Thứ năm 05/08/2021 23:49
banner-trai-xinh-gai-dep

Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong khu công nghiệp khôi phục sản xuất, UBND tỉnh Bắc Giang mới đây điều chỉnh về một số biện pháp, trong đó có việc đưa đón công nhân trở lại làm việc.
Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc? Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế? Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ
Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”
Bắc Giang điều chỉnh một số biện pháp nhằm nhanh chóng khôi phục sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Ảnh: M.H

Theo đó, ngày 26/6, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 295/UBND-KTN về việc điều chỉnh một số biện pháp nhằm nhanh chóng khôi phục sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Cụ thể, công nhân lao động đang cư trú, tạm trú trong “vùng xanh” (vùng an toàn) trên địa bàn tỉnh được quyền lựa chọn ở tại nơi lưu trú tập trung của doanh nghiệp hoặc đi làm và trở về nơi cư trú, tạm trú hằng ngày. Đồng thời được lựa chọn hình thức di chuyển từ nơi cư trú, tạm trú đến doanh nghiệp và ngược lại bằng phương tiện cá nhân hoặc do doanh nghiệp bố trí đưa đón; cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch Covid-19 theo quy định.

Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”
Nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang đã hoạt động trở lại. Ảnh: BG

Đối với người lao động tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ nơi cư trú, tạm trú đến doanh nghiệp và ngược lại phải cam kết chỉ di chuyển từ nơi cư trú, tạm trú đến doanh nghiệp và ngược lại, bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc “2 điểm, 1 đường”. Điều này có nghĩa là người lao động không được phép dừng, đỗ, đi vào những nơi khác tiếp xúc với người trên đường.

Đối với doanh nghiệp bố trí phương tiện đưa đón người lao động, doanh nghiệp phải thống nhất với chính quyền địa phương nơi người lao động cư trú, tạm trú về điểm tập kết đón, trả người lao động. Tại một điểm tập kết trong một thời điểm chỉ có người lao động của một doanh nghiệp.

Ngoài ra, trên một phương tiện đưa đón chỉ có người lao động của một doanh nghiệp, người lao động đi xe nào về xe đó. Trước khi lên xe phải đo thân nhiệt, người sốt, ho không được lên xe, mỗi xe cử 1 trưởng xe, 2 phó xe giúp lái xe đo thân nhiệt phát hiện những người sốt, ho, quản lý chỗ ngồi cố định trên xe.

Đặc biệt, phương tiện đưa đón, người điều khiển phương tiện đưa đón, người lao động trên phương tiện phải cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; không được phép dừng, đỗ, đi vào những nơi khác để người trên xe tiếp xúc với người trên đường, đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc “2 điểm, 1 đường”. Ngày đầu tiên khi người lao động trở lại doanh nghiệp làm việc, doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc đảm bảo người lao động âm tính với Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR.

Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”
Khi trở lại làm việc, công nhân lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Ảnh: BG

Mặt khác, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát số lượng người lao động làm việc cho các doanh nghiệp để thống nhất với các doanh nghiệp bố trí địa điểm đón, trả người lao động đi làm bằng phương tiện đưa đón do doanh nghiệp bố trí. Đối với người lao động đang cư trú, tạm trú trong “vùng vàng” (vùng nguy cơ), doanh nghiệp phải bố trí nơi lưu trú tập trung cho người lao động.

Đưa đón công nhân đảm bảo nguyên tắc "2 điểm, 1 đường"

Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”
Phương tiện đưa đón người lao động bảo đảm nguyên tắc trên một phương tiện đưa đón chỉ có người lao động của một doanh nghiệp. Ảnh: BLS

Đối với người lao động đang ở tại nơi lưu trú tập trung của doanh nghiệp trong “vùng xanh” thuộc địa bàn mà đi đến doanh nghiệp làm việc và trở về nơi lưu trú tập trung hằng ngày, doanh nghiệp phải bố trí phương tiện đưa đón người lao động bảo đảm nguyên tắc trên một phương tiện đưa đón chỉ có người lao động của một doanh nghiệp.

Về phương tiện đưa đón, người điều khiển phương tiện đưa đón, người lao động trên phương tiện phải cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; không được phép dừng, đỗ, đi vào những nơi khác để người trên xe tiếp xúc với người trên đường, bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc “2 điểm, 1 đường”.

Người lao động trước khi lên xe phải đo thân nhiệt, người sốt, ho không được lên xe, mỗi xe cử 1 trưởng xe, 2 phó xe giúp lái xe đo thân nhiệt phát hiện những người sốt, ho, quản lý chỗ ngồi cố định trên xe. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm quản lý và cam kết người lao động khi về nơi lưu trú tập trung chỉ ở nơi lưu trú tập trung, không có sự tiếp xúc với bên ngoài cộng đồng…

Đối với người lao động đang cư trú, tạm trú trong “vùng xanh” thuộc địa bàn ngoài tỉnh, doanh nghiệp phải bố trí nơi lưu trú tập trung cho người lao động. Ngoài ra, trước khi cho người lao động vào làm việc, doanh nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp RT-PCR…

Đối với việc tuyển mới lao động, doanh nghiệp chỉ được phép tuyển dụng người lao động đang cư trú, tạm trú trong “vùng xanh” thuộc địa bàn trong và ngoài tỉnh. Đối với việc bố trí nơi lưu trú tập trung cho người lao động, doanh nghiệp tự quyết định việc bố trí nơi lưu trú tập trung cho người lao động ở trong doanh nghiệp hoặc thuê các khu nhà trọ, khách sạn, nhà nghỉ... đã bảo đảm an toàn với nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố lập danh sách các khu nhà trọ, khách sạn, nhà nghỉ... đã bảo đảm an toàn với nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 (trong đó nêu rõ vị trí, giao thông, số lượng chỗ ở, diện tích phòng trọ và các tiện nghi kèm theo, giá thuê...) để giới thiệu cho doanh nghiệp.

Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa, đưa đón người lao động từ tỉnh ngoài đến các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang và vận chuyển trong nội bộ trong tỉnh phục vụ sản xuất của các khu công nghiệp, yêu cầu các trạm/chốt kiểm soát dịch chỉ yêu cầu lái xe, phụ xe thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai báo lịch trình di chuyển, số điện thoại liên lạc và nhanh chóng cho phương tiện lưu thông.

Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”
Bác sĩ chuẩn bị tiêm vắc xin cho người lao động. Ảnh: TTXVN

Về việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho người lao động, ưu tiên các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa, người cung cấp dịch vụ thường xuyên tiếp xúc với người lao động của doanh nghiệp.

Trước mắt, các doanh nghiệp ở Bắc Giang không sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ cho đến khi có thông báo mới.

Sau 3 ngày hoạt động, doanh nghiệp phải hoàn chỉnh việc cập nhật thông tin lao động vào phần mềm quản lý và truy vết Covid. Ngoài ra, hằng tuần, rà soát cập nhật bổ sung vào phần mềm đối với biến động lao động của doanh nghiệp.

Tính đến sáng nay (27/6), Bộ Y tế ghi nhận có 50 ca nhiễm mới trên cả nước. Trong đó, TP HCM có 40 ca, Long An 7 ca, Bắc Giang 3 ca.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Bắc Giang hiện lên tới 5.538.

Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm mới ở nước ta là 11.995, trong đó có 3.363 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Quảng Nam: Chuyện chưa kể về Quảng Nam: Chuyện chưa kể về "người vận chuyển" không sợ F1

Từ một ông chủ doanh nghiệp vận tải hành khách du lịch, khi đại dịch Covid-19 ập đến, anh Nguyễn Trí Minh xung phong làm ...

Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19 Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19

Nhận phiếu khảo sát nhu cầu tiêm vắc-xin Covid-19, chị Nguyễn Thị Nhung (33 tuổi), công nhân Công ty TNHH Sản xuất phụ tùng Yamaha ...

Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc? Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?

Một trong những điều kiện cần có khi công nhân lao động ngoài tỉnh muốn trở lại Bắc Giang làm việc là phải chủ động ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

Tiêu điểm -

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

TP Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, quán ăn.

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Vấn đề hôm nay -

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Có những câu chuyện giữa nhà báo và doanh nghiệp, tôi không muốn nói nhiều vì rất đụng chạm. Một vài chuyện có thực dưới đây tôi chỉ phân tích theo quan sát và trải nghiệm của cá nhân tôi. Tôi chỉ muốn qua các câu chuyện này nhấn mạnh một điều: Cái cuối cùng vẫn là sự trung thực và nhân cách của người cầm bút.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

Vấn đề hôm nay -

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

“Việc dẫn dắt, định hướng dư luận là chức năng và nhiệm vụ của báo chí. Vai trò đó gần như là mặc nhiên. Báo chí nước nào cũng có vai trò kết nối giữa nguồn tin và người tiếp nhận thông tin, kết nối giữa chủ thể phát ngôn và người tiếp nhận thông tin phát ngôn. Đối với nước ta, Đảng lãnh đạo báo chí, do đó báo chí còn là tiếng nói và cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, và ngược lại”.

Chuyển đổi số trong báo chí:  Từ đâu và thế nào?

Vấn đề hôm nay -

Chuyển đổi số trong báo chí: Từ đâu và thế nào?

“Covid-19 là điều tồi tệ đối với cả thế giới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó lại là thời điểm để thúc đẩy các tòa soạn thực hiện chuyển đổi số. Đó là kết luận được Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN-IFRA) đưa ra tại Hội nghị Báo điện tử châu Á tổ chức cuối năm ngoái, theo hình thức trực tuyến”. Nhà báo Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus đã dành cho Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới những phân tích có sức nặng về chuyển đổi số trong báo chí.

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Giãn cách xã hội nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Vậy, nếu không tuân thủ giãn cách xã hội sẽ bị xử phạt như thế nào? Dưới đây là 6 mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội.

Đọc thêm

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Là một nhà báo nổi tiếng và sắc sảo, nhất là về vấn đề kinh tế, có kinh nghiệm nhiều năm đồng hành với các doanh nghiệp, doanh nhân; nhà báo Phan Thế Hải đã dành cho Báo chí và doanh nhân trong hành trình mới những chia sẻ thú vị về mối quan hệ giữa báo chí và thương hiệu doanh nghiệp.

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Phòng, chống COVID-19 -

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù lên đến 15 năm.

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội, "shipper" của các sàn thương mại điện tử được hoạt động, "shipper" tự do - chủ yếu của hàng ăn uống sẽ cấm hoạt động.

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Tiêu điểm -

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội mới đây công bố về mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong số đó, mức phạt tiền cao nhất lên tới 200 triệu đồng và thậm chí phạt tù tối đa tới 15 năm.

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này và xác định 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Xem phiên bản di động