Thứ ba 15/06/2021 20:03

An toàn của dân lên nghị trường Quốc hội

Cà phê tối - Phan Bình

Suốt mấy ngày ĐBQH chất vấn Bộ trưởng và cả Thủ tướng, không khó để nhìn thấy những tâm huyết của cả người hỏi và trăn trở của người trả lời là làm sao, đến khi nào và bằng cách gì để lũ không còn cuốn trôi, đất không còn sạt lở và lụt không còn gây tang thương cho đồng bào mình!
5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục Nải chuối, buồng cau và Bộ trưởng Hùng Cây cao su có thải ra khí CO2?
An toàn của dân lên nghị trường Quốc hội

ĐBQH biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, sáng 11/11. Ảnh: D.L

Tranh luận qua lại và chất vấn trước sau gì thì hai bên đều đồng ý bản thân thủy điện không có lỗi, chỉ những kẻ lạm dụng thủy điện để phá rừng, trục lợi và không tuân thủ những quy trình xả lũ mới đáng phải vạch mặt, chỉ tên và chịu những trừng phạt đích đáng.

Trích dẫn của ĐBQH Trần Thị Dung (Điện Biên) rõ ràng thế này: “Bình quân các nhà máy điện loại nhỏ, cứ 1 MW thì sẽ phải chặt bỏ từ 1 đến 10 ha rừng. Ở dự án vào Rào Trăng 3, công suất 11 MW chiếm mất 110 ha rừng và dự án Rào Trăng 4 thì công suất 14 MW chiếm mất 168 ha rừng bảo tồn thiên nhiên của huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế”.

Từ đấy có thể dẫn đến những hệ lụy này đây: “Người ta xây dựng thủy điện với lý do điều tiết nước nhưng thật ra không phải như vậy. Họ kiếm lời từ cây rừng bị chặt phá rừng là chính, rồi sau đó mới gọi là khai thác năng lượng điện và nhiều nguồn tài nguyên khác. Khi mục đích chính của họ là khai phá thì sẽ tước mất lá chắn hữu hiệu của rừng là giữ nước và để điều tiết các dòng chảy”.

Đáp lại Thủ tướng khẳng định sẽ xem xét kỹ các dự án thủy điện nhỏ để hạn chế phá rừng và Bộ trưởng Công thương thừa nhận rằng: “Tùy thuộc cách thức con người trong khai thác nguồn thiên nhiên. Việc tác động dòng chảy, đất, nguồn lợi thủy sản, tài nguyên là vấn đề. Cũng có chuyện thủy điện chiếm đất rừng tự nhiên, ảnh hưởng rừng đầu nguồn và chức năng của rừng trong phòng chống lũ bão".

Tôi ghi lại như thế để chúng ta rõ rằng, việc phá rừng đã được nhìn nhận từ cấp cao nhất cho đến người thừa hành và nhất là những đại biểu của dân. Tôi chép lại như vậy nhằm cùng nhau nhìn về một hướng, ở đó tư duy phải ngăn chặn việc phá “lá chắn” thiên tai nên là nhận thức chung để không chỉ bà con nơi nào đó mà ngay cả những người dưới xuôi, ở đô thị sẽ an toàn, bớt chịu cơn giận của “Mẹ thiên nhiên” hơn.

Tôi vẫn nghĩ rằng dù những tranh cãi trái chiều hay vài điểm bất đồng của cả ĐBQH với một vài quan chức hay trong nhiều ý kiến các bên nhưng rồi vẫn phải quy về một điểm: Nhìn cho ra, thấy cho rõ và làm cho được những giải pháp hạn chế thiên tai, sống chung an toàn với bão lũ, lụt lội.

Ngay cả ước muốn “quả cau, buồng chuối lên chợ điện tử” của Bộ trưởng Hùng hay những ngôi nhà chống lũ của Bộ trưởng Cường thật ra cũng từ những hy vọng người dân sẽ sống tốt, an toàn hơn.

Ngoài câu chuyện thời sự và tính mạng người dân, tài nguyên đất nước được đặt lên bàn Quốc hội thì những câu chuyện nóng hổi như sách giáo khoa, tăng trưởng kinh tế và hàng loạt bất cập hiện thời cũng được mổ xẻ ở cơ quan quyền lực cao nhất.

Có cái được, có cái chưa và có cả những thứ có lẽ phải chờ sang nhiệm kỳ sau mới rõ, thậm chí hàng chục năm nữa mới thấy.

Tuy nhiên, những tiếng nói dù ít dù nhiều trên nghị trường cũng cần được trân trọng vì “thà thắp lên một ngọn lửa nhỏ còn hơn ngồi than phiền trong bóng tối”.

Khi Công đoàn trở thành một tiêu chí để thu hút lao động về với doanh nghiệp Khi Công đoàn trở thành một tiêu chí để thu hút lao động về với doanh nghiệp

Vài tuần nay, thông tin Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP.HCM) cần tuyển gấp 2.000 công ...

5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục 5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục

Cậu bé tí hon” Đinh Văn K’Rể (11 tuổi), dân tộc H’Rê, quê Sơn Ba, Sơn Hà (Quảng Ngãi) đã ra đi mãi mãi. ...

Chuyện hai vợ chồng công nhân chỉ có “một đôi chân” Chuyện hai vợ chồng công nhân chỉ có “một đôi chân”

“Chồng người ta đủ tay chân, khỏe mạnh còn chưa ăn ai, huống gì đằng này lại đi kết hôn với một người không có ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

Đọc thêm

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Xem phiên bản di động