Thứ tư 27/10/2021 10:27
banner-trai-xinh-gai-dep

Ăn uống thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch?

An toàn - Thư Thanh

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên cả nước, bên cạnh việc tuân thủ quy định 5K theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân cũng cần đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho bản thân và gia đình. Sau đây là một số khuyến cáo của Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch.
Ăn uống thế nào để đảm bảo An toàn thực phẩm trong mùa dịch?
Chế độ ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ giúp cơ thể bạn có nhiều đề kháng chống lại dịch bệnh.

Hạn chế các món sau để đảm bảo an toàn thực phẩm mùa dịch

1. Giảm lượng muối

Lượng muối ăn hằng ngày của mỗi người lớn là 5g (tương đương với một muỗng cà phê). Do đó, nên sử dụng muối trong chế biến thực phẩm một cách vừa phải, hạn chế sử dụng các loại gia vị hay nước sốt.

Việc sử dụng quá nhiều muối có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng. Đặc biệt, trong mùa dịch bệnh, sử dụng nhiều muối trong chế biến thực phẩm có thể ảnh hưởng đến khả năng phòng ngừa, chống lại và phục hồi sau khi bị nhiễm trùng của cơ thể.

Ăn uống thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch?
Giảm lượng muối trong chế biến thực phẩm giúp cơ thể bạn phòng, tránh được nhiều bệnh lý nguy hiểm.

2. Giảm chất béo và dầu

Hạn chế các loại thực phẩm như bơ, dầu ăn và mỡ động vật, thay vào đó nên sử dụng các loại chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hướng dương… trong bữa ăn.

Sử dụng các loại thịt trắng như thịt gia cầm, cá… hạn chế các loại thịt nhiều chất béo và nên giảm lượng thịt chế biến trong bữa ăn.

Cách chế biến thực phẩm tốt nhất là hấp hoặc luộc.

Ăn uống thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch?

Tăng cường sử dụng các loại dầu hạt thay vì mỡ động vật

3. Giảm lượng đường

Hạn chế ăn đồ ngọt và đồ uống chứa quá nhiều đường như: Nước ngọt, nước ép trái cây, nước có chất phụ gia, nước uống năng lượng và thể thao, trà và cà phê pha sẵn, đồ uống có sữa...

Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và sô cô la.

Tránh để trẻ em ăn thức ăn có chứa đường. Không nên thêm muối và đường vào thực phẩm bổ sung cho trẻ dưới 2 tuổi và nên hạn chế đối với những bé lớn hơn.

Ăn uống thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch?
Ăn uống thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch?

4. Không sử dụng rượu

Uống rượu gây nhiều nguy cơ bệnh tật cho con người, rượu cũng không bảo vệ cơ thể bạn chống lại COVID-19 như nhiều tin đồn mà thậm chí còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe hơn.

Nên bổ sung những món sau để tăng cường sức khỏe

1. Ăn nhiều thực phẩm nguyên hạt, trái cây và rau quả

Nên lựa chọn các loại thực phẩm nguyên hạt như ngô chưa chế biến, kê, yến mạch, lúa mì và gạo nâu nếu có thể bởi chúng rất giàu chất xơ và có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Đối với đồ ăn nhẹ, chọn trái cây tươi và các loại hạt không ướp muối.

Ăn uống thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch?
Uống đủ nước giúp cơ thể khỏe mạnh, thải độc tốt.

2. Uống đủ nước

Nước lọc luôn luôn là sự lựa chọn của sức khỏe, nước lọc có ý nghĩa trong việc điều khiển mọi hoạt động trong cơ thể, điều chỉnh thân nhiệt, giúp tiêu hóa tốt và thải độc. Việc tăng cường nước cho cơ thể sẽ giúp bạn tăng khả năng phòng, ngừa Covid-19 tốt hơn những cơ thể thiếu hoặc mất nước.

5 "chìa khóa vàng" để giữ An toàn thực phẩm do WHO khuyến cáo:

- Luôn giữ sạch sẽ, sử dụng nước và nguyên liệu an toàn.

- Dùng dao và thớt riêng cho loại thịt sống và thịt chín

- Không được ăn thịt của những động vật chết vì bệnh

- Rửa tay giữa mỗi lần chuyển đổi giữa việc chạm vào thực phẩm sống và chín

- Đảm bảo nấu chín kỹ thực phẩm

Công nhân trong khu giãn cách đồng lòng chống dịch Công nhân trong khu giãn cách đồng lòng chống dịch

Đà Nẵng đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại 4 phường trên địa bàn thành phố. Trong ...

Số ca nhiễm tăng nhanh, công nhân Bình Dương cần được tiêm vắc xin để yên tâm sản xuất Số ca nhiễm tăng nhanh, công nhân Bình Dương cần được tiêm vắc xin để yên tâm sản xuất

Số ca mắc Covid -19 tại Bình Dương hiện tăng nhanh, riêng ngày 18/7 ghi nhận thêm 281 ca nhiễm trong đó có nhiều công ...

