Thứ năm 24/09/2020 07:31
Phòng, chống dịch Covid-19

Bác sĩ giúp nhau “trị bệnh” tâm lý tại tâm dịch Đà Nẵng

Đời sống công nhân - Lê Mai - Minh Thùy

Không chỉ chi viện cho Đà Nẵng nguồn nhân lực giỏi nhất cả nước, Bộ Y tế còn hỗ trợ cho thầy thuốc Đà Nẵng cả “liệu pháp” giải tỏa tâm lý để họ vững vàng trong cuộc chiến chống Covid-19.
bac si giup nhau tri benh tam ly tai tam dich da nang
Bác sĩ tâm lý Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ với thầy thuốc Đà Nẵng. Ảnh: Lê Mai - Minh Thùy

Trước làn sóng thứ hai dịch Covid-19, Bộ Y tế đã thành lập “Bộ Chỉ huy tiền phương” chống dịch Covid-19 và cử cán bộ, y bác sỹ tham gia chi viện cho hệ thống y tế của 2 tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng.

bac si giup nhau tri benh tam ly tai tam dich da nang
Bác sĩ nội trú Bùi Văn San (Khoa Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai) - thành viên Tổ bác sĩ tâm lý tại thành phố Đà Nẵng. Ảnh: BYT

Không chỉ chi viện về con người, Bộ Y tế cũng điều động các bác sĩ tâm lý của Bệnh viện Bạch Mai để có giải pháp chia sẻ, chăm sóc “sức khỏe tinh thần” của đồng nghiệp tại thành phố Đà Nẵng.

bac si giup nhau tri benh tam ly tai tam dich da nang
Các thầy thuốc Đà Nẵng trong phút giải lao được lắng nghe, giải tỏa tâm lý. Ảnh: BYT

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn: “Việc tham gia của chuyên gia tâm lý trong phòng chống dịch, thảm họa và tình huống khẩn cấp là rất cần thiết vì khi tinh thần hoảng loạn sẽ tạo sự hoang mang cho xã hội. Nếu ổn định được tâm lý sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng có hại cho xã hội. Do vậy bên cạnh công tác truyền thông thì việc ổn định tâm lý người dân cũng hết sức quan trọng, không chỉ bằng các bác sĩ mà còn bằng các thông tin cũng như các hành động để làm người dân an tâm và tin tưởng hơn trong công tác phòng chống dịch”.

Trong suốt 10 ngày qua, các y bác sĩ của thành phố Đà Nẵng làm việc với cường độ cao, thậm chí một số đơn vị các bác sĩ kiệt sức, mệt lả đi với giấc ngủ chập chờn trên manh chiếu mỏng hoặc thùng các - tông.

Dịch bệnh diễn biến bất ngờ và nguy hiểm. Các y bác sĩ là những người phải xung phong tuyến đầu. Những y bác sĩ được Bộ Y tế điều động chi viện cho Đà Nẵng đều quyết tâm ở lại cùng Đà Nẵng đến “ngày chiến thắng”.

Chia sẻ, giải tỏa tâm lý cho thầy thuốc tại Đà Nẵng là chiến lược mới của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống Covid-19 lần này. Bởi trong cuộc chiến chống dịch bệnh, các y bác sĩ ngoài mệt nhọc về thể chất còn cần được chăm sóc về tâm lý.

Bác sĩ nội trú Bùi Văn San (Khoa Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai) - thành viên của Tổ bác sĩ tâm lý tại thành phố Đà Nẵng cho biết: “Tâm lý lo lắng, căng thẳng sợ dịch bệnh lây lan không chỉ xảy ra đối với người dân mà còn với cả các y bác sỹ. Chúng tôi hiểu rằng, khi dịch bệnh xảy ra, đội ngũ thầy thuốc phải gồng mình làm việc. Mất ngủ thường xuyên kèm lo lắng dẫn đến tâm lý căng thẳng, nếu không giải tỏa được sẽ rất nguy hiểm”.

Hằng ngày, các thầy thuốc tâm lý của Bệnh viện Bạch Mai đi khắp các bệnh viện là điểm “nóng” như Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Điện Bàn (Quảng Nam), Trung tâm Y tế Hòa Vang… Đơn thuốc đơn giản là lắng nghe, bắt chuyện nhằm nắm được “tâm bệnh” của đồng nghiệp. Từ đó hướng dẫn đồng nghiệp một số tư thế ngồi cho thật thoải mái, khuyên bảo các thầy thuốc suy nghĩ, hướng đến những điều tốt đẹp như đang chơi đùa cùng vợ con hay nghĩ tới trận thi đấu mình thích. “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” - “liều thuốc” dân gian thật đúng trong hoàn cảnh này. Các y bác sĩ tâm lý còn chia sẻ, động viên các bệnh nhân để họ cùng chung suy nghĩ tích cực, thực hiện nghiêm các chỉ dẫn của y bác sĩ, cùng thầy thuốc chiến đấu với dịch bệnh Covid-19.

Theo các chuyên gia tâm lý của Bệnh viện Bạch Mai, đối diện với căng thẳng thì điều quan trọng là phải biết điều tiết tâm lý, giúp đầu óc trong trạng thái tốt nhất. Đặc biệt là các y bác sĩ làm việc với cường độ cao, thời gian cách ly, ít giao tiếp với xung quanh, cộng với lo lắng về sự lây lan của dịch bệnh. Cuộc chiến chống Covid-19 lần này, chiến thắng còn phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý vững vàng của các y bác sĩ - những chiến sĩ tuyến đầu.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 6/8
Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19
Ca nhiễm mới Covid-19 là công nhân khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người Ca nhiễm mới Covid-19 là công nhân khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Đọc thêm

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Chơi -

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời cung cấp mặt hàng đậm nét văn hóa dân gian và truyền thống cho thị trường Rằm tháng Tám. Những đồ chơi truyền thống như trống, mặt nạ giấy bồi với nhiều nhân vật, con vật ngộ nghĩnh được khắc họa thật sinh động và hấp dẫn qua bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công. Đây có thể trở thành món quà đặc biệt dành cho các em nhỏ nhân dịp Tết Trung thu cận kề.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Tranh biếm họa tuần này của long (Nguyễn Văn Long). Kính mời các bạn tham gia bình luận bằng thơ vui.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

Xem phiên bản di động