Thứ năm 05/08/2021 23:32
banner-trai-xinh-gai-dep

"Bắc Ninh có thể kiểm soát và dập dịch trong 10 ngày tới"

Công nhân - Kỳ Anh (T/H)

“Với những giải pháp đồng bộ đang triển khai, Bắc Ninh có thể kiểm soát và dập dịch trong khoảng 10 ngày tới”, đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.
Bắc Ninh: Công nhân phấn khởi trong ngày đầu “3 tại chỗ” Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN VSIP
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (bên phải) chỉ đạo công tác chống dịch tại tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: ND

Bắc Ninh là địa phương có số ca nhiễm đứng thứ 2 cả nước sau Bắc Giang. Địa phương này cũng đã trải qua gần một tháng để triển khai các biện pháp mạnh nhất trong công tác phòng, chống dịch.

Đến nay, Bắc Ninh đã từng bước khống chế được dịch bệnh, với sự hỗ trợ tối đa của Bộ Y tế về nhân lực, trang thiết bị y tế trong các công tác xét nghiệm, truy vết, điều trị, cách ly... Tuy nhiên, để đưa cuộc sống trở lại bình thường tại địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp với hơn 331.000 công nhân, làm thế nào để phòng, chống dịch tại khu công nghiệp đặc biệt được quan tâm.

PGS.TS Lương Mai Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cho biết, thông qua kiểm tra 10 cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho thấy nhiều địa phương chưa xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, chưa có phương án đáp ứng khi có nhiều người lao động mắc tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp và tổ chức diễn tập… dẫn đến địa phương còn lúng túng khi có ca bệnh.

PGS. TS Lương Mai Anh - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu công nghiệp - Ảnh: ND

Theo bà Lương Mai Anh, những tồn tại tại các cơ sở sản xuất kinh doanh như chưa thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, hoặc thiếu thành phần y tế, công đoàn; chưa xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, phương án xử lý khi có trường hợp mắc tại cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc xây dựng chưa đúng quy định; thông khí nhà xưởng chưa bảo đảm; chưa giám sát được lịch trình di chuyển của người lao động ở trọ…

Bên cạnh đó, ông Đỗ Lê Thành Đạt, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm, CDC Bắc Ninh đã đưa ra hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 cho người sử dụng lao động, ban quản lý ký túc xá, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn để tình trạng “kế hoạch trên giấy”. Trên thực tế, khi có ca Covid-19 vẫn lúng túng, chưa biết cách xử lý chưa kịp thời, chưa bố trí khu cách ly tập trung tạm thời. Cá biệt vẫn còn tình trạng khi công nhân có biểu hiện, sốt, ho… không đưa người lao động vào khu cách ly tạm thời để điều tra dịch tễ, mà cho công nhân về khu nhà trọ dẫn đến công tác truy vết gặp nhiều khó khăn…

Tổ chức xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Ninh - Ảnh: ND

Những điều này có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ ra những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh cần triển khai để sớm kiểm soát dịch bệnh.

Thứ nhất, không lơ là, chủ quan trước tình hình dịch.

Thứ hai, phải tuyên truyền để người dân chung sức, đồng lòng tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch.

Thứ ba, phải tích cực phát hiện và truy vết thần tốc những trường hợp nhiễm bệnh và tiếp xúc gần với ca bệnh để cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Đặc biệt, Bắc Ninh cần đẩy mạnh việc lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm thần tốc để sớm phát hiện những ca bệnh và hạn chế tối đa việc lây lan ra cộng đồng và doanh nghiệp.

Thứ tư, Bắc Ninh phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch với các doanh nghiệp. Vì trên địa bàn tỉnh có trên 30 khu công nghiệp, cụm công nghiệp với trên 3.000 doanh nghiệp và trên 300.000 công nhân, trong đó có tới 75% là công nhân tỉnh ngoài. Do vậy, nhiệm vụ phòng chống dịch trong các khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh cũng hết sức quan trọng để thực hiện mục tiêu kép: Vừa phát triển kinh tế, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Trong sự kiện bàn giao Trung tâm Hồi sức Tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng (ICU) do Tập đoàn Sun Group tài trợ tại Bệnh viện Đa Khoa Bắc Ninh - Ảnh: Sun Group

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch tại Bắc Ninh đang được kiểm soát. Đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có 1.382 ca nhiễm Covid-19, với 441 trường hợp đã phục hồi, trong đó có 21 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã lên kế hoạch sẵn sàng điều trị với số lượng lên đến 3.000 ca mắc. Trong trường hợp 3.000 ca, theo tính toán của các nhà chuyên môn sẽ có khoảng 300 ca phải điều trị có can thiệp, trong đó khoảng 100 ca dự kiến phải có can thiệp của máy móc.

Giường bệnh tại Trung tâm Hồi sức Tích cực Bắc Ninh - Ảnh: Sun Group

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong quá trình khai thác, nếu Bắc Ninh cần tư vấn chuyên môn, tư vấn hỗ trợ việc vận hành máy móc trang thiết bị, Bộ Y tế có tổ chuyên gia của các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai... sẵn sàng hỗ trợ. Với những giải pháp đồng bộ, "tâm dịch" Bắc Ninh sẽ kiểm soát được ảnh hưởng của đợt dịch thứ 4 trong khoảng 10 ngày tới.

