Thứ bảy 19/09/2020 19:09

Áo dài có làm nên... công chức?

Cà phê tối - Phan Hà

Chuyện Thừa Thiên - Huế yêu cầu cán bộ, công chức ngành văn hóa mặc áo dài thứ hai đầu tháng đang gây nhiều tranh cãi trái chiều! Bên nào cũng có lý của mình và tôi đang đứng về bên... thứ ba.
Tình người... bắt rắn! “Vật giống súng” của ông Sướng Bó củi và con rắn
ao dai co lam nen cong chuc

Cán bộ ngành văn hóa Thừa Thiên - Huế ngày đầu tiên mặc áo dài đi làm. Ảnh: T.P

Những bộ áo dài mà ngành văn hóa ở Huế đang giới thiệu để cho bàn dân thiên hạ biết với những “người mẫu” khoác lên người đẹp không? Đẹp chứ! Nếu thân hình tôi mỹ miều như thế tôi cũng muốn diện vào đến nơi công quyền và tạo ra điều gì đấy mới mẻ, ít nhất là về trang phục. Tiện không? Điều này thì tôi không chắc vì nếu tiện có lẽ cha ông ta ngày xưa đã chẳng chuyển sang âu phục như bây giờ.

Nhưng có đẹp hay tiện hoặc không thì hạ hồi phân giải và có mặc, có thử, có đi đến công sở dần dà rồi mới trả lời được những tranh cãi hiện giờ. Tuy nhiên điều mà tôi quan tâm hơn cả là “Chiếc áo có làm nên... công chức?”.

Công chức đến nơi làm với những bộ quần áo đẹp đẽ, chỉnh tề và nghiêm túc là điều mà bất kỳ cơ quan công quyền nào cũng cần có và nên hướng tới. Nhưng sẽ tốt hơn, hay hơn và thiết thực hơn khi họ làm việc, phục vụ người dân và thực hiện chức trách ngày một chu đáo, đầy đủ hơn. Dù gì thì đi làm là vì công việc và áo dài khăn đóng như một “trang trí” cho mọi thứ sinh động hơn mà thôi.

Tôi thích đọc những dòng như thế này hơn tin áo dài đang tràn ngập: “Thay vì “2 tại chỗ” chỉ tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ phận một cửa như mô hình đang thực hiện thì Thừa Thiên - Huế đã thí điểm “4 tại chỗ” gồm tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả”.

Tôi mong những “quyết tâm” sau đây đi vào hiện thực hơn chỉ trên văn bản: “Việc này góp phần bảo đảm các thủ tục hành chính được giải quyết thuận tiện, nhanh chóng, cắt giảm chi phí, thời gian của công dân, tổ chức; công khai, minh bạch quá trình giải quyết hồ sơ, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, quan liêu”.

Tôi ủng hộ những tư duy như thế này: "Việc nhân viên Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh mặc áo dài nhằm nhắc nhở cho thế hệ sau không quên trang phục truyền thống của dân tộc, vừa là tiên phong quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang khuyến khích người dân mặc trang phục truyền thống khi đi làm như Malaysia, Indonesia...". Tuy nhiên tôi và có lẽ rất nhiều người nữa vẫn xem trọng kết quả mà những nhân viên ấy mang lại từ công việc, nhiệm vụ của họ hơn là mặc cái gì!

Những tà áo dài hay bộ trang phục truyền thống của nam công chức, nữ nhân viên ở Thừa Thiên Huế hay rồi tỉnh thành nào đó sẽ làm theo cũng chỉ là lạ rồi quen mắt theo thời gian và cũng bớt được chú ý dần.

Nhưng kết quả của công việc, thái độ của công chức, cách thức người dân được đối xử... sẽ là những tiêu chí mà dân chúng sẽ theo sát dài lâu, xem xét hàng ngày và chờ đợi những kết quả tốt đẹp năm này qua năm khác.

