Thứ sáu 07/05/2021 12:22
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Cà phê tối - An Vinh

Bà Hằng đây chính là bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi), vợ ông Dũng "lò vôi", ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Còn chuyện “tu cái miệng” thì lại là chuyện nhà Phật.
Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói “Bắt Lê Chí Thành là quá đúng” Lan đột biến, người “đột quỵ”
Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Bà Hằng trong cuộc gặp gỡ báo chí và truyền thông ngày 16/3/2021 tại Khu du lịch tâm linh Đại Nam, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ảnh: B. Sơn

Theo đạo Phật, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhất, vì nó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến sự đổ vỡ, dẫn đến sự đau khổ tột cùng, dẫn tới mọi sự phiền não… Một lời nói vô tình có thể làm mình và người khác đau khổ, day dứt cả cuộc đời.

Tôi viện Phật ra để mở đầu bài viết này, và cả bài viết này tôi cũng chủ yếu chỉ trích dẫn lời của các bậc Trưởng lão Hoà thượng, với hy vọng sẽ dễ nói chuyện để bà Hằng “tâm phục khẩu phục” hơn, nếu bà và team truyền thông của bà sẽ đọc bài viết này. Vì sao lại thế?

Vì bà Hằng mọi lúc mọi nơi đều luôn chứng tỏ mình là một Phật tử chân tu, đều tỏ ra rất tâm đắc và thành kính Phật giáo, luôn phát tâm làm công đức và việc thiện. Mà không chỉ nói, vợ chồng bà Hằng còn mở hẳn Khu du lịch tâm linh Đại Nam đồ sộ nhất nước Việt, trong đó cũng chủ yếu để thờ Phật và để Phật tử chúng sinh kéo nhau tới đó mà chiêm bái.

Chuyện về bà Hằng với ông Yên, về những phát ngôn của bà Hằng về “thần y” thì ai cũng biết rồi, vì không biết bao nhiêu là clip ghi lại những phát ngôn của bà đã được tung lên mạng, rầm rĩ dư luận suốt hằng tháng qua. Nhưng có chuyện này, cũng liên quan đến phát ngôn của bà Hằng, thì mới tinh, mới xảy ra hôm qua.

Ngày 16/4, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xác nhận thanh tra sở này vào ngày 8/4 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi, vợ ông Dũng "lò vôi", ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM), số tiền 7,5 triệu đồng.

Trước đó, ngày 4/3, tại phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM, bà Hằng là chủ thể cung cấp thông tin trong clip "Bà Nguyễn Phương Hằng tiết lộ nguyên nhân phát hiện ra ông Võ Hoàng Yên lừa mình sau nhiều năm" trên tài khoản YouTube Hoa Lệ Sài Gòn.

Theo nội dung clip, bà Hằng cho rằng ông Võ Hoàng Yên hoạt động chữa bệnh tại tỉnh Bình Thuận là do có sự bao che.

Thông tin này được xác định là sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Hành vi của bà Hằng vi phạm Khoản d, Điểm 1 Điều 5 Nghị định 72/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã áp dụng Nghị định 15/2020/NĐ-CP xử phạt bà Hằng 7,5 triệu đồng.

Nhiều bạn đọc bình luận, số tiền phạt 7,5 triệu với bà Hằng chỉ như “muỗi đốt inox”, không có nghĩa lý với số tài sản kếch xù mà vợ chồng bà sở hữu. Tôi thì nghĩ khác. Luật là luật, và khi phạt thì phải chiếu theo các điều khoản của luật là chuyện đương nhiên, không thể cảm tính, không thể muốn không thể thích thì phạt cho thật nặng.

