Thứ ba 15/06/2021 04:59

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Trong hai ngày 10 và 11/6, tỉnh Bắc Giang phối hợp với tỉnh Lạng Sơn để đưa gần 1.100 công nhân trở về. Đây là những công nhân ngoài tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm và có kết quả âm tính nhiều lần, đảm bảo an toàn có nguyện vọng trở về nơi cư trú khi doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại.
Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy” Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận
Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn
Những công nhân được đưa về địa phương đã đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: LV

Theo đó, áp lực về các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu vực phong tỏa của tỉnh Bắc Giang rất lớn, trong khi các nhà máy ở các khu công nghiệp của tỉnh mới khởi động lại, nhu cầu sử dụng lao động hiện nay còn thấp. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, đồng thời giúp công tác chăm lo đời sống cho công nhân lao động trong các vùng cách ly xã hội được tốt hơn, tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch triển khai đưa người lao động của các tỉnh, thành phố tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn
Trong hai ngày 10 - 11/6, gần 1.100 công nhân ở Bắc Giang được đưa trở về Lạng Sơn. Ảnh: LV

Ngoài gần 1.100 người trở về Lạng Sơn trong hai ngày 10 – 11/6, dự kiến từ ngày 12 – 15/6, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố còn lại để đưa công nhân trở về địa phương. Trong đó, lực lượng chức năng xác định nhóm ưu tiên bao gồm: Phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh; các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Tiến tới mục tiêu không còn các ca F0 sau ngày 21/6

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn
Lực lượng y tế tiêm vắc xin cho công nhân ở Bắc Giang. Ảnh: NM

Với mục tiêu này, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã cơ bản tổ chức rà soát, đánh giá và phân loại người đang cách ly tập trung thành 3 nhóm, gồm: Nhóm nguy cơ thấp, nhóm nguy cơ trung bình và nhóm nguy cơ cao. Từ đó, áp dụng các biện pháp cách ly, quản lý và giám sát phù hợp. Cụ thể, đối với những người thuộc nhóm nguy cơ thấp, có thể bố trí 04 - 05 người/phòng; những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình thì bố trí 03 người/phòng; những người thuộc nhóm nguy cơ cao và những người từ thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đưa về cách ly tại địa phương chỉ được bố trí từ 01 - 02 người/phòng; những người ở các phòng đã có ca F0 và người đã tiếp xúc với F0 phải lập tức đưa cách ly riêng 01 người/phòng.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa, đặc biệt những nơi có nguy cơ cao như các thôn Tam Tầng, My Điền 2, huyện Việt Yên, đồng thời yêu cầu có chế tài xử lý nghiêm đối với các chủ nhà trọ để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch trong khu nhà trọ.

Lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý trong các khu cách ly tập trung, thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở công dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch cá nhân như: Đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn, lau dọn vệ sinh trong phòng bằng dung dịch sát khuẩn, không mượn đồ dùng hay sử dụng chung các vật dụng cá nhân... Chỉ đạo thường xuyên tuần tra, kiểm tra trực tiếp và giám sát qua hệ thống camera để ngăn chặn việc công dân tự ý di chuyển giữa các phòng, ra hành lang tụ tập nói chuyện, xem chung điện thoại để kịp thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn
Nhận thấy nguy cơ và tỷ lệ lây nhiễm cao, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo giãn cách mật độ công nhân, người dân, tiến hành phun khử khuẩn làm sạch toàn bộ ổ dịch thôn Núi Hiểu. Ảnh: Việt Nga

Trong ngày hôm nay (11/6), lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn làm sạch toàn bộ ổ dịch thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên và lên kế hoạch sắp xếp đưa công nhân, người dân trở lại sinh sống sau khi đã đảm bảo an toàn. Các huyện, thành phố tiếp tục đón công nhân là người địa phương đang ở huyện Việt Yên về tiếp tục cách ly, theo dõi y tế tại địa phương nhằm giảm áp lực cho các khu cách ly, giãn mật độ các khu phong tỏa tại huyện Việt Yên, hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo.

Trước đó, ngày 10/6, tại buổi làm việc với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết, tính đến thời điểm này, tỉnh chống dịch vững vàng và giai đoạn khó nhất, vất vả nhất đã qua. Mục tiêu trước mắt là Bắc Giang quyết định sẽ mở cuộc tổng tiến công, phấn đấu hết 21/6 cơ bản ổn định tình hình dịch bệnh, không còn F0 hoặc chỉ còn lác đác 1 – 2 ca. Trong thời gian tới, tỉnh có kế hoạch giảm bớt cơ sở thu dung nhỏ lẻ, thu về chung chỗ lớn, đặc biệt đưa các trung tâm y tế huyện hoạt động trở lại.

Tính đến tối 10/6, theo ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, cho biết, Tổ công tác của tỉnh đã thẩm định và chấp thuận cho 82 doanh nghiệp (với gần 12.600 lao động) đủ điều kiện sản xuất an toàn được phép hoạt động trở lại.

Bên cạnh đó, Tổ công tác của tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh về tiến độ xác nhận đủ điều kiện cho công nhân đi làm trở lại đáp ứng nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp đã được cho phép hoạt động trở lại; tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đưa đón công nhân đi làm đảm bảo an toàn. Đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch trong khu công nghiệp sau khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động trở lại.

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn

Công nhân Công ty TNHH New Wing Interconect Technology (KCN Vân Trung) trong những ngày đầu hoạt động trở lại. Ảnh: BG

Tính đến sáng 11/6, Bộ Y tế ghi nhận có thêm 51 ca dương tính Covid-19, trong đó, Bắc Giang có 23 ca, TP. HCM 10 ca, Bắc Ninh 4 ca, Hà Tĩnh 4 ca và 10 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Như vậy, tổng số ca nhiễm ở Bắc Giang hiện lên tới 3.719. Các ca nhiễm mới ở tỉnh này đều được ghi nhận trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, có liên quan đến công nhân làm việc tại các khu công nghiệp. Trên cả nước, kể từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca lây nhiễm cộng đồng ghi nhận ở 39 tỉnh, thành phố là 6.637.

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh 2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Sáng 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang vui mừng công bố 2 ca bệnh nặng đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính ...

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy” Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Mang thai đã 8 tháng rưỡi, chị Võ Thị Thủy (35 tuổi, công nhân Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung, Bắc ...

Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân

“Em tự dặn mình phải nhẹ tay hơn, thao tác nhanh hơn để công nhân và người dân vơi bớt lo lắng về bệnh tật” ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây thống nhất với nội dung đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc miễn đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương do dịch Covid-19.

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Bắt đầu từ ngày hôm nay (13/6) đến 15/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp nhận công nhân về từ tỉnh Bắc Giang (nếu có nhu cầu). Những người này sẽ được cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt các F0 đã khỏi bệnh phải có kết quả âm tính 3 lần.

Việt Nam vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19

Tiêu điểm -

Việt Nam vượt mốc 10.000 ca mắc Covid-19

Sáng nay 12/6, Bộ Y tế ghi nhận 68 ca mắc COVID-19 mới, đều là các ca trong nước, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 10.048 trường hợp.

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh

Nét đẹp Người lao động -

Chống dịch trên mặt trận văn hoá: Những vần thơ của Bác sĩ Canh

Để cổ vũ và tri ân lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19, bác sĩ Đậu Thế Canh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP. Hồ Chí Minh đã viết những dòng thơ đầy cảm xúc.

Đọc thêm

Nguy cơ tăng 9 triệu lao động trẻ em do tác động của Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Nguy cơ tăng 9 triệu lao động trẻ em do tác động của Covid-19

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) mới đây đưa ra cảnh báo nguy cơ có thêm 9 triệu lao động trẻ em do tác động của đại dịch Covid-19.

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Tiêu điểm -

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Sáng 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang vui mừng công bố 2 ca bệnh nặng đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện được xuất viện.

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: “Ly cà phê sáng nay ngon đến lạ lùng”

Vấn đề hôm nay -

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách: “Ly cà phê sáng nay ngon đến lạ lùng”

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Thanh Hùng, công nhân Công ty TNHH Lovepop, KCN Hòa Khánh trong ngày đầu tiên Đà Nẵng nới lỏng một số hoạt động sau 21 ngày không có ca Covid-19 trong cộng đồng.

Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc

Vấn đề hôm nay -

Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành công điện khẩn, yêu cầu siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, trong đó F1 không được tụ tập nói chuyện và xem chung điện thoại.

"Chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam như một liều vaccine đặc biệt"

Tiêu điểm -

"Chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam như một liều vaccine đặc biệt"

Với kết quả 4-0, Đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng áp đảo trước Indonesia ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực Châu Á. Đây chắc chắn là liều vaccine tinh thần cho hàng triệu người yêu thể thao Việt Nam giữa lúc tin tức về dịch bệnh đã làm chúng ta thấy mệt mỏi.

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm

Vấn đề hôm nay -

Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm

Đến nay, tỉnh Bắc Giang có 30 doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện về an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 được cho phép hoạt động trở lại, với 6.490 công nhân lao động. Thế nhưng hiện chỉ có 3.663 công nhân đi làm trở lại. Nguyên nhân được cho là do vướng mắc trong việc đón công nhân trở lại làm việc.

Xem phiên bản di động