Thứ hai 27/09/2021 21:11
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Bắc Ninh giữ cho“thành trì” sản xuất không bị sụp đổ bằng mọi giá

An toàn - Phương Uyên

Mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát và đang diễn biến vô cùng phức tạp song nhờ những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo nên kinh tế Bắc Ninh vẫn tăng trưởng tốt, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) sáu tháng đầu năm 2021 (giá so sánh năm 2010) tăng 7,45% so với cùng kỳ.

Không thể để “đóng băng” sản xuất

Bắc Ninh giữ  cho“thành trì” sản xuất không bị sụp đổ bằng mọi giá
Nhóm thông tin Covid-19 các Khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh là một tỉnh có quy mô công nghiệp lớn nhất miền Bắc và có mối liên kết mật thiết với các chuỗi sản xuất trong và ngoài nước. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 vào các KCN, Bắc Ninh đã đưa ra nhiều quyết sách sáng tạo, đúng, trúng nên kiểm soát tốt tình hình dịch, giúp doanh nghiệp trở lại trạng thái bình thường mới để sản xuất kinh doanh.

"Nếu các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Ninh dừng sản xuất 1 ngày thì thiệt hại có thể lên đến hơn 3.500 tỷ đồng (1.281.000 tỷ đồng/365 ngày). Con số này cho thấy giá trị “khủng” của mỗi ngày an toàn trong KCN tại Bắc Ninh là rất lớn. Do vậy, yêu cầu đặt ra đối với các KCN Bắc Ninh là không thể để gián đoạn chuỗi cung ứng, không thể “đóng băng” sản xuất. Trọng trách này khiến Bắc Ninh phải bằng mọi giá giữ cho “thành trì” sản xuất công nghiệp không bị sụp đổ. Bởi vậy, việc ngăn chặn dịch xâm nhập vào KCN được tỉnh quyết liệt thực hiện bằng mọi biện pháp", Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nói.

Bắc Ninh giữ  cho“thành trì” sản xuất không bị sụp đổ bằng mọi giá
Nhóm Thông tin Covid-19 các KCN đang họp online qua Zoom

Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh, ông Bùi Hoàng Mai cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid -19. Triển khai đồng bộ các giải pháp, chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp (DN) phòng, chống dịch, đặc biệt đưa ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện chế độ báo cáo, cập nhật tình hình trong các KCN. Từ đó tham mưu với tỉnh đưa ra những quyết định trúng, đúng yêu cầu với thực tiễn.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp từng ngày, một văn bản chỉ đạo đúng chỉ phù hợp với một thời điểm nhất định. Do vậy, nếu chậm trễ một khâu nào đó, thông tin không đến kịp sẽ để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng. Vấn đề đặt ra làm thế nào để chuyển tải các văn bản, tinh thần chỉ đạo, thông tin tình hình dịch trong tỉnh nhanh, kịp thời giúp các DN vừa duy trì sản xuất, vừa phòng ngừa nhanh, hiệu quả, tỉnh đã cho thành lập Nhóm Thông tin Covid-19 các KCN”.

Bắc Ninh giữ  cho“thành trì” sản xuất không bị sụp đổ bằng mọi giá
Không chỉ giải quyết được vấn đề cấp tốc, nhanh, mà thông tin được phản hồi 2 chiều giúp việc ra quyết định phù hợp, chính sách đồng hành với DN tạo điều kiện cho sản xuất không bị đứt, gãy.

Là người trực tiếp làm việc với các DN, thấu hiểu sự cần thiết của thông tin chỉ đạo điều hành, ông Lâm Thanh Sơn - Trưởng phòng Quản lý lao động, Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: “Thông thường các văn bản chỉ đạo của tỉnh, các ngành đến DN được chuyển tải theo cách thức truyền thống sẽ mất nhiều thời gian. Vậy làm thế nào để tất cả DN nắm bắt nhanh nhất các thông tin chỉ đạo điều hành, trong khi công việc thì nhiều, người làm thì không tăng, chỉ có cách duy nhất là dùng công nghệ để giải quyết. Chỉ cần một lần nhấp chuột thì hơn 1000 DN đều nhận được thông tin ở mọi lúc, mọi nơi. Các thông báo khẩn ngay tức khắc đến với từng DN. Từ đó, giúp các DN tổ chức sản xuất và chống dịch phù hợp với từng thời điểm cụ thể”.

Không chỉ giải quyết được vấn đề cấp tốc mà còn đồng hành cùng DN

Bắc Ninh giữ  cho“thành trì” sản xuất không bị sụp đổ bằng mọi giá
Mặc dù dịch Covid-19 nhưng sản xuất tại Công ty SMT vẫn được đảm bảo không gián đoạn.

