BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ bảy 04/04/2020 02:28

Đăng ký nhận tin tức mới

Anh chị nạt nộ ai?

Mỹ Mỹ 18/03/2020 13:05

Trở về từ trời Âu để tránh dịch, một số người đã gây náo loạn cả sân bay. Dẫu biết là họ đang lo lắng, sợ hãi về dịch bệnh, nhưng việc nạt nộ, quát tháo, thậm chí là chê bai liệu có đúng?
anh chi nat no ai
Một số người từ châu Âu trở về Việt Nam đã mất bình tĩnh gây náo loạn tại sân bay. Ảnh: P.V

Một nhóm người Việt ở châu Âu trên đường từ Ba Lan về sân bay Việt Nam để tránh dịch Covid-19. Sau một thời gian chờ đợi ở sân bay để về khu cách ly, một số người đã mất bình tĩnh gây cảnh náo loạn ở sân bay.

Cán bộ trực tiếp đối thoại đã ôn tồn giải thích: “Xe bên Ban Chỉ huy quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô đưa về nơi tập trung rồi. Hiện giờ các xe đang quay lại để đón các đoàn tiếp theo. Theo các anh thông báo thì khoảng 3 rưỡi chiều xe sẽ lên đây. Việc này mong các anh chị thông cảm vì xe đón đảm bảo yếu tố phải khử trùng trước khi lên đón các anh chị”.

Tuy nhiên, tình hình càng hỗn loạn bởi một người phụ nữ kích động nhóm người với thái độ bực bội, lớn lối.

Họ đã nói:  "Cứ ùn ùn nhau đến là đưa nhau chết".

Họ đã nói: "Anh xem sống kiểu gì?"

Họ đã nói: "Ai trường hợp nặng anh cho đi, ai trường hợp nhẹ cho đi tự cách ly"

Họ đã nói: "Không phân loại (đi cách ly) cứ người nặng, người nhẹ đi với nhau là chết hết rồi".

Châu Âu đang hỗn loạn, những người Việt về nước trốn dịch cũng không có gì đáng trách. Chính một người Việt từ Hàn Quốc trở về đã viết trong lưu bút sau khi kết thúc cách ly: “Tổ quốc là nơi không bao giờ bỏ rơi chúng ta”. Đất mẹ luôn dang rộng vòng tay đón những đứa con xa xứ trở về nương náu trong cơn hoạn nạn toàn cầu.

Song, vòng ôm chở che của “mẹ” chưa kịp ấm người, một vài người đã sổ toẹt vào sự đùm bọc trong cơn hoạn nạn ấy. Họ đã nạt nộ cơ quan công quyền; không thấu hiểu những khó khăn bủa vây đất nước; không chờ nổi vài tiếng và đưa ra yêu sách.

Họ chê suất bánh mỳ kẹp mà lực lượng chức năng đã chuẩn bị. Họ mang trẻ con ra làm “con tin” mặc cả mà rằng đứa trẻ cần sữa… Trong khi, hành trình di chuyển vạn dặm, bố mẹ nào không chuẩn bị những đồ ăn thức uống cần thiết cho những đứa con?

Họ quên mất rằng, một phần khiến đất nước khốn khó như hiện nay chính là bởi những người từ nước ngoài trở về và trốn cách ly. Hành động trốn cách ly ấy đã khiến cho cả cộng đồng phải gánh chịu từ nguy cơ sức khỏe, thiệt hại kinh tế tới thay đổi nhịp sống.

Vậy hà cớ gì họ đòi hỏi “tự cách ly”?

Hãy nhớ, kể cả con đại gia thuê chuyên cơ, hay những người có tiền, có quyền đều chung một quy chuẩn về cách ly. Quy chuẩn ấy là thước vàng cho kỷ cương xã hội, là tấm lá chắn bảo vệ bản thân mỗi người và xã hội.

Và người đang chịu nạt nộ không phải chỉ là cán bộ đứng lẻ loi kia mà chính là cả cộng đồng đang phải tập trung từng phút từng giây phòng chống dịch.

Anh chị hãy nhớ, không ai có quyền lớn lối “đòi quyền lợi” bằng việc phá bỏ quy tắc cách ly.

Dù họ có trở về, từ sao Hỏa!

anh chi nat no ai Thời tiết ngày 18/3: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa dông

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên dự báo khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời chuyển lạnh trong ngày 18/3.

anh chi nat no ai Thức ăn nhà nấu "cứu cánh" cho lao động thất nghiệp do dịch Covid -19

Mùa dịch Covid-19 kéo dài, nhiều người lao động lao đao vì nghỉ việc không lương. Hàng trăm chi phí sinh hoạt buộc họ phải ...

anh chi nat no ai ‘Vaccine’ cho gian dối

Dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới với nhiều diễn biến phức tạp. Việc tìm kiếm phương thuốc giải cho căn bệnh này có thể ...

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile