Chủ nhật 24/10/2021 23:05
banner-trai-xinh-gai-dep

"ATM Gạo" hỗ trợ người dân và lao động khó khăn

Đời sống - Hoài Thương

"ATM Gạo" đã xuất hiện tại phường Thạnh Lộc, quận 12 để hỗ trợ người dân đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.
"ATM Gạo" hỗ trợ người dân và lao động khó khăn Thêm địa điểm nhận gạo cho người lao động bị mắc kẹt ở tâm dịch Đà Nẵng Khánh Hòa: Khai trương Công trình Thanh niên cây “ATM gạo nghĩa tình”
Người lao động nhận gạo từ máy tự động

Cụ thể, "ATM Gạo" đã hoạt động chính thức vào 8h30 sáng ngày 02/06/2021, tại Trường Mầm non Bông Sen (địa chỉ số 2/2 đường Thạnh Lộc 29, KP.1, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM). Dự kiến Công ty Cổ phần Vũ Trụ Xanh – Khoá điện tử PHGLock sẽ hỗ trợ máy phát gạo tự động và hướng dẫn vận hành cho quận 12 đến hết đợt giãn cách. Tiếp đó, Ban tổ chức "ATM Gạo" sẽ hỗ trợ quận Gò Vấp sau khi được sự đồng ý của UBND quận.

Chủ yếu, các máy "ATM Gạo" này nằm trong khu cách ly nên Ban tổ chức sẽ hỗ trợ từ xa để đảm bảo công tác an toàn phòng dịch Covid -19. Người đến nhận gạo tuân thủ đúng quy định 5K của Bộ Y tế với khẩu trang và khoảng cách, rửa tay xịt khuẩn trước khi lấy gạo.

Đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn trước khi lấy gạo tại máy.

"ATM Gạo" tại quận 12 có tổng số gạo ban đầu là 1.000kg (1 tấn), chỉ đủ trao tặng trong một nửa ngày đầu tiên cho khoảng 500 người (mỗi người 2kg). Trước bối cảnh hàng triệu người dân lâm vào cảnh khó khăn, thất nghiệp vì dịch bệnh kéo dài, được sự ủng hộ của các cơ quan, ban, ngành và toàn thể cộng đồng, Ban tổ chức "ATM Gạo" hy vọng sẽ huy động thêm được vài trăm tấn gạo phục vụ người dân vượt qua đại dịch Covid- 19.

Đến nhận 2kg gạo miễn phí, anh Thuận ( ngụ tại phường Thạnh Lộc, quận 12) rất xúc động vì được hỗ trợ kịp thời. Anh là lao động tự do, đã nghỉ chạy xe ôm 3 ngày nay. Ngày 31/5, sau khi biết được quyết định giãn cách xã hội, anh trở tay không kịp chỉ vội mua ít rau củ quả để trong nhà.

“May quá hôm nay "ATM Gạo" vừa đến đúng lúc không thì tôi lại xếp hàng đợi mua trong siêu thị. Bây giờ có gạo rồi tôi lại tiết kiệm được ít tiền để lo cho các con”, anh Thuận bộc bạch.

Nhân viên tại "ATM Gạo" lấy gạo đổ vào máy tự động

Cầm trên tay 2kg gạo chị Nguyễn Thúy Vy ( ngụ tại đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12) vui vẻ cho biết: "Thế là từ nay đến hết giãn cách cả gia đình không lo hết gạo, lại tiết kiệm được một khoản tiền. Vì dịch bệnh nghỉ việc đột ngột tôi chưa mua được lương thực dự trữ, mấy nay nghe thông tin dịch bệnh trên địa bàn phường Thạnh Lộc, quận 12 và quận Gò Vấp căng thẳng nên cả gia đình không dám ra ngoài, tôi cũng ngại vào siêu thị mua đồ. Sáng nghe hàng xóm nói với nhau tại Trường Mầm non Bông Sen đang phát gạo miễn phí nên tôi ra lấy”.

Chương trình "ATM Gạo" cho người dân, công nhân lao động tại điểm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ tại phường Thạnh Lộc được TW Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đứng ra tiếp nhận và kêu gọi ủng hộ gạo phục vụ người dân. “Cha đẻ” của "ATM Gạo" - ông Hoàng Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Khóa điện tử PHGLock) đang là thành viên của hội.

Người dân xếp hàng để nhận gạo miễn phí

Ông Hoàng Tuấn Anh chia sẻ: "Suốt một năm chống dịch Covid-19, các mạnh thường quân và các doanh nghiệp đã rất kiệt quệ. Vì thế tôi đã rất băn khoăn khi tiếp tục kêu gọi ủng hộ. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và nhiều người, tôi quyết định sẽ làm đến sức lực và đồng tiền cuối cùng. Bản thân tôi hiểu, nếu thất bại đợt này thì tất cả thành quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam sẽ vô nghĩa. Tôi sẽ đồng lòng với Chính phủ và người dân chiến đấu đến khi hết dịch Covid-19".