Được biết, thông qua nhóm Thông tin Covid-19 các KCN, Ban Quản lý các KCN tỉnh nắm bắt tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch của từng KCN và từng DN; kịp thời tuyên truyền, phổ biến, quy định, triển khai kế hoạch kiểm tra các DN trong việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, hướng dẫn test nhanh COVID-19; quản lý bảo toàn nguồn nhân lực; sự phối hợp trong công tác truy vết F1, F2, xét nghiệm, tiêm phòng vắc xin, giải quyết tình huống khi có ca nghi nhiễm Covid-19…Như vậy, việc thành lập ra nhóm Thông tin Covid-19 các KCN không chỉ giải quyết được vấn đề cấp tốc, nhanh, mà thông tin được phản hồi 2 chiều giúp cho Ban Quản lý các KCN tỉnh ra quyết định phù hợp, chính sách đồng hành với DN tạo điều kiện cho sản xuất không bị đứt, gãy.

Để thực hiện họp online và offline với tất cả các DN trong KCN hoặc họp với từng nhóm DN, từng KCN, Ban Quản lý các KCN tỉnh còn thiết lập hệ thống Zoom Meeting nhằm kịp thời triển khai các chỉ đạo, tổ chức tập huấn trang bị kỹ năng phòng dịch và lắng nghe, giải quyết kiến nghị của DN một cách nhanh nhất. Cuộc họp tương tác mạnh mẽ từ vị trí bất kỳ, cho phép thăm dò ý kiến và hỏi đáp, cho phép giơ tay biểu quyết ảo và theo dõi sự tham gia của các thành viên.

Bắc Ninh giữ  cho“thành trì” sản xuất không bị sụp đổ bằng mọi giá
Cũng như Công ty SMT tại Cty Seojin System vina vẫn đảm bảo sản xuất

Ngoài ra, Ban Quản lý các KCN tỉnh còn phối hợp với sở Thông tin truyền thông xây dựng phần mềm báo cáo trực tuyến trên trang covid.bacninh.gov.vn. DN thực hiện tất cả các báo cáo trên hệ thống phần mềm này mà không cần gửi email hoặc gửi giấy mời. Phần mềm tự tổng hợp, giúp cung cấp dữ liệu kịp thời cho công tác chỉ đạo, điều hành. Lập cơ sở dữ liệu, trên cơ sở đó, người lao động cập nhật vào phần mềm trên trang covid.bacninh.gov.vn. DN cập nhật danh sách lao động, các chuyên gia trong đó có thông tin về địa chỉ tạm trú, số điện thoại liên lạc vào địa chỉ covid.bacninh.gov.vn, làm cơ sở để cơ quan chuyên môn phân tích nguy cơ lây nhiễm, đối tượng F1, F2, F3… qua đó tham mưu với chính quyền trong công tác chỉ đạo điều hành, truy vết, khoanh vùng, dập dịch một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, chia sẻ: “Tỉnh đã thực hiện hàng loạt biện pháp quyết liệt, sáng tạo, có tính đột phá để vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất và nhất là để chặn dịch từ cộng đồng vào các KCN và ngược lại. Hiện nay, tình hình dịch ở Bắc Ninh đã cơ bản được khống chế song nguy cơ bùng phát vẫn còn. Vì vậy, các biện pháp chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch của tỉnh sẽ tiếp tục được triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Bắc Ninh giữ  cho“thành trì” sản xuất không bị sụp đổ bằng mọi giá
Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, kiểm tra tiêm phòng vắc xin tại KCN VSIP.

Trong đó, trọng tâm là xây dựng kế hoạch với các giải pháp phù hợp để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh sau đại dịch. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN nhất là việc gia hạn nộp thuế. Tạo mọi điều kiện ổn định đưa người lao động sớm trở lại làm việc để khắc phục tình trạng DN thiếu lao động. Hướng dẫn DN hoàn thiện các phương án sản xuất trong điều kiện dịch bệnh lây lan, giảm tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sản xuất. Duy trì hoạt động của các tổ công tác liên ngành kiểm tra DN trong việc thực hiện quy định về phòng chống dịch, kiên quyết tạm dừng sản xuất đối với các nhà máy không bảo đảm các yếu tố phòng, chống dịch.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch, yêu cầu DN thiết lập QR code ở nhiều nơi trong nhà máy, cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại, thực hiện khai báo y tế và cung cấp thông tin của toàn thể công nhân cho các cơ quan chức năng. Triển khai tiêm vắc xin, trong đó ưu tiên tiêm trước cho công nhân”.

