Thứ hai 26/07/2021 05:20
banner-trai-xinh-gai-dep

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Nhằm phân loại các trường hợp đủ điều kiện tiêm vắc xin, đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, Bộ Y tế mới đây đã ra hướng dẫn tạm thời về việc khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng” Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao? “Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”
Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Bộ Y tế đưa ra quy định về những trường hợp đủ điều kiện để tiêm vắc xin... Ảnh: VGP

Theo đó, ngày 20/6, tại hướng dẫn này, Bộ Y tế đưa ra quy định rõ về những trường hợp đủ điều kiện để tiêm chung, cần thận trọng khi tiêm chủng, những trường hợp trì hoãn tiêm chủng và các chống chỉ định tiêm chủng.

Cụ thể, những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng là những người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng vắc xin của nhà sản xuất và không quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào được liệt kê trong thành phần của vắc xin.

Những trường hợp sau phải cẩn trọng, khám sàng lọc kỹ và cần phải được tiêm chủng ở bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu:

1. Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

2. Người có bệnh nền, bệnh mãn tính được điều trị ổn định.

3. Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

4. Người trên 65 tuổi.

5. Người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

6. Người có bệnh mãn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút, huyết áp tối thiểu dưới 60 mmHg hoặc trên 90 mmHg và huyết áp tối đa dưới 90 mmHg hoặc trên 140 mmHg, nhịp thở dưới 25 lần/phút hoặc SpO2 < 94% (nếu có).

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Mỗi người sẽ được tiêm 2 mũi, cách nhau 12 tuần. Ảnh: TL

Những trường hợp trì hoãn tiêm chủng bao gồm những người đang mắc bệnh cấp tính hoặc mãn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được. Bên cạnh đó, còn có những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù...

Trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao, hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng; phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng sẽ trì hoãn tiêm chủng.

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Theo Bộ Y tế, phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ sẽ trì hoãn tiêm chủng. Ảnh: Global Look Press

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những trường hợp không chỉ định tiêm chủng gồm người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào, có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 hiện đang được Bộ Y tế triển khai quyết liệt để đáp ứng phòng, chống dịch. Nhằm đảm bảo an toàn, Bộ Y tế cũng yêu cầu nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng. Cụ thể, mỗi điểm tiêm cần phải có 1 bác sĩ lâm sàng.

Ngoài ra, các điểm tiêm phải có những trang thiết bị tối thiểu để cấp cứu cơ bản, gồm cần chuẩn bị hộp chống sốc; chuẩn bị sẵn 1 bơm tiêm có chứa dung dịch Adrenalin (chống sốc phản vệ) 1mg/1ml (rút sẵn 1ml thuốc Adrenalin 1mg/1ml vào bơm tiêm gắn sẵn kim, đậy kín kim tiêm bằng nắp). Theo đó, nếu có sự cố thì phải tiêm luôn, nhanh nhất có thể.

Sau khi kết thúc buổi tiêm chủng nếu không sử dụng đến thì cần phải hủy bỏ bơm tiêm có chứa dung dịch Adrenalin 1mg/1ml. Đồng thời, đội cấp cứu hỗ trợ, xử trí cấp cứu tai biến nặng sau tiêm chủng cũng phải sẵn sàng.

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Sau khi tiêm vắc xin, mỗi người cần chủ động theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 3 tuần sau tiêm. Ảnh: TTXVN

Tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Covid-19

Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm. Ảnh: SKĐS

Chiều qua (20/6), tại Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Covid-19 Vero-Cell của Sinopharm (Trung Quốc) cùng với 502.400 chiếc bơm kiêm tiêm dùng trong tiêm chủng (loại dùng 1 lần, 1ml). Đây chính là lô vắc xin và vật tư y tế do Trung Quốc trao tặng.

Theo dự kiến, 500.000 liều vắc xin Vero-Cell này sẽ được tiêm cho 3 nhóm đối tượng, gồm: Công dân nước Trung Quốc làm việc tại Việt Nam; người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc, kinh doanh tại Trung Quốc; người dân có nhu cầu sử dụng vắc xin này, đặc biệt ở các địa phương sát biên giới với Trung Quốc.

Tính đến sáng 21/6, Bộ Y tế ghi nhận có thêm 46 ca nhiễm trong nước và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Trong đó, TP HCM có 33 ca, Bắc Giang 5 ca, Bắc Ninh 4 ca, Tiền Giang 2 ca, Nghệ An 1 ca, Trà Vinh 1 ca. Trong số này, 41 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Như vậy, số ca mới đã nâng tổng số ca nhiễm tại Bắc Giang lên 5.411, TP HCM 1.651, Bắc Ninh 1.529, Tiền Giang 45, Nghệ An 28 và Trà Vinh 3.

Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm cộng đồng ghi nhận ở 42 tỉnh, thành phố là 9.990.