Nhưng, việc bị chính quyền xử phạt, dù là mức phạt 7,5 triệu này, theo tôi, đã mang một chỉ dấu cảnh báo rất cao đối với bà Hằng. Rằng trong xã hội XHCN và Nhà nước pháp quyền, không phải ai cũng có thể “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, không phải cứ có tiền, có phương tiện truyền thông của cá nhân mình thì thích nói gì thì nói, thích làm gì thì làm, chẳng xem ai ra gì. Không phải ai cũng có thể lớn tiếng chỉ trích vô căn cứ các cá nhân và tập thể khác, cụ thể ở đây là Chủ tịch tỉnh và UBND tỉnh Bình Thuận.

Ngay cả với ông Võ Hoàng Yên, nếu ông ta sai thì ông ta phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Nhà nước và luật nhân quả của cuộc đời. Còn bà Hằng, nếu cứ phát ngôn liên tục về ông Yên một cách thái quá, càng nói càng xa mục đích ban đầu là tố cáo sự lừa đảo của ông ta, thì câu chuyện dễ “xa đề”, không tập trung, dễ bị sa đà, sa hố và sai sót.

Tôi tin là nếu bà Hằng biết kiệm lời hơn, biết hạn chế lên YouTube nói về vụ việc này hơn, thì sẽ không ai có thể chủ quan suy diễn, bóp méo thông tin, gây bất lợi cho chính bà và gia đình, gây tác động xấu đến thanh danh và hạnh phúc của vợ chồng bà. Và chắc chắn mọi người quan tâm đến vụ việc này sẽ có thiện cảm và tin tưởng ở bà Hằng nhiều hơn.

Người xưa từng nói: “Người không biết đủ giống như con rắn muốn nuốt cả con voi. Nuốt không trôi, lại không muốn nhả ra!”. Tôi nghĩ, sau khi nhận mức án phạt 7,5 triệu nói trên, bà Hằng sẽ... "biết đủ".

Tôi đọc đâu đó lâu rồi một bài viết rất hay về sự “biết đủ”, đại ý như sau. Đối với mỗi người, thực ra, quan trọng nhất là ở tâm biết đủ. Danh lợi mang đến vinh quang cho một người và có hấp lực rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, hạnh phúc và danh lợi không nhất định ngang bằng với nhau. Một người hám danh lợi sẽ khiến tâm thiếu tĩnh tại, dễ làm nhiều việc không hay. Và một khi không biết “đủ”, một khi không biết tự mình dừng lại, thì sẽ thật khó có niềm hạnh phúc trọn vẹn.

Trở lại với đề tài “Tu cái miệng” của nhà Phật, Hoà thượng Quảng Khâm dạy các Phật tử như sau:

+ Không được hai, ba người tụm lại nói chuyện lăng nhăng; hoặc kết bè đảng, phê bình người này kẻ nọ, thị phi đúng sai, trong lúc họ không hiện diện. Nếu làm vậy sẽ dễ gây ra sự bất an trong đại chúng, phạm vào giới quấy nhiễu đại chúng.

+ Tu hành đừng nên thị phi (chê bai, nói xấu người khác), đừng đặt điều.

+ Khi nói, lời lẽ cần phải tinh (chỉ nói điểm chính) và giản (đơn giản). Khi lời không cần phải thốt ra, đừng nói!

+ Trong đạo Phật, kỵ nhất là nói thị phi. Kẻ nói chuyện thị phi là kẻ thị phi (không đáng tin cậy), chỉ tạo khẩu nghiệp. Tu hành chính là ở chỗ này mà tu thành; nếu không thì là kẻ chỉ biết ăn ngày ba bữa! Đừng nói thị phi; vì nói thị phi thì sẽ dẫn tới thất bại, và khiến kẻ khác không được yên ổn.

+ Muốn nói gì về người khác, trước hết hãy tự hỏi lương tâm mình.

+ Mỗi ngày phải tự huấn luyện để lòng đừng tham, đừng nói lăng nhăng.

+ Có kẻ khi nói thường làm cho người nghe phiền não, tâm không thể an định; khiến người nghe không biết phải xử lý làm sao cho đúng. Đã vậy, y còn làm người ta phải nghe y mà chẳng biết y có nghe cho họ chăng? Kết quả là người nghe phiền não, buồn bực, không cách gì giải khai nổi.

