Thứ ba 11/08/2020 20:44

Ban hành chính sách đặc thù dẫn đến đặc cách lỡ dở

Bảo vệ người lao động - Mai Liễu

Từ năm 2008, tỉnh Quảng Trị cử giáo viên sang Lào dạy học cho con em Việt kiều theo thỏa thuận ký kết với tỉnh Savannakhet. Để duy trì thỏa thuận này, tỉnh Quảng Trị đã ban hành chính sách xét tuyển đặc cách viên chức cho giáo viên hoàn thành 3 năm dạy học tại Lào. Thế nhưng, khi một số giáo viên giảng dạy từ Lào trở về trước chưa được xét tuyển đặc cách, một số giáo viên đang giảng dạy tại Lào đón đợi ngày trở về thì tỉnh Quảng Trị đã ban hành quyết định bãi bỏ chính sách đặc cách đối với trường hợp của họ. 
ban hanh chinh sach dac thu dan den dac cach lo do

3 năm đi dạy học ở Lào và 6 năm về quê chờ đợi, Phan Thị Thùy Trang vẫn chưa được xét tuyển đặc cách viên chức

Ngỡ ngàng vì chính sách thay đổi

Từ năm 2008 đến nay, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Trị đã cử 35 giáo viên sang Lào dạy học. Số giáo viên này phần lớn là sinh viên mới ra trường, chưa có việc làm. Có giáo viên đi từ những năm đầu tiên vì tình nguyện, vì mong muốn được dạy chữ cho con em Việt kiều. Đến năm 2013, ghi nhận sự cống hiến của những giáo viên này, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Trị đã tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, quyết định xét tuyển đặc cách viên chức đối với họ. Sau đó, trong Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND ngày 27/2/2014 của UBND tỉnh Quảng Trị ban hành quy chế xét tuyển đặc biệt trong tuyển dụng công chức; xét tuyển và xét tuyển đặc cách trong tuyển dụng viên chức đã dành riêng một mục tại Điều 16, quy định rõ: “Xét tuyển đặc cách người được UBND tỉnh cử và đã hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy ít nhất là 3 năm ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về nước”.

Thực hiện Quyết định này, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã gửi văn bản cho Phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị về việc ưu tiên xét tuyển đặc cách các giáo viên được tỉnh cử đi dạy ở Lào về. Có giáo viên đã được xét tuyển đặc cách tại địa phương, có giáo viên do địa phương chưa có chỉ tiêu biên chế nên chờ đợi. Có người chờ đợi 3 năm và có người chờ đợi đến 6 năm nay. Thế nhưng đến ngày 09/7/2019, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 31/2019/QĐ-UBND về việc bãi bỏ Quyết định số 10/2014/QĐ-UBND ngày 27/2/2014 của UBND tỉnh Quảng Trị. Lý do UBND tỉnh Quảng Trị bãi bỏ Quyết định số 10 vì Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ mới ban hành quy định lại các trường hợp được đặc cách xét tuyển viên chức.

Trong 6 tháng đầu năm nay, 5 giáo viên đi dạy ở Lào trở về đã ngỡ ngàng khi biết họ không còn thuộc đối tượng được xét tuyển đặc cách theo chính sách đặc thù của tỉnh. Vì hoang mang nên họ liên tục tìm lên Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị để tìm cách giải quyết và câu trả lời vẫn là chờ đợi.

Những tháng ngày nơi mưa dầm nắng lửa...

Mỗi năm, tỉnh Quảng Trị lại cử giáo viên sang Lào dạy học, cứ thế luân phiên, cô này về thì cô khác sang thay thế. Những lần chia tay, người trở về nắm tay động viên người ở lại cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Ba năm ở khu vực vùng biên, ở các điểm trường chỉ có từ 1 đến 2 giáo viên người Việt là quãng thời gian không dễ dàng đối với các cô giáo trẻ.