Ông Hoàng Tuấn Anh cho biết thêm, dự định sẽ tiếp tục tạo nguồn kinh phí để vận hành các chương trình thiện nguyện. Cụ thể là lắp máy "ATM Gạo", "ATM Khẩu trang" trên xe bán tải nhằm đem đi phát những điểm cách ly nhỏ, lẻ để hỗ trợ những người khó khăn và đang cần đến gạo, khẩu trang.

"ATM Gạo" được lắp đặt tại phường Thạnh Lộc, quận 12.

Trước đó khoảng tháng 04/2020, "ATM Gạo" lần đầu xuất hiện tại TP. HCM, sau đó lan toả mạnh mẽ thành 100 “cây ATM Gạo” trải dài tại nhiều tỉnh thành khắp Việt Nam và nhiều quốc gia khác như Campuchia, Myanmar, Đông Timor,... huy động hơn 3000 tấn gạo về giúp đỡ cộng đồng.

Trong các đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương, "ATM Gạo" đã có mặt để hỗ trợ nhanh cho địa phương. Đã có hàng chục ngàn lượt người nhận gạo và vượt qua khó khăn trong thời điểm cách ly. Đó là minh chứng cho thấy hiệu quả từ "ATM Gạo". Chính vì vậy, ngay sau khi thấy thông tin dịch Covid-19 diễn biến khó lường ở thành phố, “ATM Gạo” đã quay trở lại phục vụ bà con phường Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM.

Công đoàn hỗ trợ kịp thời người lao động trong vùng dịch tại TP HCM Công đoàn hỗ trợ kịp thời người lao động trong vùng dịch tại TP HCM

Các quận Gò Vấp, Bình Thạnh và khu công nghiệp tại TP HCM là những điểm nóng về dịch bệnh Covid-19. Cả TP HCM đang ...

LĐLĐ TP HCM: Chăm lo gần 20.000 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 LĐLĐ TP HCM: Chăm lo gần 20.000 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đã có 19.750 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được các cấp Công đoàn TP HCM chăm lo. Dự kiến ...

Bảo vệ lao động trẻ Bảo vệ lao động trẻ

Theo khảo sát của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), lao động trẻ (từ 15 đến 24 tuổi) có tỉ lệ tai nạn lao ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

Công nhân -

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

TP HCM đang dần trở lại nhịp sống bình thường mới, người lao động tại các doanh nghiệp bước đầu trở lại sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến hay, có lợi cho người lao động khi đi làm sau thời gian dài nghỉ dịch.

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Đời sống -

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ vô cùng lớn. Không ít trong số đó là công nhân đã có nhiều năm gắn bó với ánh điện nhà máy, xí nghiệp. Dịch bệnh bùng phát buộc họ phải quay trở về nương rẫy. Vậy nhưng, hành trình đầy gian nan ấy họ không hề đơn độc.

Hành trình trở về của Giàng

Đời sống -

Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm phần khó khăn. Trong dòng người ấy, chúng tôi có dịp được gặp lại cô gái H'Mông, Sùng Mí Giàng từng là nhân vật gây nhiều cảm xúc cho bạn đọc trong bài viết: “Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người” trên Cuộc sống an toàn.

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Đời sống -

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Anh Trần Tất Tú (làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 2, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vui mừng khi con gái thi đỗ Đại học Kinh tế TP HCM. Con gái anh cũng là một trong 100 học sinh con đoàn viên, người lao động vượt khó học tốt được nhận học bổng của Công đoàn.

Đọc thêm

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Đời sống -

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Không còn lựa chọn nào khác, ngay khi nới lỏng giãn cách, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu (quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) ôm con trai mới 15 ngày tuổi vượt hơn 1.400 km từ Bình Dương về quê.

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Công nhân -

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Theo quy định mới nhất của chính quyền tỉnh Đồng Nai, công nhân trong tỉnh và các chuyên gia từ TP.HCM về sẽ được di chuyển bằng xe cá nhân từ nơi ở đến doanh nghiệp, không cần giấy đi đường. Đây là tín hiệu vui đối với công nhân, lao động và doanh nghiệp khi toàn tỉnh đang từng bước trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

Đời sống -

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

“Ba, bốn tháng nay vợ chồng tôi không làm được đồng nào, không có tiền lấy gì ăn? Nhà trọ thì không có tiền đóng, chủ trọ mắng nên gia đình tôi phải về quê”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Phương (quê Bạc Liêu).

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Đời sống -

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực khi chứng kiến con chật vật, xoay xở khi thiếu những thiết bị cần thiết để tham gia những giờ học online.

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

An toàn -

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid -19. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, ngoài đường người dân đi lại đông đúc. Vì dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến nên người dân ra đường đều thực hiện đeo khẩu trang.

Xem phiên bản di động