Sẽ còn những trái chiều bất tận và ý kiến xuôi ngược. Nhưng tôi tin khi mặc bất cứ thứ gì miễn là phù hợp với công sở mà cán bộ, công chức phục vụ đất nước này tốt hơn, hành xử với người dân tử tế, đàng hoàng hơn thì họ sẽ được ủng hộ.

Còn ngược lại, những tiếng thở dài, nỗi chán chường và cả nhiều điều phê phán nặng nề sẽ phải nhận bởi “Chiếc áo không làm nên... công chức”.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 9/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 27,7 triệu, hơn 900 ...

Những địa điểm ăn uống thú vị và câu chuyện khởi nghiệp của công nhân trẻ Những địa điểm ăn uống thú vị và câu chuyện khởi nghiệp của công nhân trẻ

Gần đây, các hội nhóm công nhân xôn xao rủ nhau tới các quán ăn vặt "nhất định phải thử" gần khu công nghiệp. Trong ...

Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ

Một năm học mới lại bắt đầu. Người công nhân đã "méo mặt" với dịch bệnh, công việc, các khoản chi tiêu, nay lại ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối -

Sổ hồng dành cho ai?

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Cà phê tối -

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Một phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trình báo mất 13 tỷ đồng sau một cuộc gọi điện. Đáng nói, chị không phải là nạn nhân duy nhất của hàng loạt những vụ lừa đảo tinh vi gần đây.

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Cà phê tối -

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Sáng nay (14/9), Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã yêu cầu Trường THCS Bình Chánh tạm dừng thu tiền 'ghế ngồi học sinh' và trả lại số tiền đã thu!

Cổng đổ, tường sập và an toàn con trẻ

Cà phê tối -

Cổng đổ, tường sập và an toàn con trẻ

Lào Cai, cổng trường đổ đè ba học sinh chết. Nghệ An, tường sát cổng trường sập đè tử vong một học sinh. Học sinh lớp 2 ở Lào Cai bị quạt trần rơi trúng đầu khi đang ngồi trong lớp. Hà Nội, một trường học lại quên học sinh trên xe.

Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Cà phê tối -

Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Kể từ 30/4/1975 đến giờ, tôi chưa thấy có một vụ việc nào gây phân hoá, chia rẽ, đối lập trong dư luận xã hội ta như vụ Đồng Tâm.

Đọc thêm

Cạn hẹp

Cà phê tối -

Cạn hẹp

“Bác không bằng lòng gọi trận đánh chết nhiều người là “đánh đẹp” - Con xoá chữ “đẹp” đi như xoá sự cạn hẹp trong lòng con... "

Tình người... bắt rắn!

Cà phê tối -

Tình người... bắt rắn!

Hôm nay, vợ chồng anh bắt rắn “nổi tiếng” Việt Nam lại được nhắc đến với một nghĩa cử đẹp: Tặng lại gia đình một bệnh nhân đang nguy kịch cùng nằm ở Bệnh viện Chợ Rẫy 80 triệu trong số tiền được các nhà hảo tâm giúp đỡ để nhà bệnh nhân ấy trang trải phí tổn!

“Vật giống súng” của ông Sướng

Cà phê tối -

“Vật giống súng” của ông Sướng

Kinh ngạc và khó tin. Đó là cảm xúc của dư luận khi chứng kiến clip ghi lại hình ảnh người đàn ông áo cổ cồn xuống xe, rút “vật giống súng” để chĩa vào người tham gia giao thông.

Sách tham khảo “không bắt buộc” nhưng vẫn phải “bổ trợ”

Cà phê tối -

Sách tham khảo “không bắt buộc” nhưng vẫn phải “bổ trợ”

Cuối cùng thì gần 20 triệu học sinh đã đi học ngày đầu tiên của năm học mới sau bao nhiêu trăn trở, ngổn ngang và cả những nỗ lực, e ngại.

Xem phiên bản di động