Thứ ba 19/10/2021 19:00
banner-trai-xinh-gai-dep

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Nhằm phân loại các trường hợp đủ điều kiện tiêm vắc xin, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, Bộ Y tế mới đây đã ra hướng dẫn tạm thời về việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng” Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao? “Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”
Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Bộ Y tế đưa ra quy định về những trường hợp đủ điều kiện để tiêm vắc xin... Ảnh: VGP

Theo đó, ngày 20/6, tại hướng dẫn này, Bộ Y tế đưa ra quy định rõ về những trường hợp đủ điều kiện để tiêm chung, cần thận trọng khi tiêm chủng, những trường hợp trì hoãn tiêm chủng và các chống chỉ định tiêm chủng.

Cụ thể, những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng là những người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng vắc xin của nhà sản xuất và không quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào được liệt kê trong thành phần của vắc xin.

Những trường hợp sau phải cẩn trọng, khám sàng lọc kỹ và cần phải được tiêm chủng ở bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu:

1. Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

2. Người có bệnh nền, bệnh mãn tính được điều trị ổn định.

3. Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

4. Người trên 65 tuổi.

5. Người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

6. Người có bệnh mãn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút, huyết áp tối thiểu dưới 60 mmHg hoặc trên 90 mmHg và huyết áp tối đa dưới 90 mmHg hoặc trên 140 mmHg, nhịp thở dưới 25 lần/phút hoặc SpO2 < 94% (nếu có).

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Mỗi người sẽ được tiêm 2 mũi, cách nhau 12 tuần. Ảnh: TL

Những trường hợp trì hoãn tiêm chủng bao gồm những người đang mắc bệnh cấp tính hoặc mãn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được. Bên cạnh đó, còn có những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù...

Trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao, hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng sẽ trì hoãn tiêm chủng.

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Theo Bộ Y tế, phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ sẽ trì hoãn tiêm chủng. Ảnh: Global Look Press

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những trường hợp không chỉ định tiêm chủng gồm người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào, có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 hiện đang được Bộ Y tế triển khai quyết liệt để đáp ứng phòng, chống dịch. Nhằm đảm bảo an toàn, Bộ Y tế cũng yêu cầu nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng. Cụ thể, mỗi điểm tiêm cần phải có 1 bác sĩ lâm sàng.

Ngoài ra, các điểm tiêm phải có những trang thiết bị tối thiểu để cấp cứu cơ bản, gồm cần chuẩn bị hộp chống sốc; chuẩn bị sẵn 1 bơm tiêm có chứa dung dịch Adrenalin (chống sốc phản vệ) 1mg/1ml (rút sẵn 1ml thuốc Adrenalin 1mg/1ml vào bơm tiêm gắn sẵn kim, đậy kín kim tiêm bằng nắp). Theo đó, nếu có sự cố thì phải tiêm luôn, nhanh nhất có thể.

Sau khi kết thúc buổi tiêm chủng nếu không sử dụng đến thì cần phải hủy bỏ bơm tiêm có chứa dung dịch Adrenalin 1mg/1ml. Đồng thời, đội cấp cứu hỗ trợ, xử trí cấp cứu tai biến nặng sau tiêm chủng cũng phải sẵn sàng.

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Sau khi tiêm vắc xin, mỗi người cần chủ động theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 3 tuần sau tiêm. Ảnh: TTXVN

Tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Covid-19

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm. Ảnh: SKĐS

Chiều qua (20/6), tại Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Covid-19 Vero-Cell của Sinopharm (Trung Quốc) cùng với 502.400 chiếc bơm kiêm tiêm dùng trong tiêm chủng (loại dùng 1 lần, 1ml). Đây chính là lô vắc xin và vật tư y tế do Trung Quốc trao tặng.

Theo dự kiến, 500.000 liều vắc xin Vero-Cell này sẽ được tiêm cho 3 nhóm đối tượng, gồm: Công dân nước Trung Quốc làm việc tại Việt Nam; người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc, kinh doanh tại Trung Quốc; người dân có nhu cầu sử dụng vắc xin này, đặc biệt ở các địa phương sát biên giới với Trung Quốc.

