Thứ tư 08/12/2021 09:42
banner-trai-xinh-gai-dep

"Bắc Ninh có thể kiểm soát và dập dịch trong 10 ngày tới"

Công nhân - Kỳ Anh (T/H)

“Với những giải pháp đồng bộ đang triển khai, Bắc Ninh có thể kiểm soát và dập dịch trong khoảng 10 ngày tới”, đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.
Bắc Ninh: Công nhân phấn khởi trong ngày đầu “3 tại chỗ” Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (bên phải) chỉ đạo công tác chống dịch tại tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: ND

Bắc Ninh là địa phương có số ca nhiễm đứng thứ 2 cả nước sau Bắc Giang. Địa phương này cũng đã trải qua gần một tháng để triển khai các biện pháp mạnh nhất trong công tác phòng, chống dịch.

Đến nay, Bắc Ninh đã từng bước khống chế được dịch bệnh, với sự hỗ trợ tối đa của Bộ Y tế về nhân lực, trang thiết bị y tế trong các công tác xét nghiệm, truy vết, điều trị, cách ly... Tuy nhiên, để đưa cuộc sống trở lại bình thường tại địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp với hơn 331.000 công nhân, làm thế nào để phòng, chống dịch tại khu công nghiệp đặc biệt được quan tâm.

PGS.TS Lương Mai Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cho biết, thông qua kiểm tra 10 cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho thấy nhiều địa phương chưa xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, chưa có phương án đáp ứng khi có nhiều người lao động mắc tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp và tổ chức diễn tập… dẫn đến địa phương còn lúng túng khi có ca bệnh.

PGS. TS Lương Mai Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu công nghiệp - Ảnh: ND

Theo bà Lương Mai Anh, những tồn tại tại các cơ sở sản xuất kinh doanh như chưa thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, hoặc thiếu thành phần y tế, công đoàn; chưa xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, phương án xử lý khi có trường hợp mắc tại cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc xây dựng chưa đúng quy định; thông khí nhà xưởng chưa bảo đảm; chưa giám sát được lịch trình di chuyển của người lao động ở trọ…

Bên cạnh đó, ông Đỗ Lê Thành Đạt, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm, CDC Bắc Ninh đã đưa ra hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 cho người sử dụng lao động, ban quản lý ký túc xá, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn để tình trạng “kế hoạch trên giấy”. Trên thực tế, khi có ca Covid-19 vẫn lúng túng, chưa biết cách xử lý chưa kịp thời, chưa bố trí khu cách ly tập trung tạm thời. Cá biệt vẫn còn tình trạng khi công nhân có biểu hiện, sốt, ho… không đưa người lao động vào khu cách ly tạm thời để điều tra dịch tễ, mà cho công nhân về khu nhà trọ dẫn đến công tác truy vết gặp nhiều khó khăn…

Tổ chức xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Ninh - Ảnh: ND

Những điều này có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ ra những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh cần triển khai để sớm kiểm soát dịch bệnh.

Thứ nhất, không lơ là, chủ quan trước tình hình dịch.

Thứ hai, phải tuyên truyền để người dân chung sức, đồng lòng tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch.

Thứ ba, phải tích cực phát hiện và truy vết thần tốc những trường hợp nhiễm bệnh và tiếp xúc gần với ca bệnh để cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Đặc biệt, Bắc Ninh cần đẩy mạnh việc lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm thần tốc để sớm phát hiện những ca bệnh và hạn chế tối đa việc lây lan ra cộng đồng và doanh nghiệp.

Thứ tư, Bắc Ninh phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch với các doanh nghiệp. Vì trên địa bàn tỉnh có trên 30 khu công nghiệp, cụm công nghiệp với trên 3.000 doanh nghiệp và trên 300.000 công nhân, trong đó có tới 75% là công nhân tỉnh ngoài. Do vậy, nhiệm vụ phòng chống dịch trong các khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh cũng hết sức quan trọng để thực hiện mục tiêu kép: Vừa phát triển kinh tế, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Trong sự kiện bàn giao Trung tâm Hồi sức Tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng (ICU) do Tập đoàn Sun Group tài trợ tại Bệnh viện Đa Khoa Bắc Ninh - Ảnh: Sun Group

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch tại Bắc Ninh đang được kiểm soát. Đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.382 ca nhiễm Covid-19, với 441 trường hợp đã phục hồi, trong đó có 21 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã lên kế hoạch sẵn sàng điều trị với số lượng lên đến 3.000 ca mắc. Trong trường hợp 3.000 ca, theo tính toán của các nhà chuyên môn sẽ có khoảng 300 ca phải điều trị có can thiệp, trong đó khoảng 100 ca dự kiến phải có can thiệp của máy móc.