Trên thực tế, tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM đang rất phức tạp với số ca mắc tăng nhanh và xuất hiện nhiều ổ dịch chưa rõ nguồn lây. Tính đến nay, số lượng ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM đang cao thứ 2 trên cả nước, chỉ sau Bắc Giang.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đánh giá đợt dịch lần này ở TP.HCM khác biệt hơn so với những lần trước khi không thể hoàn toàn truy vết được tất cả nguồn lây. Nguyên nhân là do sự xuất hiện của các chùm ca nhiễm, mầm bệnh có thể phát tán và lây lan nhanh, dẫn đến xảy ra tình trạng bỏ sót ca bệnh tiềm ẩn.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh về việc nâng cao năng lực xét nghiệm là một trong những giải pháp chiến lược để TP.HCM có thể nhanh chóng khống chế, ngăn chặn dịch bệnh. Cụ thể, TP.HCM cần phải nhanh chóng nâng cao năng lực xét nghiệm với công suất 500.000 mẫu gộp mỗi ngày. Kịch bản này cũng đã được đề ra từ trước nhưng cần thực hiện ngay nhằm nhanh chóng chặn đứng nguồn lây.

Tính đến hết ngày 20/6, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 2.422.643. Trong số đó, số người hiện được tiêm đủ 2 mũi là 121.683.

Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn Đà Nẵng: Ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại KCN An Đồn

Chiều 20/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết đã ghi nhận thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ...

Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm Cấm chợ tự phát, người lao động lo lắng không thể mua nhu yếu phẩm

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM đã nâng cao mức độ giãn cách. Chợ tự phát đã được yêu ...

Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng” Điệu nhảy cổ vũ ở tâm dịch Bắc Giang của những người vận hành “Siêu thị 0 đồng”

Giữa nắng nóng lên đến 40 độ C, nhiều người cảm thấy như được tiếp thêm động lực nhờ bài nhảy đáng yêu của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội, "shipper" của các sàn thương mại điện tử được hoạt động, "shipper" tự do - chủ yếu của hàng ăn uống sẽ cấm hoạt động.

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Tiêu điểm -

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội mới đây công bố về mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong số đó, mức phạt tiền cao nhất lên tới 200 triệu đồng và thậm chí phạt tù tối đa tới 20 năm.

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Tiêu điểm -

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này và xác định 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Infographic: Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Tiêu điểm -

Infographic: Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Những điều cần biết về quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố Hà Nội theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7, kéo dài trong 15 ngày.

Trong thời gian giãn cách xã hội, những trường hợp nào người dân Hà Nội được ra ngoài?

Vấn đề hôm nay -

Trong thời gian giãn cách xã hội, những trường hợp nào người dân Hà Nội được ra ngoài?

Từ 6h00 ngày 24/7/2021, TP Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật sự cần thiết như khám chữa bệnh, mua lương thực...

Truyền thông có đạo đức, trách nhiệm giúp nâng vị thế bình đẳng cho lao động nữ di cư

Tiêu điểm -

Truyền thông có đạo đức, trách nhiệm giúp nâng vị thế bình đẳng cho lao động nữ di cư

Bà Valentina Barcucci - Quyền Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam nói rằng lao động nữ di cư đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản hơn nam giới. Họ đối mặt với nhiều rủi ro bị bạo lực và lạm dụng tình dục do phân biệt đối xử trên cơ sở giới.

Đọc thêm

Người dân Đà Nẵng trở về từ TP. HCM: "Vui mừng và cảm kích!"

Vấn đề hôm nay -

Người dân Đà Nẵng trở về từ TP. HCM: "Vui mừng và cảm kích!"

Vừa đặt chân xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, anh Trần Văn Hoàng cho biết: “2 tháng nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tôi không có việc làm. Nhận được thông tin UBND TP Đà Nẵng hỗ trợ người dân về quê miễn phí, tôi rất vui mừng và cảm kích..."

Quảng Nam điều 10 xe, đón hơn 400 người dân ở TP.HCM về quê

Tiêu điểm -

Quảng Nam điều 10 xe, đón hơn 400 người dân ở TP.HCM về quê

Sáng 21/7, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khởi hành đi đón người lao động, bà con Quảng Nam từ TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn về quê.

Đoàn cán bộ y bác sĩ và 5 xe cấp cứu của Đà Nẵng chi viện cho TP. HCM

Vấn đề hôm nay -

Đoàn cán bộ y bác sĩ và 5 xe cấp cứu của Đà Nẵng chi viện cho TP. HCM

“Dù tình hình dịch Đà Nẵng cũng đang rất căng, nhưng trong lúc này hệ thống y tế cả nước cần phải đoàn kết”, đó là lời chia sẻ tâm huyết của Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng trong buổi chia tay các y bác sĩ lên đường vào TP. HCM.

Đà Nẵng: Người lao động nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng vào thời gian nào?

Tiêu điểm -

Đà Nẵng: Người lao động nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỷ đồng vào thời gian nào?

Dự kiến trong tháng 7, Đà Nẵng sẽ triển khai các gói hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Hà Nội: Những trường hợp được phép ra ngoài đường?

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội: Những trường hợp được phép ra ngoài đường?

Thành phố Hà Nội áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn kể từ 0 giờ ngày 19/7/2021 theo Công điện số 15/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Xem phiên bản di động