Tính đến sáng 21/6, Bộ Y tế ghi nhận có thêm 46 ca nhiễm trong nước và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Trong đó, TP HCM có 33 ca, Bắc Giang 5 ca, Bắc Ninh 4 ca, Tiền Giang 2 ca, Nghệ An 1 ca, Trà Vinh 1 ca. Trong số này, 41 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Như vậy, số ca mới đã nâng tổng số ca nhiễm tại Bắc Giang lên 5.411, TP HCM 1.651, Bắc Ninh 1.529, Tiền Giang 45, Nghệ An 28 và Trà Vinh 3.

Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm cộng đồng ghi nhận ở 42 tỉnh, thành phố là 9.990.

Trên thực tế, tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM đang rất phức tạp với số ca mắc tăng nhanh và xuất hiện nhiều ổ dịch chưa rõ nguồn lây. Tính đến nay, số lượng ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM đang cao thứ 2 trên cả nước, chỉ sau Bắc Giang.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đánh giá đợt dịch lần này ở TP.HCM khác biệt hơn so với những lần trước khi không thể hoàn toàn truy vết được tất cả nguồn lây. Nguyên nhân là do sự xuất hiện của các chùm ca nhiễm, mầm bệnh có thể phát tán và lây lan nhanh, dẫn đến xảy ra tình trạng bỏ sót ca bệnh tiềm ẩn.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh về việc nâng cao năng lực xét nghiệm là một trong những giải pháp chiến lược để TP.HCM có thể nhanh chóng khống chế, ngăn chặn dịch bệnh. Cụ thể, TP.HCM cần phải nhanh chóng nâng cao năng lực xét nghiệm với công suất 500.000 mẫu gộp mỗi ngày. Kịch bản này cũng đã được đề ra từ trước nhưng cần thực hiện ngay nhằm nhanh chóng chặn đứng nguồn lây.

Tính đến hết ngày 20/6, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 2.422.643. Trong số đó, số người hiện được tiêm đủ 2 mũi là 121.683.

Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn

Chiều 20/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết đã ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ...

Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM đã nâng cao mức độ giãn cách. Chợ tự phát đã được yêu ...

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng” Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”

Giữa nắng nóng lên đến 40 độ C, nhiều người cảm thấy như được tiếp thêm động lực nhờ bài nhảy đáng yêu của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Chưa có quyết định về việc học sinh trở lại trường từ ngày 25/10

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội: Chưa có quyết định về việc học sinh trở lại trường từ ngày 25/10

Ngày 18/10, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản đề xuất 4 phương án cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. Tuy nhiên, đến ngày 19/10, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho học sinh đi học trở lại từ 25/10.

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Công nhân -

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

TP. HCM đề xuất chi 427 tỉ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh

Vấn đề hôm nay -

TP. HCM đề xuất chi 427 tỉ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh

UBND TP. HCM vừa có tờ trình HĐND TP ban hành nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho hơn 1,7 triệu học sinh từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên, kể cả trường ngoài công lập.

Hà Nội tổ chức thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trở lại từ ngày 20/10

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội tổ chức thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trở lại từ ngày 20/10

Sở GTVT Hà Nội vừa chấp thuận cho các trung tâm sát hạch lái xe tổ chức các kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe từ ngày 20/10/2021.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin phòng, chống Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin phòng, chống Covid-19

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông báo thông tin cập nhật hàng ngày, hàng tuần về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin, truyền thông.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

Đọc thêm

Hà Nội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành chỉ thị về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội".

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Công nhân -

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép người lao động (NLĐ) đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được mua bảo hiểm Covid-19.

Cuối tháng 10 sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 12 -17 tuổi

Vấn đề hôm nay -

Cuối tháng 10 sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 12 -17 tuổi

Ngày 14/10/2021, Bộ Y tế đã có Văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Xem phiên bản di động