e magazine
Bắc Giang: Đảm bảo chính sách cho công nhân phải nghỉ việc, cách ly vì Covid-19

16/05/2021 16:02

Theo LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, các cấp Công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở đang nỗ lực tham gia phối hợp với doanh nghiệp các chính sách đảm bảo quyền lợi công nhân khi phải nghỉ việc, xét nghiệm, cách ly do Covid-19.
Bắc Giang: Chờ lấy mẫu xét nghiệm, công nhân được bố trí suất ăn miễn phí

Theo LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở đang nỗ lực tham gia phối hợp với doanh nghiệp các chính sách đảm bảo quyền lợi công nhân khi phải nghỉ việc, xét nghiệm, cách ly do Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Bắc – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến 12h00 trưa nay, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 206 ca mắc Covid-19, trong đó hầu hết là công nhân. Dự báo, lượng công nhân mắc Covid-19 sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới.

Hiện Bắc Giang có 3 vùng dịch. Trong đó, phức tạp nhất là ở Công ty Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên). Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp do môi trường làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.

Hiện nay, toàn tỉnh đã thống kê được 6.000 trường hợp là F1 phải cách ly tập trung. LĐLĐ tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo công đoàn cơ sở rà soát số lượng công nhân là F2 để có hỗ trợ kịp thời.

Tỉnh Bắc Giang đang xem xét cho dừng hoạt động của công ty không đủ điều kiện về phòng, chống dịch. Bắc Giang cũng đã thành lập bệnh viện dã chiến số 3 và đã chuẩn bị phương án cho bệnh viện dã chiến số 4 và số 5. Hai bệnh viện này đã được chuẩn bị đầy đủ điều kiện để khi cần thiết sẽ đưa vào sử dụng.

Bắc Giang: Chờ lấy mẫu xét nghiệm, công nhân được bố trí suất ăn miễn phí

Nhiều doanh nghiệp lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân dù chưa có ca mắc Covid-19 - Ảnh: CĐ

Bắc Giang: Chờ lấy mẫu xét nghiệm, công nhân được bố trí suất ăn miễn phí

Nhiều công nhân phải ở lại doanh nghiệp để lấy mẫu xét nghiệm

Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến đời sống, việc làm của người lao động bị ảnh hưởng rất lớn. Bắc Giang có hơn 200.000 công nhân lao động, trong đó có đến 120.000 công nhân làm việc trong các khu công nghiệp. Nhiều doanh nghiệp phải cho công nhân tạm nghỉ việc để tiến hành xét nghiệm lấy mẫu. Họ được trả lương theo mức lương tối thiểu vùng.

“Đối với các doanh nghiệp cho người lao động nghỉ việc trên 1 tháng hoặc phải đóng cửa thì công đoàn sẽ tham gia chính sách với doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động” - ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang chia sẻ.

Một vấn đề khó khăn là hiện nay doanh nghiệp phải tự chi trả phí lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân nhằm đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch nên rất tốn kém. Tất cả các trường hợp công nhân của nhiều công ty dù chưa xuất hiện ca bệnh cũng đều phải ở lại doanh nghiệp để tiến hành lấy mẫu xuyên đêm.

Đơn cử tại Công ty TNHH Luxshare - ICT (Khu công nghiệp Vân Trung) có 28.000 công nhân. Công ty đã thuê lực lượng y tế đến lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động.

Công đoàn phối hợp với doanh nghiệp tập huấn truy vết, giám sát, khoanh vùng, cách ly đến từng tổ công đoàn. Đồng thời hỗ trợ người lao động khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, mì tôm.

Đối với công nhân lao động phải ở tại doanh nghiệp chờ lấy mẫu xét nghiệm, công đoàn tham gia với doanh nghiệp bố trí tăng suất ăn, thay vì chỉ có bữa ăn ca như trước.

“Trong thời gian này, công nhân lao động rất vất vả. Anh chị em công nhân vẫn phải sinh hoạt, uống nước, gửi xe. Họ không tắm trong suốt thời gian qua vì công ty không có đủ nhà tắm cho số lượng lớn người như vậy” – ông Bắc nói.

Bắc Giang: Chờ lấy mẫu xét nghiệm, công nhân được bố trí suất ăn miễn phí
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch trong đêm 15/5. Ảnh: BYT

Bắc Giang: Chờ lấy mẫu xét nghiệm, công nhân được bố trí suất ăn miễn phí

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang hỗ trợ trang thiết bị phòng dịch cho công nhân lao động Công ty Luxshare - ICT (Khu công nghiệp Vân Trung)

------

Cập nhật “Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp”: Hãy biết quý trọng bản thân Cập nhật “Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp”: Hãy biết quý trọng bản thân

Dành thời gian quan tâm đến bản thân mình hơn giữa cuộc sống bộn bề là quan điểm sống của một bạn thí sinh mới ...

Công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội bị nợ lương – Bài 2: Giám đốc chối bỏ trách nhiệm Công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội bị nợ lương – Bài 2: Giám đốc chối bỏ trách nhiệm

Ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội khẳng định mình không có trách nhiệm trong vấn đề nợ ...

Không tăng ca nên thu nhập giảm Không tăng ca nên thu nhập giảm

Đó là chia sẻ của một số công nhân Khu công nghiệp Nam Cấm với Đoàn khảo sát của LĐLĐ tỉnh Nghệ An trong chiều ...

Bài viết: Duy Minh

Thiết kế: Duy Minh