệp. Trong ...

Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ

Một năm học mới lại bắt đầu. Người công nhân đã "méo mặt" với dịch bệnh, công việc, các khoản chi tiêu, nay lại ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Đọc thêm

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Thói vô tâm và những trò                 đùa ác

Diễn đàn -

Thói vô tâm và những trò đùa ác

Một số người đăng tin có nhà trọ cho thuê và tuyển dụng để "đùa chơi", khiến nhiều người điêu đứng. Người công nhân đã rất vất vả rồi, xin đừng đùa ác với họ.

Xem phiên bản di động