Đón người về quê hương Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

An toàn lao động -

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

Nhận định về vụ nổ lò khí hoá than tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC khiến 3 công nhân tử vong, GS.TS Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) An toàn vệ sinh lao động Việt Nam cho rằng, nguyên nhân có thể do cạn nước ở vị trí giữa hai vỏ lò, dẫn đến nhiệt độ tăng cao, đốt nóng lớp không khí và phát nổ.

Khan hiếm vắc xin đến cuối năm và nguy cơ chậm tiến độ tiêm chủng cho thuyền viên

An toàn -

Khan hiếm vắc xin đến cuối năm và nguy cơ chậm tiến độ tiêm chủng cho thuyền viên

Bộ Y tế vừa cho biết, các nước điều chỉnh chính sách tiêm chủng khiến nguồn cung vắc xin khan hiếm. Đây có thể là tin không vui với lao động hàng hải, nhất là thuyền viên. Vì trải qua gần 2 năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, rất ít thuyền viên Việt Nam được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Công nhân -

Lời kể của những công nhân thoát chết sau vụ nổ ở Bắc Ninh

Một ngày sau vụ nổ lò khí hoá tại Công ty cổ phần Gạch ốp lát BNC, dù vết thương đã tạm ổn định, song những nạn nhân sống sót vẫn chưa hết sợ hãi, ám ảnh.

Cửa và vách nhôm kính bao che: An toàn là yếu tố hàng đầu để nói về sản phẩm

An toàn lao động -

Cửa và vách nhôm kính bao che: An toàn là yếu tố hàng đầu để nói về sản phẩm

Thị trường cửa và vách nhôm kính bao che nói riêng ở Việt Nam có rất nhiều mặt hàng giá rẻ, xuất xứ không rõ ràng, chất lượng sản phẩm không đảm bảo an toàn có thể làm ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí gây tai nạn cho người sử dụng.

Đánh giá nguy cơ rủi ro, mất an toàn trong hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

An toàn lao động -

Đánh giá nguy cơ rủi ro, mất an toàn trong hoạt động nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Khai thác khoáng sản (KTKS) là ngành nghề có nhiều nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Trong những năm gần đây, tình hình TNLĐ, BNN vẫn gia tăng phức tạp, trong đó có nhiều vụ rất nghiêm trọng.

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Gojo Industries (sau đây gọi tắt là Gojo) là nhà sản xuất chất khử trùng Purell có trụ sở chính tại Akron, bang Ohio, Hoa Kỳ. Hiện sản phẩm này chiếm hơn 25% thị trường nước rửa tay, góp phần quan trọng giúp thế giới ngăn ngừa đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

An toàn lao động -

Ngăn chặn các vụ tai nạn đối với người lao động

Theo thống kê, sáu tháng đầu năm 2021, trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xảy ra 29 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 05 người chết, 22 người bị thương nặng, 04 người bị thương nhẹ. Tai nạn điện (TNĐ) xảy ra 14 vụ, làm 5 người chết, 9 người bị thương. Trước tình hình trên, EVNSPC yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt các nghiệp vụ về an toàn lao động (ATLĐ).

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

An toàn lao động -

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn.

Làng Thuyền còn đó những nỗi lo

An toàn lao động -

Làng Thuyền còn đó những nỗi lo

Làng Thuyền, xã Dĩnh Trì, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang nổi tiếng với nghề buôn bán, tháo dỡ các loại xe cơ giới, máy móc các loại để bán phụ tùng và sắt vụn. Vùng quê này từ nghèo khó đã “lột xác” với nhà cao cửa rộng, xe hơi sang trọng, tỷ phú xuất hiện nhiều. Thế nhưng nơi đây cũng phải gánh chịu những hệ lụy lớn do môi trường ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại Nhà máy Z129

An toàn lao động -

Hoạt động của mạng lưới An toàn vệ sinh viên tại Nhà máy Z129

Mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại cơ sở được quy định thành lập bởi Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Các nhà máy thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng với chức năng chính là sản xuất các sản phẩm phục vụ quân sự đòi hỏi độ chính xác và độ an toàn cao, do vậy trong quá trình sản xuất, việc đảm bảo ATVSLĐ luôn được quan tâm hàng đầu. Hiệu quả hoạt động của mạng lưới ATVSV Nhà máy Z129 nói lên điều đó.

Công tác phòng, chống dịch trong trường học

An toàn lao động -

Công tác phòng, chống dịch trong trường học

Năm học mới 2021-2022 bắt đầu trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều địa phương cho học sinh học online, trong khi nhiều địa phương khác đã khống chế được dịch cho học sinh đi học bình thường. Công tác phòng, chống dịch trường học đảm an toàn cho học sinh lúc này được đặt ra cấp bách.

Xem phiên bản di động