Thứ năm 21/10/2021 10:09
banner-trai-xinh-gai-dep

Bắc Giang: F0 không rõ nguồn lây đi giao lưu thể thao và uống bia với 15 người

Sức khỏe - Minh Hằng

Trước khi đi làm trở lại, anh T.V.T. (ở xã Việt Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) có kết quả xét nghiệm dương tính. Qua điều tra truy vết ban đầu, ca F0 không rõ nguồn lây này đã giao lưu thể thao và cùng uống bia với 15 người tại quán bia ở địa phương.
Gần 54.000 công nhân đi làm trở lại, thiết lập “luồng xanh” tạo điều kiện thuận lợi Nữ công nhân tình nguyện vào tâm dịch: “Chưa bao giờ xa gia đình lâu thế” Bắc Giang: Công nhân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đảm bảo “2 điểm, 1 đường”
Bắc Giang: F0 không rõ nguồn lây đi giao lưu thể thao và uống bia với 15 người

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở huyện Tân Yên, kiểm soát các phương tiện ra vào địa bàn huyện. Ảnh: DT

Theo kết quả truy vết tiền sử dịch tễ, lịch trình di chuyển của ca F0 này như sau.

Anh T. (sinh năm 1990) là công nhân của Công ty Kinsen, ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Từ ngày 15/5 đến ngày 25/6, anh T. nghỉ tại nhà, không đi đâu. Đến chiều ngày 26/6, anh T. đi giao lưu thể thao và uống bia cùng với 15 người ở quán bia tại địa phương.

Vào các ngày sau đó, anh T. đi cấy, trông con, sinh hoạt cùng các thành viên trong gia đình.

Đến sáng ngày 4/7, anh T. lên Bệnh viện Đa khoa Anh Quất ở huyện Tân Yên để xét nghiệm nhanh trước khi đi làm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2, kết quả PCR dương tính.

Sau khi nhận được thông tin về anh T. dương tính với SARS-CoV-2, huyện Tân Yên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với UBND xã, Trạm Y tế xã Việt Lập và các xã có trường hợp liên quan nhằm điều tra, xác minh tại cộng đồng, khẩn trương rà soát, truy vết, xác minh chi tiết, lịch trình di chuyển của công dân, xác định và quản lý chặt các trường hợp tiếp xúc với T.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo huyện Tân Yên đã chỉ đạo khoanh vùng tạm thời toàn bộ xã Việt Lập, thiết lập các chốt phong tỏa thôn Trong Giữa, thôn Lý của xã Việt Lập; đồng thời tuyên truyền trên hệ thống thông tin với phương châm nhà nhà, người người ở yên tại chỗ để thực hiện lấy mẫu diện rộng, khoanh vùng; tuyên truyền rộng rãi để các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp trên đi khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Khoanh vùng, thực hiện cách ly y tế, phun khử khuẩn khu vực có nguy cơ.

Lực lượng chức năng đã tiến hành xét nghiệm nhanh và lấy mẫu của các F1 là thành viên trong gia đình anh T. Bước đầu đã xác định có 3 thành viên trong gia đình gồm mẹ đẻ N.T.T. (sinh năm 1968) và 2 con là T.Đ.M. (sinh năm 2017), T.N.A. (sinh năm 2018) cho kết quả dương tính; vợ anh T. có kết quả âm tính.

Bên cạnh đó có 1 trường hợp F1 là anh N.V.D. (sinh năm 1994, ở xã Việt Lập, huyện Tân Yên) xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính.

Huyện Tân Yên cũng đã đưa đi cách ly tập trung toàn bộ các trường hợp F1, tiếp tục truy vết những trường hợp F1, F2 nhằm có giải pháp y tế phù hợp.

Bắc Giang: F0 không rõ nguồn lây đi giao lưu thể thao và uống bia với 15 người

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Giang. Ảnh: GH

F0 bỏ trốn khỏi bệnh viện, đi xe khách Mỹ Đình - Hà Giang

Bắc Giang: F0 không rõ nguồn lây đi giao lưu thể thao và uống bia với 15 người

Ngay sau khi tìm được bệnh nhân F0, lực lượng Y tế tiến hành lấy lời khai truy vết và bàn giao cho CDC tỉnh Bắc Giang để tiếp tục điều trị. Ảnh: H.G

Trước đó, ngày 4/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cũng có báo cáo nhanh về trường hợp bệnh nhân Covid-19 bỏ trốn khỏi cơ sở điều trị tại Bệnh viện Quân Y 110 (cơ sở 2).