Từ những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo đã giúp kinh tế Bắc Ninh tăng trưởng tốt, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh(GRDP) sáu tháng đầu năm 2021 (giá so sánh năm 2010) tăng 7,45% so với cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước tăng 7,5%; dư nợ tín dụng tăng 20,5%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 11,8%; xuất khẩu hàng hóa tăng 29,7%; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 8,1%.

Tấm lòng của người Quảng Nam chung sức cùng Đà Nẵng chống dịch Tấm lòng của người Quảng Nam chung sức cùng Đà Nẵng chống dịch

Gần một tuần qua, những mớ rau, quả bí, quả bầu được người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cẩn thận lựa chọn để ...

Hà Nội: Hỗ trợ khẩn cấp người lao động khó khăn do Covid-19 Hà Nội: Hỗ trợ khẩn cấp người lao động khó khăn do Covid-19

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô tăng cường các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp bằng kinh ...

Nữ công nhân lỡ hẹn về quê: “Chưa bao giờ tôi gặp khó khăn thế này” Nữ công nhân lỡ hẹn về quê: “Chưa bao giờ tôi gặp khó khăn thế này”

Rời Đắk Lắk lên TP HCM để làm công nhân ngót nghét đã gần 6 năm, chị Mó Nga (26 tuổi, người dân tộc Vân ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Việc làm -

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” áp dụng từ ngày 16/9/2021.

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

An toàn -

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

Vào những ngày sóng to, nhân viên y tế phải đu mình trên thang dây để leo lên những con tàu có độ cao như toà nhà 5, 6 tầng. Nếu họ sơ sẩy một chút là có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động cho ngành chế biển mủ cao su

An toàn lao động -

Xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động cho ngành chế biển mủ cao su

Chế biến mủ cao su là ngành có nguy cơ cao về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Nhằm loại bỏ, giảm thiểu, ngăn ngừa các yếu tố có hại, yếu tố nguy hiểm tồn tại trong quá trình sản xuất, cũng như đáp ứng yêu cầu của đối tác trong và ngoài nước, việc xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) theo tiêu chuẩn TCVNISO 45001:2018 cho ngành Chế biến mủ cao su là rất cần thiết cho thời điểm hiện nay.

Nhận thức của công nhân Khu công nghiệp về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Nhận thức của công nhân Khu công nghiệp về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đóng một vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng không những đối với người lao động, doanh nghiệp nói riêng mà còn ảnh hưởng đến tình hình kinh tế và xã hội. Việc thực hiện tốt ATVSLĐ sẽ giúp hạn chế, giảm thiểu tối đa những thương tích, thiệt hại về tính mạng và tài sản cho người lao động cũng như doanh nghiệp.

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

An toàn -

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, Công ty Giày Rieker không tuân thủ thực hiện các quy định phòng, chống dịch theo Phương án 115/PA/BCĐ của UBND tỉnh Quảng Nam là vi phạm cần xử lý.

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

An toàn lao động -

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

Hiện nay, tình trạng vi phạm quy định (VPQĐ) về an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh lao động (VSLĐ), về an toàn ở nơi đông người (ATƠNĐN) trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS 2015) đang có xu hướng gia tăng, nhất là trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Đọc thêm

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

An toàn lao động -

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

Hiện nay, trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam đang sử dụng rất nhiều các loại xe nâng hàng với nhiều chủng loại đang dạng khác nhau. Xe nâng hàng là một loại thiết bị dùng để bốc (xếp), dỡ hàng hóa, vật liệu… ở dạng khối hay dạng rời và dỡ hàng từ các phương tiện vận chuyển, chuyển và đặt hàng trong phạm vi làm việc nhất định.

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

An toàn lao động -

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cho ra đời rất nhiều các sản phẩm, thiết bị điện tử (TBĐT), dẫn đến vấn nạn chất thải điện tử (CTĐT). Công nhân xử lý CTĐT tiếp xúc với nhiều loại hóa chất bao gồm kim loại, hạt, hợp chất hữu cơ khó phân hủy và chất chống cháy sẽ bị phơi nhiễm, mức độ thay đổi tùy theo nhiệm vụ công việc.

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

An toàn -

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

Theo Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp Quảng Nam, trước khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19, Công ty Giày Rieker chưa tổ chức xét nghiệm cho công nhân theo quy định.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

An toàn lao động -

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

19 tỉnh phía Nam là nơi tập trung 48% doanh nghiệp của cả nước, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh chiếm 65% số doanh nghiệp của cả vùng.

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

An toàn lao động -

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Lương hưu là phần đảm bảo thu nhập cho NLĐ khi về già. Song, do tác động đại dịch Covid-19, nhiều NLĐ tham gia BHXH có xu hướng muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần mặc dù các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã có nhiều khuyến cáo về các rủi ro cho NLĐ.

Xem phiên bản di động