Chủ nhật 05/12/2021 11:05
banner-trai-xinh-gai-dep

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm - Minh Hoàng

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.
“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”
Chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để tái sản xuất nhanh, an toàn là mục tiêu chính của các doanh nghiệp, giúp người lao động an tâm trở lại làm việc. Ảnh minh họa.

Đến lúc này, ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới sản xuất, đời sống là vô cùng nghiêm trọng. Có tới 90% số doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố phía Nam phải dừng hoạt động, doanh thu giảm từ 50 đến 90%. Hơn 600.000 người nhiễm dịch, trong đó có tới 119.981 đoàn viên công đoàn là F1, 240.703 đoàn viên công đoàn là F2, F3 và có tới 728.655 đoàn viên, người lao động trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Số người bị ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp, gián tiếp bởi dịch bệnh còn lớn hơn nhiều, lên tới hàng chục triệu người. Bảo đảm an sinh xã hội, đời sống, sức khỏe của họ là bài toán không dễ giải với nguồn lực khổng lồ, thậm chí vượt qua sức chịu đựng của nền kinh tế và ngân sách Nhà nước.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, kết hợp khoanh vùng, truy vết, triệt để thực hiện thông điệp 5K cộng với đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vắc xin, dịch bệnh đã bước đầu được kiểm soát.

Số lượng người nhiễm hằng ngày liên tục giảm, trong khi số người được điều trị khỏi bệnh tiếp tục tăng cao. Tại các “vùng xanh”, các doanh nghiệp, chính quyền địa phương đang ráo riết chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn, nhất là an toàn cho người lao động để tái sản xuất.

Khỏi phải nói người lao động vui mừng ra sao khi được trở lại nhà máy làm việc, khi được mở lại cửa hàng, cửa hiệu bán hàng.

Như chị Nguyễn Vân Thanh, công nhân KCN Hòa Khánh, thành phố Đà Nẵng tâm sự, thời gian qua suốt ngày ở nhà chị cảm thấy rất bí bách. Vừa không có tiền chi tiêu, vừa nhớ công việc, bạn bè. Với chị, trở lại công việc lúc này chính là “chìa khóa” để chị giải quyết những khó khăn trong cuộc sống.

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP. Hải Phòng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận Hải An.

Với chính quyền, doanh nghiệp, các đoàn thể, trong đó có công đoàn thì niềm vui lớn đi cùng nỗi lo. Vui vì sản xuất dần được khôi phục, người dân, người lao động có việc làm, thu nhập; nhưng lo vì phải bảo đảm an toàn cao nhất. Không thể vì lợi nhuận mà lơ là công tác an toàn; cũng không đợi đến khi đạt miễn dịch cộng đồng cả nước, chắc chắn hết dịch mới sản xuất trở lại.

Vì vậy, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để tái sản xuất nhanh, an toàn là mục tiêu chính quyền, các doanh nghiệp hướng đến lúc này. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn” đang được coi là kim chỉ nam mà các địa phương, doanh nghiệp thực hiện triệt để.

Trong việc khôi phục sản xuất và bảo đảm an toàn này, doanh nghiệp được người lao động ủng hộ rất cao. Như chị Nguyễn Vân Thanh nêu trên đã nói: “Nhận được thông tin đi làm... mình cảm thấy rất vui. Bọn mình đều ký cam kết với công ty là chỉ di chuyển đúng nơi đi là chỗ ở đến công ty và ngược lại”.

Với sự đồng lòng như thế, hy vọng hoạt động sản xuất sẽ sớm phục hồi hoàn toàn trong thời gian không xa nữa.

Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả Một số nhiệm vụ cần triển khai để tái sản xuất an toàn, nhanh và hiệu quả

Việc sớm có các nghiên cứu, đánh giá tác động đến điều kiện sản xuất an toàn khi kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 là ...

Sẵn sàng cho việc khôi phục sản xuất Sẵn sàng cho việc khôi phục sản xuất

Thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang lên phương án từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời thực hiện ...

Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài

TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu thực hiện các phương án hỗ trợ doanh nghiệp bước đầu quay trở lại sản xuất. Người lao ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất

Tiêu điểm -

Than Núi Béo: Hành trình tiến vào lòng đất

Thực hiện mục tiêu của Quảng Ninh về chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” và chiến lược phát triển của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty CP Than Núi Béo là đơn vị đầu tiên thực hiện lộ trình chuyển diện khai thác từ lộ thiên sang hầm lò. Bằng sự nỗ lực phấn đấu, đến ngày 20/11/2021, cán bộ, công nhân lao động Công ty CP Than Núi Béo vui mừng phấn khởi chào đón tấn than hầm lò thứ 1 triệu.

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, hệ thống pháp luật ATVSLĐ của nước ta đã được ban hành tương đối đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý và tổ chức thực hiện. Tuy vậy, công cuộc công nghiệp hóa cũng phát sinh những yếu tố nguy hiểm, độc hại mới dẫn đến việc người lao động phải làm việc trong điều kiện có nhiều nguy cơ mất an toàn. Điều đó đặt ra những vấn đề cấp bách về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cần giải quyết và đặt ra các nhiệm vụ khoa học, công nghệ về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cả trước mắt cũng như lâu dài.

Nhiệm vụ cao cả, nặng nề và vinh quang

An toàn lao động -

Nhiệm vụ cao cả, nặng nề và vinh quang

Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người lao động là vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, vì một xã hội an toàn và một nền sản xuất an toàn; trong đó, người lao động là trung tâm của các chính sách, các đề tài nghiên cứu khoa học về an toàn, vệ sinh lao động.

Nhà báo Hồ Chí Minh

Vấn đề hôm nay -

Nhà báo Hồ Chí Minh

Hầu hết các nhà cách mạng ở buổi đầu sự nghiệp đều sử dụng báo chí như một vũ khí sắc bén trong hoạt động chính trị của mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Thế nhưng, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà báo lớn mà còn là người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam với việc ra đời tờ báo Thanh niên ngày 21/6/1925.

Xu hướng báo chí trong việc truyền thông về hoạt động của Công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Xu hướng báo chí trong việc truyền thông về hoạt động của Công đoàn

Bảo vệ quyền lợi CNVCLĐ là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, tổ chức Công đoàn, trong đó báo chí có vai trò quan trọng, góp phần phát hiện những hành vi xâm hại quyền lợi NLĐ, định hướng dư luận xã hội và tác động tích cực dến các cơ quan chức năng vào cuộc bảo vệ quyền lợi NLĐ. Nói cách khác, báo chí có chức năng định hướng dư luận xã hội, từ đó thúc đẩy việc thực hiện các biện pháp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Cảm xúc ngày 20 tháng 11

Cà phê tối -

Cảm xúc ngày 20 tháng 11

Ngày 20/11, thuở xưa hơn nửa thế kỷ trước (1958), thường được gọi là Ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo. Còn từ 1982 đến nay, được Chính phủ ta quyết định đổi ra tên gọi giản dị mà thân thương là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Đọc thêm

Chính phủ đồng ý thí điểm 3 giai đoạn đón khách quốc tế

Vấn đề hôm nay -

Chính phủ đồng ý thí điểm 3 giai đoạn đón khách quốc tế

Ngày 2/11, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp đã ký Văn bản số 8044 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đối với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về "Hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam".

Quà của Công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Quà của Công đoàn

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ tiền ăn ở mức 1 triệu đồng/người cho đoàn viên, lao động có đóng công đoàn phí và thực hiện "1 cung đường 2 điểm đến" tại địa phương thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 một lần duy nhất. Quyết định thực hiện hỗ trợ từ ngày 1 đến ngày 31/10/2021.

Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng

Sức khỏe -

Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng

Dự thảo Luật Dân số do Bộ Y tế đang lấy ý kiến đưa ra đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ khi sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như: TP. HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đà Nẵng,...

Bộ Y tế hướng dẫn chi trả phụ cấp cho cán bộ y tế, tình nguyện viên chống dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Bộ Y tế hướng dẫn chi trả phụ cấp cho cán bộ y tế, tình nguyện viên chống dịch Covid-19

Ngày 26/10, Bộ Y tế đã có văn bản về việc thực hiện chi trả chế độ chống dịch cho cán bộ y tế, tình nguyện viên đi hỗ trợ các tỉnh chống dịch Covid-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố; Sở Y tế các địa phương; Y tế các bộ, ngành; Các đơn vị hành chính, sự nghiệp thuộc Bộ Y tế; Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam.

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 21/10, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc bộ; cơ quan y tế các bộ, ngành về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Xem phiên bản di động