Thứ năm 06/08/2020 02:08
dich-vu-ngan-hang-dien-tu-cua-vietcombank

An toàn nào cho người lao động?

Bảo vệ người lao động - Thành An

Là ngành chiếm tỷ trọng lớn trong thu nhập kinh tế quốc dân, song xây dựng lại là ngành xảy ra nhiều tai nạn lao động nhất trong các ngành nghề khác, thậm chí gần đây, số vụ đặc biệt nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của nhiều người lại có chiều hướng gia tăng. Đây thực sự là hồi chuông cảnh báo việc không đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng ở các tỉnh, thành trên cả nước.
an toan nao cho nguoi lao dong
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát động Tháng Công nhân và Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2020.

Vẫn chưa thấy tín hiệu giảm thiểu tai nạn lao động

Thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, có tới 30% trên tổng số vụ tai nạn lao động hiện nay rơi vào lĩnh vực xây dựng. Điển hình, vào giữa tháng 5 vừa qua, vụ tai nạn lao động làm sập đoạn tường nhà xưởng dài hơn 100m, cao trên 12m của Công ty AV Healthcare Việt Nam tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã cướp đi mạng sống của 10 người và làm 14 người bị thương.

an toan nao cho nguoi lao dong

Hiện trường vụ tai nạn lao động sập đoạn tường nhà xưởng của Công ty AV Healthcare Việt Nam tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Tương tự là vụ tai nạn lao động làm sập đoạn tường dài khoảng 30m, cao 12,57m tại công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty TNHH Bohsing (Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã làm 7 người chết và nhiều người bị thương. hoặc vụ sập giàn giáo 1700m2 tại công trình xây dựng dự án Mapletree Business Centre trên đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong quận 7, TP Hồ Chí Minh ngày 10/7/2019 khiến 3 người chết, 4 người bị thương.

Tại Hà Nội, nhiều người hẳn vẫn chưa quên vụ ngày 27/9/2019, một thanh sắt của công trình xây dựng trên đường Lê Văn Lương quận Thanh Xuân, Hà Nội đã bất ngờ rơi từ trên cao xuống làm một phụ nữ tử vong và một người bị thương phải nhập viện; vụ sập giàn giáo ngày 17/1/2018 khiến 3 người chết và nhiều người bị thương xảy ra tại công trình Dự án cây xanh, bãi đỗ xe Việt Nhật (phường Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội)…

an toan nao cho nguoi lao dong
Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc khiến 3 công nhân thiệt mạng tại công trình Dự án cây xanh, bãi đỗ xe Việt Nhật. (ảnh: TL)

Cục An toàn Lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, qua thống kê báo cáo chưa đầy đủ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố gửi về, tính đến hết ngày 5/6/2020 cả nước đã xảy ra 320 vụ tai nạn lao động, làm 340 người bị nạn, trong đó, số vụ có chết người là 17 và đã làm 25 người chết. Tính riêng trong tháng 5 (Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân) đã xảy ra 17 vụ tai nạn lao động làm chết người là 25 người chết.

Các tỉnh có vụ tai nạn lao động nhiều là tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh. Cũng theo Cục An toàn Lao động, các vụ tai nạn lao động xảy ra nhiều nhất là lĩnh vực xây dựng với 7 vụ: 2 vụ ngã cao, 4 điện giật, 1 vật đè, trong đó: 5 vụ xảy ra ở công trình xây dựng, sửa chữa nhà dân và 2 vụ xảy ra ở công trình xây dựng tòa nhà cao tầng.

Đi tìm lời giải

Tai nạn lao động liên tiếp xảy ra đã gây tổn thất lớn về người và tài sản. Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tai nạn lao động phần lớn do người sử dụng lao động chưa tổ chức huấn luyện an toàn lao động, không xây dựng các quy trình, biện pháp làm việc an toàn, không cử người kiểm tra giám sát người lao động trong quá trình làm việc đảm bảo an toàn.

Việc thực thi pháp luật của doanh nghiệp còn kém như thiếu kiểm tra, bảo dưỡng các máy móc, thiết bị, dụng cụ, không có sự kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất, vận hành máy; không tuân thủ các quy định về an toàn lao động, việc chuẩn bị các phương tiện lao động, đồ bảo hộ lao động đều thiếu hoặc không có.

an toan nao cho nguoi lao dong
Người lao động phải được đảm bảo an toàn trong lao động.

