Chủ nhật 29/11/2020 08:38

An toàn của dân lên nghị trường Quốc hội

Cà phê tối - Phan Bình

Suốt mấy ngày ĐBQH chất vấn Bộ trưởng và cả Thủ tướng, không khó để nhìn thấy những tâm huyết của cả người hỏi và trăn trở của người trả lời là làm sao, đến khi nào và bằng cách gì để lũ không còn cuốn trôi, đất không còn sạt lở và lụt không còn gây tang thương cho đồng bào mình!
5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục Nải chuối, buồng cau và Bộ trưởng Hùng Cây cao su có thải ra khí CO2?
An toàn của dân lên nghị trường Quốc hội

ĐBQH biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, sáng 11/11. Ảnh: D.L

Tranh luận qua lại và chất vấn trước sau gì thì hai bên đều đồng ý bản thân thủy điện không có lỗi, chỉ những kẻ lạm dụng thủy điện để phá rừng, trục lợi và không tuân thủ những quy trình xả lũ mới đáng phải vạch mặt, chỉ tên và chịu những trừng phạt đích đáng.

Trích dẫn của ĐBQH Trần Thị Dung (Điện Biên) rõ ràng thế này: “Bình quân các nhà máy điện loại nhỏ, cứ 1 MW thì sẽ phải chặt bỏ từ 1 đến 10 ha rừng. Ở dự án vào Rào Trăng 3, công suất 11 MW chiếm mất 110 ha rừng và dự án Rào Trăng 4 thì công suất 14 MW chiếm mất 168 ha rừng bảo tồn thiên nhiên của huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế”.

Từ đấy có thể dẫn đến những hệ lụy này đây: “Người ta xây dựng thủy điện với lý do điều tiết nước nhưng thật ra không phải như vậy. Họ kiếm lời từ cây rừng bị chặt phá rừng là chính, rồi sau đó mới gọi là khai thác năng lượng điện và nhiều nguồn tài nguyên khác. Khi mục đích chính của họ là khai phá thì sẽ tước mất lá chắn hữu hiệu của rừng là giữ nước và để điều tiết các dòng chảy”.

Đáp lại Thủ tướng khẳng định sẽ xem xét kỹ các dự án thủy điện nhỏ để hạn chế phá rừng và Bộ trưởng Công thương thừa nhận rằng: “Tùy thuộc cách thức con người trong khai thác nguồn thiên nhiên. Việc tác động dòng chảy, đất, nguồn lợi thủy sản, tài nguyên là vấn đề. Cũng có chuyện thủy điện chiếm đất rừng tự nhiên, ảnh hưởng rừng đầu nguồn và chức năng của rừng trong phòng chống lũ bão".

Tôi ghi lại như thế để chúng ta rõ rằng, việc phá rừng đã được nhìn nhận từ cấp cao nhất cho đến người thừa hành và nhất là những đại biểu của dân. Tôi chép lại như vậy nhằm cùng nhau nhìn về một hướng, ở đó tư duy phải ngăn chặn việc phá “lá chắn” thiên tai nên là nhận thức chung để không chỉ bà con nơi nào đó mà ngay cả những người dưới xuôi, ở đô thị sẽ an toàn, bớt chịu cơn giận của “Mẹ thiên nhiên” hơn.

Tôi vẫn nghĩ rằng dù những tranh cãi trái chiều hay vài điểm bất đồng của cả ĐBQH với một vài quan chức hay trong nhiều ý kiến các bên nhưng rồi vẫn phải quy về một điểm: Nhìn cho ra, thấy cho rõ và làm cho được những giải pháp hạn chế thiên tai, sống chung an toàn với bão lũ, lụt lội.

Ngay cả ước muốn “quả cau, buồng chuối lên chợ điện tử” của Bộ trưởng Hùng hay những ngôi nhà chống lũ của Bộ trưởng Cường thật ra cũng từ những hy vọng người dân sẽ sống tốt, an toàn hơn.

Ngoài câu chuyện thời sự và tính mạng người dân, tài nguyên đất nước được đặt lên bàn Quốc hội thì những câu chuyện nóng hổi như sách giáo khoa, tăng trưởng kinh tế và hàng loạt bất cập hiện thời cũng được mổ xẻ ở cơ quan quyền lực cao nhất.

Có cái được, có cái chưa và có cả những thứ có lẽ phải chờ sang nhiệm kỳ sau mới rõ, thậm chí hàng chục năm nữa mới thấy.

Tuy nhiên, những tiếng nói dù ít dù nhiều trên nghị trường cũng cần được trân trọng vì “thà thắp lên một ngọn lửa nhỏ còn hơn ngồi than phiền trong bóng tối”.

Khi Công đoàn trở thành một tiêu chí để thu hút lao động về với doanh nghiệp Khi Công đoàn trở thành một tiêu chí để thu hút lao động về với doanh nghiệp

Vài tuần nay, thông tin Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP.HCM) cần tuyển gấp 2.000 công ...

5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục 5 năm học của K’Rể và triết lý giáo dục

Cậu bé tí hon” Đinh Văn K’Rể (11 tuổi), dân tộc H’Rê, quê Sơn Ba, Sơn Hà (Quảng Ngãi) đã ra đi mãi mãi. ...

Chuyện hai vợ chồng công nhân chỉ có “một đôi chân” Chuyện hai vợ chồng công nhân chỉ có “một đôi chân”

“Chồng người ta đủ tay chân, khỏe mạnh còn chưa ăn ai, huống gì đằng này lại đi kết hôn với một người không có ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tham nhũng bằng cấp

Cà phê tối -

Tham nhũng bằng cấp

Cả tuần qua, dư luận xã hội và truyền thông xôn xao với chủ đề bằng giả ở Trường ĐH Đông Đô.

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Cà phê tối -

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Hôm nay, nghe tin danh thủ bóng đá Diego Maradona qua đời, tôi cũng như bao bạn bè đồng lứa, đều rất xúc động.

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Đọc thêm

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

Xem phiên bản di động