Cụ thể, bệnh nhân tên là S.M.Q., nam, sinh năm 1992, người dân tộc H’Mông; quê thôn Ngải Sảng, xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Anh Q. được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 31/5, là bệnh nhân 10245 theo công bố của Bộ Y tế.

Vào 6h ngày 4/7, Bệnh viện Quân Y 110 (cơ sở 2) phát hiện bệnh nhân Q. không có mặt tại phòng điều trị. Ngay sau đó, đơn vị đã rà soát toàn bộ buồng bệnh và khu vực xung quanh, tuy nhiên không tìm thấy người này. Lãnh đạo của bệnh viện nhanh chóng báo cáo Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang về vụ việc.

Đến 9h cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang triệu tập và chủ trì cuộc họp gồm các ngành: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải và UBND TP. Bắc Giang để thông báo tình hình. Đồng thời, tiến hành chỉ đạo điều tra, truy xét đối tượng F0 bỏ trốn và truy vết trường hợp liên quan.

Sau đó, Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp cùng Công an TP. Hà Nội, Công an tỉnh Hà Giang tiến hành xác minh, rà soát tất cả chuyến xe khách xuất bến từ bến xe Mỹ Đình đi Tuyên Quang và Hà Giang nhằm truy tìm đối tượng.

Kết quả là lực lượng chức năng xác định đối tượng S.M.Q. đi trên xe khách BKS: 23B-00358 của nhà xe Cầu Mè chạy tuyến Mỹ Đình - Hà Giang. Trên xe có 28 người, gồm lái xe, phụ xe và 20 hành khách. Thời điểm phát hiện là khoảng 12h30 ngày 4/7, khi xe di chuyển tới địa phận huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Bắc Giang: F0 không rõ nguồn lây đi giao lưu thể thao và uống bia với 15 người
F0 bỏ trốn đã được đưa về Bệnh viện Quân y 110 (cơ sở 2) để tiếp tục điều trị. Ảnh: VT

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Bắc Giang cùng Sở Y tế Tuyên Quang, Hà Giang lập tức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đối với lái xe và hành khách trên xe theo quy định; đồng thời, đưa đối tượng F0 bỏ trốn về Bệnh viện Quân y 110 (cơ sở 2) để tiếp tục điều trị.

Công an tỉnh Bắc Giang cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan để tiến hành lập hồ sơ, điều tra, xử lý trường hợp này theo quy định.

Trước đó, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS CoV-2 vào ngày 31/5, bệnh nhân 10245 được chuyển từ khu vực cách ly y tế (thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên) đến cơ sở thu dung, điều trị ban đầu Covid-19, Trường Cao đẳng Nghề và Công nghệ Việt Hàn.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân không có triệu chứng và đã được xét nghiệm RT- PCR 7 lần (ngày 5/6, 12/6, 17/6, 21/6 kết quả dương tính; ngày 24/6 kết quả âm tính; ngày 26/6, 30/6 kết quả dương tính).

Từ ngày 3/7, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Quân Y 110 (cơ sở 2) thuộc địa phận xã Dĩnh Trì, TP. Bắc Giang để tiếp tục điều trị.

Bắc Giang: F0 không rõ nguồn lây đi giao lưu thể thao và uống bia với 15 người
Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước ta là 16.833. Ảnh: BYT

Tính đến sáng ngày 5/7, Bộ Y tế ghi nhận có 328 ca nhiễm Covid-19 tại 11 tỉnh, thành phố. Trong đó, TP HCM có 175 ca, Đồng Tháp có 100 ca, Phú Yên 23 ca, Hưng Yên 9 ca, Khánh Hòa 8 ca, An Giang 6 ca, Long An 2 ca, Bắc Ninh 2 ca, Lạng Sơn 2 ca, Đồng Nai 1 ca, Sóc Trăng 1 ca.

Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước ta là 16.833, trong đó có 5.045 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất? Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?

Từ ngày 01/7/2021, Luật Cư trú năm 2020 chính thức được áp dụng với nhiều quy định mới. Một trong những điểm đáng chú ý ...

119 công nhân nhiễm và nghi nhiễm, Công ty Nidec Sankyo Việt Nam cần được hỗ trợ 119 công nhân nhiễm và nghi nhiễm, Công ty Nidec Sankyo Việt Nam cần được hỗ trợ

119 ca nhiễm và nghi nhiễm, hơn 1.000 trường hợp F1 khiến Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam (Công ty Nidec Sankyo) ở Khu ...

Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ

Con trai chị Đào Thị Minh (sinh năm 1983, nữ công nhân tử vong do Covid-19) đã tiếp tục nhận được hỗ trợ của các ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trẻ từ 12-17 tuổi tiêm vắc xin Covid-19: Cha mẹ cần lưu ý gì?

Sức khỏe -

Trẻ từ 12-17 tuổi tiêm vắc xin Covid-19: Cha mẹ cần lưu ý gì?

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, trẻ em có thể có triệu chứng bất thường nhưng thường hiếu động, không để ý dấu hiệu sức khỏe sau tiêm như người lớn, do đó cha mẹ phải theo dõi sát sao.

5 loại bệnh ung thư dễ lây giữa vợ và chồng

Sức khỏe -

5 loại bệnh ung thư dễ lây giữa vợ và chồng

Khi bước vào hôn nhân, vợ và chồng luôn có mối quan hệ gần gũi và thói quen ăn uống như nhau nên rất có thể sẽ cùng mắc bệnh, đặc biệt là rất dễ cùng mắc ung thư.

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

An toàn lao động -

Chuyên gia dự đoán nguyên nhân vụ nổ lò khí hoá tại Bắc Ninh

Nhận định về vụ nổ lò khí hoá than tại Công ty CP Gạch ốp lát BNC khiến 3 công nhân tử vong, GS.TS Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) An toàn vệ sinh lao động Việt Nam cho rằng, nguyên nhân có thể do cạn nước ở vị trí giữa hai vỏ lò, dẫn đến nhiệt độ tăng cao, đốt nóng lớp không khí và phát nổ.

Tác động của đại dịch Covid-19 và một số biện pháp an toàn, vệ sinh lao động

Phòng, chống COVID-19 -

Tác động của đại dịch Covid-19 và một số biện pháp an toàn, vệ sinh lao động

Yêu cầu vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh bước đầu được khống chế là một nhiệm vụ đầy khó khăn. Hiện ở các “vùng xanh”, các doanh nghiệp đang ráo riết chuẩn bị khôi phục sản xuất; song, để bảo đảm an toàn, có rất nhiều việc doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) phải nghiêm túc thực hiện.

Xây dựng chương trình quản lý sức khỏe tinh thần của NLĐ theo ISO 45003:2021

Sức khỏe -

Xây dựng chương trình quản lý sức khỏe tinh thần của NLĐ theo ISO 45003:2021

Công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại nơi làm việc ngày càng được chú trọng và có nhiều công cụ hỗ trợ để đảm bảo môi trường làm việc tốt nhất, tập trung vào việc đánh giá rủi ro, gánh nặng lao động, cải thiện điều kiện lao động và trách nhiệm xã hội…

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Sức khỏe -

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân viên y tế (NVYT), nhất là sức khỏe tâm thần (SKTT) các NVYT nơi tuyến đầu. Ở ta chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, trong khi thế giới đã có những khảo sát ban đầu. Việc tìm hiểu kết quả những nghiên cứu này nhằm áp dụng chăm sóc SKTT cho NVYT trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết.

Đọc thêm

Chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

Sức khỏe -

Chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

Dự kiến, ngày 15/10, Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn tiêm vắc xin cho nhóm trẻ 12-17 tuổi, từng bước mở lại môi trường an toàn, đón học sinh quay trở lại trường học.

Bắc Ninh: 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò hơi

Công nhân -

Bắc Ninh: 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò hơi

Cuối giờ chiều 12/10, tại Công ty Cổ phần Gạch ốp lát BNC (KCN Quế Võ 2, Bắc Ninh) xảy ra vụ nổ lò hơi khiến 3 người chết, 6 người bị thương.

Vắc xin Covid-19 có an toàn cho những người có vấn đề về tim mạch?

Công nhân -

Vắc xin Covid-19 có an toàn cho những người có vấn đề về tim mạch?

Cho đến nay, đã có một số báo cáo về biến chứng nghiêm trọng do vắc xin Covid-19 liên quan đến tim mạch nhưng không phổ biến. Nhiều thắc mắc được đặt ra là liệu vắc xin có gây ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch?

Nghệ An: Công nhân phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Nghệ An: Công nhân phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Một tuần qua, tại KKT Đông Nam Nghệ An đã triển khai đồng loạt tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho công nhân lao động. Đến ngày 12/9, có 8.000 công nhân lao động đã được tiêm vắc xin trong một quy trình đảm bảo an toàn.

Quảng Ngãi: Hơn 3.000 công nhân được yêu cầu ở lại KCN để lấy mẫu xét nghiệm

Sức khỏe -

Quảng Ngãi: Hơn 3.000 công nhân được yêu cầu ở lại KCN để lấy mẫu xét nghiệm

Sau khi phát hiện có ca mắc Covid-19 ở Khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú, hơn 3.000 công nhân đang làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp đã được yêu cầu ở lại công ty để chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Xem phiên bản di động