Thứ ba 21/09/2021 21:31
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Ai nuôi ai - câu hỏi không phải riêng với nghệ sỹ

Tiêu điểm - Mỹ Mỹ

Tuần vừa qua, tranh cãi trong việc khán giả có nuôi nghệ sỹ không gây xôn xao dư luận.
Ai nuôi ai - câu hỏi không phải riêng với nghệ sỹ
Tranh cãi "khán giả nuôi nghệ sĩ" thu hút sự chú ý của dư luận

Đặc biệt, rất nhiều nghệ sỹ lên tiếng thẳng thừng khán giả không nuôi nghệ sỹ. Còn đa phần công chúng cũng đáp trả rất gay gắt những phát ngôn “khán giả không nuôi nghệ sỹ” từ những người của công chúng.

Câu chuyện ai nuôi ai thực chất không phải dành riêng cho giới nghệ sỹ, mà còn là vấn đề của nhiều lĩnh vực. Lập luận cơ bản của những nghệ sỹ phản đối cho rằng, họ cũng lao động, cống hiến. Họ cũng đóng thuế thu nhập như bao người lao động. Khán giả bỏ tiền ra tham gia các buổi biểu diễn, mua vé xem phim… để nhận lại những phút giây giải trí, cho nên không thể nói khán giả nuôi nghệ sỹ.

Còn công chúng, những khán giả thì cho rằng, không có khán giả, nghệ sỹ không sống được. Khán giả bỏ tiền ra để trải nghiệm các dịch vụ giải trí mà những người nghệ sỹ lao động mới tạo thành. Nhưng thành bại của các sản phẩm này đều do khán giả. Các bộ phim bị khán giả tẩy chay gần đây phải chóng vánh rời rạp trong thua lỗ là ví dụ điển hình.

Cá nhân tôi thấy hai bên đang tranh luận theo 2 nghĩa của từ “nuôi” trong tiếng Việt. Bên nghệ sỹ cố bám vào từ “nuôi” theo nghĩa đen. Tức là, nuôi theo kiểu bố mẹ nuôi con, chăm bẵm về vật chất và tinh thần vô điều kiện. Còn phía khán giả đang nói từ “nuôi” theo nghĩa bóng.

Theo đó, có khán giả thì mới có nghệ sỹ. Nghệ sỹ cần khán giả mới có thể có thu nhập, danh tiếng… Nghĩa là khán giả là khách hàng, là người mà nghệ sỹ cần trân trọng thay vì giãy nảy lên phản bác rằng tôi cũng lao động này kia. Cách hiểu này đúng, nhưng chưa đủ.

Sòng phẳng mà nói, bỏ qua cách hiểu “nuôi” theo kiểu “PGS Văn Như Cương nuôi lợn” hay “lợn nuôi PGS Văn Như Cương”, tôi thấy chữ “nuôi” đơn giản là sự trân trọng từ hai phía. Khán giả bỏ thời gian, bỏ công, bỏ của ra để tới các dịch vụ giải trí, tiêu thụ sản phẩm cho người nghệ sỹ, họ xứng đáng được nghệ sỹ trân trọng. Ngược lại, người nghệ sỹ vất vả cống hiến chất xám, mệt nhoài tập luyện, quay phim để cho ra sản phẩm, khán giả tiêu thụ sản phẩm ấy và trân trọng những nỗ lực ấy của nghệ sỹ.

Nói rộng ra, lĩnh vực nào cũng vậy, đặc biệt là những ngành Dịch vụ. Các nhà hàng cám ơn thực khách đã đến dùng đồ, tạo doanh thu cho nhà hàng. Thực khách ăn ngon, ưng ý cũng cần biết ơn những người đã làm ra bữa ăn ngon lành đó. Người bán hàng siêu thị biết ơn vì khách hàng còn đến nhiều, mình còn có việc. Khách hàng cũng nên ghi nhận những mệt nhọc mà người bán hàng đã làm cho mình…

Vấn đề ai nuôi ai thực chất nằm ở lòng bao dung và biết ơn. Nếu đủ những điều này, ta sẽ ghi nhận được những đóng góp của người khác dành cho mình. Những sự ủng hộ ấy dù ít dù nhiều đều đáng được trân quý như một phần tạo nên cuộc sống hiện tại của chúng ta. Bởi suy cho cùng, cả cộng đồng ai cũng sẽ là khách hàng của nhau trong lĩnh vực nào đó. Và đương nhiên, để xã hội vận hành được không có nghề cao quý, không có nghề thấp hèn. Mà nghề nào cũng đáng được ghi nhận và trân trọng như nhau. Đồng nghĩa, khách hàng - “nghệ sỹ” của lĩnh vực nào cũng đáng nhận được những sự biết ơn.

Chuyện chỉ đơn giản có thế, sao đến tận hôm nay, các nghệ sỹ vẫn cố đôi co với khán giả làm gì?

"Tháng Công nhân, chúng tôi cảm ơn Công đoàn"

"Nhân dịp tháng Công nhân, lại thêm một năm nữa được nhận quà Công đoàn, chị chẳng biết nói gì hơn ngoài hai chữ cảm ...

Người đang cách ly tại nhà tham gia bầu cử như thế nào? Người đang cách ly tại nhà tham gia bầu cử như thế nào?

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều người dân đang thực hiện cách ly tại nhà. Làm thế nào để thực hiện ...

Bệnh nhân 2982: Từ hứng chịu “búa rìu Bệnh nhân 2982: Từ hứng chịu “búa rìu" dư luận đến sự đồng cảm sẻ chia

Anh N.T.N (BN2982, 28 tuổi, trú TP Hội An, Quảng Nam) - nhân viên bán vé massage tại khách sạn P.A. (quận Hải Châu, TP ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Vấn đề hôm nay -

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Một số tỉnh, thành đã chấp nhận cho người ở vùng xanh của Hà Nội được phép vào địa bàn nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp an toàn như theo dõi hoặc thực hiện cách ly tại nhà.

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Tiêu điểm -

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh, gói hỗ trợ thứ 3 sẽ hỗ trợ theo nhân khẩu với mức dự kiến là 1 triệu đồng/người/lần, chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Tiêu điểm -

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Theo chuyên gia, Hà Nội tổ chức chiến dịch xét nghiệm toàn dân nhưng điều đó không có nghĩa là đã loại bỏ hết F0 trong cộng đồng. Việc xuất hiện ca bệnh, ổ dịch mới là điều được dự báo trước.

Đọc thêm

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Tiêu điểm -

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Từ một ca sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, tiếp tục phát hiện thêm nhiều F1 khác dương tính với SARS-CoV-2. Chùm ca bệnh này được đánh giá là nguy hiểm, phức tạp khi chưa xác định được nguồn lây.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Tiêu điểm -

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Từ 12h ngày 16/9, Hà Nội cho phép mở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về); sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh... tại một số quận, huyện đáp ứng đủ điều kiện.

Xem phiên bản di động