Thứ tư 08/12/2021 09:58
banner-trai-xinh-gai-dep

Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong khu công nghiệp khôi phục sản xuất, UBND tỉnh Bắc Giang mới đây điều chỉnh về một số biện pháp, trong đó có việc đưa đón công nhân trở lại làm việc.
Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc? Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế? Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ
Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”
Bắc Giang điều chỉnh một số biện pháp nhằm nhanh chóng khôi phục sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Ảnh: M.H

Theo đó, ngày 26/6, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 295/UBND-KTN về việc điều chỉnh một số biện pháp nhằm nhanh chóng khôi phục sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Cụ thể, công nhân lao động đang cư trú, tạm trú trong “vùng xanh” (vùng an toàn) trên địa bàn tỉnh được quyền lựa chọn ở tại nơi lưu trú tập trung của doanh nghiệp hoặc đi làm và trở về nơi cư trú, tạm trú hằng ngày. Đồng thời được lựa chọn hình thức di chuyển từ nơi cư trú, tạm trú đến doanh nghiệp và ngược lại bằng phương tiện cá nhân hoặc do doanh nghiệp bố trí đưa đón; cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch Covid-19 theo quy định.

Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”
Nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang đã hoạt động trở lại. Ảnh: BG

Đối với người lao động tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ nơi cư trú, tạm trú đến doanh nghiệp và ngược lại phải cam kết chỉ di chuyển từ nơi cư trú, tạm trú đến doanh nghiệp và ngược lại, bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc “2 điểm, 1 đường”. Điều này có nghĩa là người lao động không được phép dừng, đỗ, đi vào những nơi khác tiếp xúc với người trên đường.

Đối với doanh nghiệp bố trí phương tiện đưa đón người lao động, doanh nghiệp phải thống nhất với chính quyền địa phương nơi người lao động cư trú, tạm trú về điểm tập kết đón, trả người lao động. Tại một điểm tập kết trong một thời điểm chỉ có người lao động của một doanh nghiệp.

Ngoài ra, trên một phương tiện đưa đón chỉ có người lao động của một doanh nghiệp, người lao động đi xe nào về xe đó. Trước khi lên xe phải đo thân nhiệt, người sốt, ho không được lên xe, mỗi xe cử 1 trưởng xe, 2 phó xe giúp lái xe đo thân nhiệt phát hiện những người sốt, ho, quản lý chỗ ngồi cố định trên xe.

Đặc biệt, phương tiện đưa đón, người điều khiển phương tiện đưa đón, người lao động trên phương tiện phải cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; không được phép dừng, đỗ, đi vào những nơi khác để người trên xe tiếp xúc với người trên đường, đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc “2 điểm, 1 đường”. Ngày đầu tiên khi người lao động trở lại doanh nghiệp làm việc, doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc đảm bảo người lao động âm tính với Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR.

Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”
Khi trở lại làm việc, công nhân lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Ảnh: BG

Mặt khác, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát số lượng người lao động làm việc cho các doanh nghiệp để thống nhất với các doanh nghiệp bố trí địa điểm đón, trả người lao động đi làm bằng phương tiện đưa đón do doanh nghiệp bố trí. Đối với người lao động đang cư trú, tạm trú trong “vùng vàng” (vùng nguy cơ), doanh nghiệp phải bố trí nơi lưu trú tập trung cho người lao động.

Đưa đón công nhân đảm bảo nguyên tắc "2 điểm, 1 đường"

Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”
Phương tiện đưa đón người lao động bảo đảm nguyên tắc trên một phương tiện đưa đón chỉ có người lao động của một doanh nghiệp. Ảnh: BLS

Đối với người lao động đang ở tại nơi lưu trú tập trung của doanh nghiệp trong “vùng xanh” thuộc địa bàn mà đi đến doanh nghiệp làm việc và trở về nơi lưu trú tập trung hằng ngày, doanh nghiệp phải bố trí phương tiện đưa đón người lao động bảo đảm nguyên tắc trên một phương tiện đưa đón chỉ có người lao động của một doanh nghiệp.

Về phương tiện đưa đón, người điều khiển phương tiện đưa đón, người lao động trên phương tiện phải cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; không được phép dừng, đỗ, đi vào những nơi khác để người trên xe tiếp xúc với người trên đường, bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc “2 điểm, 1 đường”.

Người lao động trước khi lên xe phải đo thân nhiệt, người sốt, ho không được lên xe, mỗi xe cử 1 trưởng xe, 2 phó xe giúp lái xe đo thân nhiệt phát hiện những người sốt, ho, quản lý chỗ ngồi cố định trên xe. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm quản lý và cam kết người lao động khi về nơi lưu trú tập trung chỉ ở nơi lưu trú tập trung, không có sự tiếp xúc với bên ngoài cộng đồng…

Đối với người lao động đang cư trú, tạm trú trong “vùng xanh” thuộc địa bàn ngoài tỉnh, doanh nghiệp phải bố trí nơi lưu trú tập trung cho người lao động. Ngoài ra, trước khi cho người lao động vào làm việc, doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp RT-PCR…

Đối với việc tuyển mới lao động, doanh nghiệp chỉ được phép tuyển dụng người lao động đang cư trú, tạm trú trong “vùng xanh” thuộc địa bàn trong và ngoài tỉnh. Đối với việc bố trí nơi lưu trú tập trung cho người lao động, doanh nghiệp tự quyết định việc bố trí nơi lưu trú tập trung cho người lao động ở trong doanh nghiệp hoặc thuê các khu nhà trọ, khách sạn, nhà nghỉ... đã bảo đảm an toàn với nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố lập danh sách các khu nhà trọ, khách sạn, nhà nghỉ... đã bảo đảm an toàn với nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 (trong đó nêu rõ vị trí, giao thông, số lượng chỗ ở, diện tích phòng trọ và các tiện nghi kèm theo, giá thuê...) để giới thiệu cho doanh nghiệp.

Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa, đưa đón người lao động từ tỉnh ngoài đến các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang và vận chuyển trong nội bộ trong tỉnh phục vụ sản xuất của các khu công nghiệp, yêu cầu các trạm/chốt kiểm soát dịch chỉ yêu cầu lái xe, phụ xe thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai báo lịch trình di chuyển, số điện thoại liên lạc và nhanh chóng cho phương tiện lưu thông.

Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”
Bác sĩ chuẩn bị tiêm vắc xin cho người lao động. Ảnh: TTXVN

Về việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho người lao động, ưu tiên các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa, người cung cấp dịch vụ thường xuyên tiếp xúc với người lao động của doanh nghiệp.

Trước mắt, các doanh nghiệp ở Bắc Giang không sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ cho đến khi có thông báo mới.

Sau 3 ngày hoạt động, doanh nghiệp phải hoàn chỉnh việc cập nhật thông tin lao động vào phần mềm quản lý và truy vết Covid. Ngoài ra, hằng tuần, rà soát cập nhật bổ sung vào phần mềm đối với biến động lao động của doanh nghiệp.

Tính đến sáng nay (27/6), Bộ Y tế ghi nhận có 50 ca nhiễm mới trên cả nước. Trong đó, TP HCM có 40 ca, Long An 7 ca, Bắc Giang 3 ca.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Bắc Giang hiện lên tới 5.538.

Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm mới ở nước ta là 11.995, trong đó có 3.363 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Quảng Nam: Chuyện chưa kể về Quảng Nam: Chuyện chưa kể về "người vận chuyển" không sợ F1

Từ một ông chủ doanh nghiệp vận tải hành khách du lịch, khi đại dịch Covid-19 ập đến, anh Nguyễn Trí Minh xung phong làm ...

Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19 Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19

Nhận phiếu khảo sát nhu cầu tiêm vắc-xin Covid-19, chị Nguyễn Thị Nhung (33 tuổi), công nhân Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng Yamaha ...

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc? Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Một trong những điều kiện cần có khi công nhân lao động ngoài tỉnh muốn trở lại Bắc Giang làm việc là phải chủ động ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với việc triển khai nhiều giải pháp hạn chế tối đa nguồn lây xâm nhập vào địa bàn, Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD)

Vĩnh Phúc: Tập trung thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến...

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Tập trung thu hút các dự án có công nghệ tiên tiến...

9 tháng của năm 2021, tỉnh Vĩnh Phúc có thêm 19 dự án FDI đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Tính đến 15/9/2021 có 331 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh (287 dự án FDI và 44 dự án DDI), chiếm 82% tổng số dự án đầu tư.

Vĩnh Phúc: Thành lập 12 khu công nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Vĩnh Phúc: Thành lập 12 khu công nghiệp

Tính đến tháng 10 năm 2021, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 12 khu công nghiệp (KCN) đã thành lập, trong đó có 10 KCN đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đã có 8/12 KCN đi vào hoạt động.

Đề xuất bảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụ

Vấn đề hôm nay -

Đề xuất bảo hiểm người lao động trên công trường 100 triệu đồng/người/vụ

Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP.

Nhu cầu tuyển dụng công nhân, tài xế tăng mạnh

Vấn đề hôm nay -

Nhu cầu tuyển dụng công nhân, tài xế tăng mạnh

Theo một báo cáo mới, nhu cầu tuyển dụng của một số ngành nghề trong trạng thái bình thường mới đang tăng khá mạnh như tài xế, shipper hay công nhân.

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Những yêu cầu và nhiệm vụ hoạt động khoa học, công nghệ an toàn, vệ sinh lao động

Đến nay, hệ thống pháp luật ATVSLĐ của nước ta đã được ban hành tương đối đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý và tổ chức thực hiện. Tuy vậy, công cuộc công nghiệp hóa cũng phát sinh những yếu tố nguy hiểm, độc hại mới dẫn đến việc người lao động phải làm việc trong điều kiện có nhiều nguy cơ mất an toàn. Điều đó đặt ra những vấn đề cấp bách về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cần giải quyết và đặt ra các nhiệm vụ khoa học, công nghệ về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động cả trước mắt cũng như lâu dài.

Đọc thêm

Thanh Hóa: 11 công nhân bị phản ứng sau tiêm được xuất viện

Vấn đề hôm nay -

Thanh Hóa: 11 công nhân bị phản ứng sau tiêm được xuất viện

Sau 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sức khỏe của những người bị phản ứng sau tiêm tại Công ty TNHH Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) đã ổn định và được xuất viện vào chiều 29/11.

Từ năm 2022, lương hưu của người lao động thay đổi ra sao?

Vấn đề hôm nay -

Từ năm 2022, lương hưu của người lao động thay đổi ra sao?

Mức lương hưu hằng tháng của lao động nam đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo Bảo hiểm xã hội và tương ứng với 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội.

Thủ tướng yêu cầu điều tra sự cố 4 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin

Vấn đề hôm nay -

Thủ tướng yêu cầu điều tra sự cố 4 công nhân tử vong sau khi tiêm vắc xin

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Thanh Hóa.

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Việc làm -

Phát triển thị trường lao động hiện đại và hội nhập

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1983/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 92-KL/TW ngày 5/11/2020 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội.

TP.HCM: Hơn 1,4 triệu người dân chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Vấn đề hôm nay -

TP.HCM: Hơn 1,4 triệu người dân chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Sở LĐ-TB&XH TP. HCM cho biết, còn khoảng 1,48 triệu người chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3, nguyên nhân chủ yếu là thiếu kinh phí.

Xem phiên bản di động