Nhiều đơn vị xây dựng còn thờ ơ trong việc đăng ký kiểm định các loại máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; không huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động; không trang bị phương tiện bảo hộ lao động, không ký hợp đồng lao động với người lao động…

Cùng đó nguyên nhân tai nạn lao động cũng đến từ phía người lao động. Theo nhiều chuyên gia về an toàn lao động, lực lượng lao động trong ngành Xây dựng chủ yếu ở các vùng quê lên thành phố kiếm sống, làm việc theo kinh nghiệm, thiếu kiến thức và ý thức an toàn vệ sinh lao động. Ý thức tự bảo vệ mình và bảo hộ chưa tốt. Đó là những nguyên nhân chính dẫn đến những vụ tai nạn lao động đau lòng.

Anh Nguyễn Văn Cường (28 tuổi, quê ở Phú Thọ), thợ hồ đang thi công ở quận Ba Đình, Hà Nội khi được hỏi tại sao không sử dụng phương tiện bảo hộ lao động đã trả lời: “Cánh thợ hồ chúng em ít khi đội mũ bảo hộ vì toàn làm công trình nhỏ, chả có gì nguy hiểm cả. Đội vào nhiều khi vướng víu, mồ hôi ra khó chịu lắm, cứ mũ vải cho nhẹ nhàng”.

Không riêng anh Cường, nhiều công nhân xây dựng khác cũng rất chủ quan, không chấp hành quy định về an toàn, vệ sinh lao động tại các công trình đang thi công, không sử dụng phương tiện bảo hộ lao động đã được cấp phát như găng tay, giầy, mũ bảo hiểm, dây đeo an toàn…

an toan nao cho nguoi lao dong
Biển cảnh báo nhắc nhở người lao động thực hiện an toàn trong lao động.

Nhằm góp phần ngăn ngừa tai nạn lao động, ngày 19/5/2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc: Tăng cường phòng ngừa tai nạn lao động tái diễn xảy ra do thi công xây dựng. Đồng thời, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai một số công việc như: Khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả các vụ tai nạn lao động, kịp thời động viên các gia đình có người chết và bị thương, nhanh chóng ổn định, vượt qua những khó khăn, mất mát.

Các địa phương cần chỉ đạo tổ chức thông tin tuyên truyền về những thiệt hại, sự có an toàn lao động dẫn đến xảy ra tai nạn lao động liên tục trong thời gian qua. Đối với Cục An toàn Lao động cũng tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18/9/2013 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”, Luật An toàn, vệ sinh lao động, quy chuẩn, tiêu chuẩn trong thi công xây dựng; đặc biệt người lao động phải được tập huấn an toàn vệ sinh lao động, trong sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân,…

Bên cạnh đó, ngày 20/5/2020 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng có Công văn gửi các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh các ngành nghề tiền ẩn gây ra sự cố kỹ thuật, mất an toàn, vệ sinh lao động, tai nạn lao động; đặc biệt là các công trình đang thi công xây dựng.

an toan nao cho nguoi lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/6
an toan nao cho nguoi lao dong Lương công nhân và căn biệt thự
an toan nao cho nguoi lao dong Thưa ông Trời, tiền điện trông chờ cả vào ông!
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

bao dong tinh trang tiep tuc cat giam lao dong vi anh huong cua dich covid 19

Bảo vệ người lao động -

Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Toàn TP HCM đã có trên 15.200 doanh nghiệp giải thể, ngừng việc, thu hẹp sản xuất. Đồng nghĩa với đó là gần 150.000 lao động bị mất việc, ngừng việc, làm việc luân phiên; chủ yếu tập trung trong các ngành sản xuất do thiếu nguyên vật liệu, phụ liệu để gia công; các doanh nghiệp dịch vụ đóng cửa dừng hoạt động… do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

benh nhan 614 truc tiep quan ly 8 day chuyen voi khoang 400 cong nhan

Bảo vệ người lao động -

Bệnh nhân 614 trực tiếp quản lý 8 dây chuyền với khoảng 400 công nhân

Ngày 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phát thông báo khẩn truy tìm những người tiếp xúc với bệnh nhân (BN) 614 (tên L.T.T.N, ngụ đường Lê Văn Hiến, TP. Đà Nẵng).

vi sao nguoi lao dong tham gia bhxh cach ly vi covid 19 khong duoc huong che do om dau

Bảo vệ người lao động -

Vì sao người lao động tham gia BHXH cách ly vì Covid-19 không được hưởng chế độ ốm đau?

Tính đến sáng 3/8, Việt Nam ghi nhận có 621 ca mắc Covid-19, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 103.268 người. Trong số hơn một trăm ngàn người phải cách ly vì Covid-19, không ít người có tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), tuy nhiên họ lại không được hưởng chế độ ốm đau.

trien khai nhanh cac bien phap de dap dich va dam bao an toan tai cac kcn da nang

Bảo vệ người lao động -

Triển khai nhanh các biện pháp để dập dịch và đảm bảo an toàn tại các KCN Đà Nẵng

Hiện cả 4 doanh nghiệp có công nhân mắc Covid-19 ở KCN Đà Nẵng đều đã được Trung tâm Y tế dự phòng phun khử khuẩn, xử lý các nhà xưởng, nhà máy, kiểm tra nhanh và phân lập F1, F2.

cong ty tra du luong cho nguoi lao dong phai cach ly tai nha vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Công ty trả đủ lương cho người lao động phải cách ly tại nhà vì Covid-19

Nhiều công ty trả từ 70-100% lương cho người lao động khi họ phải cách ly tại nhà vì Covid-19. Họ là những người trở về từ vùng dịch Đà Nẵng, có tiếp xúc với những người đến từ Đà Nẵng, đến các địa điểm mà bệnh nhân Covid-19 từng đến… nghĩa là có yếu tố dịch tễ nhưng không thuộc diện cách ly y tế tập trung.

cong ty thuan thien co bao cao cuc hang hai ve thuyen vien tau viet tin 01 mac ket

Bảo vệ người lao động -

Công ty Thuận Thiên có báo cáo Cục Hàng hải về thuyền viên tàu Việt Tín 01 mắc kẹt?

Trong Công văn trả lời Tạp chí Lao động và Công đoàn, Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thay thế thuyền viên, đưa thuyền viên về nước.    

Đọc thêm

truong hop nao duoc bhyt chi tra phi xet nghiem covid 19

Bảo vệ người lao động -

Trường hợp nào được BHYT chi trả phí xét nghiệm Covid-19?

Những người từ Đà Nẵng trở về và có biểu hiện nghi ngờ như cúm, ho... cần đến các cơ sở y tế để xét nghiệm Covid-19 thì có được BHYT chi trả hay không? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm.

han chot de cong ty thuan thien thuc hien trach nhiem voi thuyen vien tau viet tin 01

Bảo vệ người lao động -

“Hạn chót” để Công ty Thuận Thiên thực hiện trách nhiệm với thuyền viên tàu Việt Tín 01

Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên khẩn trương thực hiện trách nhiệm của chủ tàu với 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và đóng kinh phí để làm thủ tục đưa thuyền viên về nước trước ngày 31/7.    

chu tau viet tin 01 12 thuyen vien bi mac ket do covid 19 la bat kha khang

Bảo vệ người lao động -

Chủ tàu Việt Tín 01: “12 thuyền viên bị mắc kẹt do Covid-19 là bất khả kháng”

Chủ tàu Việt Tín 01 cho biết đã chi trả tiền ăn tháng 7 cho thuyền viên với mức 5 USD/ngày/người và sẽ chỉ giải quyết vấn đề tiền lương khi thuyền viên trở về và trực tiếp đối thoại với chủ tàu.    

doanh nghiep duoc phep cham tra luong cho nguoi lao dong trong bao lau

Bảo vệ người lao động -

Doanh nghiệp được phép chậm trả lương cho người lao động trong bao lâu?

Doanh nghiệp không thể trả lương đúng hạn cho người lao động vì gặp khó khăn. Nhưng nhiều người thắc mắc về thời gian trả chậm tối đa là bao nhiêu ngày?

tinh ngay nghi phep khi cham dut hop dong lao dong nhu the nao

Bảo vệ người lao động -

Tính ngày nghỉ phép khi chấm dứt hợp đồng lao động như thế nào?

Khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), người lao động khi làm không đủ năm thì tính số ngày nghỉ phép như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Xem phiên bản di động