"Cán bộ công đoàn phải biết đau nỗi đau của công nhân lao động"
Xét nghiệm tầm soát hàng nghìn công nhân liên quan đến các ca nghi nhiễm quận Bình Tân Xét nghiệm tầm soát hàng nghìn công nhân liên quan đến các ca nghi nhiễm quận Bình Tân
Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19 Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19
Theo ND, VNE
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vụ Công ty Ô tô 1-5 nợ BHXH: Người lao động mất quyền lợi an sinh xã hội

Pháp luật Lao động -

Vụ Công ty Ô tô 1-5 nợ BHXH: Người lao động mất quyền lợi an sinh xã hội

Bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng việc Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH không chỉ làm mất đi quyền lợi về BHXH của người lao động mà còn làm mất luôn cả quyền lợi an sinh xã hội của họ.

Người lao động Bình Dương “ai ở đâu ở yên đấy”, khó khăn đã có công đoàn

Công nhân -

Người lao động Bình Dương “ai ở đâu ở yên đấy”, khó khăn đã có công đoàn

Dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng, Bình Dương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ từ ngày 02/8/2021. Theo đó người dân không ra khỏi nhà và thực hiện đúng chủ trương “ai ở đâu, ở đó” để đảm bảo phòng dịch có hiệu quả.

Mạnh dạn “3 tại chỗ”, công ty ở Bình Dương tạo việc làm ổn định cho gần 160 công nhân

Việc làm -

Mạnh dạn “3 tại chỗ”, công ty ở Bình Dương tạo việc làm ổn định cho gần 160 công nhân

Gần 50 ngày qua, anh Dương Trọng Ân (25 tuổi, quê An Giang) cảm thấy may mắn vì vẫn được làm việc tại nhà máy của Công ty TNHH Earth Corporation Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) trong điều kiện an toàn. “3 tại chỗ” ở nhà máy từ xa lạ đến quen đã góp phần bảo vệ việc làm cho 158 công nhân lao động ở Bình Dương trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Người dân tặng xe máy cho những công nhân đi bộ về quê tránh dịch

Công nhân -

Người dân tặng xe máy cho những công nhân đi bộ về quê tránh dịch

Những thành viên của Fanpage Đắk R’Lấp 24H đã tặng 5 chiếc xe máy cho công nhân, người lao động đi bộ, đạp xe đạp từ TP.HCM, Bình Dương về các vùng quê ở Tây Nguyên tránh dịch Covid-19.

Công nhân “ở đâu ở yên đấy”: Thêm một lần lỡ hẹn với quê hương

Đời sống -

Công nhân “ở đâu ở yên đấy”: Thêm một lần lỡ hẹn với quê hương

Mẹ con Hậu ngồi bệt dưới sàn nhà nhặt mớ rau muống. Thằng bé 6 tuổi cười tít mắt vì được mẹ dạy đánh vần vài từ mới. Cô lăn tăn nghĩ ngợi số rau này tối nay sẽ luộc hay xào.

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?

Sức khỏe -

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19: Bạn thuộc tầng nào?

Theo Ths. BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 được phân tầng nhằm chia nhóm nguy cơ của người bệnh và những yêu cầu điều trị, can thiệp điều trị cho người bệnh. Từ đó phân bố nguồn lực phù hợp.

Đọc thêm

Vụ nợ lương tại Công ty MVI: Người lao động gửi đơn khởi kiện ra toà án

Pháp luật Lao động -

Vụ nợ lương tại Công ty MVI: Người lao động gửi đơn khởi kiện ra toà án

Liên quan vụ việc nợ lương, bảo hiểm xã hội tại Công ty Mosfly Việt Nam Industries (Công ty MVI), hiện Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã nhận và chuyển đơn khởi kiện của người lao động đến Tòa án nhân dân thị xã Tân Uyên để giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Quảng Nam: Tạo sinh kế, việc làm cho người lao động về từ TP.HCM

Công nhân -

Quảng Nam: Tạo sinh kế, việc làm cho người lao động về từ TP.HCM

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng đã đón bà con về quê thì phải có kế hoạch chăm lo cho họ cả về sức khỏe, tinh thần lẫn việc làm. Có như vậy thì trách nhiệm, tình cảm đối với bà con mới trọn vẹn.

“3 tại chỗ” để đảm bảo an ninh năng lượng trước đại dịch Covid-19

Việc làm -

“3 tại chỗ” để đảm bảo an ninh năng lượng trước đại dịch Covid-19

Nhằm mục tiêu vừa đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, vừa phòng chống dịch Covid-19, Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi trực thuộc Truyền tải điện Quảng Ngãi đã tổ chức “3 tại chỗ” – ăn, nghỉ, làm việc tập trung.

TIỂU PHẨM: Phải 5 T!

Công nhân -

TIỂU PHẨM: Phải 5 T!

Thường người ta kiêng số bốn theo “sinh, lão, bịnh, tử”. Tôi đề nghị mình thêm 1 cái “tê” nữa thành năm “tê”...

Hành trình đầu đời của cậu bé 10 ngày tuổi trở về quê tránh dịch

Công nhân -

Hành trình đầu đời của cậu bé 10 ngày tuổi trở về quê tránh dịch

22h30 tối 31/7, chuyến xe đưa anh Xồng Bá Xò cùng vợ và con trai gần 10 ngày tuổi đã đến Nghệ An, hoàn thành chặng đường hơn 1.500km trở về nhà đầy sự yêu thương và chia sẻ.

Xem phiên bản di động