Thứ sáu 24/09/2021 16:36
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

“Bác sĩ Khoa” và ma trận tin giả

Tiêu điểm - Mỹ Anh

Câu chuyện “bác sĩ Khoa” rút ống thở của mẹ để cứu mẹ con sản phụ đã được xác nhận là tin giả. Những người chia sẻ thông tin đã bị phạt. Lực lượng chức năng cũng đang rốt ráo điều tra “nhóm bác sĩ Khoa” là ai và động cơ của họ.
“Bác sĩ Khoa” và ma trận tin giả
Câu chuyện “Bác sĩ Khoa” đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người dân.

Một câu chuyện trong đêm chiếm sóng toàn bộ mạng xã hội. Câu chuyện về một bác sĩ đã dằn lòng rút máy thở của mẹ để cứu sống sản phụ đang nguy cấp. Một câu chuyện không hề hợp lý về y khoa cũng như có những kẽ hở về trật tự logic rất lớn. Tuy nhiên, nó đã được chia sẻ chóng mặt.

Rất nhiều người được coi là lão luyện thông tin cũng đã tin vào tin giả này. Bởi câu chuyện dữ dội, khắc nghiệt tới nỗi nhiều người đã bỏ quá lý tính thông thường mà để cảm xúc dắt lối.

Bạn tôi, một nữ nhà báo đã bôn ba cả gần 20 năm với nghề, kể rằng đọc xong câu chuyện “bác sĩ Khoa” mà nằm khóc tới gần sáng. Tới hôm sau tỉnh dậy, cô giật mình khi thấy tại sao mình lại bỏ qua những logic cơ bản đến thế. “Thật may đó không phải sự thật”. Bạn tôi vừa giận vừa mừng. Bởi nếu câu chuyện này là sự thật thì đó là một bi kịch thảm thương tới tận cùng. Dù không chia sẻ thông tin trên nhưng bạn vẫn bảo đó là một bài học nghề nghiệp lớn nhất đời. Và tôi tin, trong đêm ấy, ngoài những tài khoản chia sẻ lại thông tin thì còn rất nhiều người như bạn tôi, đã khó ngủ và xúc động vì câu chuyện hư cấu đó.

Vụ việc “bác sĩ Khoa” dường như chứng minh tin giả đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần người dân. Hôm qua, người ta đã tìm ra, hình đại diện của Facebook “bác sĩ Khoa” là một bác sĩ mãi tận bên Singapore. Và nhóm thiện nguyện mà “bác sĩ Khoa” tham gia đều đang có dấu hiệu bất thường.

Tất nhiên, kết luận sau cuối sẽ được cơ quan chức năng điều tra và công bố. Nhưng, với những thông tin hiện tại, nhất là câu chuyện người cả tin đã góp tiền cho nhóm này trên báo chí hôm qua, có vẻ như câu chuyện về “bác sĩ Khoa” không phải hư cấu cho vui.

Nhân vật T. giấu tên chia sẻ trên Tiền Phong kể về việc mình đã đọc những câu chuyện cảm động thế nào, đã “xuống tiền” theo nhóm “bác sĩ Khoa” vì lòng trắc ẩn ra sao. T chia sẻ: “Trong bản tóm tắt cuộc đời dài cả chục trang giấy, mà Lam gửi cho tôi, Lam kể bố đã quyết tâm bán nhà đưa con gái sang Singapore chữa bệnh, làm đủ mọi nghề từ phụ hồ đến bán gà rán, hiến tuỷ cứu con gái nên bị liệt chân. Tất cả, nhằm mục đích kêu gọi từ thiện dưới cái danh nghĩa quỹ ung thư 82”.

Lam cũng như “bác sĩ Khoa” là nhân vật có thật hay là nhân vật hư cấu; là một người hay nhiều người đằng sau, đều là bí ẩn. Chúng ta chỉ chắc là họ đã kêu gọi được người khác xuống tiền vì tình thương. Còn lại, cho tới giờ, dư luận không thể biết có ai hoặc những ai đứng sau.

Thực sự, tin giả lần vụ việc này được dựng lên như ma trận. Các tài khoản liên quan tới nhóm “bác sĩ Khoa” cập nhật thông tin đều đặn. Họ tồn tại như nhiều thực thể hiện hữu ngoài đời mà ít ai nghi ngờ. Và rồi những câu chuyện được kể mùi mẫn, bi ai đánh thẳng vào nơi kém tự vệ nhất của con người: lòng trắc ẩn.

Đó thực sự là “đòn hiểm”. Lòng trắc ẩn là điều mà mỗi chúng ta đều có và đều cần dung dưỡng. Nhưng khi con người lắng nghe và quyết định với lòng trắc ẩn, là lúc chúng ta không đề phòng nhất. Lòng trắc ẩn có nghi kị bao giờ.

Vấn đề đặt ra không phải là chúng ta có nên gìn giữ lòng trắc ẩn trong mình hay không. Mà những câu hỏi cần có lời giải đó là: “Nhóm 82”; “Quỹ ung thư 82”; “bác sĩ Khoa”;... là ai? Họ dựng chuyện vì động cơ gì? Họ có chiếm đoạt tiền từ thiện của nhà hảo tâm hay không?

Chừng nào những câu hỏi được trả lời thỏa đáng và những hình thức xử lý nghiêm minh (nếu vi phạm) được thực thi thì chừng đó những lấn cấn về lương tri, phẩm giá mới được giải quyết.

Tạm gác đám cưới, xung phong vào TP. HCM chống dịch Covid-19 Tạm gác đám cưới, xung phong vào TP. HCM chống dịch Covid-19

Một nhân viên y tế ở Phú Thọ tạm gác lại việc tổ chức đám cưới để xung phong vào TP. HCM chống dịch.

Hà Nội: Đường dây nóng hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid-19 Hà Nội: Đường dây nóng hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid-19

Ngày 9/8, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã công bố đường dây nóng của 30 quận, huyện, thị xã ...

Nhóm thiện nguyện có 13 thành viên dương tính với Covid Nhóm thiện nguyện có 13 thành viên dương tính với Covid

30 thành viên nhóm thiện nguyện Mãn Tự cùng đồng hành với nhau từ những ngày đầu tiên khi dịch bệnh tại TP Hồ Chí ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Cà phê tối -

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Sở Y tế Đà Nẵng đã có hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công dân ra, vào thành phố. Tuy vậy, những quy định khắt khe, qua nhiều bậc xét duyệt vẫn khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Vấn đề hôm nay -

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Một số tỉnh, thành đã chấp nhận cho người ở vùng xanh của Hà Nội được phép vào địa bàn nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp an toàn như theo dõi hoặc thực hiện cách ly tại nhà.

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Tiêu điểm -

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh, gói hỗ trợ thứ 3 sẽ hỗ trợ theo nhân khẩu với mức dự kiến là 1 triệu đồng/người/lần, chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Đọc thêm

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Tiêu điểm -

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Theo chuyên gia, Hà Nội tổ chức chiến dịch xét nghiệm toàn dân nhưng điều đó không có nghĩa là đã loại bỏ hết F0 trong cộng đồng. Việc xuất hiện ca bệnh, ổ dịch mới là điều được dự báo trước.

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Tiêu điểm -

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Từ một ca sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, tiếp tục phát hiện thêm nhiều F1 khác dương tính với SARS-CoV-2. Chùm ca bệnh này được đánh giá là nguy hiểm, phức tạp khi chưa xác định được nguồn lây.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Xem phiên bản di động