Thứ hai 21/09/2020 00:12

Bài học từ một vụ “hất đổ mâm cơm”

Cà phê tối - Vũ Hùng

Đó là vụ Giám đốc Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam hất đổ mâm cơm của công nhân khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” suốt những ngày cuối tuần này.
bai hoc tu mot vu hat do mam com

Vụ hất đổ mâm cơm của công nhân tại Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” trong những ngày qua.

Như Cuocsongantoan.vn đã đưa tin, Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam là một công ty chuyên ngành nghề may, có số lượng lao động hơn 1.000 người, nhà máy đóng tại Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP HCM.

Theo nội quy của công ty, hàng ngày, vào lúc 12 giờ trưa, công nhân nghỉ tập trung ăn trưa tại nhà ăn của công ty. Tuy nhiên, công nhân thường xuyên tập trung ăn trưa trước 12 giờ. Vào trưa ngày 12/8/2020, công nhân không tuân thủ quy định về thời gian nghỉ ăn trưa, tập trung để ăn trưa trước 12 giờ, giám đốc công ty là người Hàn Quốc đi ngang qua nhà ăn thấy tình trạng công nhân nghỉ trước giờ quy định nên đã la mắng công nhân.

Cùng lúc đó, một số công nhân ở xa đi lại tò mò xem có chuyện gì xảy ra nên đã dẫn đến tình trạng chen lấn tại khu vực nhà ăn, có va chạm vào bàn ghế trong nhà ăn làm phát ra tiếng động lớn nên giám đốc công ty hiểu lầm, cho rằng công nhân không tôn trọng và nổi nóng lớn tiếng hất đổ một cái bàn ăn.

Vụ việc đã được LĐLĐ Quận 12, TP HCM cùng Công đoàn và Ban giám đốc Công ty xử lý êm đẹp. Từ ngày 13/8, công ty đã hoạt động sản xuất ổn định, công nhân đã vui vẻ trở lại làm việc.

Tuy nhiên, từ vụ việc này, có thể cần phải rút ra một vài bài học, cho cả hai phía chủ và thợ, để hạn chế thấp nhất xảy ra những vụ việc tương tự ở các đơn vị sản xuất kinh doanh có chủ là người nước ngoài.

Bài học thứ nhất là sự hội nhập quốc tế trong cung cách sử dụng thời gian tại công xưởng.

Có thể với công nhân ta, việc nghỉ sớm 1-2 phút mỗi ca để đi ăn trưa là một việc rất đơn giản và quá bé nhỏ, nhưng đối với người chủ nước ngoài thì việc đó không hề nhỏ. Như có người đã nhẩm tính, nếu mỗi người thợ ăn bớt chỉ 2 phút, thì mỗi ngày 1000 người thợ cũng đã lấy mất của ông chủ 2.000 phút, tương đương hơn 30 giờ lao động, hơn 1 ngày công ty không làm việc.

Thiệt hại cho công ty qua ví dụ trên cho thấy là đo đếm được. Đặc biệt, với các ông chủ công ty đến từ những quốc gia có kỷ luật lao động hết sức nghiêm chỉnh, nơi cả chục năm xe lửa không đến ga chậm một phút, nơi một chuyến bay hạ cánh chậm 5 phút vì quản lý mặt đất trục trặc cũng khiến giám đốc sân bay phải từ chức, thì việc cứ mỗi ngày lại mất đi 2000 phút làm việc là quá lớn và không thể chấp nhận.

Nhưng “nói đi thì phải nói lại” cho công bằng. Và đó cũng là bài học thứ hai của vụ việc này. Đó là bài học về việc “nhập gia tuỳ tục” đối với các vị giám đốc, đốc công, các ông chủ người nước ngoài khi sử dụng lao động người Việt.

Ở một đất nước mà từ hàng ngàn, hàng trăm năm nay đã tồn tại một nếp nghĩ, nếp sống là “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, là “Trời đánh tránh bữa ăn”, là bên mâm cơm thì “Một sự nhịn là chín sự lành”, thì hành động hất đổ mâm cơm đã là một hành vi hết sức phản cảm, gây sốc nặng, tạo cảm giác đau đớn và tủi hờn vì bị xúc phạm.

Nên việc hàng nghìn công nhân ở công ty nói trên tập trung phản đối ông giám đốc người Hàn Quốc vì việc hất đổ mâm cơm là có thể hiểu được. Và ông giám đốc này cùng các vị giám đốc, các ông chủ của các đơn vị sản xuất kinh doanh người nước ngoài nên lưu tâm và rút kinh nghiệm sâu sắc.

Cuối cùng, bài học thứ ba, nhỏ thôi, thuộc về phạm trù cá nhân người chủ, nhưng cũng cần lưu ý qua vụ việc này.

Đó là, như trong trả lời phỏng vấn của Cuocsongantoan.vn, bà Nguyễn Thị Dân - Nguyên Trưởng đại diện Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tại TP.HCM, một chuyên gia về xử lý các xung đột, các bất hoà xảy ra giữa chủ và thợ , giữa người sử dụng lao động và người lao động, đã cho rằng: Công nhân cư xử thô lỗ, người ta dễ bỏ qua nhưng nếu là người lãnh đạo doanh nghiệp, người có trình độ cư xử không đúng mực thì dư luận, công luận và công nhân luôn rất khắt khe và khó lòng bỏ qua.