Giường bệnh tại Trung tâm Hồi sức Tích cực Bắc Ninh - Ảnh: Sun Group

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong quá trình khai thác, nếu Bắc Ninh cần tư vấn chuyên môn, tư vấn hỗ trợ việc vận hành máy móc trang thiết bị, Bộ Y tế có tổ chuyên gia của các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai... sẵn sàng hỗ trợ. Với những giải pháp đồng bộ, "tâm dịch" Bắc Ninh sẽ kiểm soát được ảnh hưởng của đợt dịch thứ 4 trong khoảng 10 ngày tới.

"Cán bộ công đoàn phải biết đau nỗi đau của công nhân lao động"
Xét nghiệm tầm soát hàng nghìn công nhân liên quan đến các ca nghi nhiễm quận Bình Tân Xét nghiệm tầm soát hàng nghìn công nhân liên quan đến các ca nghi nhiễm quận Bình Tân
Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19 Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19
Theo ND, VNE
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vụ công ty XKLĐ Nhật Bản quỵt tiền: Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo

Pháp luật Lao động -

Vụ công ty XKLĐ Nhật Bản quỵt tiền: Cục Quản lý Lao động ngoài nước khuyến cáo

Liên quan đến sự việc công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) không đưa được người lao động đi làm việc tại Nhật Bản nhưng không hoàn trả tiền đặt cọc như đã cam kết được Cuộc sống an toàn phản ánh, Cục Quản lý Lao động ngoài nước đã lên tiếng và đưa ra khuyến cáo.

Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe -

Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kể từ những ngày đầu bùng phát dịch Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức đã đưa ra nhiều khuyến nghị, đề xuất về cách người sử dụng lao động (NSDLĐ) có thể ứng phó để bảo vệ NLĐ.

Tăng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng từ ngày 1/1/2022

Công nhân -

Tăng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng từ ngày 1/1/2022

Ngày 7/12/2021, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 108/2021/NĐ-CP về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Những thay đổi về tuổi nghỉ hưu, BHXH có hiệu lực từ 2022 mà người lao động cần biết

Công nhân -

Những thay đổi về tuổi nghỉ hưu, BHXH có hiệu lực từ 2022 mà người lao động cần biết

Tăng tuổi nghỉ hưu, tăng mức đóng (Bảo hiểm xã hội) BHXH tự nguyện, lao động nước ngoài có thể rút BHXH một lần,... là những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ năm 2022.

Vụ nợ BHXH của Công ty TNHH May Minh Hoàng 2: Đề nghị xử lý pháp luật với doanh nghiệp

Công nhân -

Vụ nợ BHXH của Công ty TNHH May Minh Hoàng 2: Đề nghị xử lý pháp luật với doanh nghiệp

Liên quan đến việc Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 (KCN Điện Nam-Điện Ngọc, Quảng Nam) nợ BHXH của người lao động, Sở LĐ-TB&XH đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo xử lý vi phạm về Pháp luật lao động, Luật BHXH của Công ty TNHH May Minh Hoàng 2.

Đề xuất hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Công nhân -

Đề xuất hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Mới đây, nhóm nghiên cứu của Thường trực Uỷ ban Kinh tế Quốc hội và các chuyên gia đã trình bày một số gợi ý chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó đáng chú ý là các chính sách nhà ở cho người lao động thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân.

Đọc thêm

Khóa học trực tuyến Khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động

Công nhân -

Khóa học trực tuyến Khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Điện lực Việt Nam và Câu lạc bộ Khí công Himalaya đã ký kết thỏa thuận hợp tác và khai giảng khóa học trực tuyến khí công Himalaya cho đoàn viên, người lao động trong Tập đoàn.

Việt Nam nỗ lực phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em trái quy định

Công nhân -

Việt Nam nỗ lực phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em trái quy định

Lao động trẻ em là vấn đề mang tính toàn cầu. Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế, năm 2020 có 160 triệu trẻ em tham gia lao động và 79 triệu em đang làm những công việc nguy hiểm. Đặc biệt trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cảnh báo số lao động trẻ em trên toàn thế giới sẽ tăng lên thêm 8,9 triệu (168,9 triệu) vào năm 2022.

Đồng Nai: Kế hoạch xây dựng hàng vạn nhà cho công nhân có thành hiện thực?

Công nhân -

Đồng Nai: Kế hoạch xây dựng hàng vạn nhà cho công nhân có thành hiện thực?

Mới đây, ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã phát biểu rằng, trong 5 năm tới, tỉnh Đồng Nai sẽ xây hàng vạn căn nhà ở xã hội để công nhân, lao động an cư.

Chốt đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Công nhân -

Chốt đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Bộ LĐ-TB&XH chính thức đề xuất Thủ tướng Chính phủ quyết định lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 và Quốc khánh năm 2022 sau khi có sự đồng thuận của 16 bộ, ngành, tổ chức liên quan.

Hà Nội nới lỏng điều kiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Công nhân -

Hà Nội nới lỏng điều kiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5073 về sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định số 3642 ngày 21/7/2021 của UBND Thành phố về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Quyết định số 5073 có hiệu lực từ ngày 2/12/2021.

Xem phiên bản di động