Nhớ về những ngày tháng ở Lào, Hoàng Thị Ly Ly chia sẻ: “Lúc mới sang, em chưa thể thích nghi với cuộc sống ở Lào. Ở bên đó hai mùa rõ rệt, nắng nóng kéo dài và mưa dầm cả tháng nên cảm giác buồn và rất nhớ nhà. Khi xảy ra ốm đau, em phải tự lo lắng thuốc men vì bệnh viện ở xa và điều kiện chữa bệnh cũng khó khăn. Tiền lương của em được 3 triệu đồng mỗi tháng nên cha mẹ phải gửi đồ sinh hoạt và thức ăn sang. Do không biết tiếng Lào nên em phải mất nhiều thời gian để học. Chương trình dạy học cũng không có giáo trình cụ thể nên em mày mò nghĩ ra nội dung và cách dạy. Ba năm ở Lào là quãng thời gian vất vả đối với một giáo viên là sinh viên mới ra trường như em. Giờ đây trở về quê, biết mình không còn được xét tuyển đặc cách, em hoang mang và chưa biết bắt đầu lại công việc từ đâu".

ban hanh chinh sach dac thu dan den dac cach lo do
Các giáo viên dạy học tại Trường Thống Nhất (thị trấn Seno, tỉnh Savannakhet) chờ đợi ngày trở về được xét tuyển đặc cách viên chức
ban hanh chinh sach dac thu dan den dac cach lo do

Còn với Phạm Minh Hạnh, giáo viên dạy ở Trường Tiểu học Thống Nhất (Lào) thì ba năm dạy học dài hơn nhiều so với ba năm đi học ở trường sư phạm. Hạnh chia sẻ: Nhiều hôm nhìn mưa kéo dài nơi sân trường, cảm giác buồn, cô đơn và nhớ nhà phát khóc. Đêm đến chỉ có em và một cô giáo người Việt ở cùng phòng với nhau nên rất sợ. Từng ngày trôi qua, được người thân, đồng nghiệp, các anh chị Việt kiều động viên nên em lại cố gắng tập trung giảng dạy.

Vừa sang Lào dạy học được 1 năm, Võ Thị Ánh Ly chia sẻ: Các trường của con em Việt kiều ở Lào có rất đông học sinh. Ở trường em, mỗi cô dạy tiếng Việt là dạy luôn cả khối. Bọn em dạy tiểu học nên phải dạy cả ngày rất vất vả.

Là người tiên phong tình nguyện đi Lào dạy học từ năm 2011, khi điều kiện kinh tế gia đình còn khó khăn, Phan Thị Thùy Trang, ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: Lúc vừa sang Lào, em rất bỡ ngỡ bởi phong tục, tập quán và điều kiện sinh hoạt khác bên mình. Giảng dạy được một năm thì em bị bệnh ruột thừa phải quay về quê để điều trị. Nhiều người khuyên em không nên sang Lào dạy nữa vì vất vả. Do yêu nghề và muốn được xét tuyển đặc cách khi hoàn thành nhiệm vụ nên em quay sang dạy học 2 năm nữa. Nhóm em đi năm đó có 8 người thì 7 người khi trở về đã được xét tuyển đặc cách vào viên chức. Riêng em ở thành phố Đông Hà lại rất khó khăn, 6 năm qua thành phố có chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên tiểu học trong biên chế nhưng em vẫn không được đặc cách xét tuyển. Phòng GD&ĐT thành phố Đông Hà trả lời rằng trường hợp của em do Sở GD&ĐT đưa đi Lào thì lên hỏi Sở. Em lên Sở thì được trả lời chưa có chỉ tiêu xét tuyển.

Đưa cho phóng viên xem thông báo về việc xét tuyển đặc cách viên chức sự nghiệp giáo dục năm 2017 của UBND thành phố Đông Hà, Phan Thị Thùy Trang nghẹn ngào nói: "Như trong thông báo này thì tuyển dụng đến 13 chỉ tiêu biên chế bậc tiểu học, lần nào có thông báo em cũng lên Phòng GD&ĐT thành phố Đông Hà nộp hồ sơ nhưng đều không được xét tuyển. Ba năm đi dạy ở Lào và 6 năm mỏi mòn chờ đợi, Phan Thị Thùy Trang đành xin đi dạy hợp đồng theo tiết, mỗi tháng được nhà trường chi trả khoảng 2 triệu đồng. Trang chia sẻ: "Em cứ dạy được mấy tháng lại phải nghỉ việc vì có giáo viên biên chế về thay thế. Cứ nhiều lần như vậy nên em rất tủi thân".

ban hanh chinh sach dac thu dan den dac cach lo do
Thông báo về viêc xét tuyển đặc cách của UBND thành phố Đông Hà

Mỗi nơi một ý kiến

Trao đổi về những vấn đề giáo viên phản ánh, ông Ngô Viết Đức - Trưởng phòng Tổ chức, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết: Việc xét tuyển đặc cách viên chức cho các giáo viên có ít nhất 3 năm đi dạy học ở Lào về là đặc thù riêng của tỉnh Quảng Trị. Vì chính sách đặc thù nên sau này Bộ Nội vụ không cho phép thực hiện và Sở Nội vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh bãi bỏ việc đặc cách xét tuyển giáo viên đi dạy từ Lào về. Ông Đức cho rằng vì chính sách đặc thù và những người được cử đi Lào dạy học là trước khi có quyết định bãi bỏ nên cần giữ nguyên việc xét tuyển đặc cách cho họ. Còn trường hợp cô Phan Thị Thùy Trang phản ánh là đúng. Phòng GD&ĐT thành phố Đông Hà lấy lí do cần chọn đội ngũ giáo viên chất lượng cao cho thành phố, với các tiêu chí tuyển dụng nâng cao nên họ đã không ưu tiên cho giáo viên đi Lào về, không thực hiện theo Quyết định số 10 của UBND tỉnh. Quyền tuyển dụng đã được phân cấp cho thành phố và tiêu chí tuyển dụng được Sở Nội vụ phê duyệt nên Sở GD&ĐT không can thiệp.

Thế nhưng ông Hồ Ngọc An, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị lại cho rằng: "Phòng Tổ chức Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị trả lời như vậy là không đúng, không có việc Bộ Nội vụ không cho phép. Tỉnh Quảng Trị thực hiện theo Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, có quy định các trường hợp đặc cách tuyển dụng viên chức. Trong đó quy định rõ đối tượng được đặc cách xét tuyển là người có kinh nghiệm công tác trong ngành hoặc lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp cần tuyển, có thời gian liên tục từ 36 tháng trở lên thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ có yêu cầu về trình độ, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển. Việc giáo viên đi Lào giảng dạy ít nhất 3 năm trở về được đặc cách xét tuyển là thực hiện theo Nghị định số 29. Tỉnh thực hiện xét tuyển đặc cách theo quy định và không có đặc thù ở đây. Khi Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ ban hành đã thay thế các Nghị định và Quyết định trước đó và tỉnh Quảng Trị thực hiện theo đúng quy định”. Ông Hồ Ngọc An cho biết: "UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở Nội vụ và Sở GD&ĐT tổ chức họp để bàn bạc, thống nhất việc giải quyết cho các trường hợp giáo viên đi dạy học ở Lào về. Quan điểm của chúng tôi là sẽ giải quyết mọi việc đảm bảo thấu tình đạt lý nhưng phải xem xét trong quy định của Nghị định 161. Mà Nghị định 161 thì các tiêu chí xét tuyển đặc cách đã thay đổi. Hơn nữa, việc xét tuyển đặc cách giáo viên là được bỏ qua thi tuyển nhưng vẫn phải sát hạch, có giáo viên không đạt khi sát hạch thì cũng không được tiếp nhận".

