Chủ nhật 24/10/2021 23:12
banner-trai-xinh-gai-dep

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Trong hai ngày 10 và 11/6, tỉnh Bắc Giang phối hợp với tỉnh Lạng Sơn để đưa gần 1.100 công nhân trở về. Đây là những công nhân ngoài tỉnh đã hoàn thành thời gian cách ly, được xét nghiệm và có kết quả âm tính nhiều lần, đảm bảo an toàn có nguyện vọng trở về nơi cư trú khi doanh nghiệp chưa hoạt động trở lại.
Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy” Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận
Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn
Những công nhân được đưa về địa phương đã đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: LV

Theo đó, áp lực về các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu vực phong tỏa của tỉnh Bắc Giang rất lớn, trong khi các nhà máy ở các khu công nghiệp của tỉnh mới khởi động lại, nhu cầu sử dụng lao động hiện nay còn thấp. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, đồng thời giúp công tác chăm lo đời sống cho công nhân lao động trong các vùng cách ly xã hội được tốt hơn, tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch triển khai đưa người lao động của các tỉnh, thành phố tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn
Trong hai ngày 10 - 11/6, gần 1.100 công nhân ở Bắc Giang được đưa trở về Lạng Sơn. Ảnh: LV

Ngoài gần 1.100 người trở về Lạng Sơn trong hai ngày 10 – 11/6, dự kiến từ ngày 12 – 15/6, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố còn lại để đưa công nhân trở về địa phương. Trong đó, lực lượng chức năng xác định nhóm ưu tiên bao gồm: Phụ nữ đang có thai; phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các trường hợp F0 đã khỏi bệnh; các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà; người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương.

Tiến tới mục tiêu không còn các ca F0 sau ngày 21/6

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn
Lực lượng y tế tiêm vắc xin cho công nhân ở Bắc Giang. Ảnh: NM

Với mục tiêu này, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã cơ bản tổ chức rà soát, đánh giá và phân loại người đang cách ly tập trung thành 3 nhóm, gồm: Nhóm nguy cơ thấp, nhóm nguy cơ trung bình và nhóm nguy cơ cao. Từ đó, áp dụng các biện pháp cách ly, quản lý và giám sát phù hợp. Cụ thể, đối với những người thuộc nhóm nguy cơ thấp, có thể bố trí 04 - 05 người/phòng; những người thuộc nhóm nguy cơ trung bình thì bố trí 03 người/phòng; những người thuộc nhóm nguy cơ cao và những người từ thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đưa về cách ly tại địa phương chỉ được bố trí từ 01 - 02 người/phòng; những người ở các phòng đã có ca F0 và người đã tiếp xúc với F0 phải lập tức đưa cách ly riêng 01 người/phòng.

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa, đặc biệt những nơi có nguy cơ cao như các thôn Tam Tầng, My Điền 2, huyện Việt Yên, đồng thời yêu cầu có chế tài xử lý nghiêm đối với các chủ nhà trọ để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch trong khu nhà trọ.

Lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý trong các khu cách ly tập trung, thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở công dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch cá nhân như: Đeo khẩu trang đúng cách, sát khuẩn, lau dọn vệ sinh trong phòng bằng dung dịch sát khuẩn, không mượn đồ dùng hay sử dụng chung các vật dụng cá nhân... Chỉ đạo thường xuyên tuần tra, kiểm tra trực tiếp và giám sát qua hệ thống camera để ngăn chặn việc công dân tự ý di chuyển giữa các phòng, ra hành lang tụ tập nói chuyện, xem chung điện thoại để kịp thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn
Nhận thấy nguy cơ và tỷ lệ lây nhiễm cao, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo giãn cách mật độ công nhân, người dân, tiến hành phun khử khuẩn làm sạch toàn bộ ổ dịch thôn Núi Hiểu. Ảnh: Việt Nga

Trong ngày hôm nay (11/6), lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn làm sạch toàn bộ ổ dịch thôn Núi Hiểu, huyện Việt Yên và lên kế hoạch sắp xếp đưa công nhân, người dân trở lại sinh sống sau khi đã đảm bảo an toàn. Các huyện, thành phố tiếp tục đón công nhân là người địa phương đang ở huyện Việt Yên về tiếp tục cách ly, theo dõi y tế tại địa phương nhằm giảm áp lực cho các khu cách ly, giãn mật độ các khu phong tỏa tại huyện Việt Yên, hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo.

Trước đó, ngày 10/6, tại buổi làm việc với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết, tính đến thời điểm này, tỉnh chống dịch vững vàng và giai đoạn khó nhất, vất vả nhất đã qua. Mục tiêu trước mắt là Bắc Giang quyết định sẽ mở cuộc tổng tiến công, phấn đấu hết 21/6 cơ bản ổn định tình hình dịch bệnh, không còn F0 hoặc chỉ còn lác đác 1 – 2 ca. Trong thời gian tới, tỉnh có kế hoạch giảm bớt cơ sở thu dung nhỏ lẻ, thu về chung chỗ lớn, đặc biệt đưa các trung tâm y tế huyện hoạt động trở lại.

Tính đến tối 10/6, theo ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, cho biết, Tổ công tác của tỉnh đã thẩm định và chấp thuận cho 82 doanh nghiệp (với gần 12.600 lao động) đủ điều kiện sản xuất an toàn được phép hoạt động trở lại.

Bên cạnh đó, Tổ công tác của tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh về tiến độ xác nhận đủ điều kiện cho công nhân đi làm trở lại đáp ứng nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp đã được cho phép hoạt động trở lại; tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đưa đón công nhân đi làm đảm bảo an toàn. Đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch trong khu công nghiệp sau khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động trở lại.

Bắc Giang: Gần 1.100 công nhân hoàn thành thời gian cách ly trở về Lạng Sơn

Công nhân Công ty TNHH New Wing Interconect Technology (KCN Vân Trung) trong những ngày đầu hoạt động trở lại. Ảnh: BG

Tính đến sáng 11/6, Bộ Y tế ghi nhận có thêm 51 ca dương tính Covid-19, trong đó, Bắc Giang có 23 ca, TP. HCM 10 ca, Bắc Ninh 4 ca, Hà Tĩnh 4 ca và 10 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Như vậy, tổng số ca nhiễm ở Bắc Giang hiện lên tới 3.719. Các ca nhiễm mới ở tỉnh này đều được ghi nhận trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, có liên quan đến công nhân làm việc tại các khu công nghiệp. Trên cả nước, kể từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca lây nhiễm cộng đồng ghi nhận ở 39 tỉnh, thành phố là 6.637.

2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh 2 bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên ở Bắc Giang khỏi bệnh

Sáng 10/6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang vui mừng công bố 2 ca bệnh nặng đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính ...

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy” Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Mang thai đã 8 tháng rưỡi, chị Võ Thị Thủy (35 tuổi, công nhân Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung, Bắc ...

Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân Lúc lấy mẫu, em như chạm vào nỗi lo lắng của công nhân

“Em tự dặn mình phải nhẹ tay hơn, thao tác nhanh hơn để công nhân và người dân vơi bớt lo lắng về bệnh tật” ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang: Điểm sáng về thu hút NLĐ trở lại làm việc khi dịch bệnh được kiểm soát

Vấn đề hôm nay -

Bắc Giang: Điểm sáng về thu hút NLĐ trở lại làm việc khi dịch bệnh được kiểm soát

Sau khi khống chế được dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công nhân, lao động trong và ngoài tỉnh quay trở lại làm việc tại các khu công nghiệp.

Hà Nội chuẩn bị hàng hóa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội chuẩn bị hàng hóa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Theo Sở Công Thương Hà Nội, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương với kế hoạch phục vụ Tết năm 2021).

TP. HCM chính thức ban hành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Vấn đề hôm nay -

TP. HCM chính thức ban hành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Ngày 22/10, UBND TP. HCM đã ban hành Kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại thành phố.

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 21/10, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc bộ; cơ quan y tế các bộ, ngành về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Đề xuất kéo dài thời gian làm việc với giảng viên là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ

Vấn đề hôm nay -

Đề xuất kéo dài thời gian làm việc với giảng viên là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ

Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học. Trong đó, dự thảo đề xuất kéo dài thời gian làm việc đối với giảng viên đủ tuổi nghỉ hưu.

Lập 12 đoàn kiểm tra việc giải ngân tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Lập 12 đoàn kiểm tra việc giải ngân tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa lập 12 đoàn kiểm tra thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân

Vấn đề hôm nay -

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân

Bộ Xây dựng vừa kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỉ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp (KCN).

Đường sắt tăng chuyến, chỉ xét nghiệm với hành khách ở vùng đỏ

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt tăng chuyến, chỉ xét nghiệm với hành khách ở vùng đỏ

Từ 21/10, ngoài việc tăng tần suất khai thác, Bộ GTVT cũng quy định chỉ hành khách đi tàu từ nơi cấp độ dịch 4 (vùng đỏ) mới phải xét nghiệm.

Đề xuất khôi phục 40 đường bay nội địa từ ngày 21/10

Vấn đề hôm nay -

Đề xuất khôi phục 40 đường bay nội địa từ ngày 21/10

Từ ngày 21/10-30/11, Vietnam Airlines Group dự kiến khai thác gần 40 đường bay trên cả nước, gần bằng tổng số đường bay trước khi dịch Covid-19 bùng phát trong năm 2021.

Trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch

Vấn đề hôm nay -

Trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch

Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trẻ em mồ côi, phụ nữ mang thai, phụ nữ tham gia tuyến đầu chống dịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hà Nội: Chưa có quyết định về việc học sinh trở lại trường từ ngày 25/10

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội: Chưa có quyết định về việc học sinh trở lại trường từ ngày 25/10

Ngày 18/10, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản đề xuất 4 phương án cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. Tuy nhiên, đến ngày 19/10, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho học sinh đi học trở lại từ 25/10.

Xem phiên bản di động