Thứ hai 20/09/2021 03:05
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Bắc Giang phát hiện 7 trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây

Tiêu điểm - An Bình

Sau hơn 1 tháng không có ca mắc mới, Bắc Giang đã phát sinh ổ dịch phức tạp. Hiện đã có thêm 7 trường hợp F0 trong cộng đồng.

Hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà Pfizer công bố hiệu quả của mũi vaccine thứ ba Bộ Y tế công bố thuốc được đưa vào triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà

Bắc Giang phát hiện 7 trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây
Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Fuhong Precision Component. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang cho biết trên địa bàn đã phát sinh ổ dịch mới, trong cộng đồng tại huyện Lục Ngạn và TP Bắc Giang. Tại ổ dịch này ngày 19/8 phát sinh 7 ca mắc Covid-19 mới (ngày 18/8 phát sinh 1 ca).

Cộng dồn tổng số trường hợp F0 trên toàn tỉnh là 5.786 trường hợp, đã có 5.773 trường hợp F0 được điều trị khỏi và ra viện, chiếm 99,8% tổng số bệnh nhân Covid-19 của tỉnh. Hiện còn 12 bệnh nhân tại cơ sở điều trị Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 1 bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Đối với 8 trường hợp mới phát hiện, chưa xác định được nguồn lây của trường hợp đầu tiên. Các trường hợp nhiễm bệnh có lịch trình di chuyển, tiếp xúc nhiều, tham dự nhiều sự kiện đông người. Qua đánh giá của Sở Y tế Bắc Giang, ổ dịch mới có diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao.

Bắc Giang phát hiện 7 trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân Công ty TNHH Luxshare ICT Việt Nam (Vân Trung), tháng 5/2021. (Ảnh: Nguyễn Huyền)

Hiện TP Bắc Giang đã phong tỏa 8 khu dân cư, vận hành 7 khu cách ly tập trung phục vụ chống dịch; huyện Lục Ngạn phong tỏa 4 khu vực; huyện Lạng Giang phong tỏa 3 khu vực. Toàn tỉnh đã lấy hơn 4,6 nghìn mẫu xét nghiệm tầm soát ở các đối tượng liên quan.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nhà nước thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị. Hạn chế tối đa các cuộc hội họp, tập trung đông người không cần thiết; rà soát những người có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca F0 mới phát sinh; xây dựng phương án/kế hoạch xét nghiệm tầm soát của cơ quan, đơn vị theo định kỳ.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các khu vui chơi, giải trí, các hoạt động thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời và du lịch nội địa. Không tập trung quá 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

TP Bắc Giang gỡ giãn cách
Trước đó, TP. Bắc Giang chính thức gỡ bỏ giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 vào ngày 24/6. (Ảnh: Nguyễn An)

Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, đặc biệt phải đeo khẩu trang ngay khi ra khỏi nhà, ở nơi công cộng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tiếp tục rà soát, kiểm soát chặt chẽ công dân đi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch đến/về địa phương.

Đến nay, tỉnh đã được phân bổ tổng số 357.960 liều vắc-xin các loại; thực lĩnh 355.300 liều vắc-xin. Toàn tỉnh đã tiêm được 373.804 liều vắc-xin, (đạt 20,3% dân số toàn tỉnh) trong đó tiêm cho công nhân trong khu công nghiệp: 146.396 liều; công nhân tại các cụm công nghiệp: 85.810 liều; đối tượng theo Nghị quyết 21: 135.219 liều; người trên 65 tuổi: 3.996 liều; đối tượng khác: 2.383 liều.

TP Bắc Giang gỡ giãn cách
Sau nhiều ngày dập dịch quyết liệt, tình hình tại Bắc Giang về cơ bản đã được kiểm soát. (Ảnh: Nguyễn An)

Trước đó, kể từ đầu tháng 5/2021, Bắc Giang đã trải qua hơn 2 tháng hết sức khó khăn do dịch COVID-19 lây lan nhanh trong các khu công nghiệp và là tâm dịch lớn nhất cả nước. Trong hơn 2 tháng chống dịch, tỉnh đã lấy gần 2 triệu mẫu xét nghiệm COVID-19, điều trị cho gần 5.800 bệnh nhân. Bằng nhiều biện pháp mạnh mẽ cùng sự hỗ trợ của Trung ương và các địa phương, đến nay Bắc Giang đã kiểm soát được dịch bệnh.

Đến 10/8, tất cả các khu, cụm công nghiệp đã hoạt động bình thường với 270.000 lao động. 100% các doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường như trước dịch. Một số doanh nghiệp còn tuyển thêm lao động để mở rộng quy mô sản xuất.

Bắc Giang cũng đã thực hiện các gói hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng gặp khó khăn do COVID-19 và đến nay đã phê duyệt hỗ trợ gần 4.100 lao động khó khăn với số tiền gần 10 tỷ đồng; 46 chủ sử dụng lao động với số tiền trên 89 tỷ đồng.

vaccine astrazeneca
Hơn 20% dân số toàn tỉnh Bắc Giang đã được tiêm vắc-xin. (Ảnh: Internet)
Hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm cho người lao động khó khăn ở lại TP HCM Hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm cho người lao động khó khăn ở lại TP HCM

Dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng tại TP HCM, thành phố kêu gọi mọi người “ai ở đâu, ở đấy”. Bên cạnh đó, chính ...

Tường thuật tọa đàm Tường thuật tọa đàm "Bảo vệ Blouse trắng nơi tuyến đầu"

Chương trình tọa đàm “Bảo vệ Blouse trắng nơi tuyến đầu” do Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp với Công đoàn Y ...

Hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà Hướng dẫn toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà

Tối ngày 17/8 Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã cập nhật "Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0" ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Tiêu điểm -

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Theo chuyên gia, Hà Nội tổ chức chiến dịch xét nghiệm toàn dân nhưng điều đó không có nghĩa là đã loại bỏ hết F0 trong cộng đồng. Việc xuất hiện ca bệnh, ổ dịch mới là điều được dự báo trước.

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Tiêu điểm -

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Từ một ca sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, tiếp tục phát hiện thêm nhiều F1 khác dương tính với SARS-CoV-2. Chùm ca bệnh này được đánh giá là nguy hiểm, phức tạp khi chưa xác định được nguồn lây.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Đọc thêm

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Tiêu điểm -

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Từ 12h ngày 16/9, Hà Nội cho phép mở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về); sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh... tại một số quận, huyện đáp ứng đủ điều kiện.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Tối 13/9, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương ký văn bản hỏa tốc thông báo tạm dừng các chỉ đạo tại Quyết định số 5708 về nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Vấn đề hôm nay -

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Sau khi ghi nhận một trường hợp công nhân Công ty Scavi Huế dương tính với virus Sars-CoV-2, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khoanh vùng khu vực có nguy cơ lây nhiễm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 2.400 người.

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Xem phiên bản di động