Trong khi đó, các văn bản được Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị gửi UBND tỉnh và Phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị đều ghi rõ theo chính sách địa phương đề nghị xét tuyển đặc cách cho các giáo viên dạy học ở Lào trở về. Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết: Sở đã có văn bản gửi UBND tỉnh và Sở Nội vụ về việc đề nghị UBND tỉnh quy định việc tuyển dụng đối với giáo viên tham gia giảng dạy tại Lào. Trong văn bản ghi rõ: Phương án tuyển dụng đối với giáo viên tham gia giảng dạy tại Lào trước tháng 7/2019 là UBND tỉnh ban hành văn bản (theo chính sách địa phương) quy định ưu tiên việc xét tuyển đối với những giáo viên này. Còn đối với giáo viên tham gia giảng dạy tại Lào từ tháng 7/2019 trở về sau: Tuyển dụng (theo chính sách địa phương) như tuyển dụng đối với giáo viên tham gia giảng dạy tại Lào trước tháng 7/2019 hoặc trên cơ sở nhu cầu của Hội Việt kiều tỉnh Savannakhet, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Nội vụ thông báo chỉ tiêu cho các huyện, thành, thị tuyển chọn những viên chức trong chỉ tiêu biên chế của đơn vị mình để cử sang dạy.

ban hanh chinh sach dac thu dan den dac cach lo do

Bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết: Sở đã gửi văn bản cho UBND tỉnh và Sở Nội vụ về việc đề nghị tỉnh quy định việc tuyển dụng đối với giáo viên tham gia giảng dạy tại Lào

Đối với trường hợp cô Phan Thị Thùy Trang, bà Lê Thị Hương cho rằng, Sở không nhận được văn bản phản ánh của cô Trang về việc Phòng GD&ĐT Đông Hà không đặc cách tuyển dụng cô. Nếu có phản ảnh, Sở sẽ có văn bản đề nghị Phòng thực hiện theo đúng Quyết định số 10 của tỉnh.

ban hanh chinh sach dac thu dan den dac cach lo do NÓNG: Đã tách rời thành công 2 bé gái song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi
ban hanh chinh sach dac thu dan den dac cach lo do Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 15/7
ban hanh chinh sach dac thu dan den dac cach lo do Công nhân lương mười triệu có cưới được vợ không?
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

khong nhan duoc thong bao mien thue pouyuen tru 10 tien tro cap cong nhan mat viec

Bảo vệ người lao động -

Không nhận được thông báo miễn thuế, PouYuen trừ 10% tiền trợ cấp công nhân mất việc

Đến hẹn chi trả các khoản trợ cấp cho 2.786 công nhân mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP.HCM) không nhận được thông báo về việc miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với khoản trợ cấp này. Theo quy định pháp luật về thuế hiện hành, công ty đã khấu trừ 10% trên tổng số tiền trợ cấp công ty hỗ trợ cho người lao động. Số tiền này, công ty sẽ nộp lại cho cơ quan thuế TP.HCM.

cong doan kho khan trong bao ve nguoi lao dong tai doanh nghiep co chu bo tron

Bảo vệ người lao động -

Công đoàn khó khăn trong bảo vệ người lao động tại doanh nghiệp có chủ bỏ trốn

Khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh trong việc tham gia bảo vệ quyền lợi người lao động tại doanh nghiệp có chủ bỏ trốn là chưa có văn bản hướng dẫn quy trình thủ tục của pháp luật.

nguoi su dung lao dong gap kho khan do dich covid 19 tiep tuc tam dung dong bhxh

Bảo vệ người lao động -

Người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 tiếp tục tạm dừng đóng BHXH

Người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 được tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020.

cong nhan cong ty hue phong bi cat giam dot 3 nghi den dieu tich cuc ma co gang len

Bảo vệ người lao động -

Công nhân Công ty Huê Phong bị cắt giảm đợt 3: "Nghĩ đến điều tích cực mà cố gắng lên"

Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) sẽ tiếp tục thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động đợt 3 vào ngày 30/8/2020 là 1.577 người, tổng số tiền công ty giải quyết chế độ cho người lao động khi bị cắt giảm là hơn 31 tỷ đồng. Chia sẻ với phóng viên Cuộc sống an toàn, nhiều công nhân Công ty Huê Phong cho hay, trong hoàn cảnh này, ai mất việc cũng lo lắng, tuy nhiên “cần nghĩ đến những điều tích cực để mà cố gắng lên”.

chung toi da san sang bao ve da nang nhu bao ve hue

Bảo vệ người lao động -

“Chúng tôi đã sẵn sàng bảo vệ Đà Nẵng như bảo vệ Huế”

“Đà Nẵng với Huế “môi hở thì răng lạnh” nên chúng tôi tham gia cuộc chiến chống dịch này với tinh thần bảo vệ Đà Nẵng như bảo vệ Huế. Cuộc chiến này chúng tôi sẽ chỉ trở về khi thành phố chống dịch thành công”, ông Phạm Đắc Ngọc, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ.

phap luat quy dinh doanh nghiep tra luong cho nguoi lao dong buoc cach ly vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Pháp luật quy định doanh nghiệp trả lương cho người lao động buộc cách ly vì Covid-19

Khi thông tin một số doanh nghiệp trả từ 70-100% lương cho người lao động phải cách ly để phòng dịch Covid-19, nhiều người lao động tỏ ra bất ngờ và… không tin! Một số còn cho rằng, doanh nghiệp không sa thải đã là may lắm rồi. Vậy pháp luật hiện hành quy định việc chi trả lương cho người lao động buộc phải cách ly vì dịch Covid-19 ra sao?

Đọc thêm

doanh nghiep that hua thuyen vien tau viet tin 01 co duoc ve nuoc trong thang 8

Bảo vệ người lao động -

Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8?

Cam kết chuyển phí cho đại lý để làm thủ tục đưa các thuyền viên tàu Việt Tín 01 về nước trước ngày 5/8/2020 nhưng Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên lại thêm một lần thất hứa.

lam the nao de nang cao chat luong thoa uoc lao dong tap the tai doanh nghiep

Bảo vệ người lao động -

Làm thế nào để nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp?

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên, việc nâng cao chất lượng TƯLĐTT tại doanh nghiệp là vấn đề gặp không ít khó khăn.

cong nhan lao do ng qua ng nam tin tuo ng dich covid 19 som duoc ngan chan

Bảo vệ người lao động -

Công nhân lao động Quảng Nam tin tưởng dịch Covid-19 sớm được ngăn chặn

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn ngày 6/8, ông Phan Xuân Quang - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam cho biết, đến thời điểm hiện nay, qua theo dõi y tế, cả 400 công nhân của Công ty Giày Rieker, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đều có sức khỏe ổn định, chưa có trường hợp nào bất thường.

bao dong tinh trang tiep tuc cat giam lao dong vi anh huong cua dich covid 19

Bảo vệ người lao động -

Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Toàn TP HCM đã có trên 15.200 doanh nghiệp giải thể, ngừng việc, thu hẹp sản xuất. Đồng nghĩa với đó là gần 150.000 lao động bị mất việc, ngừng việc, làm việc luân phiên; chủ yếu tập trung trong các ngành sản xuất do thiếu nguyên vật liệu, phụ liệu để gia công; các doanh nghiệp dịch vụ đóng cửa dừng hoạt động… do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

benh nhan 614 truc tiep quan ly 8 day chuyen voi khoang 400 cong nhan

Bảo vệ người lao động -

Bệnh nhân 614 trực tiếp quản lý 8 dây chuyền với khoảng 400 công nhân

Ngày 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phát thông báo khẩn truy tìm những người tiếp xúc với bệnh nhân (BN) 614 (tên L.T.T.N, ngụ đường Lê Văn Hiến, TP. Đà Nẵng).

Xem phiên bản di động