BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 09/04/2020 14:16

Đăng ký nhận tin tức mới

Bác Bảy và thông điệp để lại

Mỹ Mỹ 26/09/2019 13:45

Sau cuộc chiến tranh ác liệt, huyền thoại anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy lại lặng lẽ trở về với nơi sinh ra, trở thành một lão nông chất phác và ngã xuống trên đất mẹ trong lúc cuốc đất sau vườn.
bac bay va thong diep de lai
Anh hùng Nguyễn Văn Bảy là phi công huyền thoại của Việt Nam khi từng từng 94 lần lái máy bay MiG17 xuất kích, 13 lần nổ súng và bắn rơi 7 máy bay Mỹ. Ảnh: Infonet

Ông Võ Văn Bảy (thường gọi là Bảy Bút) kể về ngày cuối cùng của anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy trước khi nhập viện rồi ra đi trên Tiền Phong: “Sáng hôm đó, ông Bảy vẫn tới uống cà phê như mọi ngày, sau đó về ổng ra dỡ dớn, rồi còn đem cá cho tui và hẹn chiều sẽ lai rai. Nhưng đến trưa, khi nghe vợ ổng đến kêu, tui cùng mọi người hốt hoảng đi kiếm”. 

Tôi tin rằng, nếu không có cuộc chiến trên quê hương ông thì ngày cuối của phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy cũng vẫn sẽ diễn ra như vậy. Lịch sử lựa chọn ông là anh hùng. Nhưng khi bước qua những giai đoạn ngặt nghèo của lịch sử quê hương, hoàn thành xuất sắc bổn phận mình, ông lại trở về như sinh ra vốn có: một lão nông chất phác và ngã xuống trên đất mẹ trong lúc cuốc đất sau vườn. 

Hình ảnh ông xuất hiện rất nhiều trên mặt báo. Nếu để ý sẽ thấy, ông chỉ mặc quân phục, đeo huân huy chương trong các sự kiện quân sự. Còn lại, đa phần là một ông nông dân với nụ cười hiền lành, khi lặn dưới lòng kênh, lúc cầm quá mít hỉ hả…

Ngoài những lễ kỷ niệm và những cuộc gặp mặt giữa những người đồng đội (hoặc cựu thù), ông dường như không vương vất gì ánh hào quang lấp lánh của quá khứ. Ông tự hào với việc mình đang là nông dân, không mặc bộ quân phục mỗi độ phóng viên tới phỏng vấn, chụp ảnh. 

Trong quá khứ, ông Nguyễn Văn Bảy đã từng 94 lần lái máy bay MiG17 xuất kích, 13 lần nổ súng và bắn rơi 7 máy bay Mỹ. Ông là phi công được phía Mỹ xếp hạng Ace (danh hiệu từ thế chiến thứ 2 dành cho những phi công bắn rơi từ 5 máy bay trở lên). 

Ngày ông vào viện, nhiều cựu thù cũng viết thư hỏi thăm và động viên ông. Ngày ông ra đi, đồng đội, nhân dân, và ông Bảy Bút hay uống café sáng và lai rai cùng quê nhà đều thương tiếc nhắc tới ông. 

Họ nhắc tới ông đa nghĩa: người nhớ về ông là anh hùng, người nghĩ tới ông như người bạn nông thôn, người nghĩ tới ông như một nhân vật rất đặc biệt của lịch sử…

Bên cạnh những chiến công vẻ vang, chuyện đời ông Bảy mang thông điệp cho những người đang sống. Rằng quá khứ dù có đẹp tới đâu thì chúng ta vẫn phải xếp lại một bên mà sống tiếp. Rằng niềm tự hào về quá khứ là chính đáng, song không vì thế mà chúng ta sống bằng dĩ vàng. Rằng khoảnh khắc diệu kỳ của ngày xưa là đáng quý nhưng khoảnh khắc đẹp nhất là khoảnh khắc chúng ta đang sống và lao động.

Nói rộng ra, thế hệ hào hùng của bác Bảy khiến thế hệ sau tự hào nhưng không làm chúng ta cảm thấy nặng nề, nản chí. Nguồn cảm hứng bác Bảy thôi thúc mỗi người sống, lao động như những gì mình mong muốn, những gì cộng đồng này cần và tự hào về điều đó. 

Viết đến đây, tôi chợt nhớ tới hình ảnh những người tự xưng là cựu chiến binh xông vào Trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Họ mặc quân phục, lái chiếc xe được dân gian gọi là “xe thương binh” với rất nhiều khẩu hiệu tốt đẹp thời chiến. Họ chiếm một góc trụ sở VFF và ăn nhậu, đợi chờ VFF phản hồi yêu sách đòi “mua vé bóng đá” bất chấp hàng ngàn người dân đang xếp hàng đợi.

Họ mang bi kịch điển hình của những người bị kẹt lại quá khứ hoặc nhân danh- mạo danh quá khứ. Họ đáng trách nhưng cũng đáng thương. 

Nhìn vào bi kịch của họ mới thấy ông Bảy giản đơn, thuần khiết mà mãnh mẽ đến chừng nào. Hai bức tranh đối lập cũng là chỉ lối cho lựa chọn của mỗi người trong cõi nhân sinh.

bac bay va thong diep de lai Nghệ An chỉ ra hàng loạt tồn tại về phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư

Từ năm 2000 đến nay, Nghệ An có 72 chung cư được xây dựng và đưa vào sử dụng nhưng còn nhiều bất cập, tồn ...

bac bay va thong diep de lai Thời tiết ngày 26/9: Bắc Bộ tiếp tục nắng hanh, Trung Bộ có mưa to

Bắc Bộ tiếp tục nắng hanh, đêm và sáng se se lạnh, trong khi khu vực Trung Bộ lại có mưa to trong ngày 26/9. ...

bac bay va thong diep de lai Lòng tự trọng của một cụ bà

Một mình lặng lẽ đạp xe lên xã để xin thoát hộ nghèo, việc làm kỳ lạ của cụ bà 84 tuổi khiến cho nhiều ...

 

 

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile