Thứ tư 28/10/2020 08:59
agribank-vietcombank

Anh chị nạt nộ ai?

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Trở về từ trời Âu để tránh dịch, một số người đã gây náo loạn cả sân bay. Dẫu biết là họ đang lo lắng, sợ hãi về dịch bệnh, nhưng việc nạt nộ, quát tháo, thậm chí là chê bai liệu có đúng?
anh chi nat no ai
Một số người từ châu Âu trở về Việt Nam đã mất bình tĩnh gây náo loạn tại sân bay. Ảnh: P.V

Một nhóm người Việt ở châu Âu trên đường từ Ba Lan về sân bay Việt Nam để tránh dịch Covid-19. Sau một thời gian chờ đợi ở sân bay để về khu cách ly, một số người đã mất bình tĩnh gây cảnh náo loạn ở sân bay.

Cán bộ trực tiếp đối thoại đã ôn tồn giải thích: “Xe bên Ban Chỉ huy quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô đưa về nơi tập trung rồi. Hiện giờ các xe đang quay lại để đón các đoàn tiếp theo. Theo các anh thông báo thì khoảng 3 rưỡi chiều xe sẽ lên đây. Việc này mong các anh chị thông cảm vì xe đón đảm bảo yếu tố phải khử trùng trước khi lên đón các anh chị”.

Tuy nhiên, tình hình càng hỗn loạn bởi một người phụ nữ kích động nhóm người với thái độ bực bội, lớn lối.

Họ đã nói: "Cứ ùn ùn nhau đến là đưa nhau chết".

Họ đã nói: "Anh xem sống kiểu gì?"

Họ đã nói: "Ai trường hợp nặng anh cho đi, ai trường hợp nhẹ cho đi tự cách ly"

Họ đã nói: "Không phân loại (đi cách ly) cứ người nặng, người nhẹ đi với nhau là chết hết rồi".

Châu Âu đang hỗn loạn, những người Việt về nước trốn dịch cũng không có gì đáng trách. Chính một người Việt từ Hàn Quốc trở về đã viết trong lưu bút sau khi kết thúc cách ly: “Tổ quốc là nơi không bao giờ bỏ rơi chúng ta”. Đất mẹ luôn dang rộng vòng tay đón những đứa con xa xứ trở về nương náu trong cơn hoạn nạn toàn cầu.

Song, vòng ôm chở che của “mẹ” chưa kịp ấm người, một vài người đã sổ toẹt vào sự đùm bọc trong cơn hoạn nạn ấy. Họ đã nạt nộ cơ quan công quyền; không thấu hiểu những khó khăn bủa vây đất nước; không chờ nổi vài tiếng và đưa ra yêu sách.

Họ chê suất bánh mỳ kẹp mà lực lượng chức năng đã chuẩn bị. Họ mang trẻ con ra làm “con tin” mặc cả mà rằng đứa trẻ cần sữa… Trong khi, hành trình di chuyển vạn dặm, bố mẹ nào không chuẩn bị những đồ ăn thức uống cần thiết cho những đứa con?

Họ quên mất rằng, một phần khiến đất nước khốn khó như hiện nay chính là bởi những người từ nước ngoài trở về và trốn cách ly. Hành động trốn cách ly ấy đã khiến cho cả cộng đồng phải gánh chịu từ nguy cơ sức khỏe, thiệt hại kinh tế tới thay đổi nhịp sống.

Vậy hà cớ gì họ đòi hỏi “tự cách ly”?

Hãy nhớ, kể cả con đại gia thuê chuyên cơ, hay những người có tiền, có quyền đều chung một quy chuẩn về cách ly. Quy chuẩn ấy là thước vàng cho kỷ cương xã hội, là tấm lá chắn bảo vệ bản thân mỗi người và xã hội.

Và người đang chịu nạt nộ không phải chỉ là cán bộ đứng lẻ loi kia mà chính là cả cộng đồng đang phải tập trung từng phút từng giây phòng chống dịch.

Anh chị hãy nhớ, không ai có quyền lớn lối “đòi quyền lợi” bằng việc phá bỏ quy tắc cách ly.

Dù họ có trở về, từ sao Hỏa!

anh chi nat no ai Thời tiết ngày 18/3: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa dông

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên dự báo khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời chuyển lạnh trong ngày 18/3.

anh chi nat no ai Thức ăn nhà nấu "cứu cánh" cho lao động thất nghiệp do dịch Covid -19

Mùa dịch Covid-19 kéo dài, nhiều người lao động lao đao vì nghỉ việc không lương. Hàng trăm chi phí sinh hoạt buộc họ phải ...

anh chi nat no ai ‘Vaccine’ cho gian dối

Dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới với nhiều diễn biến phức tạp. Việc tìm kiếm phương thuốc giải cho căn bệnh này có thể ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Cà phê tối -

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Anh Hồ Văn A Tia và Hồ Mới trú tại xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Hai anh vừa tìm gặp lực lượng chức năng. Theo đó, A Tia muốn để trả lại 10 triệu đồng, còn anh Mới trả lại một khuyên tai bằng vàng tây. Các thứ này hai anh thấy trong gói quần áo cứu trợ các gia đình nhận được. 10 triệu đồng lớn thế nào với A Tia?

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Đọc thêm

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Xem phiên bản di động