Tóm lại, quanh vụ “hất đổ mâm cơm” của công nhân, bài học rút là phía chủ nước ngoài thì đừng bao giờ quên câu “nhập gia tuỳ tục”, còn phía người lao động Việt Nam, cũng đừng bao giờ quên rằng, chúng ta sẽ không bao giờ có thể hội nhập được với thị trường lao động quốc tế bằng cung cách kỷ luật lao động đầy tiểu nông và du di lạc hậu, cách bớt xén thời gian lao động như thói đếm cá giống gian ngoan tồn tại một thời.

Covid-19 ngày 15/8: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Nga về và 1 ca tử vong Covid-19 ngày 15/8: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Nga về và 1 ca tử vong

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 15/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 21,3 triệu, hơn 762 ...

"Nghèo quá không ngủ được" "Nghèo quá không ngủ được"

Phải học tập, có trình độ, kỹ năng, kỷ luật công nghiệp, làm chủ công nghệ hiện đại, nâng cao thu nhập, thoát nghèo. Giành ...

Viết nhân ngắm ảnh cụ Trần Duy Hưng Viết nhân ngắm ảnh cụ Trần Duy Hưng

Những chuyện kể về Cụ Hưng luôn rất hay và nhiều lắm. Nhưng tôi cứ thích nhất hai chuyện sau đây.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Cà phê tối -

Một bức ảnh mắc nhiều lỗi

Không phải là lỗi kỹ thuật, lỗi nghệ thuật, lỗi bố cục, ánh sáng hay mẫu ảnh gì cả, mà là lỗi vi phạm những chuẩn mực đời sống xã hội và trật tự an toàn đô thị.

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Cà phê tối -

Khi hiệu phó mở ‘tiệc ma túy’ tại trường

Ông Dương Xuân Kiểm, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã An Thắng (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn) cùng 3 người khác bị bắt vì sử dụng ma túy. Đáng chú ý, trong những người sử dụng ma túy cùng ông Kiểm có ông Lý Nguyên Bảo cũng là giáo viên nhà trường. Chưa hết, 4 người này đã sử dụng ma túy tại phòng làm việc của ông Kiểm, trong trường học.

Hà Nội, ngày đặc biệt

Cà phê tối -

Hà Nội, ngày đặc biệt

Hôm nay là một ngày đặc biệt của Hà Nội. Sáng ra, các báo đồng loạt đưa tin, gia đình ông cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã làm đơn thông qua luật sư gửi tới các cơ quan chức năng xin được cho ông Chung tại ngoại để điều trị bệnh ung thư.

Sổ hồng dành cho ai?

Cà phê tối -

Sổ hồng dành cho ai?

Sau 3 năm, 5 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa thì chiều qua (15/9) 1.000 hộ dân ở TP HCM sắp có được thứ mà lẽ ra đã là của mình từ lâu sau thời gian dài đằng đẵng chờ đợi: Sổ hồng!

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Cà phê tối -

Nghe 1 cuộc gọi mất 13 tỷ: Trắng trợn và thách thức!

Một phụ nữ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trình báo mất 13 tỷ đồng sau một cuộc gọi điện. Đáng nói, chị không phải là nạn nhân duy nhất của hàng loạt những vụ lừa đảo tinh vi gần đây.

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Cà phê tối -

Thịt lợn đã giảm giá ngoài chợ, còn sách học trò vẫn ngất ngưởng thế sao?

Sáng nay (14/9), Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã yêu cầu Trường THCS Bình Chánh tạm dừng thu tiền 'ghế ngồi học sinh' và trả lại số tiền đã thu!

Đọc thêm

Cổng đổ, tường sập và an toàn con trẻ

Cà phê tối -

Cổng đổ, tường sập và an toàn con trẻ

Lào Cai, cổng trường đổ đè ba học sinh chết. Nghệ An, tường sát cổng trường sập đè tử vong một học sinh. Học sinh lớp 2 ở Lào Cai bị quạt trần rơi trúng đầu khi đang ngồi trong lớp. Hà Nội, một trường học lại quên học sinh trên xe.

Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Cà phê tối -

Răn đe nên đi cùng thuyết phục

Kể từ 30/4/1975 đến giờ, tôi chưa thấy có một vụ việc nào gây phân hoá, chia rẽ, đối lập trong dư luận xã hội ta như vụ Đồng Tâm.

Cạn hẹp

Cà phê tối -

Cạn hẹp

“Bác không bằng lòng gọi trận đánh chết nhiều người là “đánh đẹp” - Con xoá chữ “đẹp” đi như xoá sự cạn hẹp trong lòng con... "

Áo dài có làm nên... công chức?

Cà phê tối -

Áo dài có làm nên... công chức?

Chuyện Thừa Thiên - Huế yêu cầu cán bộ, công chức ngành văn hóa mặc áo dài thứ hai đầu tháng đang gây nhiều tranh cãi trái chiều! Bên nào cũng có lý của mình và tôi đang đứng về bên... thứ ba.

Tình người... bắt rắn!

Cà phê tối -

Tình người... bắt rắn!

Hôm nay, vợ chồng anh bắt rắn “nổi tiếng” Việt Nam lại được nhắc đến với một nghĩa cử đẹp: Tặng lại gia đình một bệnh nhân đang nguy kịch cùng nằm ở Bệnh viện Chợ Rẫy 80 triệu trong số tiền được các nhà hảo tâm giúp đỡ để nhà bệnh nhân ấy trang trải phí tổn!

Xem phiên bản di động