Thứ ba 02/03/2021 05:14

"Ánh sáng của nụ cười và tinh thần hăng say lao động"

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ - Kỳ Anh

"Trong hầm mỏ không điện, tăm tối nhưng ánh sáng vẫn ngập tràn, lan tỏa. Ánh sáng của nụ cười, của tinh thần hăng say lao động" - Anh Phạm Thanh Tùng, tác giả bức ảnh "Kỷ luật và đồng tâm" chia sẻ.
Tác phẩm "Kỷ luật và đồng tâm".

“Tôi nhớ như in, đó là vào tháng 5/2020, nhân dịp Tháng Công nhân, đồng chí Trịnh Ngọc Toản - Chủ tịch Công đoàn Công ty và các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, chuyên môn Công ty Cổ phần Than Hà Lầm đã trực tiếp xuống thăm hỏi và trao quà động viên khích lệ công nhân làm việc tại lò chợ mức -150, Công trường Khai thác 1, đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sản xuất và chăm lo đời sống cho NLĐ.

Dưới độ sâu 300m so với mực nước biển, những ánh mắt, nụ cười tươi tắn từ gương mặt mọi người, cùng những chiếc ôm, cái bắt tay ấm áp, họ cùng nhau hô vang: “Anh em cố lên! Quyết chiến! Quyết thắng!”. Khoảnh khắc đó khiến tôi vô cùng xúc động, một niềm tự hào dâng trào trong lòng tôi, khiến tôi không thể không nhấc máy ảnh lên ghi lại khoảnh khắc đặc biệt này”.

Và thế là bức ảnh “Kỷ luật và đồng tâm” đã ra đời. Được biết, rất nhiều anh em đã đồng lòng, động viên anh Phạm Thanh Tùng – tác giả bức ảnh gửi tác phẩm của mình lên Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam để tham dự thi cuộc thi “Nét đẹp Công đoàn và người lao động”.

Anh Tùng bày tỏ niềm hạnh phúc khi tác phẩm của mình được lựa chọn. Anh chia sẻ: “Bức ảnh đã thay tôi nói lên nỗi niềm, tâm sự của mình tới tất cả mọi người. Bởi nếu không phải làm trong ngành, ít ai hiểu được hết những nỗi vất vả, nguy hiểm của người công nhân hầm mỏ. Trong hầm mỏ không điện, tăm tối nhưng ánh sáng vẫn ngập tràn, lan tỏa. Ánh sáng của nụ cười, của tinh thần hăng say lao động. Dù mồ hôi từng dòng thấm mệt, nhưng người công nhân vẫn luôn vui vẻ, hạnh phúc cống hiến”.

Chưa bao giờ màu đen trong lò khai thác than lại sáng và đẹp đến thế. Đó chính là vẻ đẹp của công nhân lao động, vẻ đẹp của trái tim nhiệt huyết, sẽ mãi tỏa sáng, dù ở bất cứ nơi đâu.

Năm 2020, với chủ đề của Tháng Công nhân: “Năng suất lao động cao hơn - An toàn lao động - Thu nhập tốt” và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”, Công đoàn Công ty Cổ phần Than Hà Lầm đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, tăng năng suất, đảm bảo ngày công, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh, đảm bảo ATVSLĐ.

Dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, song với truyền thống “kỷ luật và đồng tâm” của những người thợ mỏ, các mặt hoạt động vẫn được duy trì, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động. Trong Tháng Công nhân có 21/21 công trường, phân xưởng đã hoàn thành xuất sắc 21 công trình, 35 phần việc góp phần quan trọng để công ty hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh tháng 5, thu nhập bình quân của người lao động toàn công ty đạt 15,26 triệu đồng/người/tháng, đạt 100,2%.

Để người dân đón Tết an toàn Để người dân đón Tết an toàn

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề. Để người dân đón Tết an toàn, nhiều cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang nỗ ...

Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời Mâu thuẫn trên mạng, ‘nhả đạn’ ngoài đời

Bình luận qua lại trên Tik Tok, hai nhóm thanh niên đã hẹn nhau ngoài đời để giải quyết ân oán. Một thanh niêm bị ...

Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam

Liên quan đến vụ việc 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ cùng tàu của Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao đã liên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nét đẹp công đoàn qua ống kính người lao động

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Nét đẹp công đoàn qua ống kính người lao động

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa sau 3 tháng phát động cuộc thi "Nét đẹp Công đoàn và người lao động Khánh Hòa năm 2020" trên mạng xã hội, có hơn 1.600 tác phẩm của đoàn viên, CĐCS tham gia cuộc thi. Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 119 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung kết. Các tác phẩm đã khắc họa những hình ảnh vừa chân thực, vừa sinh động trong lao động sản xuất. Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 01 giải Nhất cho Tác phẩm "Lao động trên đồng muối" của tác giả Hoàng Viết Khang, Chủ tịch CĐCS Công ty CP Muối Khánh Hòa, 02 giải Nhì, 04 giải Ba và 17 giải khác.

