Ba thay đổi trong chiến lược phòng, chống dịch Covid-19

Ba thay đổi trong chiến lược phòng, chống dịch Covid-19

Có phương án cách ly riêng đối với trẻ nhỏ là một trong ba thay đổi chiến lược về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, sáng 5/2, tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế với các địa phương xuất hiện Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chia sẻ về ba thay đổi này.

GỘP MẪU XÉT NGHIỆM

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thay đổi thứ nhất là gộp mẫu xét nghiệm. Trước đây, trong đợt dịch tại Đà Nẵng, Bộ Y tế từng cho phép gộp 5 mẫu trong một lần xét nghiệm.

Thế nhưng, trong đợt này, do nhu cầu cần xét nghiệm trên diện rộng tại Quảng Ninh và Cẩm Giàng (Hải Dương), Bộ Y tế cho phép có thể gộp từ 10 đến 16 mẫu trong một lần xét nghiệm và gộp theo hộ gia đình. Theo đó, nếu nhóm mẫu nào có trường hợp dương tính thì sẽ lập tức cách ly toàn bộ gia đình và lấy mẫu làm lại lần thứ hai để xác định ca dương tính, phân loại F0, F1.

Việc lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình sẽ giúp tiết kiệm thời gian. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tổng số hộ gia đình ở TP Hạ Long là 30.000. Bộ Y tế khuyến cáo lấy mẫu ở khu vực có người nhiễm trước rồi mới lấy mẫu rộng ra ở các hộ khác. Đồng thời, các Viện cũng sẽ hỗ trợ địa phương để lấy gộp mẫu và chung ống xét nghiệm.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế với các địa phương xuất hiện Covid-19, sáng 5/2. Ảnh: Tuấn Dũng.

Ba thay đổi trong chiến lược phòng, chống dịch Covid-19

Trẻ em dưới 5 tuổi được cách ly nghiêm ngặt tại nhà

Đây là thay đổi thứ hai trong việc phòng, chống Covid-19. Thời gian qua, việc cách ly tập trung đã được thực hiện nghiêm. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, do tính mới của chủng virus lần này nên Bộ quyết định thay đổi phương thức để bảo đảm giúp gia đình có trẻ nhỏ sẽ yên tâm hơn.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần phải tiến hành phân loại hai nhóm trẻ để thực hiện cách ly.

Cụ thể, đối với nhóm trẻ dưới 5 tuổi thì có thể thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm và có điều kiện đi kèm (bao gồm, chỉ được một người trông; người trông phải có sức khỏe tốt và gia đình đó không có người già, không có bệnh lý nền). Bộ Y tế hiện đã thực hiện việc này tại Cẩm Giàng, Hải Dương và một số địa phương khác.

Đối với trẻ trên 6 tuổi trở lên, áp dụng mô hình phân kỳ cách ly tập trung. Như vậy, trẻ sẽ được cách ly tập trung trong 7 ngày đầu và lấy mẫu ngày 1, ngày 3 và ngày 7. Đến khi có kết quả âm tính, trẻ sẽ được cách ly tại nhà theo quy định rất nghiêm ngặt với sự giám sát của chính quyền địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Chính quyền địa phương là đơn vị cuối cùng quyết định việc cách ly tại nhà của trẻ. Việc này cũng giúp các địa phương chủ động trong việc cách ly trẻ và giúp trẻ trở về nhà sau thời gian cách ly”.

Ba thay đổi trong chiến lược phòng, chống dịch Covid-19

Nhóm trẻ dưới 5 tuổi có thể thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm... Ảnh minh họa.

Giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch

Đây là thay đổi thứ ba. Trên thực tế, tình hình giao lưu hàng hóa tại các vùng có dịch đến các địa phương khác rất khó khăn.

Quan điểm của Thủ tướng là không ngăn sông cấm chợ, lưu thông hàng hóa. Do vậy, nếu đảm bảo công suất xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương có thể vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh thông qua kiểm soát chặt về hàng hóa và người chuyên chở hàng hóa. Tuy nhiên phải kiểm soát chặt hàng hóa, người chở và người đi kèm.

Về vấn đề này, Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn. Thế nhưng, có điểm thay đổi là tất cả tài xế vận chuyển hàng hóa, người đi kèm phải làm xét nghiệm 2 ngày một lần và quá trình vận chuyển phải áp dụng các biện pháp chống dịch như đeo khẩu trang, mở cửa, không đóng kín, ghi chép lại hành trình, hạn chế tiếp xúc...

Ba thay đổi trong chiến lược phòng, chống dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trần Minh

Ba thay đổi trong chiến lược phòng, chống dịch Covid-19
Cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế với các địa phương xuất hiện Covid-19. Ảnh: DM

Bài viết: Ngọc Anh

Thiết kế: Minh Hằng

50% công nhân PouYuen VN đã mua vé xe về quê ăn Tết chọn “trả vé, khoan hãy về” 50% công nhân PouYuen VN đã mua vé xe về quê ăn Tết chọn “trả vé, khoan hãy về”

Thông tin từ Công đoàn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết, trong số các công nhân đã mua vé ...

Tết tha phương: Nỗi niềm không tỏ cùng ai của những công nhân xa quê Tết tha phương: Nỗi niềm không tỏ cùng ai của những công nhân xa quê

Tết Nguyên đán là thời điểm đoàn tụ gia đình, được thăm hỏi người thân sau bao ngày lập nghiệp nơi “đất khách quê người”, ...

"Công ty Thuận Thiên có trách nhiệm phải trả nợ lương thuyền viên tàu Việt Tín 01" "Công ty Thuận Thiên có trách nhiệm phải trả nợ lương thuyền viên tàu Việt Tín 01"

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, căn cứ vào các quy định hiện hành, Công ty Thuận ...