+ Tu hành cần phải trong ngoài nhất trí, không tự mâu thuẫn; nghĩa là không được "khẩu thị tâm phi" (miệng nói một đằng, tâm nghĩ một ngả).

+ Tu hành phải chú ý đến khẩu nghiệp. Miệng tốt thì tâm mới tốt. Đừng cho rằng: "Tôi miệng tuy không tốt, song lòng tốt!".

Còn tác giả Hoàng Ngọc Sơn viết trên trang Phatgiao.org.vn: “Người biết đủ sẽ không chọn cách sống như vậy. Họ cự tuyệt cách sống chui đầu vào giỏ danh lợi bởi họ biết danh lợi sẽ làm khổ cả đời. Danh lợi tuy ở một mức độ nào đó sẽ khiến con người ta khoái hoạt, hạnh phúc; nhưng dục vọng vì danh lợi mãi giãn nở ra vô hạn thì chỉ có thể làm cho ta thêm thống khổ mà thôi. Vậy nên cổ nhân mới dạy, thấy đủ là vui...".

Vì vậy con người ta, nếu muốn được tự do tự tại một cách thật sự và chân chính, thì phải thực hiện bằng được hai nguyên tắc “thiểu dục” (ít ham muốn) và “tri túc” (biết đủ).

“Muốn thực hiện thiểu dục tri túc, chúng ta cần phải trả một cái giá nhất định, đó là dâng hiến hết trí tuệ và sức lực của mình cho con người. Người giàu lòng nhân từ một lòng muốn giúp đỡ người khác sẽ không quá coi trọng đến sự thỏa mãn dục vọng cá nhân, mới mong thực hiện được thiểu dục tri túc để mưu cầu hạnh phúc đích thực”, Hoà thượng Thích Thánh Nghiêm nói.

Tôi nghĩ lời dạy các Phật tử của Hoà thượng Thích Thánh Nghiêm là quá “đủ” để kết thúc những gì tôi muốn tâm sự cùng bà Hằng trong bài viết này. Và tôi tin là các bạn cũng sẽ nghĩ như vậy.

Phát động “Tìm hiểu về công tác ATVSLĐ và phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc” Phát động “Tìm hiểu về công tác ATVSLĐ và phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc”

Chiều 16/4, Công đoàn Y tế Việt Nam, Cục Quản lý môi trường y tế, Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức phát ...

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Những ngày này, nếu đi trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP Hồ Chí Minh, nhiều người rất bức xúc vì rào chắn gây ...

Gia đình nữ công nhân vệ sinh môi trường bị sát hại: Mong tìm lại lẽ công bằng Gia đình nữ công nhân vệ sinh môi trường bị sát hại: Mong tìm lại lẽ công bằng

Đau xót trước sự ra đi đột ngột của chị Vũ Thúy Hà (sinh năm 1978, công nhân vệ sinh môi trường), người thân của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Đọc thêm

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối -

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Cà phê tối -

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Trưa nay (26/4), trong cuộc họp khẩn của UBND TP HCM bàn về phòng, chống dịch Covid-19 đang chực chờ những nguy cơ khó lường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói rõ ràng: “Dứt khoát dừng bắn pháo hoa, lỡ có chuyện gì ân hận không kịp”.

Món quà đất mẹ

Cà phê tối -

Món quà đất mẹ

Hình ảnh cô gái Việt sống ở Campuchia mang trà và bánh tặng cảnh sát địa phương đang tham gia chống dịch gây sốt. Đặt ở trong bối cảnh dịch Covid-19 ở Campuchia đang hoành hành khiến Việt Nam cũng phải bật lại chế độ cảnh báo mức cao, dễ hiểu hình ảnh cô gái bé nhỏ giữa tâm dịch nước bạn khiến nhiều người cảm kích.

Xem phiên bản di động