BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ sáu 10/04/2020 09:19

Đăng ký nhận tin tức mới

Ấm áp phong trào "nghìn khẩu trang miễn phí", chung tay đẩy lùi virus corona

Ý YÊN 09/02/2020 07:10

Một nhóm thợ may trong thôn Đồng Tâm, xã Yên Than, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh đang tập trung làm việc cả ngày lẫn đêm để hoàn thành khoảng 1.000 chiếc khẩu trang phát miễn phí cho người dân sử dụng để phòng chống virus corona. Việc làm ý nghĩa này đã được đẩy lên thành phong trào "Nghìn khẩu trang miễn phí" lan rộng trên toàn xã.
am ap phong trao nghin khau trang mien phi chung tay day lui virus corona
Người dân thôn Đồng Tâm, xã Yên Than, Tiên Yên, Quảng Ninh đến nhà văn hóa nhận khẩu trang miễn phí - Ảnh: Quỳnh Anh

Chị Vũ Thị Yến, một thợ may trong thôn Đồng Tâm là người nảy ra ý tưởng này. Chị cho biết: "Sáng hôm ấy mình mở facebook ra thấy mọi người toàn than phiền là không mua được khẩu trang. Bình thường những khẩu trang y tế họ bán có mấy chục nghìn/hộp, trong khi có người kêu mua đến mấy trăm nghìn một hộp thì mình thấy nó đắt đỏ quá. Mình nghĩ rằng có thể tận dụng được vải ở nhà mình để may khẩu trang phát cho bà con nhân dân trong thôn".

Nghĩ là làm, cả ngày hôm ấy (ngày 2/2) chị Yến bắt tay ngay vào công việc may khẩu trang. Chồng chị cũng rất ủng hộ việc làm này. Do chỉ có một mình vừa cắt, vừa may cho nên ngày đầu tiên chị chỉ may được 90 chiếc. Sau đó nhiều chị em trong thôn nghe tin cũng kéo đến giúp đỡ nhưng có người biết làm, người còn bỡ ngỡ nên "năng suất" vẫn chưa cao.

Chị bèn kêu gọi những người bạn cùng là thợ may đến chung sức làm cùng. Tất nhiên, không có ai từ chối công việc thiết thực và ý nghĩa này, trong bối cảnh đại dịch viêm phổi do virus corona đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Chị Hường, một thợ may chia sẻ: "Khi chị Yến có lời kêu gọi cùng chung tay may khẩu trang phát cho người dân, mình thấy việc này nằm trong tầm tay vì mình cũng là thợ may. Mình cũng cố gắng góp công sức vào để hỗ trợ, giúp đỡ mọi người, cho bà con. Mình thấy đây là việc làm thiết thực. Những thứ mình có thể làm được thì làm cho bà con. Khẩu trang vải rất bền, giặt đi giặt lại vẫn dùng được. Đến khi hết dịch rồi vẫn có thể sử dụng che nắng, che bụi. Cái dịch virus corona này Quảng Ninh mình chưa có nhưng nghe đài báo nói mình cảm nhận được mức độ nguy hiểm của nó. Thấy tivi đưa tin Trung Quốc có nhiều người tử vong thì mình cũng lo. Mình làm được việc nho nhỏ này cho bà con mình cũng thấy vui".

am ap phong trao nghin khau trang mien phi chung tay day lui virus corona
Nhóm tình nguyện đang cắt, may khẩu trang dành tặng người dân - Ảnh: Quỳnh Anh

Sau 1 tuần, nhóm tình nguyện của chị Yến đã tập hợp được 6 thợ may và hơn 50 thợ cắt cùng tham gia sản xuất khẩu trang vải. Nếu như ở thời điểm bắt đầu, nguyên liệu được chị Yến tận dụng bằng loại vải phù hợp, được tận dụng lại từ các miếng vải thừa thì sau khi việc làm được lan tỏa, nhiều nhà hảo tâm đã quyên góp tiền để mua thêm vải để may khẩu trang cho bà con trong thôn.

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm tình nguyện của chị Yến đã hoàn thành gần 1.000 chiếc khẩu trang để phát miễn phí cho bà con trong thôn Đồng Tâm, ngoài ra tặng cho cán bộ xã và các công dân đến giao dịch làm việc tại Ủy ban nhân dân xã Yên Than.

am ap phong trao nghin khau trang mien phi chung tay day lui virus corona
Khẩu trang miễn phí cho người dân đến làm việc tại Ủy ban nhân dân xã Yên Than - Ảnh: Quỳnh Anh

Chị Quỳnh Anh - cán bộ Văn hóa xã Yên Than cho biết: "Khi đem những chiếc khẩu trang này lên trụ sở ủy ban xã để phát cho công dân đến giao dịch làm việc thì họ đón nhận rất tích cực. Ai cũng vui mừng và gửi lời cảm ơn trước việc làm ý nghĩa của nhóm thợ may".

Chị Lý Thị Lâm, người dân thôn Đồng Tâm chia sẻ: "Khi nhận được chiếc khẩu trang miễn phí của các chị em ở trong thôn may tặng thì tôi thấy rất vui. Hành động này rất ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh chóng. Vì thế tôi cũng tự nguyện đến đây phụ giúp mọi người".

Việc làm ý nghĩa này được đẩy lên thành phong trào "Nghìn khẩu trang miễn phí" dưới sự dẫn dắt của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tiên Yên. Hiện tại nhóm đã sản xuất trên 2.000 chiếc khẩu trang để phát cho công dân toàn xã. Và công việc may khẩu trang miễn phí tặng cho người dân vẫn đang được tiếp tục lan tỏa nhằm góp phần chung tay phòng chống sự lây lan của virus corona, cùng nhau chiến thắng đại dịch này.

am ap phong trao nghin khau trang mien phi chung tay day lui virus corona 3 mẹ con cùng bị nhiễm virus corona và cuộc sống bất an của những người dân thôn Ái Văn
am ap phong trao nghin khau trang mien phi chung tay day lui virus corona Bệnh nhân thứ 13 dương tính với virus corona tại Việt Nam
am ap phong trao nghin khau trang mien phi chung tay day lui virus corona Cận cảnh nơi ở của nữ công nhân nhiễm virus corona tại Vĩnh Phúc
am ap phong trao nghin khau trang mien phi chung tay day lui virus corona Virus Corona biến đổi bất thường khi lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu sự lây nhiễm trong một gia đình, phát hiện bộ gene của virus Corona chủng mới ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile