Thứ tư 01/12/2021 16:21
banner-trai-xinh-gai-dep

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Hoạt động công đoàn - An Bình

Từng là “vùng đỏ” đặc biệt nguy hiểm với tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh chóng, sau 2 tháng quyết liệt áp dụng các biện pháp đúng đắn và kịp thời, Bắc Giang đã trở mình mạnh mẽ, từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất.

Ngày 18/7, Bắc Giang đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì những quyết định hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phòng, chống dịch vẫn đảm bảo đời sống cho người lao động

Đầu tháng 5 vừa qua, Bắc Giang phải đối mặt với khó khăn, thách thức chưa từng có khi là tâm dịch lớn nhất cả nước trong vòng 2 tháng của đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Là một trong những tỉnh trọng điểm về công nghiệp, hoạt động sản xuất tại các KCN trên địa bàn Bắc Giang bị ảnh hưởng nặng nề.

Chỉ riêng trong đợt dịch thứ 4 (tính đến ngày 24/9/2021), toàn tỉnh có tổng số 5.822 trường hợp F0, F1 là 43.469, trong đó có 4.620 trường hợp F0 và 26.516 trường hợp F1 là đoàn viên công đoàn. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng, nhiều khu vực, địa bàn phải thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế, hàng nghìn công nhân phải cách ly tập trung, điều trị do nhiễm virus SARS-Cov-2.

Thời điểm tháng 5/2021, toàn bộ 4 khu công nghiệp và một số doanh nghiệp ở các huyện, thành phố đã phải dừng hoạt động để đảm bảo khống chế sự lây lan của dịch bệnh, CNLĐ phải nghỉ làm, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Tháng 4/2021, có 2.532 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh phải tạm dừng hoạt động với 13.536 người lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Đồng chí Nguyễn Văn Bắc, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh (thứ hai từ trái sang) hỗ trợ CNLĐ bị ảnh hưởng dịch.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy Bắc Giang, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã khẩn trương ban hành các chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

LĐLĐ tỉnh đã chi hỗ trợ tiền mặt và hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu với tổng giá trị 29.267,62 triệu đồng để hỗ trợ cho CNVCLĐ trong đợt dịch. LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức tỉnh, Công đoàn Các Khu công nghiệp tỉnh và các CĐCS trong tỉnh đã vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia ủng hộ hàng hóa, các nhu yếu phẩm với tổng giá trị 5.456,3 triệu đồng và ủng hộ bằng tiền mặt là 13.932,36 triệu đồng (chuyển về Ủy ban MTTQ tỉnh, MTTQ huyện, thành phố).

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Cán bộ công đoàn tỉnh Bắc Giang tham gia vận chuyển hàng hóa ủng hộ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Tính đến nay, trong 6 khu công nghiệp có tổng số 377 doanh nghiệp đang hoạt động, với trên 169.700 lao động đã đi làm trở lại (tăng hơn 19.200 lao động so với thời điểm bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4); trong các cụm công nghiệp có 219 doanh nghiệp đang hoạt động (đạt tỷ lệ 95%), với hơn 48.000 lao động đã đi làm trở lại (đạt tỷ lệ 98%); ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp có 2.162 doanh nghiệp đang hoạt động (đạt tỷ lệ 99%), với hơn 62.000 lao động đã đi làm trở lại (đạt tỷ lệ 96%).

Các doanh nghiệp đã thực hiện trả lương ngừng việc cho công nhân lao động, mức chi trả 100% lương tối thiểu vùng trở lên cho 14 ngày đầu nghỉ phòng, chống dịch, các ngày nghỉ tiếp theo do chủ doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận. Chế độ, chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh đang được triển khai quyết liệt để góp phần tháo gỡ khó khăn cho người lao động.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các cấp công đoàn trong tỉnh trong công tác tham gia phòng, chống dịch và hoạt động chăm lo, hỗ trợ CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, ngày 16/6/2021, LĐLĐ tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đơn vị đã có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19; Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã tặng Bằng khen cho 86 tập thể, cá nhân là cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn các cấp có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, làm việc tại Bắc Giang và trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh. Bắc Giang cũng là địa phương đầu tiên của cả nước được Chủ tịch nước tặng thưởng về thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hướng tới điều tốt đẹp nhưng phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS trong doanh nghiệp tiến hành thương lượng, ký thỏa ước lao động tập thể nhằm tạo hành lang pháp lý trong doanh nghiệp, để doanh nghiệp chăm lo tốt hơn cho người lao động.

LĐLĐ tỉnh đã thăm, chúc Tết và tặng quà 30 doanh nghiệp, mỗi suất quà trị giá 2.000.000 đồng, tổng số tiền 60 triệu đồng; thăm và tặng 3.500 suất quà Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; có con bị khuyết tật, bị bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19… mỗi suất quà trị giá từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng; phối hợp tổ chức Chương trình "Gian hàng dành cho CNLĐ lần thứ II”; tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương năm 2021", tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng CNLĐ về quê đón tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021” với 62 chuyến xe miễn phí đưa hơn 1.400 CNLĐ về quê sum họp cùng gia đình.

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang (ngoài cùng bên phải) thăm Siêu thị 0 đồng tại thôn Vân Cốc 1, xã Vân Trung, Việt Yên.

Bên cạnh các hoạt động tích cực chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu Chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Trong 9 tháng đầu năm, đã có 64.362 đoàn viên, người lao động được hưởng phúc lợi từ các mặt hàng giảm giá của các đối tác được các cấp công đoàn ký kết, giá trị hưởng lợi trên 2,5 tỷ đồng.

Các đối tác đã đồng hành cùng với tổ chức công đoàn trao tặng hàng trăm suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tặng hàng ngàn thẻ sim điện thoại cho CNLĐ, tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.

LĐLĐ tỉnh xây dựng kế hoạch vận động đoàn viên và người lao động ủng hộ Quỹ Mái ấm Công đoàn tỉnh năm 2021 để giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở, đến nay các cấp công đoàn đã vận động ủng hộ Quỹ được 912,8 triệu đồng.

Tính đến tháng 9/2021, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây dựng 23 nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền là 720 triệu đồng; xét, quyết định cho vay mới 15 dự án bằng nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm, tạo việc làm mới cho 64 lao động, với tổng số tiền cho vay là 469 triệu đồng.

Bắc Giang – từ con đường chống dịch đến Huân chương Lao động hạng Ba

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang (thứ ba từ trái sang) trao hỗ trợ cho công nhân lao động của Công ty TNHH MPlus có hoàn cảnh khó khăn.

Các hoạt động xã hội được các cấp công đoàn tích cực tham gia: hưởng ứng Chương trình “Hành trình đỏ” và chiến dịch “Những giọt máu hồng” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động; LĐLĐ tỉnh đã vận động 1.674 đoàn viên và người lao động tham gia hiến máu hiến máu tình nguyện, đã hiến được 2.114 đơn vị máu, đạt trên 400% kế hoạch; các cấp công đoàn đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà thương bệnh binh, gia đình chính sách nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7),...

Nhân dịp tổng kết năm học 2020-2021, LĐLĐ tỉnh khen thưởng cho 227 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm học 2020-2021.

Ngay từ đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã ban hành Kế hoạch về việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2021, trong đó phấn đấu thành lập 45 CĐCS, kết nạp 16.150 đoàn viên công đoàn ở khu vực ngoài nhà nước.

Trong 9 tháng đầu năm, các cấp công đoàn thành lập 47 CĐCS (trong đó có 25 CĐCS doanh nghiệp có từ 25 CNLĐ trở lên), kết nạp mới 11.726 đoàn viên; giải thể 33 CĐCS, giảm 2.814 đoàn viên. Tiếp tục hướng dẫn các cấp công đoàn tiếp tục triển khai sử dụng phần mềm quản lý đoàn viên và cập nhật thông tin đoàn viên trên phần mềm. Tính đến nay, các cấp công đoàn cập nhật thông tin của 90.317 đoàn viên.

LĐLĐ tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tổng LĐLĐ Việt Nam, của Thường trực Tỉnh ủy, sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi của Ủy ban Nhân dân tỉnh, sự phối hợp có hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

LĐLĐ tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo và giao chỉ tiêu cụ thể các lĩnh vực, các nhiệm vụ trọng tâm cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; cán bộ công đoàn trong tỉnh đoàn kết, thống nhất, nỗ lực cố gắng triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra và thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, giúp đỡ công đoàn cấp dưới trong tổ chức thực hiện.

Các cấp công đoàn đã phối hợp xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội; tập trung thực hiện có hiệu quả các hoạt động đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; tổ chức tốt các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền đoàn viên và người lao động tham gia phòng chống dịch...; quan tâm công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn.

Công tác vận động nữ CNVCLĐ, công tác tài chính và công tác kiểm tra công đoàn tiếp tục được quan tâm. Hoạt động công đoàn đã có những đổi mới về nội dung, hình thức theo hướng thiết thực, hiệu quả và hướng về cơ sở, quan tâm chăm lo đến người lao động.

Để giữ vững phòng tuyến chống dịch, đồng thời từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động sâu sát với đời sống người lao động, ngăn ngừa dịch không bùng phát trở lại trên tinh thần: “Luôn mong muốn những điều tốt nhất, nhưng phải chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất”.

Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày

Hơn 1 tháng trở lại làm việc với hình thức “3 tại chỗ”, anh Dương Quang Huân (30 tuổi, công nhân Công ty TNHH ...

Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8 Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8

Với tốc độ phục hồi sản xuất như hiện nay, dự kiến đến tháng 8/2021, Bắc Giang sẽ đưa 70% công nhân, lao động trong ...

Công nhân Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc: Tăng lương 2 triệu, xét nghiệm 1 lần/tuần Công nhân Bắc Giang trở lại nhà máy làm việc: Tăng lương 2 triệu, xét nghiệm 1 lần/tuần

Được trở lại nhà máy làm việc đã hơn 2 tuần, anh Nguyễn Đăng Thuần (công nhân tại Công ty TNHH Electric Motorcycle Yadea Việt ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Sáng ngày 30/11/2021, tại Tổng cục Chính trị (TCCT) Bộ Quốc phòng đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Tổng kết, trao giải "Hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi, lần thứ II" và "Cuộc thi Đề tài, sáng tạo trong Công đoàn Quân đội lần thứ IV, giai đoạn 2016 – 2021".

Gương mặt nổi bật của "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 11/2021

Cuộc thi: Trai xinh - Gái đẹp -

Gương mặt nổi bật của "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 11/2021

Cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 11/2021 đã đi đến hồi kết thúc. Ban tổ chức đã chọn ra những gương mặt tiêu biểu của cuộc thi tháng 11.

Cùng nhau vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất

Hoạt động công đoàn -

Cùng nhau vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất

Khi dịch bệnh bước đầu được kiểm soát, tỷ lệ tiêm vắc xin đã khá cao, cùng với các doanh nghiệp vẫn thực hiện “3 tại chỗ”, nhiều doanh nghiệp khác đang chuẩn bị sản xuất trở lại. Công đoàn, doanh nghiệp và NLĐ các doanh nghiệp xác định sát cánh bên nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Gần 5 tỉ đồng hỗ trợ sĩ quan, thuyền viên, người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Công nhân -

Gần 5 tỉ đồng hỗ trợ sĩ quan, thuyền viên, người lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã hỗ trợ gần 5 tỉ đồng cho đội ngũ sĩ quan, thuyền viên, người lao động chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

"Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Phòng, chống COVID-19 -

"Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Đánh giá về người lao động của ngành Hàng hải Việt Nam trong đại dịch Covid-19 vừa qua, ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (TCT HHVN) cho biết: "Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Phối hợp tuyên truyền biển, đảo và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Hoạt động công đoàn -

Phối hợp tuyên truyền biển, đảo và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2026 giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhấn mạnh nội dung trọng tâm tuyên truyền biển, đảo và phối hợp xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Đọc thêm

Năm 2021, Công đoàn Bình Phước hỗ trợ gần 100 “Mái ấm Công đoàn”

Cách làm hay -

Năm 2021, Công đoàn Bình Phước hỗ trợ gần 100 “Mái ấm Công đoàn”

Dù dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp trong năm 2021 nhưng LĐLĐ tỉnh Bình Phước vẫn nỗ lực hỗ trợ chăm lo cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở.

Công đoàn các KCN tỉnh Yên Bái thực hiện tốt "mục tiêu kép"

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn các KCN tỉnh Yên Bái thực hiện tốt "mục tiêu kép"

Chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Công đoàn các KCN tỉnh Yên Bái phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục thực hiện tốt "mục tiêu kép".

Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân

Hoạt động công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân

Chiều ngày 25/11, tại Hải Phòng, đoàn đại biểu Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân (Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân).

Trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”

Hoạt động công đoàn -

Trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”

Sáng ngày 25/11, Lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội đã trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” cho 15 công nhân thuộc Công ty TNHH Canon Việt Nam.

Những tấm gương sáng thợ mỏ

Công đoàn Việt Nam -

Những tấm gương sáng thợ mỏ

Công ty Than Thống Nhất -TKV đã khen thưởng, trao giấy chứng nhận cho 60 tấm gương “ Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”.

Xem phiên bản di động