Thứ tư 12/08/2020 19:09

Ảnh hưởng bởi Covid-19, công nhân lao động loay hoay tìm lối thoát

Đời sống công nhân - Hoàng Nhung

Dịch bệnh khiến cho thất nghiệp trở thành nỗi lo lớn đối với công nhân, người lao động. Loay hoay tìm lối thoát để mưu sinh, người thì tìm công việc làm thêm tính theo giờ, người lại lựa chọn tìm nghề mới. Tưởng sẽ “đổi đời” nhưng khó khăn lại càng chồng chất.
anh huong boi covid 19 cong nhan lao dong loay hoay tim loi thoat
Anh Nguyễn Văn Hòa - công nhân Công ty FCC nghỉ gần 1 tháng do ảnh hưởng bởi Covid-19.

Gặp nhiều khó khăn

Cũng là một trong những công nhân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, anh Nguyễn Văn Hòa (quê Đại Từ, Thái Nguyên) - công nhân Công ty FCC gặp nhiều khó khăn, nhọc nhằn trong đời sống thường ngày. Anh cho biết, do tác động của dịch Covid-19, công ty không có đơn đặt hàng nên công nhân bị ảnh hưởng rất nhiều. “Cách đây vài tháng, mình cũng là công nhân bị thất nghiệp gần 1 tháng. May mắn thay mới đây được đi làm lại nhưng chỉ làm giờ hành chính, nghỉ thứ 6, thứ 7, chủ nhật, nhận lương 70% và cũng không được tăng ca như trước”, anh Hòa bộc bạch.

anh huong boi covid 19 cong nhan lao dong loay hoay tim loi thoat
Phòng trọ lụp xụp chỉ vỏn vẹn 10 mét vuông của gia đình anh Hòa.

Là trụ cột của cả gia đình, lại bị thất nghiệp gần 1 tháng không lương, anh Hòa lo lắng một thì vợ anh lo lắng mười. Cũng là người lao động tha hương cầu thực từ Thái Nguyên xuống Hà Nội làm công nhân, tiền nhà trọ, sinh hoạt phí cũng đủ khiến anh đau đầu. “Vừa nhận tin nghỉ việc, mình nhanh chóng lên mạng tìm việc theo giờ để kiếm thêm thu nhập, ai thuê gì làm nấy như: vận chuyển đồ đạc, bốc vác… gì cũng nhận, miễn là kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống. Lương làm thêm bấp bênh, không đủ trang trải cuộc sống nên mình quyết định cho con gái (3 tuổi) về ở với ông bà trong thời gian này, nếu tình hình ổn định hơn thì lại đón con lên để tiện vợ chồng chăm sóc”, anh Hòa chia sẻ.

anh huong boi covid 19 cong nhan lao dong loay hoay tim loi thoat
Bị ảnh hưởng bởi Covid-19, công việc không đều đặn như trước, anh Hòa thường xuyên về sớm phụ giúp vợ dọn dẹp.

Anh Hòa cho biết thêm, lương cơ bản của anh là 4 triệu đồng, nếu tăng ca (tùy mức) thì tổng thu nhập có thể từ 5-8 triệu đồng/tháng. Tuy vất vả, thu nhập không cao lại bị nghỉ việc bởi Covid-19 nhưng anh vẫn muốn tiếp tục gắn bó tại công ty này. “Hiện tại đã là người có gia đình, cần sự ổn định hơn là nhảy việc này việc kia. Công ty cho nghỉ luân phiên thì tìm việc làm thêm bù vào, còn nếu tình huống xấu nhất là bị nghỉ hẳn thì mình cũng không buồn, đến lúc đấy đành phải tìm việc khác để kiếm sống. Thời gian này mình cũng nghĩ rằng sẽ rất khó để kiếm được một công việc trong bối cảnh các doanh nghiệp đang bị tác động mạnh của dịch Covid-19”, anh Hòa nói.

Bầu 8 tháng vẫn bon chen

anh huong boi covid 19 cong nhan lao dong loay hoay tim loi thoat
Chị Hà Thị Ngân - công nhân Công ty SDV vẫn đi làm dù đang bầu 8 tháng.

Cùng khu trọ với anh Hòa, chị Hà Thị Ngân - công nhân Công ty SDV đang mang bầu 8 tháng. Ở những tháng cuối của thai kỳ, chị Ngân vẫn rong ruổi trên chiếc xe đạp từ nhà trọ đến công ty. “Công ty mình bầu 7 tháng là được nghỉ rồi, tùy sức khỏe của công nhân lao động. Mình thấy sức khỏe vẫn tốt nên công ty tạo điều kiện cho tiếp tục đi làm. Cũng là công nhân chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, may mắn hơn mình chỉ bị cắt giảm giờ làm, không tăng ca”, chị Ngân bộc bạch.

Dù ở thời điểm hiện tại chưa bị thất nghiệp nhưng nhìn về tương lai sau khi sinh xong chị không khỏi lo lắng. “Giờ dịch bệnh không bán được hàng, công ty cắt giảm mọi thứ. Nếu Covid-19 tiếp tục bùng phát chắc mình chẳng có cơ hội mà lên đi làm nữa. Lại tìm việc khác thôi, lận đận vất vả lắm”, chị Ngân thở dài. Mong mỏi của chị hiện tại không phải là sớm được về nhà nghỉ ngơi mà điều chị muốn chính là có đủ sức khỏe, công ty có việc đều để chị có thể cố gắng làm thêm ngày nào hay ngày đó, tích cóp chút tiền cho tương lai không mấy sáng sủa của hai mẹ con.

Thất nghiệp mở quán nước

anh huong boi covid 19 cong nhan lao dong loay hoay tim loi thoat
Quán nước của chị Trương Thị K. (xã Kim Chung, Đông Anh)

Cũng chẳng khác hoàn cảnh anh Hòa, chị Ngân là mấy, chị Trương Thị K. (xã Kim Chung, Đông Anh) trước đây là công nhân Công ty Denso. Cuối tháng 3 vừa qua chị K. phải nghỉ việc vì công ty không có việc làm do ảnh hưởng bởi Covid-19. Thất nghiệp, lại ở cái tuổi dở dang nên chị không tìm được công việc gì để làm thêm nên đành ở nhà trông con.

“Trong 3 tháng thất nghiệp, ngoại trừ thời gian thực hiện giãn cách xã hội, mình chủ yếu ở nhà trông con, ngoài ra mình cũng trồng rau, ra đồng phụ giúp bố mẹ chồng. Làm nông nghiệp vất vả lại thu nhập thấp, cả gia đình chỉ trông chờ vào thu nhập của chồng thì sẽ không đủ. Thời điểm này, các công ty, doanh nghiệp đều muốn cắt giảm nhân sự thì mình làm sao xin vào làm được”, chị K. chia sẻ.

Ở nhà mãi, tiền không kiếm được mà cái gì cũng cần phải chi tiêu, chị K. sốt ruột bàn với chồng vay mượn người thân để mở quán trà đá kiếm thêm thu nhập. "Biết là khó khăn nhưng mình phải thử mới biết được. May mắn là gia đình mình không phải thuê nhà nên việc mở quán nước cũng khá thuận lợi. Nhưng kiếm tiền thời buổi này thật chẳng dễ dàng gì", chị K. cho biết.

Quyết định “đổi đời” chuyển nghề bán nước kiếm thêm thu nhập tưởng sẽ khá hơn so với trước nhưng thời điểm này ai cũng khó khăn. Chị K. cho hay: “Nhu cầu giải trí cũng không còn quan trọng nên cả ngày chỉ lác đác vài khách ngồi uống nước, thu nhập cũng không đáng là bao. Giờ kiếm tiền chưa thu được đồng nào đã phải lo trả nợ”. Ở thời điểm hiện tại, chị chỉ hy vọng dịch bệnh sớm qua, cuộc sống trở lại bình thường, chị lại được làm công nhân. Thật tốt biết bao nhiêu!

anh huong boi covid 19 cong nhan lao dong loay hoay tim loi thoat Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 1/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 10,5 triệu, hơn 513 ...

anh huong boi covid 19 cong nhan lao dong loay hoay tim loi thoat Những người công nhân có việc và mất việc

Những người công nhân có việc và mất việc hiện đều rất khó khăn. Sự đùm bọc, giúp đỡ, động viên nhau là rất cần ...

anh huong boi covid 19 cong nhan lao dong loay hoay tim loi thoat Từ ngày 1/7, người lao động nộp thuế có thêm những quyền lợi gì?

Người lao động nộp thuế sẽ có thêm nhiều quyền lợi từ ngày 1/7/2020 khi Luật Quản lý thuế 2019 chính thức có hiệu lực.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

nghe an quan tam giai quyet viec lam cho nguoi lao dong bi anh huong boi dich covid

Đời sống công nhân -

Nghệ An: Quan tâm giải quyết việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid

Trong thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã tác động đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An; hoạt động sản xuất, kinh doanh đình trệ, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất. Để hỗ trợ, tìm kiếm và tạo việc làm mới cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid, ngày 10/8, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Công văn số 5305/UBND-VX yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là số lượng lao động từ nước ngoài trở về.

noi lo mat viec vi covid 19 cua cong nhan khu cong nghiep thang long 2

Đời sống công nhân -

Nỗi lo mất việc vì Covid-19 của công nhân Khu công nghiệp Thăng Long 2

Những ngày qua, thông tin BN 785 (Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Nipponham, Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long 2, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên) dương tính với Covid-19 khiến cho nhiều công nhân trong KCN lo lắng. Mặc dù, chiều ngày 10/8, những người có tiếp xúc với BN 785 có kết quả âm tính nhưng công nhân tại các nhà máy trong KCN đều có tâm lý chung “nếu phát hiện thêm ca nhiễm, chúng tôi có nguy cơ mất việc đến nơi rồi”.

nguoi lao dong dac lac doc long ho tro thuc pham cho da nang quang nam

Đời sống công nhân -

Người lao động Đắc Lắc dốc lòng hỗ trợ thực phẩm cho Đà Nẵng, Quảng Nam

Nhiều ngày nay, người lao động trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc và các vùng lân cận đang cùng nhau hỗ trợ rau củ quả, nhu yếu phẩm cho người dân vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam. Điều đáng nói là người dân sinh sống tại đây cũng đang trong thời gian giãn cách xã hội, cuộc sống cũng vô vàn khó khăn.

chuyen muc moi tren tap chi dien tu cuocsongantoanvn

Đời sống công nhân -

Chuyên mục mới trên Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Thơ vui chiến Cô Vy”, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2020), Ban Biên tập Tạp chí Lao động & Công đoàn quyết định mở chuyên mục “SÂN VUI CUỐI TUẦN” với cuộc thi thơ vui “BÌNH GÌ ĐÂY TUẦN NÀY?” trên Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn dành cho đoàn viên, người lao động tham gia bình luận bằng thơ vui qua “ảnh chụp phê bình”, “tranh biếm họa”.

giam tai benh vien da nang giam ap luc voi y bac si

Đời sống công nhân -

Giảm tải Bệnh viện Đà Nẵng, giảm áp lực với y, bác sĩ

Bệnh viện Đà Nẵng được giảm tải chỉ còn dưới 300 bệnh nhân điều trị, không có bệnh nhân nào dương tính với virus SARS-CoV-2 nên áp lực của các y, bác sĩ tại bệnh viện được giảm đi rất nhiều.

nhung bua com am long nguoi lao dong kho khan mua dich

Đời sống công nhân -

Những bữa cơm ấm lòng người lao động khó khăn mùa dịch

“Các cháu vào lấy cơm đi, đừng ngại, đảm bảo giãn cách nha”, giọng cô Phương vui vẻ khi thấy chúng tôi đang hướng về điểm phát cơm của cô. Những ngày qua, trên nhiều tuyến đường của Đà Nẵng, không khó để bắt gặp những hình ảnh về các địa điểm phát cơm miễn phí cho người lao động và sinh viên khó khăn mùa dịch.

Đọc thêm

bac si giup nhau tri benh tam ly tai tam dich da nang

Đời sống công nhân -

Bác sĩ giúp nhau “trị bệnh” tâm lý tại tâm dịch Đà Nẵng

Không chỉ chi viện cho Đà Nẵng nguồn nhân lực giỏi nhất cả nước, Bộ Y tế còn hỗ trợ cho thầy thuốc Đà Nẵng cả “liệu pháp” giải tỏa tâm lý để họ vững vàng trong cuộc chiến chống Covid-19.

lang tham nhung nguoi tho ky thuat tau bay trong dai dich covid 19

Đời sống công nhân -

Lặng thầm những người thợ kỹ thuật tàu bay trong đại dịch Covid-19

Trong các chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương tránh dịch Covid-19 không thể vắng bóng những kỹ thuật viên bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay. Họ có nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn về mặt kỹ thuật cho máy bay. Mỗi chữ ký, chứng chỉ ủy quyền của họ là trách nhiệm của không chỉ Vietnam Airlines mà còn là Tổ quốc giao phó.

da nang cong nhan do mat cho tien ho tro covid 19

Đời sống công nhân -

Đà Nẵng: Công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ Covid-19

Trong khi các nhóm đối tượng khác đều đã nhận tiền hỗ trợ từ chính sách khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 thì tại thành phố Đà Nẵng, hiện mới chỉ có 17 doanh nghiệp nằm trong diện “được xem xét hỗ trợ”. Hàng chục ngàn công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ. Khó khăn chồng chất khó khăn khi doanh nghiệp, người lao động chưa kịp “hoàn hồn” với đại dịch Covid-19 kéo dài mấy tháng qua, nay lại phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh quay lại và được cho là khốc liệt hơn.

nhung chien si trang dem noi chot chan

Tin tức -

Những chiến sĩ trắng đêm nơi chốt chặn

Những ngày phong tỏa 3 bệnh viện lớn của Đà Nẵng cùng các tuyến đường xung quanh, các chiến sĩ công an, bộ đội, dân phòng phải tạm xa gia đình, xa vợ con, để thực hiện nhiệm vụ. Vỉa hè trở thành nơi "tạm trú" với những bữa cơm ăn vội, những ngày nắng gắt và thức trắng đêm sương để đảm bảo an ninh trật tự tại các chốt.

loi hat dong vien nhau cua cac bac si benh vien da nang

Đời sống công nhân -

Lời hát động viên nhau của các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng

Tranh thủ những giờ nghỉ ngơi hiếm hoi, các y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng lại cùng cất lên lời ca, tiếng hát để động viên nhau vượt qua khó khăn. 

Xem phiên bản di động