"Sự sống nảy mầm trong đại dịch Covid-19"

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

"Sự sống nảy mầm trong đại dịch Covid-19"

Không phải là thợ ảnh chuyên nghiệp và cũng không hiểu về nghệ thuật nhiếp ảnh nhưng niềm hạnh phúc khi chứng kiến một em nhỏ chào đời giữa những ngày Covid-19 bùng phát đã khiến bác sĩ Phạm Thị Phương Thảo nhấc ống kính lên và ghi lại khoảnh khắc này.

Đọc thêm

"Tôi cảm thấy sự vất vả của người lao động và tình yêu của họ đối với công việc"

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

"Tôi cảm thấy sự vất vả của người lao động và tình yêu của họ đối với công việc"

“Giây phút bắt gặp khoảnh khắc ấy, tôi cảm thấy sự vất vả của người lao động, nhưng cũng thấy tình yêu của họ đối với công việc”, anh Đặng Tuấn Vũ - tác giả bức ảnh “Bền bỉ cùng năm tháng” chia sẻ.

Cô và trò “vẽ đảo xa bằng cả trái tim"

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Cô và trò “vẽ đảo xa bằng cả trái tim"

Nhận thức sâu sắc hình ảnh đảo xa không chỉ là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn là nơi gắn bó máu thịt, ghi dấu sự hy sinh thầm lặng của các anh bộ đội hải quân... đang ngày đêm chắc tay súng, giữ vững chủ quyền của đất nước, thầy và trò Trường THCS Chu Văn An (Hương Khê, Hà Tĩnh) đã thể hiện tình yêu về nơi đảo xa bằng bức tranh tường đầy ý nghĩa.

Nữ công nhân khai thác mủ cao su: Vất vả nhưng vẫn luôn mỉm cười

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Nữ công nhân khai thác mủ cao su: Vất vả nhưng vẫn luôn mỉm cười

Dù vất vả nhưng những nữ công nhân khai thác mủ cao su vẫn luôn nở nụ cười tươi, vui vẻ hoàn thành công việc.

Khoảnh khắc đẹp của người giáo viên yêu nghề mến trẻ

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Khoảnh khắc đẹp của người giáo viên yêu nghề mến trẻ

Mầm non Trung Giang là trường nằm trên một bãi ngang ven biển của huyện vùng xa Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Mặc dù là trường thuộc vùng ven biển, còn nhiều khó khăn nhưng đối với tập thể giáo viên Trường Mầm non Trung Giang, các cô giáo luôn nêu cao nhiệt huyết và đầy tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn. Cùng với lòng yêu nghề, mến trẻ, các cô đã mang tình yêu thương, mang đến cho các con một môi trường giáo dục đầy tính nhân văn, nhân ái.

Xe thư viện lưu động đến vùng cao: Tâm huyết của những người đoàn viên công đoàn

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Xe thư viện lưu động đến vùng cao: Tâm huyết của những người đoàn viên công đoàn

"Đây là lần đầu tôi tham gia vào chuyến đi ý nghĩa đó. Hôm đó không phải là một ngày đẹp, nhưng các em học sinh người dân tộc thiểu số rất hào hứng, tự nhiên khi lần đầu tiên được tiếp xúc với những hoạt động của thư viện lưu động", anh Đinh Lê Thái Huy, đoàn viên của CĐCS Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Thuận – Công đoàn Viên chức tỉnh Ninh Thuận, chia sẻ.

Xúc động hình ảnh người công nhân điện treo mình trên dòng nước lũ

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Xúc động hình ảnh người công nhân điện treo mình trên dòng nước lũ

Những ngày cuối tháng 6/2018, những trận mưa lớn kèm lốc xoáy mạnh kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã gây sạt lở nghiêm trọng đồng thời gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản nói chung, lưới điện nói riêng.

Những thiên thần áo trắng

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

Những thiên thần áo trắng

Những thiên thần áo trắng là tên tác phẩm dự thi cuộc thi Nét đẹp Công đoàn và NLĐ của Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Trong ảnh không chỉ có một thiên thần bé bỏng mới chào đời mà còn một thiên thần khác, đó chính là nữ hộ sinh Hà Thị Hoài Thu, là nữ hộ sinh giỏi về chuyên môn, nhiệt huyết với nghề, được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đồng nghiệp yêu quý.

NGƯỜI CHIẾN SĨ THẦM LẶNG CỦA BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Nét đẹp Công đoàn và NLĐ -

NGƯỜI CHIẾN SĨ THẦM LẶNG CỦA BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Không khoác lên mình chiếc blouse trắng, anh vẫn được mọi người gọi theo cách thân thương là "chiến sĩ".

Xem phiên bản di động